Cách bán đồ ăn trực tuyến

Hướng dẫn chi tiết kế hoạch bán đồ ăn trực tuyến

Bạn thích nấu ăn hoặc nướng? Giữ vinh dự khi làm cho một người thân yêu của bạn bỏ đi? Nếu bạn trả lời có cho một trong hai câu hỏi, rất có thể bạn sẽ thích học cách bán đồ ăn trực tuyến.

Bán thực phẩm cho phép bạn thể hiện khía cạnh sáng tạo của mình trong khi khai thác vào một ngành có khả năng phục hồi cao. Theo Statista , giá trị thị trường thực phẩm và hàng tạp hóa dự kiến ​​sẽ đạt giá trị khoảng 4,2 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2027. 

Mọi người đều thích những món ăn ngon và tất cả chúng ta đều phải ăn hàng ngày. Vì vậy, bất kể xu hướng chuyển đổi trong thương mại điện tử, khi bán thực phẩm trực tuyến, bạn phải luôn có đối tượng. 

Nhưng có một số thách thức cần xem xét. Ví dụ: bán thực phẩm trực tuyến có nghĩa là bạn phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung với bao bì của mình. Quên liệt kê một thành phần hoặc nguy cơ dị ứng, và bạn có thể gặp rắc rối với các cơ quan y tế.

May mắn thay, một chút hướng dẫn là tất cả những gì bạn cần để bắt đầu và kinh doanh thực phẩm trực tuyến thành công. Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết để bắt đầu, bao gồm cả cách vượt qua những thách thức liên quan đến việc cách bán thực phẩm trực tuyến.

làm thế nào để bắt đầu kinh doanh thực phẩm trực tuyến

Đừng đợi người khác làm việc đó. Hãy tự mình thuê và bắt đầu gọi các bức ảnh.

Làm thế nào để bắt đầu kinh doanh thực phẩm trực tuyến trong 7 bước

1. Biết Luật

Trước khi bạn có thể nghiêm túc bắt đầu kinh doanh thực phẩm trực tuyến, bạn cần phải biết các quy tắc. Nếu bạn làm sai bất cứ điều gì (từ bao bì đến thành phần của bạn), bạn sẽ khiến khách hàng của mình gặp rủi ro. 

Bạn thậm chí có thể gặp rủi ro bị phạt rất lớn nếu không tuân thủ các quy định phù hợp. 

Bất kỳ người nào ở Hoa Kỳ có kế hoạch bán thực phẩm từ nhà của họ cần phải tuân theo “ Luật Thực phẩm dành cho nhà nông ”. Về cơ bản, điều này có nghĩa là bạn cần biết cách bảo quản thực phẩm của mình một cách chính xác và tránh xa các chất gây ô nhiễm nguy hiểm, chẳng hạn như vật nuôi.

Bạn cũng sẽ cần:

 • Giấy phép kinh doanh của tiểu bang
 • Phân vùng giải phóng mặt bằng và giấy phép từ chính phủ của bạn
 • Kiểm tra nhà bếp được thực hiện mỗi năm một lần
 • Thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn về xử lý thực phẩm để giữ an toàn thực phẩm
 • Giấy phép kinh doanh của bạn ở tiểu bang bạn đã chọn. Bạn có thể làm điều này trên trang web của SBA .

Nghiên cứu các hướng dẫn và quy định về quản lý và bán thực phẩm trong khu vực của bạn. 

Bạn cũng nên tham gia các khóa học về an toàn thực phẩm, vì vậy bạn có thể giúp khách hàng thoải mái hơn nếu họ có bất kỳ câu hỏi nào về thực phẩm của bạn.

2. Chọn loại thực phẩm bạn cần bán

Thực phẩm là một ngành công nghiệp cực kỳ rộng lớn. Mặc dù bạn có thể bị cám dỗ để bán “thức ăn cho bất kỳ ai”, nhưng bạn càng nhận được thông tin cụ thể về thị trường ngách của mình, bạn càng có nhiều khả năng trở nên nổi bật. Bắt đầu bằng cách nghĩ xem bạn đam mê loại thực phẩm nào. Bạn có thích làm bánh mì, hay bạn có thể tạo ra một món mì ngon trong vài phút? 

Nếu bạn không có sở thích cụ thể, một số nghiên cứu thị trường ban đầu có thể truyền cảm hứng cho bạn. Sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa để xem những gì mọi người hiện đang tìm kiếm trong ngành công nghiệp thực phẩm. Ngoài ra, bạn có thể xem xét các ý tưởng thực phẩm thịnh hành, như các bữa ăn có nguồn gốc từ thực vật, các sản phẩm thuần chay và các sản phẩm thực phẩm thủ công. Một số tùy chọn thích hợp bao gồm:

 • Bánh theo yêu cầu và các loại thực phẩm mới lạ
 • Thực phẩm hữu cơ, tự nhiên, thương mại công bằng
 • Thực phẩm được chế biến để hạn chế ăn kiêng (không chứa Gluten hoặc không có sữa)
 • Thực phẩm dành cho người sành ăn, hàng loạt nhỏ và thủ công

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu bán các sản phẩm thực phẩm trực tuyến, tốt nhất bạn nên tập trung vào những mặt hàng không yêu cầu đầu tư lớn. Ví dụ: bạn có thể làm kẹo, thảo mộc khô, sản phẩm đóng hộp và bánh nướng mà không cần mua thiết bị chuyên dụng. Giữ cho nó đơn giản và thú vị trong thời gian đầu.

cách bán thực phẩm trực tuyến: chọn một thị trường ngách

3. Tìm nhà cung cấp nguyên liệu của bạn

Cho dù bạn đang sản xuất các sản phẩm thực phẩm từ đầu hay sản xuất các mặt hàng để bán cho khán giả của mình, bạn sẽ cần một nhà cung cấp đáng tin cậy. Lựa chọn nhà cung cấp chính xác là điều cần thiết trong bối cảnh thực phẩm. Việc lựa chọn sai khiến thương hiệu của bạn gặp rủi ro, nhưng nó cũng có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm và bệnh tật cho khách hàng của bạn. Đảm bảo rằng bạn thực hiện thẩm định của mình trong khi chuẩn bị bán thực phẩm tại nhà. 

Khi mua nguyên liệu và nhà cung cấp, hãy dành thời gian xem xét các đánh giá của những khách hàng khác. Tìm kiếm sự minh bạch trong các nhà cung cấp của bạn dưới dạng chuỗi cung ứng được xác định rõ ràng và có nhiều thông tin về sản phẩm đến từ đâu. 

Nếu bạn đang tìm kiếm một nhà cung cấp có thông tin xác thực cụ thể (như nguyên liệu có nguồn gốc bền vững) và bạn không thể tìm thấy bằng chứng về những sự thật đó trên mạng, hãy liên hệ và hỏi thêm thông tin. Bất kỳ nhà cung cấp tốt nào cũng phải có thể cung cấp thông tin cần thiết để bạn cảm thấy thoải mái .. 

Đảm bảo rằng các nhà cung cấp của bạn cũng có thể cung cấp cho bạn các sản phẩm có thời hạn sử dụng phù hợp, vì vậy bạn sẽ không gửi thực phẩm gần đến ngày hết hạn. Bạn cũng có thể tăng cơ hội giữ thực phẩm tươi bằng cách quản lý kho hàng của mình một cách chính xác. Chiến lược nhập trước – xuất trước thường tốt nhất cho thực phẩm.

4. Làm việc trên Bao bì, Thương hiệu và Ghi nhãn

Một hình ảnh thương hiệu tốt là điều quan trọng trong bất kỳ doanh nghiệp nào, nhưng điều đặc biệt quan trọng là bạn phải có bao bì phù hợp khi xây dựng một doanh nghiệp thực phẩm trực tuyến. Thương hiệu của bạn phải dễ tiếp cận và có liên quan đến loại sản phẩm bạn đang bán. Một công ty thực phẩm hoàn toàn hữu cơ có thể sử dụng nhiều màu sắc tự nhiên và hình ảnh thực vật. Một doanh nghiệp bán bánh nướng nhỏ theo yêu cầu có thể có màu sắc rực rỡ, vẻ ngoài mới lạ.

Khi bạn đã xác định được tính cách thương hiệu của mình, hãy nghĩ về cách bạn sẽ đóng gói thực phẩm của mình một cách chính xác, không chỉ vì sự hấp dẫn của kệ hàng mà còn cả sự tuân thủ. Hướng dẫn đóng gói và thành phần thực phẩm của FDA nêu bật loại thông tin bạn sẽ cần cung cấp để giúp khách hàng đưa ra quyết định mua hàng đúng đắn. Sự minh bạch là rất quan trọng đối với các thành phần của bạn. 

Việc tìm kiếm các nhà cung cấp phù hợp cho các thành phần của bạn sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đảm bảo rằng bạn nhận thức được mọi sản phẩm đi vào thành phẩm của mình. Có các hướng dẫn có sẵn trên web cho mỗi quốc gia khi nói đến các quy tắc ghi nhãn. 

Xem qua đạo luật đóng gói công bằng FTC và danh mục nhà sản xuất bao bì thực phẩm của Hoa Kỳ trước khi tạo bao bì của bạn. Đảm bảo rằng bao bì bạn chọn cũng phù hợp với loại thực phẩm bạn đang bán.

thủ thuật đóng gói thực phẩm kinh doanh trực tuyến

5. Định giá các sản phẩm thực phẩm của bạn

Định giá có thể là một quá trình phức tạp nếu bạn chưa quen với việc bán thực phẩm trực tuyến. Một mặt, bạn không muốn tính phí quá ít, nếu không tỷ suất lợi nhuận của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Giá thấp cũng có thể cho thấy chất lượng thấp trong một số bộ phận của ngành công nghiệp thực phẩm. Ngoài ra, định giá quá cao có nghĩa là bạn có nguy cơ xa lánh khán giả của mình. Cân bằng hợp lý là điều cần thiết để thành công.

Bắt đầu bằng cách nghiên cứu ngành của bạn và giá do đối thủ cạnh tranh của bạn đặt. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một điểm khởi đầu tốt để xác định các chiến lược giá lý tưởng cho hoạt động kinh doanh trực tuyến của bạn. Nếu bạn tin vào giá trị của sản phẩm của mình hoặc bạn có thứ gì đó độc đáo để đặt hàng (như nguyên liệu độc quyền), bạn có thể định giá các mặt hàng của mình ở mức cao. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn biết cách thể hiện giá trị món ăn của mình với khách hàng.

Lưu ý: Biên lợi nhuận cho các doanh nghiệp thực phẩm có thể khác nhau tùy thuộc vào sản phẩm họ đang bán. Ví dụ, thực phẩm ăn sáng có một số lợi nhuận cao nhất của bất kỳ sản phẩm ăn được nào. Ngược lại, các loại thực phẩm cao cấp như thịt bò Wagyu có thể đắt tiền, khiến bạn có ít chỗ để tính phí cao cấp hơn.

6. Tạo cửa hàng trực tuyến của bạn

Bây giờ bạn gần như đã sẵn sàng để bắt đầu bán thực phẩm trực tuyến. 

Tuy nhiên, trước tiên, bạn sẽ cần một trang web. Mặc dù bạn có thể thu hút khách hàng từ khắp nơi trên web thông qua blog, podcast và phương tiện truyền thông xã hội, nhưng trang web của bạn sẽ là trung tâm của việc kinh doanh thực phẩm trực tuyến của bạn. 

Bắt đầu với một công ty xây dựng cửa hàng nổi tiếng như Shopify và thiết kế thứ gì đó thu hút khán giả của bạn. 

Tạo cửa hàng thức ăn trực tuyến trên Shopify

Bạn cũng cần đảm bảo rằng bạn đang làm cho món ăn của mình trông hấp dẫn nhất có thể. Trên thực tế, khi nói đến bán đồ ăn trực tuyến, sẽ là điều khôn ngoan nếu bạn cố gắng hết sức để khiến khách hàng tiềm năng của bạn chảy nước miếng! Đó là lý do tại sao hình ảnh sản phẩm chất lượng cao là rất quan trọng. Ngoài ra, hãy nhớ viết mô tả sản phẩm hoành tráng để khuyến khích mọi người mua. Hình ảnh và nội dung bằng văn bản cần phải thu hút khách truy cập trang web của bạn thực hiện hành động.

Bạn cũng sẽ cần:

 • Trang Giới thiệu: Để giúp khách hàng biết đến bạn
 • Một trang Liên hệ: Đối với bất kỳ câu hỏi nào của khách hàng
 • Trang Câu hỏi thường gặp: Với thông tin về các nhà cung cấp của bạn
 • Bất kỳ công nhận hoặc chứng chỉ nào: Để chứng minh sự an toàn của sản phẩm của bạn
 • Một trang blog: Để tiếp thị nội dung
 • Chiến lược tạo khách hàng tiềm năng: Chẳng hạn như cửa sổ bật lên hoặc trang đích để khuyến khích mọi người tham gia danh sách email của bạn. 

Các nhà xây dựng cửa hàng hàng đầu hiện nay cung cấp mọi thứ bạn cần để bắt đầu bán các sản phẩm thực phẩm trực tuyến. 

Mẹo chuyên nghiệp: Đảm bảo rằng bạn biết các nguyên tắc thương hiệu của mình trước khi tạo trang web . Điều quan trọng là sử dụng cùng một tông giọng, hình ảnh và màu sắc trong tất cả các kênh kỹ thuật số của bạn – thương hiệu nhất quán đảm bảo doanh nghiệp của bạn dễ dàng nhận biết trên tất cả các điểm tiếp xúc của khách hàng.  

7. Thúc đẩy việc kinh doanh thực phẩm của bạn

Sau khi thiết lập xong cửa hàng, bạn có thể bắt tay vào việc quảng bá thương hiệu thực phẩm của mình. Đây là lúc để dốc toàn lực và làm cho sản phẩm của bạn trở nên hấp dẫn nhất có thể. Có rất nhiều cách tuyệt vời để tạo sự chú ý trực tuyến. Phương tiện truyền thông xã hội là một lựa chọn tuyệt vời cho các công ty thực phẩm vì hầu hết mọi người đều thích xem ảnh chụp nhanh về đồ ăn trên Instagram và Facebook. 

Bạn có thể đăng mọi thứ từ Câu chuyện trên Instagram đến video TikTok về những món ngon hấp dẫn của mình. Ngoài ra, tại sao không thử nghiệm với một số blog của khách? Hợp tác với một người có ảnh hưởng về thực phẩm nổi tiếng và đăng về công thức nấu ăn của bạn trên trang web của họ. Hoặc làm việc trực tiếp với người có ảnh hưởng bằng cách yêu cầu họ giúp quảng bá sản phẩm của bạn. 

Các chiến lược tiếp thị tuyệt vời khác để bán thực phẩm trực tuyến bao gồm:

 • Đăng công thức nấu ăn trên Pinterest: Các diễn đàn trực quan thường là nơi tuyệt vời để tìm kiếm khách hàng ẩm thực. Chia sẻ công thức nấu ăn về những gì mọi người có thể làm với thực phẩm hoặc nguyên liệu của bạn có thể khiến mọi người hào hứng với sản phẩm của bạn. 
 • Cung cấp ưu đãi lớn: Thưởng cho những khách hàng đầu tiên của bạn bằng mã giảm giá, phiếu mua hàng và càng nhiều ưu đãi càng tốt. Nếm thử miễn phí các sản phẩm mới cũng có thể tạo ra sự quan tâm nhiều hơn đến đồ ăn của bạn, đặc biệt là khi được gửi đến những người có ảnh hưởng.
 • Bán thông qua các công ty khác: Bạn có thể hợp tác với các thương hiệu và siêu thị lớn hơn để đưa thực phẩm của bạn vào môi trường mới. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn mua sắm xung quanh để đảm bảo bạn nhận được một thỏa thuận tốt khi nói đến tỷ suất lợi nhuận. 
 • Cung cấp giáo dục nấu ăn: Làm cho khách hàng hào hứng với món ăn của bạn bằng cách cung cấp cho họ những kinh nghiệm học tập giúp họ phát triển các công thức nấu ăn mới.
cách thúc đẩy kinh doanh thực phẩm trực tuyến

Chi phí Bao nhiêu để Bắt đầu Một Doanh nghiệp Thực phẩm Nhỏ?

Nếu bạn muốn bắt đầu kinh doanh thực phẩm trực tuyến, có lẽ bạn đang tự hỏi mình cần bao nhiêu vốn đầu tư ban đầu. Như đã đề cập trước đó, chi phí bắt đầu kinh doanh thực phẩm trực tuyến sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. 

Nếu bạn có kế hoạch mở một cửa hàng thực phẩm thực tế (truyền thống) hoặc mở một quán cà phê hoặc nhà hàng mới, chi phí ban đầu sẽ cao hơn. Một không gian vật lý có thể khiến bạn phải trả tới 200.000 đô la để chạy. Nếu bạn bị hạn chế về vốn kinh doanh? Hãy thử bắt đầu với tư cách là một nhà sản xuất hàng loạt nhỏ. Tạo ra các sản phẩm thực phẩm và bán chúng tại nhà có nghĩa là bạn sẽ có chi phí thấp hơn nhiều. Bạn cũng sẽ thấy dễ dàng hơn khi mở rộng sang các không gian thương mại và mở ra các cơ hội mới khi doanh nghiệp của bạn phát triển. 

Nếu bạn bắt đầu công việc kinh doanh nhỏ của mình tại nhà , hãy đảm bảo rằng bạn kiểm tra cách thực hiện kiểm tra nhà bếp của mình. Bạn cũng nên làm việc với một kế toán để giúp bạn xác định những gì bạn có thể đòi lại với tư cách là người giúp việc nhà trên tờ khai thuế của bạn. Bạn không muốn điều hành toàn bộ công ty của mình từ nhà? Bạn có thể cân nhắc việc thuê không gian để làm hàng loạt.

Sự kết luận

Điều hành công việc kinh doanh thức ăn trực tuyến của riêng bạn là một cách thú vị và thường mang lại nhiều lợi nhuận để biến giấc mơ kinh doanh của bạn thành hiện thực. Nếu bạn có các thành phần phù hợp, chẳng hạn như một trang web tuyệt vời, một sản phẩm tuyệt vời và một cấu trúc giá tốt, bạn đã đi đúng hướng để trở thành một doanh nghiệp đáng tin cậy. 

Chỉ cần nhớ rằng, bạn sẽ cần phải hết sức thận trọng khi lựa chọn nhà cung cấp, tuân theo các quy tắc về sức khỏe và an toàn cũng như tạo ra bao bì thực phẩm. Ngành công nghiệp thực phẩm là một ngành được quản lý chặt chẽ và một sai sót nhỏ có thể tàn phá doanh nghiệp của bạn. Hãy thận trọng và luôn nghiên cứu trước khi bắt đầu.

Tóm tắt: Làm thế nào để bắt đầu kinh doanh thực phẩm trực tuyến vào năm 2021

 1. Hiểu pháp lý của việc bán thực phẩm trực tuyến
 2. Chọn một thị trường ngách có lợi nhuận
 3. Tìm nhà cung cấp nguyên liệu tìm nguồn cung ứng
 4. Làm việc trên bao bì, xây dựng thương hiệu và dán nhãn
 5. Định giá các sản phẩm thực phẩm của bạn
 6. Xây dựng cửa hàng thương mại điện tử của bạn
 7. Tiếp thị công việc kinh doanh thực phẩm của bạn

Tham khảo những bài viết liên quan:

Cách viết cảm ơn cho đơn hàng của bạn

Tầm quan trọng của kiến ​​thức kinh doanh đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Kỹ năng kinh doanh là gì?

5 công cụ tuyệt vời để nâng cao kiến ​​thức kinh doanh của bạn