5 xu hướng hàng đầu để quản lý nguồn nhân lực hiệu quả

Đảm bảo rằng công ty của bạn hoạt động hiệu quả và duy trì năng suất cũng quan trọng như việc tạo ra doanh thu. Trên thực tế, việc cung cấp các công cụ cần thiết để bạn và nhóm của bạn duy trì hoạt động hiệu quả có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động và phát triển của doanh nghiệp . 

Mặc dù bạn có thể chuyển sang cung cấp thiết bị tốt hơn hoặc giới thiệu hệ thống quản lý thời gian, nhưng một lĩnh vực thường bị bỏ qua là bộ phận nhân sự của bạn. Cách bạn xử lý các lợi ích của nhân viên, tuyển dụng và các mối quan hệ chung giữa các bộ phận có thể ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và sự hài lòng của nhân viên. Điều này đúng cho dù bạn là chủ sở hữu duy nhất hay bạn có toàn bộ bộ phận nhân sự.

Có thể khó để biết bắt đầu từ đâu trong việc xem xét và giới thiệu quản lý tài nguyên hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn. Để bắt đầu, chúng ta hãy xem xét một vài xu hướng hàng đầu để quản lý nguồn nhân lực hiệu quả thể giúp tăng năng suất của bộ phận nhân sự của bạn. 

Tại sao phải đầu tư vào quản lý nguồn nhân lực hiệu quả? 

Nếu bộ phận quản lý nhân sự của bạn được tổ chức và có cấu trúc thì mọi thứ sẽ hoạt động trơn tru hơn. Với một hệ thống rõ ràng, sẽ có ít rào cản hơn giữa các bộ phận và nhân viên, cho phép các cuộc thảo luận và cộng tác rõ ràng hơn . Với tất cả mọi người trên cùng một trang, bạn có cơ hội thúc đẩy tinh thần của nhân viên, có khả năng dẫn đến việc ít vắng mặt hơn và giảm sự thay đổi của nhân viên. 

Cùng với việc duy trì nhân viên hiện tại, một hệ thống hiệu quả cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi tuyển dụng. Với hệ thống cập nhật và quy trình giới thiệu, bạn tạo ra trải nghiệm hợp lý cho nhân viên mới và tiềm năng. Và với những hệ thống tương tự, mang lại cho nhân viên hiện tại tiếng nói lớn hơn, bạn sẽ nhận thức được bất kỳ vấn đề nào và có thể thể hiện rằng bạn đánh giá cao họ như thế nào. 

Bây giờ giống như bất kỳ điều gì trong doanh nghiệp của bạn, phát triển và triển khai một hệ thống như thế này sẽ cần một khoản đầu tư trả trước. Nhưng nếu thực hiện đúng cách, lợi ích lâu dài sẽ dễ dàng vượt xa chi phí bỏ ra ban đầu. Bạn sẽ tạo ra một môi trường làm việc tốt hơn, giữ và tuyển dụng những nhân viên xuất sắc, đồng thời có thể xác định sớm các vấn đề và cơ hội.

5 phương pháp quản lý nguồn nhân lực hiệu quả 

Trước khi đi sâu vào, có một số câu hỏi bạn cần tự hỏi sẽ giúp định hướng những gì bạn tập trung vào quản lý nguồn nhân lực. 

  • Bạn có cần phải tuyển dụng một người mới sớm không? 
  • Nhân viên của bạn có cần phải trải qua đào tạo hoặc nâng cao kỹ năng không? 
  • Có bất kỳ giấy phép nào mà bạn cần gia hạn để tuân thủ luật pháp không? 

Trả lời những câu hỏi này và các câu hỏi liên quan sẽ giúp bạn trở nên có lợi hơn trong khi vẫn giữ hài lòng khách hàng, nhân viên và luật pháp của bạn. Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu 5 xu hướng hiện nay sẽ giúp bạn cải thiện khả năng quản lý nhân sự của mình. 

1. Đầu tư vào hệ thống thông tin nguồn nhân lực

Quá lâu rồi chúng ta đã phụ thuộc vào lối mòn trên giấy, nhưng chúng ta đang ở thế kỷ XXI và công nghệ đã phát triển đến mức chúng ta có thể vứt những chồng giấy đó đi. 

HRIS là một hệ thống máy tính có mọi thứ mà bộ phận nhân sự cần. Bạn có thể lưu hồ sơ về việc nghỉ phép và vắng mặt của nhân viên, thông tin thuế, danh sách hợp nhất thư, v.v. HRIS hoạt động hoàn hảo và cung cấp nhiều tính năng hữu ích. 

Một ví dụ điển hình là hệ thống tính lương nhân sự mới cung cấp , giúp bạn so sánh thông tin nhân viên với bảng lương. Điều này có thể rất hữu ích khi bạn quyết định tăng lương cho nhân viên giỏi nhất của mình hoặc nếu bạn muốn đảm bảo rằng nhân viên đang làm đủ số giờ cần thiết để được trả lương, cũng như hỗ trợ lập lịch trình.

2. Đào tạo và phát triển từ xa 

Cho đến nay, một điều mà đại dịch này đã cho chúng ta thấy rằng học tập và làm việc từ xa có thể mang lại hiệu quả cao. Điều này thật tuyệt vì rất nhiều công ty phải trả một số tiền rất lớn để tổ chức hội thảo. Họ phải thuê ai đó đến công ty của họ thuê ngoài hoặc họ cần một không gian đủ lớn và trang thiết bị phù hợp — danh sách có thể dài thêm. 

Nếu bạn đầu tư vào nhân viên của mình bằng cách cung cấp cho họ đào tạo và giáo dục , thì họ sẽ cảm thấy có giá trị và họ sẽ ở lại công ty của bạn lâu hơn. Điều này cũng sẽ làm cho nhân viên của bạn có động lực làm việc vì họ biết rằng họ đang học hỏi từ công ty, do đó sẽ nâng cao sự hài lòng của khách hàng và danh tiếng của công ty bạn. 

Bạn nên luôn nhớ rằng nhân viên của bạn là tài sản lớn nhất mà công ty bạn nắm giữ. Đầu tư vào đào tạo và giáo dục nhân viên đã trở nên dễ dàng với không gian làm việc trực tuyến. Mỗi cá nhân có thể được đào tạo thêm theo tốc độ của riêng họ. Sự phát triển giúp nhân viên hài lòng và mục tiêu chung là nâng cao năng suất của nhân viên. 

3. Sức khỏe của nhân viên 

Các chương trình chăm sóc sức khỏe nhân viên có thể hoạt động hiệu quả cho các mục tiêu nhất định. Béo phì, trầm cảm và tiền tiểu đường đang làm tăng chi phí cho bảo hiểm y tế và chỉ khiến nhân viên làm việc kém hiệu quả hơn. 

Các chiến thắng với Wellness báo cáo nói rằng nhân viên của bạn có thể chi tiêu lên đến 50% ít hơn vào chăm sóc sức khỏe nếu họ làm theo các chế độ ăn uống đúng (điều này bao gồm việc uống ít rượu và ngừng hút thuốc lá) và tập thể dục thường xuyên. Lý do khiến nhiều người bị tâm thần hoặc lạm dụng chất kích thích là do họ có lối sống không lành mạnh và quá căng thẳng trong công việc. 

Nếu điều này một mình không hiệu quả thì đó là bởi vì nhân viên đã kiệt sức. Họ đang phải vật lộn với sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Các chương trình chăm sóc sức khỏe cho nhân viên có thể phù hợp với nhiều nhân viên, nhưng đối với một số ít mà chương trình này không hiệu quả, thì có một giải pháp tuyệt vời, đó là làm việc từ xa. 

Nhân viên có thể chọn thời gian của riêng họ để hoàn thành nhiệm vụ và họ được trả tiền cho những nhiệm vụ đã hoàn thành thay vì làm việc hàng giờ. Bạn cũng có thể nhận được các dịch vụ phúc lợi dựa trên web sẽ giúp ích cho sức khỏe tâm thần của họ. 

Chăm sóc sức khỏe khuyến khích như trả tiền hội viên phòng tập thể dục của họ và quyền tiếp cận miễn phí thực phẩm lành mạnh hơn cũng sẽ rất tốt để giữ cho nhân viên khỏe mạnh. Ngoài ra, có rất nhiều hình thức kiệt sức khác nhau và điều này cần được giải quyết bằng các chương trình, hệ thống và dịch vụ. 

Một hệ thống tốt sẽ là xây dựng văn hóa tổ chức tập trung vào sức khỏe và áp dụng truyền thông chiến lược. Điều này sẽ cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất của nhân viên. 

Nhân viên sẽ cảm thấy rằng họ có đồng nghiệp và người giám sát mà họ có thể đến và nói chuyện nếu có vấn đề sẽ làm cho toàn bộ bầu không khí làm việc thoải mái. để kéo dài chân của bạn, v.v.

4. Tuyển dụng

Giờ đây, việc phỏng vấn bất kỳ ai từ bất cứ đâu trở nên dễ dàng hơn. Vâng, đúng vậy, thành phần địa lý sẽ không giới hạn bạn nữa. Phạm vi tài năng của bạn vừa mở rộng đáng kể, điều này thật hoàn hảo vì bạn muốn tìm một ứng viên có cùng chí hướng và tiêu chuẩn. 

Tuyển dụng sau một cuộc khủng hoảng có thể là một sáng kiến ​​thận trọng. Tùy thuộc vào doanh nghiệp và ngành của bạn, bạn vẫn có thể đang phục hồi hoặc tìm kiếm các cơ hội phát triển yêu cầu nhân viên mới . Đối với những người đang tuyển dụng, làm việc từ xa và lượng ứng viên lớn hơn mang đến cơ hội lớn hơn để tìm đúng người cho doanh nghiệp của bạn.

Điều đó đang được nói, các nhà tuyển dụng cũng đang sử dụng các nền tảng khác nhau để thực hiện các cuộc phỏng vấn và trình diễn như Zoom. Ngoài ra còn có rất nhiều ứng dụng để tìm nguồn nhân viên — hầu hết các nhà tuyển dụng nhân sự đều sử dụng LinkedIn HRForecast , Honeypot , PathMotion và MindMatch .

5. Lập trường về những bất công xã hội 

Khi các doanh nghiệp thể hiện rằng họ không chỉ là con số của công ty, mà họ quan tâm – người tiêu dùng và nhân viên dành sự tôn trọng cho các doanh nghiệp này. Các doanh nghiệp có thể sử dụng các trang web và phương tiện truyền thông xã hội của họ để bảo vệ sự bất bình đẳng tại nơi làm việc. 

Ví dụ, nhượng quyền thương mại KFC có các sáng kiến ​​khác nhau ở các khu vực địa lý khác nhau. Ở Nam Phi, mỗi bữa ăn sẽ có một khoản quyên góp nhỏ để giúp đỡ người nghèo. KFC Trung Quốc đã đứng sau Sáng kiến ​​phục hồi đồng cỏ bắt đầu vào năm 2019. Họ cũng thay thế tất cả ống hút nhựa bằng ống hút giấy và dao kéo nhựa của họ sẽ được thay thế bằng dao kéo gỗ để duy trì tính bền vững và nâng cao nhận thức về môi trường. 

Các công ty cũng có thể tiến hành các cuộc khảo sát nội bộ để đảm bảo rằng văn hóa công ty là tích cực và bao trùm. Những sự kiện này cũng có thể giúp nâng cao nhận thức và có thể hỗ trợ những người có nhu cầu trong khi cung cấp cho nhân viên cơ hội hỗ trợ các sáng kiến ​​mà họ cảm thấy mạnh mẽ. Gắn điều này vào các sáng kiến ​​chăm sóc sức khỏe nhân viên của bạn để luôn cập nhật và củng cố rằng nhân viên có thể và nên có thể tiếp cận với người quản lý và bộ phận nhân sự của họ về bất cứ điều gì.

Tham khảo những bài viết liên quan:

5 bước thực hiện cuộc gọi bán hàng hiệu quả

Làm thế nào để cải thiện hoạt động tiếp thị kinh doanh của bạn

Điều gì làm nên một thủ lĩnh tốt?

Cách tạo văn phòng tại nhà lý tưởng