Cách bạn xây dựng một kênh bán hàng?

Để quá trình bán hàng của bạn hiệu quả nhất có thể, bạn cần tập trung vào việc bán hàng cho những người có nhiều khả năng mua hàng của bạn nhất. Phễu bán hàng là một chiến lược trong đó bạn thu hẹp tất cả các khách hàng tiềm năng của mình thành các nhóm đủ điều kiện để bạn có thể tập trung thời gian và năng lượng vào các nhiệm vụ bán hàng hiệu quả nhất của mình.

Phễu bán hàng là thứ có vẻ hơi khác đối với mọi doanh nghiệp tùy thuộc vào khách hàng của bạn và quy trình mua hàng của họ. Nhưng có một số bước cần thiết mà mỗi công ty phải thực hiện. Dưới đây một số cách bạn xây dựng một kênh bán hàng?

Xây dựng một kênh bán hàng cho doanh nghiệp của bạn

Bạn muốn tạo phễu bán hàng của riêng mình? Đây là cách để bắt đầu.

1. Phác thảo Quy trình Bán hàng

Khách hàng thường trải qua một vài bước để hoàn tất quá trình mua hàng, từ lần đầu tiên phát hiện ra nhu cầu của họ đối với một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể để nghiên cứu đến quyết định thực tế.

Không phải mọi phễu bán hàng sẽ giống nhau. Một khách hàng quyết định ghé thăm nhà hàng nào vào tối thứ Sáu sẽ trải qua một quá trình rất khác so với việc tìm mua một chiếc máy tính mới.

“Nếu máy tính của ai đó bị hỏng, họ sẽ chạy xung quanh và nghiên cứu về các lựa chọn tốt nhất và thương hiệu tốt nhất cho đến khi họ thu hẹp nó lại. Vì vậy, nhiệm vụ của bạn là thu hút sự chú ý của họ từ sớm và khiến họ quan tâm trong suốt quá trình cho đến khi họ đưa ra quyết định cuối cùng, ”Ivana Taylor của DIY Marketers nói .

Vì vậy, bạn cần phải xem xét cẩn thận khách hàng của chính mình và họ phải trải qua những bước nào để chuyển đổi từ nhà nghiên cứu quan tâm nhẹ nhàng thành khách hàng trả tiền.

2. Tập trung vào khách hàng đủ điều kiện

Sau đó, bạn cần phải quyết định những phẩm chất hoặc trình độ mà một khách hàng tiềm năng phải có để có cơ hội mua hàng đủ mạnh.

“Không phải tất cả các khách hàng tiềm năng đều tốt. Bạn có khách hàng tiềm năng của mình, sau đó bạn có khách hàng tiềm năng đủ điều kiện của mình, sau đó bạn có khách hàng tiềm năng hấp dẫn của mình. Đó là những thứ đã sẵn sàng để mua, vì vậy chúng là những thứ bạn nên tập trung vào ngay bây giờ, ”Brent Leary, đồng sáng lập của CRM Essentials, LLC cho biết .

Ví dụ: các công ty phần mềm B2B nên tập trung vào các khách hàng tiềm năng làm việc trong các ngành mục tiêu của họ và những người có quyền lực và ngân sách để đưa ra quyết định mua hàng. Trong nhóm đó, những khách hàng tiềm năng đã từng kinh doanh với công ty của bạn trong quá khứ hoặc những người đã thể hiện nhu cầu mạnh mẽ thậm chí có thể đáng để bạn chú ý hơn.

3. Tự động hóa quy trình

Kết thúc bán hàng là điều tốt nhất nên để lại cho một con người thực tế. Vì vậy, đừng dành thời gian và năng lượng quý báu của bạn cho những phần đầu của quá trình như thu thập và đánh giá khách hàng tiềm năng.

Một công cụ CRM có thể giúp bạn tổ chức các khách hàng tiềm năng để bạn có thể tìm kiếm những khách hàng tiềm năng chất lượng nhất thông qua kênh của mình và tập trung sức lực vào những khách hàng tiềm năng có khả năng mang lại doanh số bán hàng.

Một điểm cuối cùng: Hãy đảm bảo rằng bạn không chỉ chọn công cụ CRM đầu tiên mà bạn nghĩ đến. Tham khảo lại danh sách các bước mà khách hàng của bạn thực hiện trong suốt hành trình mua hàng của họ để bạn có thể tìm thấy công cụ phù hợp nhất với nhu cầu của bạn và khách hàng của bạn.

Bước tiếp theo:

1. Xác định khách hàng lý tưởng của bạn. Xác định những phẩm chất mà người này nên có – ngành mà họ có khả năng xuất thân nhất, vấn đề mà họ đang cố gắng giải quyết.

2. Tìm ra hành trình của người mua của họ. Với những phẩm chất bạn đã xác định, hãy vạch ra con đường mà khách hàng này rất có thể đi đến một đợt bán hàng. Họ có nhiều khả năng sẽ tìm hiểu về bạn như thế nào và ở đâu cũng như họ muốn gắn bó với bạn như thế nào?

3. Nghiên cứu các công cụ CRM. Xác định nền tảng nào sẽ giúp bạn thu thập khách hàng tiềm năng và đủ điều kiện để bạn có thể nhanh chóng gửi chúng qua kênh của mình và hoàn tất quy trình bán hàng.

Tham khảo những bài viết liên quan:

Cần gì để trở thành một doanh nhân quốc tế thành công?

Tại sao xây dựng lòng tin lại mang lại ROI tốt nhất

4 lời khuyên để thúc đẩy sự thay đổi

9 điều đơn giản Các nhà lãnh đạo giỏi không bao giờ quên