Cách giữ cho máy tính của bạn được an toàn khi đi du lịch

Việc giữ máy tính khi đi du lịch là một việc vô cùng quan trọng trong suốt chuyến du lịch.

Nếu một khách du lịch mất điện thoại di động của họ, nó thật tệ và phải mất một khoản để mua thiện thoại mới để thay thế, nhưng đó chỉ là việc mất điện thoại. Nếu bạn làm mất máy tính, bạn sẽ đánh mất thời gian làm việc và giá trị tiềm ẩn, phân loại thông tin. Nó có thể là một chuyến du lịch kết hợp đi làm hoặc một chuyến du lịch thông thường.

Cho dù bạn là một nhiếp ảnh nay đây mai đó, một phóng viên du lịch, một  doanh nghiệp nhỏ, mong muốn trả lời một vài email trong khi đang đi du lịch, hay một khách du lịch toàn thời gian, có những bước bạn cần phải làm để giữ cho thiết bị quan trọng của bạn an toàn và bảo mật trong khi bạn đi du lịch. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem xét làm cách nào để bảo vệ máy tính của bạn để cố gắng và ngăn chặn điều tồi tệ nhất có thể xảy ra.

How to keep your computer safe and secure on the road
Làm thế nào để giữ cho máy tính của bạn an toàn và bảo mật khi làm việc bên ngoài. (nguồn hình ảnh)

Những gì có thể xảy ra đối với thiết bị của bạn khi bạn đang đi du lịch

Khi bạn đang đi du lịch, có ba mối đe dọa lớn với máy tính của bạn:

  1. tai nạn
  2. trộm cắp hay bị mất
  3. và mất dữ liệu.

Khi bạn đang di chuyển từ nơi này đến nơi khác, thiết bị của bạn bị va chạm nhiều hơn hoặc dễ bị thất lạc hơn. Bạn cũng có nhiều khả năng sử dụng một mạng không dây không đảm bảo an toàn, để lại dữ liệu và thông tin cá nhân bị đánh cắp.

Những vấn đề này có thể xảy ra bất cứ nơi nào. Cho dù bạn đang đi du lịch ở Texas hay Thái Lan, các thiết bị của bạn nhiều nguy cơ hơn khi chúng đang ở nhà hoặc văn phòng của bạn.

Trong thực tế, một số các biện pháp phòng ngừa mà tôi sẽ khuyên bạn nên được sử dụng ngay cả khi bạn làm việc trong một quán cà phê địa phương. Hãy xem qua một số cách làm tốt nhất để giữ cho máy tính của bạn an toàn và bảo mật một cách hợp lý khi làm việc bên ngoài.

1. Thiệt hại do tai nạn

Thiệt hại do tai nạn là một trong những vấn đề thường gặp nhất khi bạn đang đi du lịch với một máy tính. Có những thiệt hại không thể ngờ tới. Bạn có thể đổ cà phê trên bàn phím của bạn, rơi điện thoại của bạn, ngồi trên máy tính của bạn, có một con chó cắn bộ sạc của bạn, hoặc bất kỳ vô số các tai nạn nhàm chán và lố bịch hơn. Bảo vệ chống lại thiệt hại do tai nạn là cách đơn giản nhất để làm cho thiết bị của bạn an toàn hơn.

Đầu tiên, trường hợp rất quan trọng – và không chỉ dành cho điện thoại. Tất cả mọi thứ từ máy tính của bạn đến máy đọc sách Kindle cần phải được bảo vệ. Những điều có khả năng chỉ là vô tình rơi hoặc có một hành động bất ngờ làm rơi chúng mà không ai định trước.

Làm thế nào bảo vệ các trường hợp xảy ra, phụ thuộc vào thiết bị của bạn bị hư hại ra sao. Tôi có một trường hợp ngoan cố tương tự như khuyến cáo của The Wirecutter cho iPhone của tôi và một túi chống sốc cho MacBook và iPad của tôi.

Tôi tìm kiếm các thiết bị của tôi khá dễ dàng vì vậy cảm thấy không cần thiết sử dụng vỏ bảo vệ như Otterbox hay những vỏ đứng đầu danh sách khác. Bạn cần phải đánh giá rủi ro cá nhân của riêng bạn và khả năng chịu đựng đối với chúng là gì. Nếu bạn thường làm rơi điện thoại, có thể bạn đang cần một vỏ bảo vệ.

Những trường hợp này chỉ là bảo vệ một phần thiết bị của bạn từ thiệt hại do tai nạn đó. Chúng rất hữu dụng cho ta sử dụng mỗi ngày, nhưng khi bạn đang đi du lịch trên máy bay, xe lửa và xe ô tô, bạn cần phải đảm bảo chúng phải được bảo vệ tốt hơn. Cụ thể, máy tính là thứ dễ bị tổn thương khi mang đi du lịch.

Cách tốt nhất để bảo vệ chúng là đựng trong một túi với ngăn đựng máy tính xách tay chuyên dụng. Một túi máy tính xách tay tốt sẽ có rất nhiều ngăn lót, và có khả năng chống sốc, để bảo vệ máy tính của bạn an toàn trong khi đi du lịch. Nếu bạn làm việc trực tuyến, máy tính là phương tiện kinh doanh của bạn, vì vậy nó không thể không được bảo vệ.

2. Trộm và bị mất

Thiệt hại do tai nạn không chỉ chỉ là mối đe dọa duy nhất cho máy tính của bạn khi đi du lịch; du khách và khách du lịch khác luôn là mục tiêu nhắm đến của kẻ trộm và những trò lừa bịp.

Keep your computer safe from theft and loss
Giữ máy tính của bạn tránh trộm cắp khi đi du lịch. (nguồn photo)

Bước quan trọng nhất trong việc bảo vệ tài sản của bạn tránh trộm cắp là phải nhận thức được rằng nó có thể xảy ra. Đừng rời khỏi máy tính của bạn khỏi tầm mắt trong phút giây nào cả. Sẽ rất bình thường khi ở thành phố hay quốc gia bạn đang sống, sẽ luôn có ai đó luôn rình rập để đánh cắp các thiết bị của bạn.

Một sai lầm với rất nhiều người là đoán rằng các thành phố ở Bắc Mỹ hoặc châu Âu là an toàn hơn ở Châu Á hoặc Nam Mỹ. Bạn có khả năng bị trộm đánh cắp máy tính xách tay ở Paris hay ở Bangkok là như nhau. Đừng bị sập bẫy khi suy nghĩ rằng vì bạn đang ở một thành phố Phương Tây, các thiết bị của bạn sẽ được an toàn.

Đặc biệt là khi bạn đang di chuyển trên máy bay, xe lửa hoặc xe buýt, hãy chắc chắn rằng máy tính của bạn và các thiết bị quan trọng khác luôn bên bạn. Đừng bao giờ để chúng giữ trong ngăn hành lý hoặc lưu trữ bên dưới xe. Rất dễ để bỏ quên — hoặc dàn cảnh hoặc do tai nạn – nếu họ gần bạn.

Mặc dù liên tục cảnh giác là rất tốt về mặc lý thuyết, thực tế bạn sẽ bị phân tâm theo thời gian. Không phải lúc nào cũng phù hợp để mang máy tính của bạn đi khắp mọi nơi. Để giúp bạn bảo vệ chúng, bạn nên trang bị một khóa máy tính.

blade
Khóa Blade Universal MacBook.

Khóa máy tính là một cáp khóa mà bạn sử dụng để gắn máy tính của bạn một cái gì đó bất động. Bạn không thể gỡ khóa mà không bẻ khóa máy tính. Rõ ràng nó không phải là hệ thống tốt nhất nhưng nó có thể giúp cho việc đánh cắp máy tính trở nên khó khăn hơn. Nếu bạn rời khỏi phòng trong khách sạn mà không có ai giám sát, khóa nó vào đế tản nhiệt hoặc một cái gì đó tương tự.

Một số máy tính xách tay dòng cũ và máy tính xách tay lớn hơn sẽ trang bị sẵn một cáp khóa. Đối với dòng Ultrabooks, máy MacBook và các thiết bị cấu hình thấp khác, bạn sẽ cần phải mua một cái gì đó giống như khóa Blade Universal MacBook.  Nó gắn vào máy tính của bạn và cung cấp một kết nối cho một cáp khóa.

Nếu bạn đang làm việc trong một quán cà phê hoặc nơi công cộng tương tự vậy, có một khóa cáp xung quanh bàn bạn ngồi, bạn có thể đi một lúc vẫn có thể bảo vệ được thiết bị của bạn. Một nhiếp ảnh gia tại Rio Olympicsbị đánh cắp một thiết bị trị giá 40.000 $ chỉ trong một vài giây từ quán cà phê công cộng. Nếu bất cứ ai cố gắng lừa bạn, một cáp khóa sẽ làm chậm quá trình đánh cắp của họ.

3. Dữ liệu và thông tin bị mất

Làm mất một thiết bị có thể gây phiền toái, việc mất dữ liệu quan trọng hoặc thông tin cá nhân có thể còn tồi tệ hơn nhiều. Một máy tính mới có thể được mua một vài trăm đô-la, nhưng có một số tập tin là không thể thay thế.

Không nên lưu dữ liệu chỉ duy nhất trên một máy tính. Nó cần phải được sao lưu vào một nơi nào đó khác. Khi bạn làm việc, lưu bất kỳ tài liệu nào bạn tạo ra lên dịch vụ đám mây như DropboxiCloud hay OneDrive. Mặc dù không phải lúc nào cũng cần đến dữ liệu sao lưu, nhưng nó hữu ích khi máy tính bạn có vấn đề, bạn vẫn có thể truy xuất để làm việc.

Cũng như một ứng dụng đám mây, bạn cần có kế hoạch sao lưu vào một nới thích hợp. Như tôi đã đề cập trong bài viết của tôi về việc chuẩn bị một máy Mac cho du lịch, bạn nên để lại bản sao lưu tất cả các tập tin của bạn ở nhà.

Đó là không đủ. Điều gì sẽ xảy ra nếu căn nhà của bạn cháy trong khi bạn đang đi du lịch và máy tính của bạn bị đánh cắp? Bạn sẽ không có gì. Chắc chắn, rất có thể là loại thiên tai xảy ra là khá hiếm nhưng không phải là không thể. Nguyên tắc khi nói đến sao lưu là một là như không có, và hai là một. Bạn cần phải sao lưu dữ liệu của bạn ít nhất hai bản, ít nhất một trong số đó được lưu trữ ở một nơi an toàn và bảo mật.

Một lựa chọn là để làm cho bản sao lưu thường xuyên và lưu trữ nó trong một người bạn an toàn hoặc gởi hộp thư an toàn. Một sự lựa chọn dễ dàng là sử dụng một dịch vụ như CrashPlan hoặc Backblaze để thiết lập một sao lưu. Với một hệ thống dự phòng vững chắc, bạn không bao giờ làm mất bất kỳ dữ liệu quan trọng nào, không có vấn đề gì xảy ra với các thiết bị của bạn hoặc ngôi nhà.

Bạn có thể kiểm tra bài viết này thông qua building a foolproof backup strategy biết thêm chi tiết về cách thiết lập một bản sao lưu thích hợp.

Một mối đe doạ khác về thông tin và thông tin cá nhân là các kết nối không dây không bảo mật. Nếu bạn gửi bất kỳ thông tin không được mã hóa qua một mạng không dây mà bạn không biết có an toàn không, đó là bạn đang dẫn đường cho các hacker. Bất cứ hoạt động nào được gửi tới máy tính của bạn có thể được chuyển hướng đến những kẻ tấn công.

Chúng tôi đã có một cách nhìn bao quát làm thế nào để bảo vệ thông tin của bạn trên wi-fi công cộng ở phần trước, vì vậy hãy kiểm tra bài (ở trên) để biết thêm thông tin chi tiết; phiên bản ngắn mà bạn cần là sử dụng một mạng riêng ảo (VPN) mã hóa và chuyển hướng lưu lượng truy cập web của bạn thông qua một máy chủ an toàn. Trong bài này, tôi đã giải thích sâu hơn về VPN  và đưa ra một vài lựa chọn cho các chủ doanh nghiệp nhỏ và những người đi du lịch khác:

Nếu thiết bị của bạn bị đánh cắp hoặc thất lạc, bạn cần phải đảm bảo rằng dữ liệu của bạn không thể xâm phạm. Trên hệ điều hành macOS bạn có thể sử dụng Find My Mac để truy xuất hoặc quét máy tính bị đánh cắp. Windows không cài sẵn ứng dụng mà có một ứng dụng bên thứ ba như Prey có chức năng tương tự. Miễn là bạn đã có nơi sao lưu, bạn có thể tự tin xóa sạch dữ liệu của thiết bị từ xa.

Tham khảo một số bài viết liên quan:

Hướng dẫn tạo một bản kế hoạch tốt đào tạo nhân viên

Cách giải quyết khi các nhân viên chủ chốt muốn nghỉ việc

Các vấn đề nhân sự của doanh nghiệp nhỏ

15 khái niệm cơ bản về nhân sự cho doanh nghiệp nhỏ