Cách để cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Cách để cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống thường là một trong những điều khó khăn nhất để các chủ doanh nghiệp nhỏ có thể thực hiện được. Cho dù đó là những giờ dài, nhu cầu liên tục cho tiếp thị, hoặc các yêu cầu kết nối mạng lưới, công việc có xu hướng len lỏi vào cuộc sống cá nhân của một chủ doanh nghiệp khá dễ dàng. Ngược lại, những vấn đề gia đình như dành thời gian với người bạn đời và con cái của bạn hoặc đi nghỉ mát có thể dễ dàng ăn mòn vào cam kết công việc của một người.

Sự cân bằng tốt có thể giúp tỉnh táo khi bạn phải đối mặt với sự căng thẳng khi điều hành một doanh nghiệp nhỏ, vì vậy điều quan trọng là phải ưu tiên vấn đề này. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống là yếu tố quyết định thành công nghề nghiệp cho cả nam và nữ. Thật không may, một khảo sát khác cho thấy rằng một phần ba trong số tất cả những người đi làm tin rằng duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của họ khó khăn hơn bao giờ hết.

Điều đó đặt ra câu hỏi, làm thế nào để bạn có thể cân bằng cuộc sống và công việc trong doanh nghiệp nhỏ của bạn?

Bạn không thể làm việc chăm chỉ đến mức khiến bạn kiệt sức và không có thời gian cho bạn bè và gia đình, nhưng bạn có thể dễ dàng muốn và cần phấn đấu để đạt được thành công cho doanh nghiệp nhỏ của bạn.

Work Life Balance
Cân bằng công việc và cuộc sống (đồ họa)

Trong bài viết này khám phá những điểm tốt hơn để có được sự cân bằng không chắc chắn này trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Chuyển từ việc hiểu được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống là gì để thực hành nó với những lời khuyên về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống chắc chắn này.

Đầu tiên, chúng ta hãy định nghĩa nó và điều mà chúng ta muốn bằng cách phấn đấu cho sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống là gì?

Tất cả chúng ta đều nghe thuật cụm từ này, “sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống” bị quẳng đi quá nhiều. Đối với một số người, nó trở thành một sáo rỗng. Điều đó không làm giảm tầm quan trọng của nó.

Đó là mục tiêu lý tưởng của mọi người là những người mở và điều hành doanh nghiệp nhỏ của riêng mình: Dành đủ thời gian làm việc để thành công trong lĩnh vực của bạn, nhưng cũng có đủ thời gian để ở cạnh bạn bè và gia đình, theo đuổi sở thích thư giãn hoặc tham gia hoạt động ngoại khóa mà bạn yêu thích.

Wikipedia định nghĩa: “Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống là một khái niệm bao gồm sự ưu tiên đúng đắn giữa “công việc” (nghề nghiệp và tham vọng) và “lối sống” (sức khỏe, niềm vui, giải trí, gia đình và phát triển/thiền thuộc về tinh thần).”

Với định nghĩa này, chúng ta bây giờ sẽ phải xác định điều gì tạo nên sự cân bằng “tối ưu” giữa công việc và lối sống của bạn.

Đó có phải là sự phân chia chính xác 50/50 giữa sự nghiệp và lối sống? Nếu như vậy, bạn sẽ không bị căng thẳng trong việc quản lý doanh nghiệp nhỏ của bạn? Nế như vậy, bạn có thể đi nghỉ khi bạn muốn?

Ở một mức độ nào đó, sự cân bằng này mang tính cá nhân và cá nhân hóa sâu sắc đối với mỗi chủ doanh nghiệp và freelancer, nhưng có một số nguyên tắc cơ bản mà chúng ta có thể đồng ý.

Ví dụ, sự cân bằng tốt có nghĩa là:

 • Không làm việc quá chăm chỉ đến mức bạn sẽ ghét bỏ sự nghiệp của mình.
 • Chăm sóc sức khỏe và an sinh cá nhân của bạn.
 • Dành đủ thời gian cho các hoạt động trong cuộc sống mà bạn thực sự thích thú.
 • Dành đủ thời gian với những người quan trọng đối với bạn.
 • Đạt được những điều bạn muốn đạt được trong công việc kinh doanh của mình, mà không làm quá sức.

Với những ví dụ này, hãy xem xét cách cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của bạn.

5 cách đảm bảo sẽ đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Dưới đây là một số lời khuyên về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống mạnh mẽ có thể giúp bạn đạt được trạng thái cân bằng lớn hơn. Chúng sẽ mang lại hiệu quả cao nếu bạn phát triển chúng hàng ngày và cam kết với chúng lâu dài.

1. Đặt ranh giới một cách thích hợp

Đặt ranh giới có nghĩa là bạn có các giới hạn đối với công việc của bạn. Trong những ngày và thời điểm nhất định, bạn chỉ đơn giản là sẽ không làm bất kỳ công việc nào vì bạn đã dành riêng nó cho những lợi ích cá nhân. Thiết lập ranh giới là một khái niệm hấp dẫn, nhưng nó nói dễ hơn làm đối với rất nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ, những người “đính ước” với công việc của họ.

Với suy nghĩ đó, dưới đây là một số đề xuất có thể thực hiện về cách bạn có thể đặt ranh giới để giữ cho công việc tách biệt với thời gian cá nhân của bạn:

 • Không làm bất kỳ tác vụ nào liên quan đến công việc sau một thời gian nhất định trong ngày.
 • Không thực hiện bất kỳ tin nhắn hoặc email nào có liên quan đến công việc trên chiếc smartphone của bạn (vì smartphone của bạn luôn ở bên bạn).
 • Hãy thực hiện “giờ nghỉ giải lao” chính thức trong ngày để cho phép bạn có thời gian để giải nén và nạp lại năng lực trong ngày làm việc của bạn.
 • Sử dụng toàn bộ cuối tuần cho các hoạt động cuộc sống cá nhân, cho dù đó là thời gian cho gia đình, thiền định hay bắt kịp sở thích yêu thích của bạn.

Nguyên tắc là, trong khi bạn thật sự yêu thích việc trở thành một chủ doanh nghiệp và ngày càng trở nên tốt hơn trong lĩnh vực của bạn, thì bạn cần phải tôn trọng một thực tế là bạn không thể theo đuổi mục tiêu đầy tham vọng này, đó là nơi ranh giới phải vẽ vào bức tranh này để cho phép cho một sự cân bằng lành mạnh. Nếu không, nguy cơ của bạn sẽ bùng cháy.

Để biết thêm các ý tưởng về cách thiết lập thành công của việc tách biệt giữa công việc và cuộc sống cá nhân, hãy xem hai hướng dẫn của chúng tôi về việc thiết lập các ranh giới và thực hiện nghỉ ngơi tinh thần phù hợp:

2. Trở thành siêu năng suất

Năng suất luôn luôn nằm trong tâm trí của các chủ doanh nghiệp nhỏ và các chủ doanh nghiệp hiểu rằng nó trao quyền cho họ để thực hiện nhiều hơn trong thời gian ít hơn.

Làm việc hiệu quả là chìa khóa cho sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, khi làm được nhiều việc hơn có nghĩa là bạn sẽ có nhiều thời gian rảnh hơn, nhưng nhiều người không hiểu những điều cơ bản về năng suất để làm cho nó hiệu quả với họ.

Vì năng suất có thể là một khái niệm mở, do đó nó hữu ích cho chúng ta ở đây để chia nhỏ nó ra thành các phần dễ hiểu, mà bạn có thể xây dựng thành hệ thống năng suất của riêng bạn. Để tăng mức năng suất của bạn cả về công việc và cuộc sống, hãy nghĩ đến năng suất như sau:

 • Tổ chức – Khi bạn được tổ chức tốt, bạn sẽ không cần phải lãng phí thời gian tìm kiếm những thứ bạn cần để giỏi hơn trong việc điều hành doanh nghiệp nhỏ của mình.  Tôi không chỉ nói rằng có thể nhanh chóng xác định các vật dụng thuộc về vật chất như máy tính bảng hoặc sổ séc của bạn, mà còn phải phân loại một cách hiệu quả các vật dụng tinh thần như ý tưởng và nhiệm vụ mà bạn phải làm cả trong công việc lẫn trong cuộc sống cá nhân của bạn.  Đối với các ý tưởng và các tài liệu tham khảo, có Evernote (nghĩ về nó như một tủ hồ sơ một cửa trong tiện ích đám mây), và cho các nhiệm vụ, có Todoist (một trong những ứng dụng quản lý tác vụ / năng suất tốt nhất từ ​​trước tới nay).
 • Chủ đề – Khi bạn đặt chủ đề cho những ngày, những tuần và những tháng của bạn, bạn sẽ tự động nghĩ về những điều cần làm trong khoảng thời gian đó với sự cân bằng.  Điều này giúp bạn có thêm thời gian, vì bạn có thể ngay lập tức hoàn thành các tác vụ bạn cần làm tại doanh nghiệp của bạn. Ví dụ: Thứ hai có thể là ngày tự quảng bá, Thứ Ba có thể là ngày kết nối mạng lưới, Thứ Tư có thể là ngày của khách hàng – dự án, v.v.
 • Quản lý thời gian – Biết cách quản lý thời gian của bạn một cách hiệu quả và lên lịch cho ngày làm việc và thời gian cá nhân của bạn một cách phù hợp sẽ mang lại bạn rất nhiều không gian thở.  Nó giúp sử dụng những thời gian trong ngày của bạn chỉ cho các nhiệm vụ cụ thể, vì vậy bạn biết chính xác những điều bạn sẽ phải làm tại bất kỳ thời điểm nào, mà không cần phải lãng phí thời gian để suy nghĩ về nó. Các chiến lược Timeboxing như Phương pháp Pomodoro sẽ giúp bạn tận dụng tối đa thời gian của mình.
 • Nguồn: https://business.tutsplus.com/

Tham khảo một số bài viết liên quan:

Cách để cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Lấy lại động lực làm việc khi buồn chán

Khởi nghiệp với số vốn nhỏ hay không vốn

Làm thế nào để doanh nghiệp nhỏ của bạn tạo ra lợi nhuận