Các chiến lược truyền thông doanh nghiệp nhỏ nên cân nhắc

Bạn biết bạn cần phải xuất hiện trên mạng xã hội, nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu. Với rất nhiều nền tảng và quá ít thời gian, một doanh nhân phải làm gì?

Trước hết, tất cả mọi người đều ở trên Facebook , vì vậy bạn chắc chắn cần phải có sự hiện diện ở đó. Nhưng còn Twitter, Snapchat, LinkedIn, Pinterest, Instagram, Tumblr, Google+, Reddit, Periscope thì sao? Và đó chỉ là những nền tảng đầu tiên xuất hiện trong tâm trí . Vậy các chiến lược truyền thông doanh nghiệp nhỏ nên cân nhắc là gì?

Đừng để bị choáng ngợp. Bảy cân nhắc sau sẽ giúp bạn xác định kênh truyền thông xã hội nào bạn nên tập trung vào.

1. Khách hàng của bạn

Một phần thông minh của bất kỳ chiến lược tiếp thị nào là phát triển tính cách người mua. Bạn sẽ sử dụng chúng để thông báo cho tất cả các nỗ lực tiếp thị của mình, bao gồm cả phương tiện truyền thông xã hội.

Hãy tưởng tượng những khách hàng lý tưởng của bạn. Nhân khẩu học cơ bản của họ (tuổi, giới tính, mức lương, vị trí) là gì? Bây giờ, hãy tìm các mạng xã hội phù hợp với các nhân khẩu học đó.

Một số mạng có ưu tiên giới tính riêng biệt. Phụ nữ rất ưa chuộng Instagram, Facebook và Pinterest, nhưng số lượng đàn ông trên Reddit nhiều gấp đôi.

Về độ tuổi, người cao tuổi (từ 70 tuổi trở lên) là nhóm nhân khẩu học phát triển nhanh nhất trên mạng xã hội và thậm chí còn có các mạng dành riêng cho họ, bao gồm cả Stitch cho những người từ 50 tuổi trở lên. Người cao niên cũng thể hiện sự yêu thích mạnh mẽ đối với YouTube, với hơn một nửa số Người lớn tuổi và người lớn tuổi xem video trực tuyến.

Ở đầu bên kia, Snapchat, Instagram và Reddit đều có lượng người xem trẻ hơn nhiều: 90% Instagrammers và 86% Snapchatters dưới 35 tuổi và 64% Redditors dưới 30 tuổi.

2. Ngành của bạn

Một số ngành phù hợp hơn với một số nền tảng truyền thông xã hội nhất định hơn những ngành khác. Điều đó không có nghĩa là thương hiệu lưu trữ web của bạn không thể bứt phá trở thành ngôi sao Instagram lớn tiếp theo, nhưng việc dựa vào các mạng mà ngành của bạn đã hoạt động tốt sẽ giúp mọi thứ dễ dàng hơn cho bạn khi bạn bắt đầu.

Ví dụ: nếu bạn đang làm trong ngành thời trang, bạn muốn tập trung vào Pinterest và Instagram thay vì LinkedIn. Nhưng nếu bạn theo ngành công nghệ B2B, LinkedIn sẽ là lựa chọn phù hợp. Tất cả các doanh nghiệp địa phương thuộc bất kỳ ngành nào đều cần hoàn thành đầy đủ hồ sơ trên Google+ của họ và khuyến khích các bài đánh giá thường xuyên trên Google+ cho mục đích SEO.

Còn B2B so với B2C thì sao? Theo một báo cáo ngành năm 2016 của Social Media Examiner , các nhà tiếp thị B2B rất ưa chuộng LinkedIn và SlideShare. Mặt khác, các nhà tiếp thị B2C thích Facebook, Instagram và Pinterest.

3. Công ty của bạn

Điều gì làm cho thương hiệu của bạn trở nên độc đáo? Bạn có thể sử dụng sự khác biệt đó trong mạng xã hội mà bạn chọn.

Ví dụ, Marcus Sheridan trở nên nổi tiếng về tiếp thị nhờ sử dụng nội dung để xây dựng công ty hồ bơi của mình thành công rực rỡ. Nếu bạn có một cá tính lớn, hãy xem xét phát trực tiếp qua Facebook Live hoặc Snapchat.

Bạn có thường xuyên tham dự các buổi triển lãm thương mại không? Twitter và Instagram là những trung tâm hashtag khổng lồ trong các sự kiện như vậy, có thể giúp nội dung của bạn được khám phá.

Tìm “thứ” của bạn. Bạn có thể đăng ảnh lên Instagram về những địa điểm kỳ quặc mà mọi người có thể sử dụng sản phẩm của bạn hoặc bạn có thể tạo một chuỗi video hàng tuần, nơi bạn chia sẻ các mẹo dựa trên dịch vụ mà bạn cung cấp.

4. Cạnh tranh của bạn

Bất kể doanh nghiệp của bạn độc đáo đến đâu, bạn sẽ luôn có sự cạnh tranh.

May mắn thay, cạnh tranh không phải là xấu: Nếu bạn chú ý đến những gì đối thủ đang làm, bạn sẽ thu thập được những hiểu biết sâu sắc về những gì hiệu quả và những gì không. Bạn đã bao giờ nhìn thấy một cái gì đó thất bại … và sau đó quyết định bạn có thể làm cho nó tốt hơn? Đó có thể là động lực thúc đẩy bạn bắt đầu kinh doanh ngay từ đầu!

Đối với chiến lược truyền thông xã hội của bạn, hãy xem các tài khoản xã hội của đối thủ cạnh tranh của bạn. Chỉ tập trung vào những công ty đang hoạt động tốt và những công ty mà bạn ngưỡng mộ. Những cái không thành công không đáng để sao chép và thậm chí có thể dẫn bạn đi sai hướng (chúng sẽ là những cái được lập chỉ mục quá mức trên Reddit và Snapchat mặc dù chúng chỉ hoạt động với người lớn từ 45 tuổi trở lên).

Hãy lưu ý xem đối thủ cạnh tranh của bạn sử dụng nền tảng nào và loại nội dung nào có xu hướng khuyến khích họ tham gia. Xem xét cách bạn có thể áp dụng thông tin đó cho thương hiệu của mình.

5. Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn

Một số sản phẩm và dịch vụ nhất định hoạt động tốt hơn những sản phẩm và dịch vụ khác trên các kênh truyền thông xã hội khác nhau.

Bạn có điều hành một trang thương mại điện tử không? Người dùng Pinterest chi tiêu nhiều hơn 50% so với những người dùng trên các mạng xã hội khác và có khả năng nhấp qua trang web của bạn để mua hàng.

Làm việc trong ngành công nghiệp làm đẹp hay dành nhiều thời gian đối mặt với khách hàng của bạn? Những bức ảnh có khuôn mặt trên Instagram nhận được nhiều lượt thích hơn 38% so với những bức ảnh không có.

Ô tô và quần áo có sự hiện diện quá lớn trên Instagram, trong khi các sản phẩm tiêu dùng không hoạt động tốt trên LinkedIn.

6. Mục tiêu của bạn

Mục tiêu chính của bạn cho mạng xã hội là gì? Bạn có muốn nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng, tăng lưu lượng truy cập giới thiệu, thúc đẩy lòng trung thành của khách hàng, xây dựng nhận thức về thương hiệu hay hoàn toàn đạt được điều gì đó khác không?

Buffer đưa ra danh sách các mục tiêu truyền thông xã hội thông minh sau:

Các kênh xã hội nhất định sẽ phục vụ mục tiêu của bạn tốt hơn các kênh khác. Ví dụ: Instagram không cho phép liên kết trong các bài đăng (trừ khi bạn là nhà quảng cáo trả phí), vì vậy nền tảng này phù hợp hơn với nhận thức về thương hiệu và lòng trung thành của khách hàng. Bạn chắc chắn sẽ có được khả năng hiển thị thông qua việc gắn thẻ bắt đầu bằng # cho các bài đăng của mình và bạn sẽ thúc đẩy sự hài lòng của khách hàng bằng cách chia sẻ các mã khuyến mại độc quyền, nhưng bạn sẽ không thúc đẩy lưu lượng truy cập và chuyển đổi trên trang web của mình.

Tập trung vào SEO? Sử dụng YouTube. Các video được lưu trữ ở đó có nhiều khả năng hiển thị hơn trong kết quả tìm kiếm của Google. Bạn cũng có thể tải lên bản ghi và bao gồm chú thích để làm cho chúng có thể được tìm kiếm nhiều hơn và để thúc đẩy lưu lượng truy cập trang web.

Cho dù bạn chọn mục tiêu nào, hãy đảm bảo rằng bạn có thể đo lường tiến trình của mình, cho dù đó là số lượng khách hàng tiềm năng, lưu lượng truy cập hay số lượt thích hoặc hành động tương tác khác.

7. Nội dung của bạn

Cuối cùng, bạn sẽ chia sẻ loại nội dung nào trên mạng xã hội?

Nếu doanh nghiệp của bạn có tính trực quan cao và bạn dự định sản xuất nhiều nội dung video hoặc hình ảnh, hãy tập trung vào Instagram, Facebook và YouTube hoặc có thể là Snapchat, tùy thuộc vào độ tuổi của đối tượng mục tiêu của bạn (xem phần cân nhắc số 1). Facebook Live là một lựa chọn đặc biệt tốt nếu nội dung trực tiếp có ý nghĩa đối với doanh nghiệp của bạn.

Nếu bạn sẽ tạo nhiều nội dung bằng văn bản, bao gồm các bài đăng trên blog, nghiên cứu điển hình và sách trắng, hãy đảm bảo chia sẻ chúng trên Twitter, Facebook và LinkedIn.

Nếu bạn chưa có thời gian để viết blog, bạn vẫn có thể tìm thấy tiếng nói bằng cách quản lý nội dung của người khác và đăng lại trên Twitter. Bạn cũng có thể bình luận trong các bảng thảo luận, bao gồm các Nhóm Reddit và LinkedIn.

Bạn sẽ tạo trải nghiệm thương hiệu hay nội dung thú vị để nhận biết thương hiệu? Instagram và Snapchat hoàn hảo cho mục đích đó. Và đừng quên quảng bá bất kỳ sự kiện sắp tới nào trên Facebook!

Mẹo thưởng

Bất kể nền tảng nào bạn chọn để tập trung ngay bây giờ, tối thiểu bạn nên tạo hồ sơ cho công ty của mình trên tất cả các mạng xã hội lớn. Khi doanh nghiệp của bạn và nhóm của bạn phát triển, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để cống hiến cho các nền tảng khác nhau.

Tham khảo một số bài viết liên quan:

Lấy lại động lực làm việc khi buồn chán

Khởi nghiệp với số vốn nhỏ hay không vốn

Làm thế nào để doanh nghiệp nhỏ của bạn tạo ra lợi nhuận

Cách làm thêm một công việc phụ. Khi bạn có một công việc chính toàn thời gian