10 KPI kinh doanh mà công ty của bạn nên theo dõi

Khi bạn điều hành một doanh nghiệp, việc đánh giá hiệu quả hoạt động của công ty qua các số liệu khác nhau là chìa khóa để xác định điều gì đang hoạt động hiệu quả và điều gì không. Chỉ số hiệu suất chính hoặc KPI là một công cụ bạn có thể sử dụng để xem liệu bạn có đạt được các mục tiêu kinh doanh chính hay không.

Trong khi các công ty lớn sử dụng KPI trên diện rộng để đo lường toàn bộ hoạt động của tổ chức của họ, thì các doanh nghiệp nhỏ không hoàn toàn tận dụng được công cụ có giá trị này. Nhưng với hệ thống KPI phù hợp, bạn có thể thấy rõ hơn tiến trình đạt được mục tiêu của mình.

Đồng thời, bạn cũng sẽ thấy những gì không hoạt động. Và với thông tin này, bạn có thể thực hiện các thay đổi nhanh chóng khi hiệu suất bị trễ trong tham số KPI. Chìa khóa để làm cho nó hoạt động cho bạn là tìm ra những 10 KPIkinh doanh mà công ty của bạn nên theo dõi

Theo dõi KPI kinh doanh

Loại KPI mà bạn theo dõi sẽ phụ thuộc rất nhiều vào công ty của bạn. Nhưng vào cuối ngày, bạn có thể theo dõi mọi hoạt động của tổ chức nếu bạn chọn làm như vậy. Câu hỏi đặt ra là bạn có nên theo dõi tất cả chúng không?

Câu trả lời là không. Bởi vì việc chọn sai KPI có thể kết thúc hoạt động kinh doanh của bạn bằng cách đo lường các chỉ số có thể không phù hợp với công ty của bạn.

Điều quan trọng là xác định các mục tiêu của doanh nghiệp của bạn và đo lường các hoạt động sẽ dẫn đến việc trực tiếp đạt được các mục tiêu đó. Đo lường các hoạt động thiết yếu đối với doanh nghiệp của bạn là cách bạn có thể sử dụng KPIs một cách hiệu quả nhất.

KPI kinh doanh cần theo dõi

Với suy nghĩ đó, đây là 10 KPI mà công ty của bạn nên theo dõi và lý do tại sao.

1. Nhân viên của bạn

Mặc dù hầu hết các KPI đặt số liệu này cuối cùng, nhưng trên thực tế, nó phải là số liệu đầu tiên. Rốt cuộc, nếu bạn không biết nhân viên của mình đang hoạt động như thế nào, tất cả các chỉ số khác sẽ bắt đầu tụt dốc.

Bắt đầu bằng cách đo lường các chỉ số truyền thống như sự chuyên cần và năng suất. Tuy nhiên, trong lực lượng lao động ngày nay, bạn cũng phải xem xét mức độ gắn kết, mức độ hạnh phúc, sự cân bằng trong công việc / cuộc sống và các vấn đề liên quan khác.

Tại sao? Với tỷ lệ thất nghiệp thấp trong lịch sử, việc biết nhân viên của bạn hoạt động như thế nào cũng như mức độ hạnh phúc của họ là cực kỳ quan trọng. Trong tương lai, những vấn đề này sẽ còn phù hợp hơn khi thế hệ millennials ngày càng chiếm một phần lớn hơn trong lực lượng lao động.

2. Sự hài lòng của khách hàng

Khách hàng là động cơ tạo ra doanh thu. Nếu khách hàng của bạn không hài lòng, họ sẽ đưa công việc kinh doanh của mình sang một công ty khác.

Với công nghệ kỹ thuật số ngày nay, ngay cả những doanh nghiệp nhỏ nhất cũng có thể theo dõi tỷ lệ hài lòng của khách hàng. Sử dụng các công cụ này để tìm hiểu điều gì khiến khách hàng của bạn hài lòng và điều gì bạn có thể làm tốt hơn.

Tại sao? Các bài đánh giá và nhận xét trực tuyến hiện là động lực lớn để thu hút khách hàng mới cũng như giữ chân họ. Đầu tư vào các công cụ thu thập và đo lường dữ liệu này để phát triển doanh nghiệp của bạn.

3. Lãi và lỗ

KPI cho lợi nhuận và thua lỗ (P&L) của doanh nghiệp của bạn sẽ cung cấp cho bạn hồ sơ về thu nhập và chi tiêu của công ty bạn. Và nó là một chỉ báo tuyệt vời về cách doanh nghiệp của bạn hoạt động theo thời gian.

Tại sao? Khi bạn phân tích P&L của mình một cách thường xuyên, nó sẽ giúp bạn xác định những tháng hoặc quý tốt từ những tháng hoặc quý kém. Với thông tin này, bạn có thể phát triển các chiến lược để giải quyết các vấn đề đang ảnh hưởng tiêu cực đến doanh nghiệp của bạn.

4. Theo dõi thu nhập của khách hàng

Khi bạn theo dõi thu nhập của mình theo khách hàng, bạn có thể thấy khách hàng nào trong số những khách hàng này quan trọng hơn đối với lợi nhuận của bạn. Và với tư cách là một doanh nghiệp, việc xác định những khách hàng có giá trị nhất của bạn là chìa khóa để phát triển.

Tại sao? Khi xác định được những khách hàng này, bạn có thể tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ để khiến họ hài lòng và giữ chân họ lâu dài.

5. Doanh thu theo Dịch vụ

Bạn có biết doanh nghiệp của bạn tạo ra bao nhiêu doanh thu cho các dịch vụ khác nhau mà nó cung cấp không? KPI để đo lường chỉ số này sẽ cho bạn biết bạn nên giữ lại hoặc loại bỏ dịch vụ nào.

Tại sao? Biết dịch vụ nào bạn cung cấp có lợi nhuận sẽ giúp bạn quản lý tài nguyên của mình hiệu quả hơn. Nếu bạn đang lãng phí thời gian, giờ công và vốn cho việc gì đó không tạo ra bất kỳ doanh thu nào, bạn có thể thực hiện thay đổi.

6. Lưu lượng truy cập trang web / Tương tác xã hội

Các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô hiện đều có trang web và sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để thu hút khán giả của họ. Tin tốt là có nhiều công cụ để đo lường trang web và các kênh của bạn đang hoạt động như thế nào. Vì vậy, việc đưa chúng vào như một phần của KPI sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Tại sao? Với dữ liệu này, bạn có thể hiểu rõ hơn cách khách hàng / người dùng tương tác với sự hiện diện kỹ thuật số của bạn. Sau đó, bạn có thể vạch ra các chiến lược để nhắm mục tiêu chúng theo cách hiệu quả hơn trong khi cắt bỏ những thứ không hoạt động.

7. Mục tiêu

Khi bạn thiết lập các mục tiêu của công ty trong năm, bạn phải có một cách đáng tin cậy để đo lường tình hình của chúng. KPI bạn xem qua hàng tuần sẽ cho bạn biết những mục tiêu đó đang tiến triển như thế nào.

Tại sao? Đặt mục tiêu là một cách đã được chứng minh để đảm bảo bạn đang tiến bộ như một tổ chức. Tuy nhiên, đặt mục tiêu và chờ đợi đến cuối năm để xem liệu nó có hoàn thành được hay không là một công thức dẫn đến thất bại. Một KPI mạnh mẽ với các đánh giá hàng tuần là chìa khóa để đảm bảo đạt được các mục tiêu của bạn.

8. Customer Acquisition Cost (CAC)

Bạn có biết mình đang chi bao nhiêu để có được khách hàng mới không? Điều này đặc biệt quan trọng đối với một công ty có sự hiện diện kỹ thuật số và Thương mại điện tử.

Tại sao? Đo lường CAC cho Thương mại điện tử là vô cùng quan trọng vì bạn có thể đánh giá các chiến dịch tiếp thị của mình và xác định hiệu quả chi phí của chúng. Bạn cũng có thể làm điều tương tự cho ổ cắm bằng gạch và vữa của mình.

9. Vòng quay hàng tồn kho

Đo lường vòng quay hàng tồn kho của bạn một cách có kỷ luật cho phép bạn thấy khả năng di chuyển hàng hóa của doanh nghiệp mình. Không chỉ vậy, bạn có thể thiết lập KPI của mình để đo lường các chỉ số về hàng trả lại, sản phẩm bị lỗi, thời gian lên kệ và hơn thế nữa.

Tại sao? Với một cái nhìn toàn diện về khoảng không quảng cáo của mình, bạn sẽ kiểm soát tốt hơn hàng hóa của mình. Sau đó, bạn có thể cung cấp cho khách hàng những sản phẩm họ muốn và loại bỏ những mặt hàng chỉ chiếm diện tích kệ và kho.

10. Tiếp thị

Bạn ngân sách bao nhiêu cho tiếp thị? Quan trọng hơn, bạn có đang đo lường hiệu quả của từng nỗ lực tiếp thị của mình không? KPI tiếp thị có thể cung cấp cho bạn tất cả những câu trả lời này và hơn thế nữa.

Tại sao? Bằng cách đo lường các nỗ lực tiếp thị của mình, bạn có thể xác định ROI cho việc thu hút khách hàng, tỷ lệ giữ chân khách hàng, chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng và hơn thế nữa. Sau đó, bạn có thể chi tiêu nhiều hơn cho những gì đang phân phối để có được lợi nhuận tốt hơn.

Một điểm cuối cùng: Có nhiều số liệu khác nhau mà bạn có thể đo lường và điều này, tất nhiên, sẽ phụ thuộc vào doanh nghiệp của bạn. Bất kể số liệu nào bạn chọn để đo lường, bạn phải sử dụng thông tin và hành động theo đó. Hãy biến nó thành một phần thói quen của bạn để hàng tuần bạn xem qua dữ liệu. Một khi bạn học cách đánh giá cao giá trị của thông tin này, doanh nghiệp của bạn sẽ phát triển mạnh.

Bước tiếp theo:

1. Đảm bảo KPI của bạn có thể hành động – Xây dựng mục tiêu cho các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn và làm cho KPI của bạn hoạt động trong thông số này để đạt được các mục tiêu đó.

2. KPI của bạn phải phát triển – Đừng làm cho KPI của bạn tĩnh. Điều này có nghĩa là KPI của bạn phải năng động như doanh nghiệp của bạn. Cập nhật chúng khi bạn thêm sản phẩm mới, thị trường và doanh nghiệp của bạn phát triển.

3. Giữ KPI của bạn thực tế – Khi bạn tạo KPI của mình, hãy đảm bảo rằng các mục tiêu bạn muốn đạt được là thực tế. Bắt đầu với đường cơ sở với dữ liệu hiện tại của bạn và những thành tích trong quá khứ để lập kế hoạch những gì bạn có thể đạt được. Bạn có thể sử dụng các công cụ kế toán như Zoho Books để theo dõi doanh thu trong quá khứ, khoản phải trả, hàng tồn kho, khoản phải thu và hơn thế nữa.

Tham khảo những bài viết liên quan:

Cách giải quyết khi các nhân viên chủ chốt muốn nghỉ việc

Tiếp thị trực tuyến là gì?

Xác định đối tượng trong marketing

Các chiến lược tiếp thị tốt nhất cho doanh nghiệp nhỏ năm 2021