9 điều đơn giản Các nhà lãnh đạo giỏi không bao giờ quên

9 điều đơn giản Các nhà lãnh đạo giỏi không bao giờ quên

  • Bất cứ khi nào tôi bắt đầu làm việc với một công ty mới để giúp nó cải thiện khả năng lãnh đạo, điều đầu tiên tôi muốn làm là nghiên cứu hành động của các nhà lãnh đạo và  nhận phản hồi về cách họ được  nhóm của họ nhìn nhận .

Lãnh đạo có thể khó khăn, nhưng tôi luôn ngạc nhiên bởi số lượng người  làm cho nó khó  hơn mức cần thiết vì  quên một số điều cơ bản đơn giản.

Dưới đây là 9 điều cần nhớ về khả năng lãnh đạo sẽ ngăn bạn tự làm khó bản thân hơn mức cần thiết và giúp bạn  trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn.

1. Vì bạn không thực hiện nhiều công việc thực tế, hãy tập trung vào việc làm cho cuộc sống của các nhóm của bạn trở nên dễ dàng hơn thay vì khó khăn hơn.

Vai trò của nhà lãnh đạo là tăng cường cả hiệu lực và hiệu quả của các nhóm trong công ty để thúc đẩy cải tiến. Nhưng việc thêm vào bộ máy hành chính không cần thiết, tổ chức các cuộc họp dài và nhàm chán – đặc biệt là những cuộc họp có thể được thay thế bằng email thông tin – hoặc yêu cầu hàng loạt báo cáo mà không ai sẽ đọc không thuộc loại này.

Một trong những sếp cũ của tôi từng khăng khăng yêu cầu tổ chức các cuộc họp buổi chiều bắt đầu lúc 2 giờ chiều và thường kéo dài đến hơn 8 giờ chiều. Sắp có rất ít thiết lập định hướng, ra quyết định hoặc hỗ trợ. Tệ hơn nữa, anh ta còn cấm sử dụng máy tính xách tay, vì anh ta muốn mọi người có mặt đầy đủ, điều đó có nghĩa là nhiều người phải làm việc đến tối để bắt kịp công việc đã bị bỏ lỡ và nhận được email.

2. Đội ngũ chuyên gia của bạn có thể biết nhiều về công việc của họ hơn bạn, vì vậy hãy ngừng nói với họ cách thực hiện công việc đó.

Là người lãnh đạo, bạn không được mong đợi là một chuyên gia về mọi thứ. Trên thực tế, bạn được kỳ vọng là một chuyên gia về khả năng lãnh đạo và phát huy hết khả năng của các nhóm của mình. Một trong những cách tốt nhất để làm điều đó là nói với nhóm của bạn những gì bạn muốn và kết quả bạn đang tìm kiếm, sau đó để họ xác định cách tốt nhất để đạt được mục tiêu.

Ít có điều gì làm mất lòng các đội hơn là việc họ bị cắt giảm giá trị và giá trị bản thân bởi vì sếp giới hạn sự đóng góp của họ trong việc chỉ làm theo các hướng dẫn.

3. Không quan trọng bạn đứng sau mọi người bao lâu; nó sẽ không làm cho chúng hoạt động nhanh hơn.

Quản lý vi mô là một kẻ giết người năng suất. Không chỉ vậy, một khi bạn đã tạo được danh tiếng cho nó, mọi người sẽ miễn cưỡng đến làm việc cho bạn, và nhiều nhân viên hiện tại của bạn sẽ muốn rời đi.

Bạn phải cho các nhóm của mình không gian và sự tự do để thành công. Bạn có thể kiểm tra xem họ đang hoạt động như thế nào, nhưng đừng làm điều đó 15 phút một lần.

4. Nếu bạn giao một công việc cho những người không có kỹ năng, thời gian hoặc công cụ để thực hiện công việc đó phù hợp, thì đó là lỗi của bạn nếu họ thất bại.

Là một nhà lãnh đạo, nhiệm vụ của bạn là đặt các nhóm của mình vào vị trí để thành công. Nếu họ thiếu một số thành phần quan trọng, thì bạn cần phải giải quyết nó. Mọi người sẽ không chấp nhận trách nhiệm giải trình nếu họ không cảm thấy mình có thể làm được công việc, hoặc nếu họ không có mọi thứ họ cần để làm. Nếu đó là tình huống mà họ gặp phải, thì bạn đã không hoàn thành công việc của mình.

5. Sai lầm xảy ra – đó là cách mọi người học hỏi. Nếu bạn trừng phạt tất cả những người mắc lỗi, thì mọi người sẽ ngừng cố gắng.

Sai lầm xảy ra và chúng ta cần phải phân biệt được liệu chúng được tạo ra do sơ suất hay vì lý do nào khác. Nếu đó là sơ suất, thì có lẽ bạn cần phải hành động. Theo kinh nghiệm của tôi, những trường hợp này rất ít xảy ra và bạn cần tạo ra một môi trường an toàn, nơi mọi người có thể thử những điều mới mà không sợ bị trả thù. Nếu không, bạn sẽ kìm hãm sự đổi mới và chấp nhận rủi ro, cả hai đều là chìa khóa để tăng trưởng.

6. Cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống áp dụng cho nhân viên cũng như cấp quản lý.

Bạn cần quan tâm đến sức khỏe và tinh thần của các nhóm của mình, vì vậy hãy để ý đến thời gian làm việc quá nhiều giờ và cuối tuần.

Đừng lập kế hoạch dựa vào cuối tuần và làm việc buổi tối, bởi vì khi mọi thứ bắt đầu trở nên tồi tệ và đúng như vậy, số giờ làm việc có thể trở nên điên rồ. Bạn cũng nên khuyến khích mọi người về nhà nếu trời đã muộn, đặc biệt là nếu bạn sắp đi khỏi. Không có gì tạo nên sự bực bội trong một nhóm như việc sếp rời đi lúc 5 hoặc 6 giờ với việc cả nhóm phải làm việc muộn để đáp ứng lịch trình.

Mọi người sẽ đánh giá cao bạn hơn nếu bạn quan tâm đến sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của họ hơn là chỉ coi chúng là điều hiển nhiên.

7. Bạn chẳng tốn gì khi nói “làm tốt lắm, làm tốt lắm” và nó có thể khuyến khích mọi người làm lại.

Sự công nhận là một trong những công cụ tốt nhất trong kho vũ khí của một nhà lãnh đạo. Đầu tiên, bạn không tốn gì; thứ hai, nó thực sự dễ làm; và thứ ba, nó sẽ thúc đẩy mọi người làm việc chăm chỉ hơn. Tất cả chúng ta đều cần cảm thấy mình đã làm tốt công việc và sự công nhận cho chúng ta biết điều này. Đừng đợi cho đến khi mọi người hoàn thành một công việc khó tin rồi bạn mới khen ngợi họ. Hãy bắt đầu bằng việc ghi nhận nỗ lực của họ vì khi bạn làm được điều đó, sẽ không lâu nữa bạn sẽ nhận ra những thành tựu to lớn hơn và tốt hơn.

8. Công việc của bạn không kết thúc một khi các đơn đặt hàng được đưa ra; đó thực sự là khi nó bắt đầu.

Lãnh đạo không chỉ là ra lệnh. Đó là việc đưa các nhóm của bạn vào vị trí để thành công, hỗ trợ họ trên hành trình bằng cách loại bỏ bất kỳ rào cản nào mà họ gặp phải và sau đó công nhận họ đã đạt được thành công.

9. Nếu bạn không làm phần công việc của con sư tử, bạn sẽ không nhận được phần công việc của con sư tử.

Có rất ít điều giết chết mối quan hệ giữa các nhà lãnh đạo và nhóm của họ hơn là đánh cắp tín dụng cho một công việc tốt được hoàn thành tốt. Tôi cố ý sử dụng từ “ăn cắp”, vì đó chính xác là cách nhóm của bạn sẽ nhìn nhận điều này và nó sẽ gây ra những hậu quả tai hại cho mối quan hệ của bạn với họ.

Hãy nhớ rằng, bạn là một nhà lãnh đạo, không phải là một tên cướp biển – bạn không được hưởng phần tín dụng lớn nhất.

Trên thực tế, tôi sẽ khuyến khích bạn dành tất cả sự tín nhiệm cho nhóm, điều này sẽ khiến họ đánh giá cao và tôn trọng bạn hơn với tư cách là người lãnh đạo.

Đừng làm cho việc lãnh đạo trở nên khó khăn hơn những gì nó phải làm. Những lời nhắc nhở đơn giản này không chỉ dễ thực hiện mà còn có tác động rất tích cực đến cả kết quả và danh tiếng của bạn.

Tham khảo một số bài viết liên quan:

Sự tự mãn: Đó là một kẻ giết người trong mơ

Tại sao nói mạng internet là công cụ tuyệt vời cho doanh nghiệp nhỏ

3 lời khuyên để cải thiện sự tự tin của bạn tại nơi làm việc

Dẫn đầu trong thời kì khủng hoảng