Các bước để phát triển sự nghiệp của bạn

11 bước để phát triển sự nghiệp của bạn

Nếu bạn tràn đầy đam mê với ngành của mình nhưng lại cảm thấy bế tắc trong vai trò hiện tại, bạn không nên ngại thúc đẩy bản thân hơn nữa để đạt được tham vọng nghề nghiệp và tận hưởng sự hài lòng hơn trong công việc.

Nếu bạn muốn làm việc theo cách của mình thông qua một công ty và nhận được sự công nhận mà bạn biết mình xứng đáng, bạn phải cố gắng tạo ra con đường của riêng mình. Dưới đây là các bước để phát triển trong sự nghiệp của bạn.

Bước 1: Đặt mục tiêu cho bản thân mỗi năm

Bạn không thể ngồi lại và chờ đợi một chương trình thăng chức hoặc tăng lương được trao cho bạn. Chứng minh với nhà tuyển dụng rằng bạn nghiêm túc với sự nghiệp của mình và leo lên nấc thang của công ty bằng cách đặt ra các mục tiêu cho bản thân mỗi năm và không dừng lại cho đến khi bạn hoàn thành chúng. Ví dụ: đó có thể là hoàn thành một khóa học trong ngành, cung cấp một quảng cáo chiêu hàng kinh doanh chính hoặc giành được giải thưởng kinh doanh cho chính bạn hoặc nhóm của bạn.

Bước 2: Tập trung vào phát triển chuyên môn

Có khả năng công ty hiện tại của bạn có nhiều tài năng và kỹ năng khác nhau, điều này có thể khiến một đồng nghiệp được thăng chức hơn bạn. Nếu bạn muốn trở thành lựa chọn đầu tiên của nhà tuyển dụng khi phát sinh việc làm, bạn nên tập trung vào phát triển chuyên môn.

Ví dụ: nếu bạn là một nhà giáo dục và muốn đảm bảo mức lương cao hơn và giúp con cái phát huy tiềm năng học tập, hãy cân nhắc đăng ký học thạc sĩ trực tuyến về đọc , có thể phù hợp với lịch trình bận rộn của bạn.

Nếu bạn sẵn sàng đầu tư thời gian rảnh rỗi để nâng cao kiến ​​thức, kỹ năng và trình độ chuyên môn của mình, có thể chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi bạn chuyển sang một vai trò lớn hơn và tốt hơn trong doanh nghiệp.

Bước 3: Tận dụng tối đa thời gian nghỉ trưa của bạn

Nhiều chuyên gia làm việc chăm chỉ dành thời gian nghỉ trưa để duyệt mạng xã hội, gọi điện cho những người thân yêu hoặc trò chuyện với đồng nghiệp của họ. Mặc dù không có gì sai khi tận hưởng một chút thời gian chết trong ngày làm việc, nhưng có nhiều cách tốt hơn để dành thời gian của bạn.

Nếu bạn muốn được thăng chức, hãy dành thời gian nghỉ ngơi để xem video đào tạo, đọc một bài báo trong ngành hoặc thực hiện khóa đào tạo chuyên nghiệp của bạn. Đó có thể là sự khác biệt giữa bạn xuất sắc trong sự nghiệp và hòa vào đám đông nhân viên.

Bước 4: Không lãng phí lộ trình đi làm của bạn

Đừng dành thời gian đi làm, nhìn chằm chằm ra khỏi cửa sổ xe lửa hoặc ngồi yên lặng khi tắc đường. Thay vào đó, hãy sử dụng thời gian có lợi cho bạn bằng cách nghe sách nói về ngành, đọc sách giáo khoa để cập nhật kiến ​​thức hoặc đọc một bài báo thương mại trên điện thoại thông minh của bạn.

Nó sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về ngành của mình và luôn cập nhật những tin tức mới nhất, điều này có thể giúp bạn trình bày rõ ý tưởng của mình trong cuộc họp hoặc nó có thể cải thiện hiệu suất của bạn. Hãy nhớ rằng, nếu bạn mất một giờ để đến nơi làm việc và một giờ để về đến nhà, thì đó là mười giờ kiến ​​thức khổng lồ mà bạn có thể đạt được mỗi tuần.

Bước 5: Thảo luận về con đường của bạn với người quản lý của bạn

Nếu bạn tin rằng bạn đã hoàn thành mọi thử thách mà bạn sẽ phải đối mặt trong vai trò hiện tại và đang tìm kiếm một vị trí thú vị hơn, có thể đã đến lúc bạn nên sắp xếp một cuộc gặp với người quản lý để thảo luận về con đường sự nghiệp của bạn .

Nếu bạn cảm thấy đã sẵn sàng để bắt tay vào bước tiếp theo trong sự nghiệp của mình, bạn sẽ cần thảo luận về những hành động cần thực hiện hoặc những kỹ năng cần có để thực hiện. Nếu bạn có thể tạo ra một chiến lược phát triển cùng nhau, bạn sẽ hiểu cách đảm bảo một vị trí mới tại doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nếu người quản lý của bạn tin rằng một vị trí có thể không xuất hiện hoặc bạn không hoàn toàn phù hợp với một vai trò, bạn có thể khôn ngoan khi đặt mục tiêu vào sự nghiệp ở một thương hiệu khác để đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Bước 6: Phát triển mạng lưới của bạn

Hình thành các mối quan hệ cá nhân và nghề nghiệp với những người trong và ngoài ngành của bạn có thể là chìa khóa thành công của bạn. Nếu bạn muốn nhận được các đề xuất hấp dẫn, được giới thiệu cho các vị trí tuyển dụng hoặc đảm bảo một khách hàng lớn cho một công ty, bạn phải xây dựng một mạng lưới mạnh mẽ . Việc kết nối với các đồng nghiệp và nhà tuyển dụng cũ của bạn cũng không bao giờ có hại, vì họ có thể liên hệ với bạn nếu có cơ hội phát sinh tại công ty của họ mà họ nghĩ rằng bạn có thể là người hoàn hảo.

Vì vậy, nếu bạn chưa làm như vậy, hãy tạo một hồ sơ LinkedIn ấn tượng để làm nổi bật kinh nghiệm, kỹ năng và trình độ của bạn. Thêm vào đó, mạng của bạn trực tuyến càng mạnh, bạn càng nhận được nhiều xác nhận từ những người quen chuyên nghiệp, người sử dụng lao động cũ và các thành viên hiện tại và trước đây của nhân viên. Một đánh giá tích cực về hồ sơ của bạn có thể thuyết phục nhà tuyển dụng hoặc khách hàng tiềm năng rằng bạn xứng đáng với thời gian của họ.

Bước 7: Tích lũy kinh nghiệm trong các bộ phận khác nhau

Hầu hết các thành viên cấp cao của nhân viên thường được yêu cầu phải có kiến ​​thức chuyên sâu về các bộ phận khác nhau trong doanh nghiệp, điều này sẽ cho phép họ đưa ra các quyết định sáng suốt hơn của công ty. Nếu bạn muốn chứng tỏ mình có khả năng linh hoạt khi tham gia cùng các thành viên trong ban quản lý, hãy hướng tới mục tiêu tích lũy thêm kinh nghiệm trong các bộ phận khác nhau. Ví dụ: nếu bạn làm việc trong một đại lý tiếp thị kỹ thuật số, hãy tìm hiểu thêm về hoạt động bên trong của việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, thiết kế web và quản lý tài khoản.

Nó có thể giúp bạn học những kỹ năng mới, những kỹ năng mà bạn có thể áp dụng vào vai trò của chính mình, và nó sẽ chứng tỏ bạn có hiểu biết tuyệt vời về áp lực và những căng thẳng đặt ra cho doanh nghiệp mỗi ngày làm việc. Bằng cách mở rộng bộ kỹ năng của mình, bạn có thể phát triển một triển vọng toàn cảnh mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ở một thành viên quản lý, vì vậy họ có thể có xu hướng đề nghị bạn một vị trí nếu một nhân viên cấp cao rời doanh nghiệp.

Bước 8: Làm chủ tư duy chiến lược

Hầu hết các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những nhân viên không ngại thể hiện một số sáng kiến ​​tại nơi làm việc. Nếu bạn muốn vượt qua các cấp bậc của công ty một cách dễ dàng, hãy áp dụng một cách tiếp cận chiến lược đối với hiệu suất của bạn. Ví dụ, hãy tự hỏi bản thân xem thương hiệu hiện đang giải quyết những vấn đề gì và bạn có thể áp dụng các kỹ năng của mình như thế nào để đảm bảo sự phát triển và lợi nhuận của công ty.

Để trở thành một nhà tư tưởng chiến lược , bạn phải luôn cập nhật những xu hướng hoặc sự kiện kinh tế, ngành hoặc chính trị mới nhất, có thể tác động đến công ty trong tương lai gần hoặc xa. Do đó, bạn có thể ngăn cản trở ngại trong tương lai ảnh hưởng đến công việc kinh doanh, vì vậy nhóm của bạn sẽ không cần phải mất thời gian cố gắng giải quyết một vấn đề mà lẽ ra có thể tránh được. Lời khuyên hoặc hành động của bạn có thể khiến nhà tuyển dụng chú ý đến thái độ tư duy cầu tiến của bạn, điều này có thể đảm bảo sự phát triển của bạn với doanh nghiệp.

Bước 9: Đừng ngại sử dụng giọng nói của bạn

Mặc dù không có gì sai khi nhút nhát, dè dặt hoặc buông thả, nhưng những đặc điểm này có thể kìm hãm bạn trong sự nghiệp của mình. Nhà tuyển dụng muốn thăng chức những nhân viên không ngại đưa ra ý kiến ​​của mình và tin tưởng vào ý tưởng của họ. Nếu bạn không phát biểu ý kiến ​​trong các cuộc họp hoặc đóng góp ý kiến ​​trong một phiên động não, họ có thể tin rằng bạn có ít khả năng cung cấp cho doanh nghiệp và có thể thiếu tự tin vào khả năng của bạn.

Để xuất sắc trong sự nghiệp, bạn không nên sợ hãi hay miễn cưỡng sử dụng giọng nói của mình và bạn phải tự tin vào ý tưởng hoặc quan điểm của mình để khuyến khích mọi người lắng nghe cẩn thận những gì bạn nói. Lên tiếng có thể chứng tỏ bạn là một nhân viên có kiến ​​thức, giàu kinh nghiệm, điều này có thể dẫn đến việc bạn trở thành một nhân vật cấp cao trong một tổ chức.

Bước 10: Nâng cao hồ sơ của bạn

Nếu công ty hiện tại của bạn không cung cấp cơ hội để nâng cao hồ sơ của bạn, hãy tự mình giải quyết vấn đề và làm mọi thứ có thể để xây dựng danh tiếng tích cực trong ngành của bạn.

Ví dụ: bạn có thể tìm kiếm các cơ hội diễn giả tại một hội nghị trong ngành hoặc bạn có thể viết blog để chia sẻ kiến ​​thức và hiểu biết sâu sắc về ngành của mình. Bằng cách phát triển thương hiệu cá nhân , bạn có thể khuyến khích các công ty khác chú ý đến tài năng và kỹ năng của bạn – hoặc doanh nghiệp hiện tại của bạn có thể nhận ra bạn là tài sản của tổ chức. Thêm vào đó, đây có thể là một cách tuyệt vời để kết nối với các chuyên gia trong ngành của bạn.

Bước 11: Tìm hiểu về nhà tuyển dụng và đồng nghiệp của bạn

Mối quan hệ thân thiện với chủ nhân và đồng nghiệp không chỉ khiến bạn cảm thấy hài lòng hơn trong vai trò của mình mà còn có thể giúp bạn nhanh chóng leo lên bậc thang của công ty. Bằng cách tìm hiểu sếp hoặc đồng nghiệp của bạn ở mức độ cá nhân, họ sẽ hiểu được điểm mạnh và tính cách của bạn, do đó, họ có nhiều khả năng sẽ thuê bạn cho một vị trí hoặc hỗ trợ bạn nếu bạn đảm bảo được thăng chức.

Để xây dựng mối quan hệ thân thiện với người khác, hãy quan tâm đến cuộc sống cá nhân của họ, nhớ tên những người thân yêu của họ và dành thời gian để trò chuyện với họ, ngay cả khi bạn có một lịch trình bận rộn. Nếu bạn thực sự quan tâm đến người khác và sẵn sàng lắng nghe những gì họ nói, tình bạn mới của bạn có thể dẫn đến nhiều cánh cửa mở ra cho bạn trong công việc kinh doanh.

Sự kết luận

Leo lên bậc thang của công ty không dễ dàng và nó sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều. Nó sẽ cần rất nhiều sự chăm chỉ, kiên nhẫn và cống hiến. Nếu bạn sẵn sàng kết nối với những người khác, sử dụng tiếng nói của mình và mở rộng bộ kỹ năng của mình, bạn có thể đảm bảo được thăng chức sau khi thăng chức. Do đó, điều cần thiết là làm theo các mẹo ở trên để đảm bảo một vị trí cấp cao.

Tham khảo một số bài viết liên quan:

10 câu hỏi bạn thường gặp trong buổi phỏng vấn thực tập

Nhà tuyển dụng cần tìm gì trong hồ sơ xin việc?

20 CÔNG VIỆC TRỰC TUYẾN BẠN CÓ THỂ LÀM TRONG NĂM 2021

Ý tưởng kinh doanh trực tuyến tốt nhất mà bạn nên sao chép