10 câu hỏi bạn thường gặp trong buổi phỏng vấn thực tập

Đạt được một kỳ thực tập tuyệt vời bằng cách hỏi một vài câu hỏi hay trong cuộc phỏng vấn của bạn

Sự cạnh tranh cho công việc thực tập có thể cũng khốc liệt như việc làm. Rốt cuộc, có mối tương quan trực tiếp giữa việc đảm bảo thực tập và được mời làm việc. Biết những câu hỏi phù hợp để hỏi trong một cuộc phỏng vấn thực tập có thể giúp chứng tỏ sự nhiệt tình của bạn với các công ty.

Phỏng vấn cho một công việc thực tập hơi khác một chút so với phỏng vấn cho một công việc cố định. Tuy nhiên, chúng giống nhau ở chỗ người quản lý tuyển dụng sẽ mong đợi các ứng viên đặt những câu hỏi hay. Và chúng ta không nói về “Đây có phải là một thực tập được trả lương không?” hoặc “Bạn sẽ thuê tôi sau khi kỳ thực tập kết thúc chứ?” Những câu hỏi đó sẽ chẳng đưa bạn đến đâu cả.

Những câu hỏi để hỏi trong một cuộc phỏng vấn thực tập sẽ phản ánh sự quan tâm của bạn đối với vị trí ứng tuyển, những gì bạn hy vọng sẽ thu được từ kinh nghiệm, cũng như giá trị bạn có thể mang lại cho công ty hoặc tổ chức. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm.

Các câu hỏi cần hỏi trong một cuộc phỏng vấn thực tập

  1. Bạn sẽ đánh giá hiệu suất của tôi như thế nào?
  2. Bạn đã quản lý thực tập sinh như thế nào trong quá khứ?
  3. Một Ngày Làm Việc Điển Hình Sẽ Như Thế Nào?
  4. Tôi sẽ làm việc với ai?
  5. Bộ phận yêu thích của bạn khi làm việc ở đây là gì?
  6. Một số Thách thức Chung mà Thực tập sinh Thường gặp phải trong Vai trò / Công ty này là gì?
  7. Bạn có thể cho tôi biết thêm về công ty…?
  8. Bạn có thường xuyên thuê thực tập sinh cho công việc toàn thời gian không?
  9. Đặt một câu hỏi dựa trên điều gì đó mà người phỏng vấn của bạn đã nói trong cuộc phỏng vấn
  10. Tiếp theo là gì?

1. Bạn sẽ đánh giá hiệu suất của tôi như thế nào?

Một cách khác để đặt câu hỏi này là “Thành công trông như thế nào trong vai trò này?” Rõ ràng là bạn muốn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà bạn đặt ra để giải quyết, nhưng trước tiên bạn cần hiểu rất rõ ràng về công việc mà bạn đang phải làm. Hỏi xem bạn có thể được đánh giá những nhiệm vụ hoặc kỹ năng nào, và ai sẽ là người thực hiện các đánh giá của bạn. Ví dụ: nếu bạn đang thực tập trong bộ phận nhân sự tại một công ty quảng cáo và bạn được giao nhiệm vụ cập nhật cơ sở dữ liệu khách hàng, đừng dành thời gian trình bày ý tưởng chiến dịch quảng cáo cho giám đốc nghệ thuật.

Hơn nữa, bày tỏ sự quan tâm của bạn đến phản hồi sẽ giúp cho thấy bạn quan tâm đến việc học tập, tập trung vào phát triển chuyên môn và sẵn sàng được giảng dạy.

2. Bạn đã quản lý thực tập sinh như thế nào trong quá khứ?

Hỏi về kinh nghiệm trước đây của công ty với các sinh viên thực tập có thể giúp bạn cung cấp thêm thông tin về những gì họ sẽ mong đợi ở bạn. Nghe nói về các thủ tục, quy tắc đã thiết lập, v.v. Hỏi điều gì đã làm cho các thực tập sinh trước đây thành công và cách tốt nhất bạn có thể đóng góp giá trị thông qua kỳ thực tập của mình nếu được chọn.

Các câu hỏi sẽ không chỉ cho thấy rằng bạn xem thực tập như một cách để phát triển kỹ năng của mình mà còn giúp ích cho công ty. Hãy nhớ rằng, mặc dù thực tập là một cơ hội học hỏi cho bạn, nhưng việc chứng minh giá trị mà bạn có thể mang lại cho công ty cũng rất quan trọng. Ngoài ra, những câu trả lời bạn nhận được sẽ giúp bạn tìm ra liệu công ty có coi công việc thực tập là một cơ hội để giúp bạn phát triển kỹ năng hay đơn giản là một cơ hội để đưa ai đó vào giúp đỡ những công việc thường ngày.

3. Một Ngày Làm Việc Điển Hình Sẽ Như Thế Nào?

Một trong những khuôn mẫu thực tập lớn nhất bao gồm việc được yêu cầu thực hiện công việc cằn nhằn vô ơn ngày này qua ngày khác. Bạn muốn đảm bảo rằng một số nhiệm vụ bạn sẽ được giao nhằm giúp bạn xây dựng các kỹ năng chuyên nghiệp. Câu hỏi này có thể giúp tìm ra câu trả lời, đồng thời thông báo cho bạn về bất kỳ kỳ vọng lập lịch trình nào mà người quản lý có cho vị trí đó, chẳng hạn như giờ làm việc và giờ nghỉ của bạn. Biết ngay từ đầu dự kiến ​​phải làm thêm giờ hay thức khuya ở văn phòng có thể giúp bạn tìm được môi trường làm việc phù hợp với lịch trình của mình và thúc đẩy sự phát triển chuyên môn của bạn.

4. Tôi Sẽ Làm Việc Với Ai?

Trong một số tổ chức, sinh viên thực tập được chỉ định làm việc cho một người hoặc bộ phận cụ thể, trong khi ở những tổ chức khác, họ được gộp lại với nhau. Trong một tình huống chung, sinh viên thực tập có thể không có cơ hội thiết lập mối quan hệ tốt với người cố vấn hoặc chỉ có thể có được cái nhìn cấp cao về tổ chức hơn là đi sâu hơn vào một chức năng cụ thể. Mặt khác, các nhóm sinh viên thực tập có thể làm việc trong các dự án lớn hơn, nổi bật hơn so với các nhóm cá nhân.

Là một thực tập sinh, bạn nên tận dụng tối đa lợi thế của việc ở trong một môi trường chuyên nghiệp. Đối với một câu hỏi tiếp theo, hãy thử hỏi, “Tôi sẽ có những cơ hội nào để nói chuyện và tương tác với những người bên ngoài bộ phận của tôi?”

Tìm hiểu thêm về sao su tổng hợp qua bài viết tại website

5. Bộ phận yêu thích của bạn khi làm việc ở đây là gì?

Khi làm bài tập về công ty trước khi phỏng vấn, bạn chắc chắn sẽ tìm hiểu về văn hóa của công ty. Nhưng các trang web và các trang mạng xã hội chỉ có thể cho bạn biết rất nhiều điều. Trong khi nhiều nhà quản lý tuyển dụng thích giới thiệu văn hóa công ty của họ — họ coi trọng sự đa dạng, cam kết với sức khỏe tinh thần của nhân viên, v.v. — hỏi câu hỏi này ít nhiều buộc người phỏng vấn phải chọn ra những phẩm chất cụ thể và giải thích rõ về họ. Bạn sẽ nhận được dấu hiệu tốt hơn nhiều về mức độ chân thành của một công ty đối với sứ mệnh và văn hóa của mình khi nó phát ra từ miệng của một nhân viên hiện tại đang ngồi ngay trước mặt bạn.

6. Một Số Thách Thức Chung Các Thực Tập Viên Thường Đối Mặt Trong Vai Trò / Công Ty Này Là Gì?

Một công ty có thể tình nguyện cung cấp thông tin này cho bạn, vì vậy bạn muốn đảm bảo rằng bạn yêu cầu nó. Có thể một số thực tập sinh đã từng gặp khó khăn trong việc quản lý thời gian hoặc giao tiếp với người quản lý của họ. Có thể những người khác đã đánh giá thấp (đánh giá quá cao) khối lượng công việc được yêu cầu của họ. Bằng cách đặt câu hỏi này, bạn có thể chuẩn bị cho những thử thách và không bị mất cảnh giác với công việc.

7. Bạn Có Thể Cho Tôi Biết Thêm Về Công Ty …?

Đây là một trong những câu hỏi cần hỏi trong cuộc phỏng vấn thực tập thể hiện sự gắn bó và mong muốn biết thêm về công ty của bạn. Hãy thử hỏi về các mục tin tức liên quan đến tổ chức hoặc yêu cầu thêm chi tiết về thông tin bạn tìm thấy trên trang web của công ty. Bạn cũng có thể thể hiện sự quan tâm của mình bằng cách đặt câu hỏi về cách tổ chức đóng góp cho ngành và cộng đồng của mình, và với tư cách là một thực tập sinh, bạn sẽ làm việc như thế nào đối với những nguyên nhân này.

8. Bạn Thuê Thực Tập Sinh Làm Việc Toàn Thời Gian Thường Xuyên Như Thế Nào?

Rõ ràng, bạn muốn tìm hiểu xem liệu công ty có coi thực tập sinh là nhân viên tiềm năng hay không – nhưng bạn muốn làm điều đó một cách khéo léo. Bằng cách diễn đạt câu hỏi theo cách này, bạn thể hiện sự quan tâm của mình đối với công việc toàn thời gian mà không có vẻ như bạn mong đợi một lời mời làm việc. Ngay cả khi một lời mời làm việc không xảy ra, bạn vẫn có thể tận dụng kinh nghiệm thực tập của mình để giúp bạn có được một công việc tuyệt vời.

9. Đặt một câu hỏi dựa trên điều gì đó mà người phỏng vấn của bạn đã nói trong cuộc phỏng vấn

Đây là một trong số tất cả các câu hỏi khác để hỏi trong một cuộc phỏng vấn thực tập. Nó cho thấy bạn đang chú ý, gắn bó và có khả năng suy nghĩ trên đôi chân của mình. Ví dụ: “Bạn đã đề cập trước đó rằng bạn đang trong giai đoạn đầu mở rộng đối tượng của mình ở Vương quốc Anh và Châu Âu. Bạn đang làm gì để theo đuổi mục tiêu đó? Tôi rất quan tâm đến quan hệ kinh doanh quốc tế và rất muốn được tham gia của dự án này nếu có thể. “

10. Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Trước khi bạn bắt tay người phỏng vấn, hãy cảm ơn họ và xuất cảnh, bạn muốn biết bước tiếp theo trong quy trình tuyển dụng là gì để không phải khoanh tay chờ đợi. Ngoài việc nhận được thông tin quan trọng đó, câu hỏi này cho công ty thấy rằng bạn là người luôn theo sát. Luôn biết bước tiếp theo trong một quy trình là chìa khóa để thành công.

Chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc phỏng vấn thực tập của bạn

Bây giờ bạn đã biết những câu hỏi phù hợp để hỏi trong một cuộc phỏng vấn thực tập, đã đến lúc tìm kiếm những cơ hội tuyệt vời. Sẵn sàng để thực hiện bước nhảy vọt? Monster có rất nhiều tài nguyên miễn phí có thể biến điều đó thành hiện thực. Chúng tôi có thể giúp bạn trở nên bóng bẩy và chuyên nghiệp, ngay cả khi bạn chưa có nhiều năm kinh nghiệm trong lực lượng lao động.

Tham khảo những bài viết liên quan:

Phong cách lãnh đạo nào là tốt nhất trong việc tạo động lực cho nhân viên của bạn trong thời kỳ đại dịch?

Cắt giảm chi phí kinh doanh: Các thủ thuật đơn giản để giảm chi tiêu

7 loại quảng cáo trực tuyến cho doanh nghiệp nhỏ của bạn

Đưa doanh nghiệp của bạn lên hàng đầu với các công cụ tiếp thị tuyệt vời