Cách làm thêm một công việc phụ. Khi bạn có một công việc chính toàn thời gian

Nếu bạn đang đi làm công và bạn vẫn muốn bắt đầu một công việc kinh doanh phụ, thì bạn không phải là người duy nhất muốn điều này. Ví dụ, ở Mỹ, một nửa số người trưởng thành đang đi làm báo cáo rằng họ muốn sở hữu một công việc kinh doanh hay đang muốn bắt đầu một công việc kinh doanh.

Có nhiều lý do chính đáng để giải thích cho việc tại sao ngay cả những nhân viên đi làm ổn định nhất cũng muốn tìm hiểu về cách bắt đầu một công việc kinh doanh phụ, và thậm chí dù là họ không có các kế hoạch nghỉ việc toàn thời gian của họ. Theo một cuộc khảo sát từ Infusionsoft, những lý do phổ biến nhất khiến mọi người muốn bắt đầu một công việc kinh doanh đó là có được sự độc lập, làm công việc họ yêu thích, tạo ra điều gì đó mang lại lợi nhuận và có tác động tích cực. Đây là tất cả những mục tiêu cao quý có thể đạt được thông qua tinh thần kinh doanh.

Start a side business
Làm việc điên cuồng – bắt đầu một công việc kinh doanh phụ. (đồ họa)

Trong công việc kinh doanh của riêng bạn, bạn có thể phải thực hiện những quyết định ban đầu cũng như chủ động quyết định những nhiệm vụ nào mà bạn nên ưu tiên. Sự tự do này có nghĩa là bạn có thể làm việc với các dự án mà bạn yêu thích và ở trong một ngành công nghiệp hay lĩnh vực mà bạn đam mê. Ngoài ra, nếu bạn quản lý tốt công việc kinh doanh phụ của bạn, nó có thể mang lại cho bạn thu nhập thêm. Trong một số trường hợp, các công việc kinh doanh phụ có thể mang lại thu nhập ngay cả khi bạn đang làm công việc toàn thời gian.

Mặc dù những lợi ích này nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng bắt đầu một công việc phụ, đặc biệt nếu bạn đang có một công việc toàn thời gian, điều này có thể rất khó khăn.

Những thách thức của công việc kinh doanh phụ

Với tất cả những lợi ích bạn nhận được từ công việc kinh doanh phụ, làm thế nào mà không phải tất cả những người muốn có một công việc kinh doanh phụ sẽ thực sự thực hiện, hãy để một mình thành công với nó? Điều này là bởi vì bắt đầu một công việc kinh doanh liên quan đến nhiều thách thức, và những thách thức này sẽ chồng chất lên nhau nếu bạn hầu như dùng hầu hết tất cả thời gian cho công việc chính. Dưới đây là một số vấn đề và trở ngại mà bạn có thể sẽ gặp phải:

  • Bạn sẽ làm việc với thời gian và năng lượng hạn chế. Vì bạn sẽ làm việc toàn thời gian và giữ hầu hết các nghĩa vụ cá nhân khác của mình, do đó, có khả năng bạn sẽ không thể dành nhiều thời gian cho công việc kinh doanh phụ của bạn như bạn muốn. Điều này có thể làm cho quá trình cảm thấy chậm chạp, và có thể bạn sẽ bị kiệt sức vì làm việc quá nhiều, nó cũng có thể làm giảm sút tinh thần của bạn.
  • Sự chú ý của bạn thường sẽ bị phân ly. Có một công việc kinh doanh phụ có thể lái sự chú ý của bạn theo nhiều hướng. Ví dụ, khi làm việc cho công việc kinh doanh của bạn, bạn có thể cảm thấy tội lỗi rằng bạn không làm việc cho “công việc thực sự” của bạn hoặc đang sử dụng hết khoảng thời gian đáng lẽ phải dành cho gia đình của bạn. Điều ngược lại cũng có thể xảy ra – bạn có thể cảm thấy thất vọng khi bạn không thể sử dụng thời gian rảnh cho công việc kinh doanh phụ của bạn.
  • Có một đường cong học tập dốc . Đối với những người có ít kinh nghiệm hoặc kiến ​​thức trong việc bắt đầu một doanh nghiệp, bắt đầu một công việc kinh doanh phụ có thể có vẻ đáng sợ vì tất cả các kỹ năng bạn cần phải học để tồn tại. Ngay cả khi bạn có được sự trợ giúp từ các chuyên gia, thì bạn vẫn cần phải làm quen với các khái niệm chung về quản lý khách hàng, quản lý nhóm, tuyển dụng, tiếp thị, bán hàng và các kỹ năng khác cần thiết để điều hành một công việc kinh doanh như công việc kinh doanh của bạn. Có khả năng là bạn sẽ phải đọc và nghiên cứu trước khi thiết lập cửa hàng.

Thách thức này tồn tại ngay cả đối với các doanh nhân có nhiều kinh nghiệm. Không quan trọng kinh nghiệm của bạn nhiều bao nhiêu trong lĩnh vực của bạn hay trong công việc kinh doanh sẽ bắt đầu, vì không có hai công việc kinh doanh nào chính xác như nhau, vẫn còn rất nhiều điều để tìm hiểu về bắt đầu công việc kinh doanh phụ cụ thể này. Sẽ luôn luôn có những phiền phức và các vấn đề khó lường mà bạn sẽ chỉ giải quyết những điều đó bằng kinh nghiệm.

Vì bạn sẽ gặp phải những thách thức này, do đó, làm thế nào để bạn làm cho các công việc kinh doanh phụ của bạn làm việc mặc dù họ?

  • Luôn luôn nhận thức được mục tiêu của bạn. Vì vậy, bạn sẽ phải cực kỳ tập trung vào việc tiếp cận các mục tiêu. Bạn cũng sẽ có thể phải đưa ra các quyết định một cách nhanh chóng vì bạn sẽ biết rõ mục tiêu của mình (ví dụ: nếu mục tiêu của bạn là kiếm được 5.000 đô la một cách nhanh nhất có thể, thì nó có thể không quan trọng ở giai đoạn này khi thực hiện các dự án tốn thời gian chỉ cho tiếp xúc hoặc uy tín). Ngoài ra, có mục tiêu rõ ràng, có thể đo lường cho phép bạn lên lịch trình cho cuộc sống của mình theo cách mà mọi phần quan trọng đều có thời gian riêng cho nó. Bạn có thể giải quyết tốt hơn với cảm giác tội lỗi của bạn về việc không dành mọi nỗ lực cho công việc toàn thời gian của bạn hoặc không dành thời gian cho gia đình bạn, bởi vì bạn sẽ tự tin rằng bạn đã dành đủ thời gian cho những hoạt động khác .
  • Giữ mọi thứ gọn gàng. Điều này có nghĩa là chỉ làm việc với các yếu tố cần thiết cấp thiết nhất mà nó sẽ mang bạn đến gần hơn với mục tiêu của bạn. Tạo một danh sách không chỉ là những việc cần làm, nhưng mọi thứ cần tránh, đặc biệt nếu những nhiệm vụ không cần thiết này sẽ ăn mất rất nhiều thời gian của bạn với ít hoặc không có lợi nhuận có thể đo lường được.
  • Nhờ sự hỗ trợ, tham gia từ gia đình và bất cứ người nào có thể bị ảnh hưởng. Trong khi bạn không cần phải có được đầy đủ sự cho phép, nó sẽ làm cho mọi việc dễ dàng hơn nếu gia đình bạn hỗ trợ mục tiêu của bạn. Trong khi bạn không cần phải tiết lộ các chi tiết của công việc kinh doanh phụ của bạn, thì đối với người thuê bạn, cách tốt nhất là đi theo hợp đồng lao động của bạn và chắc chắn rằng công việc kinh doanh của bạn không mang lại những xung đột về quyền lợi hoặc vi phạm hợp đồng.

Cách bắt đầu một công việc kinh doanh phụ: Từng bước một

Với những lợi ích và thách thức nêu trên, nếu bạn cảm thấy rằng bắt đầu một công việc kinh doanh phụ là phù hợp với bạn, thì dưới đây là các bước bạn có thể thực hiện để cải thiện cơ hội thành công của bạn:

Bước 1: Lên kế hoạch cho lịch biểu và chiến lược của bạn

Có một sự tính toán thực tế về thời gian và năng lượng cần thiết để khởi động và thực hiện nó, và so sánh với số lượng thời gian và năng lượng mà bạn thực sự có để phát hành nó. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một mốc thời gian thực tế để sử dụng.

Lưu ý rằng rất có thể ước tính lịch trình đầu tiên của bạn có thể bị chệch. Nếu điều này trở thành trường hợp của bạn và bạn gặp khó khăn khi theo lịch biểu của bạn, chỉ cần điều chỉnh nó dựa trên thói quen và mức năng lượng của bạn trong suốt cả tuần. Thực hiện một số thay đổi cho kế hoạch ban đầu của bạn chỉ là một phần của việc điều hành một công việc kinh doanh, vì vậy hãy chấp nhận rằng việc lặp lại sẽ chỉ là một phần của công việc.

Bước 2: Nghiên cứu khách hàng của bạn

Thông thường, khi mọi người nghĩ về việc bắt đầu một công việc kinh doanh, họ thường bắt đầu với một ý tưởng. Điều này có nghĩa là nếu họ chưa có ý tưởng, thì họ không thể bắt đầu một công việc kinh doanh. Để giải phóng bản thân khỏi giới hạn này, hãy cân nhắc suy nghĩ về khách hàng trước. Bạn muốn công việc kinh doanh của mình phục vụ cho ai? Họ cần điều gì?

Nhưng nếu bạn đã có danh sách các công việc kinh doanh mà bạn có thể muốn bắt đầu, bạn có thể sử dụng những ý tưởng đó làm điểm khởi đầu để suy nghĩ về khách hàng của mình. Ví dụ: nếu bạn muốn khởi chạy một công việc kinh doanh in ấn, hãy nêu cụ thể về những kiểu khách hàng mà bạn muốn ưu tiên: doanh nghiệp vừa và nhỏ, công ty lớn hay cá nhân? Trong số đó, bạn muốn phục vụ ở một niche cụ thể nào: Nhà tổ chức sự kiện, công ty tiếp thị hay nhà hàng? Bằng cách thu hẹp khách hàng tiềm năng của bạn, bạn có thể tìm ra nhu cầu của họ để bạn có thể điều chỉnh ý tưởng kinh doanh của mình để đáp ứng những nhu cầu đó.

Làm thế nào để bạn tìm ra những gì khách hàng tương lai của bạn cần gì? Bạn có thể bắt đầu bằng cách hỏi họ. Bạn có thể tiến hành các khảo sát trực tuyến, nghiên cứu bất kỳ số liệu thống kê hay khảo sát nào mà bạn có thể tìm thấy về thị trường mục tiêu của mình hay phỏng vấn các liên hệ cá nhân của bạn là một phần của thị trường đó.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về khách hàng của mình ở giai đoạn này:

  • Họ phải đối mặt thường xuyên với những thách thức nào? Điều gì khiến cho họ thất vọng? Bạn có thể giữ cho câu hỏi này cụ thể cho các giải pháp mà bạn sẽ cung cấp. Ví dụ, nếu bạn đang nghĩ đến việc tạo ra một dịch vụ chăm sóc vườn, hãy hỏi họ những gì khiến họ thất vọng nhất khi chăm sóc vườn của họ.
  • Nguyện vọng và mục tiêu của họ là gì? Một lần nữa, hãy làm cho nó liên quan đến ý tưởng của bạn. Theo ví dụ trên, bạn có thể hỏi xem họ muốn vườn hoa hoặc sân vườn trong mơ của họ như thế nào.
  • Cho họ biết về ý tưởng kinh doanh của bạn. Giả sử, bạn có thể hỏi họ nếu bạn đã sẵn sàng để cung cấp cho họ các sản phẩm hoặc dịch vụ này ngay bây giờ, họ nghĩ sản phẩm hoặc dịch vụ đó sẽ nên có giá bao nhiêu? Ngoài ra, tìm ra số tiền họ đã trả cho sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự. Nếu họ chưa trả tiền cho các giải pháp tương tự và những giải pháp có sẵn, hãy tìm hiểu những gì họ sẽ nhận được khi họ quyết định mua nó.

Bằng cách tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi cụ thể này, bạn có thể nhanh chóng biết được rằng ý tưởng kinh doanh của bạn có phù hợp với khách hàng mục tiêu hay không trước khi bạn dành một phút để lên kế hoạch cho sản phẩm hay ý tưởng dịch vụ của mình.Advertisement

Bước 3: Tạo và thử nghiệm ý tưởng kinh doanh của bạn

Bây giờ bạn đã biết rất nhiều về khách hàng của mình, loại sản phẩm hay dịch vụ nào mà họ sẽ quan tâm? Hãy động não bằng cách sử dụng thông tin bạn đã có. Nếu bạn đã suy nghĩ xong hay nếu bạn đã có danh sách các ý tưởng kinh doanh phù hợp với khách hàng mục tiêu của mình, đã đến lúc bắt đầu kiểm tra tính hợp lệ của những ý tưởng này. Khi kết thúc các thử nghiệm này, bạn cần phải biết khách hàng mục tiêu nào của bạn sẽ sẵn sàng trả tiền.

Các hướng dẫn sau đây trên Tuts+ có một số thử nghiệm mà bạn có thể thực hiện và một số công cụ để sử dụng cho các thử nghiệm này:

Bạn cũng có thể làm các bài thử nghiệm ngoại tuyến, chẳng hạn như in ấn và đăng tờ rơi, hay truyền miệng bằng cách đi lòng vòng quanh khu phố của bạn và nói chuyện với các cá nhân và các doanh nghiệp về sản phẩm hay dịch vụ mà bạn sẽ sớm cung cấp. Nếu bạn có tài chính để sử dụng, bạn có thể đặt quảng cáo nhỏ trên báo địa phương hay đài phát thanh.

Mấu chốt của các bài kiểm tra này là để tìm hiểu xem bạn có nhận được bất kỳ phản hồi nào đối với sự cung cấp của bạn hay không. Ý tưởng sản phẩm hay dịch vụ nào giúp bạn nhận được nhiều phản hồi nhất? Nếu bạn đã làm rõ được bất kỳ sự quan tâm hay mục tiêu nào nào đó của khách hàng trong các bài thử nghiệm của mình, thì câu hỏi nào sẽ nhận được nhiều phản hồi nhất?

Sau cùng, điều này có vẻ là một bước không cần thiết, nhưng, bạn đang hạn chế về thời gian và đã có một công việc toàn thời gian. Nhưng đó chính xác là lý do tại sao thử nghiệm phản hồi của khách hàng là cần thiết. Trước khi bạn bắt đầu đầu tư nhiều thời gian và năng lượng quý báu vào việc xây dựng, tiếp thị và lập kế hoạch sản phẩm hay dịch vụ của mình, bạn cần biết phiên bản ý tưởng nào sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận cao nhất.

Bước 4: Tạo sản phẩm hay dịch vụ có giá trị tối thiểu của bạn

Đây là nơi bạn có tất cả mọi thứ mà bạn đã học và thực hiện cho đến nay và bắt đầu tạo ra sản phẩm hay dịch vụ mà bạn sẽ bán. Vì đây là một công việc kinh doanh phụ, do đó, tốt nhất là tạo ra một “sản phẩm khả thi tối thiểu” trước tiên, phiên bản đơn giản nhất của sản phẩm mà bạn đang lập kế hoạch bán. Ở giai đoạn này, nó sẽ cố gắng để hoàn toàn loại bỏ sản phẩm của bạn, nhưng làm như vậy sẽ là một trò chơi cờ bạc và có thể làm bạn mất tập trung khỏi mục tiêu trước mắt của bạn:Tạo ra lợi nhuận kinh doanh của bạn càng sớm càng tốt.

Ví dụ: nếu bạn đang cung cấp dịch vụ copywriting, hãy bắt đầu bằng cách cung cấp dịch vụ được gọi nhiều nhất khi bạn đang nghiên cứu. Bây giờ không phải là lúc để cung cấp một bộ đầy đủ các dịch vụ viết -nó có thể đến sau nhiều nghiên cứu và thử nghiệm hơn, hay sau khi một số khách hàng đã bắt đầu yêu cầu các tiện ích bổ sung.

Khái niệm về việc có một “sản phẩm khả thi tối thiểu” đến từ phương pháp Lean Startup, một framework được phát triển bởi tác giả và doanh nhân Eric Ries. Phương pháp Lean Startup có nghĩa là để quản lý rủi ro đằng sau việc phát triển công việc kinh doanh và phát hành các sản phẩm nhanh nhất có thể. Mặc dù framework này thường được sử dụng trong lĩnh vực công nghệ, nhưng nhiều ý tưởng cũng được áp dụng trong các loại hình kinh doanh khác.

Bước 5: Bắt đầu bán hàng

Đối với các công việc kinh doanh mới, sẽ là một ý tưởng hay khi chuyển sang những người mà bạn đã tư vấn trong khi tạo ra sản phẩm hay dịch vụ của bạn và thực sự bán nó cho họ. Vì bạn đã rất quen thuộc với các mục tiêu, mong muốn và thách thức của họ, nên bạn sẽ biết chính xác cách bạn cung cấp có phù hợp với nhu cầu của họ hay không. Ngoài ra, bạn có thể đưa ra các lời rao bán, đặt quảng cáo rẻ tiền hay quảng bá sự cung cấp của bạn trong các không gian nơi mà các khách hàng mục tiêu của bạn có xu hướng tụ họp, cho dù là ngoại tuyến hay trực tuyến.

Khi bạn bắt đầu bán sản phẩm hay dịch vụ của mình lần đầu tiên, bạn sẽ học được cách nhận ra kênh bán hàng — một framework tiện dụng để suy nghĩ về luồng cơ hội bán hàng thông qua công việc kinh doanh của bạn. Sau cùng không phải tất cả các bên quan tâm là những người lắng nghe hay đọc bài bán hàng của bạn hay ghé thăm cửa hàng trực tuyến của bạn sẽ trở thành khách hàng trả tiền. Đây là lý do tại sao việc duy trì kênh bán hàng của bạn luôn có các khách hàng tiềm năng lại rất quan trọng. Trong trường hợp bạn gặp khó khăn hay không đạt được mục tiêu bán hàng của mình, thì kênh bán hàng đó sẽ cho bạn biết chính xác các phạm vi trong quy trình bán hàng của bạn cần được cải thiện.

Hãy nhớ đặt mục tiêu bán hàng trước khi bạn bắt đầu bán hàng. Mục tiêu này nên bao gồm số lần bán hàng bạn dự định thực hiện và thời hạn đáp ứng mục tiêu đó. Có một mục tiêu và thời hạn sẽ cung cấp cho bạn một mốc thời gian cụ thể để theo dõi để bạn có thể biết liệu đã đến lúc phải xem xét lại cách kênh của bạn hoạt động hay chưa.
Advertisement

Bước 6: Đánh giá tiến độ của bạn

Sau khi bạn đã trải qua quá trình bán hàng của mình, hãy nghiên cứu tiến độ của bạn từ trước cho đến nay. Bạn có đạt được mục tiêu bán hàng của mình không? Các tình huống hay quyết định chính nào góp phần vào kết quả đó? Bạn gặp khó khăn nhất ở đâu? Quay trở lại và xem lại từng bước bạn đã thực hiện từ trước cho đến nay và xem những phần nào mà bạn có thể đã làm tốt hơn và sẽ làm tốt hơn vào lần tiếp theo.

Điều quan trọng là phải vượt quá khả năng sinh lời của công việc kinh doanh của bạn và xem xét các thách thức và cơ hội khác mà bạn đối mặt. Bạn có đang gặp khó khăn trong việc khắc phục về thời gian cho công việc kinh doanh của bạn vào cuối tuần không? Nhà của bạn có phải là không gian khó khăn để thực hiện kinh doanh không? Bạn có thấy mình nhớ và tận hưởng công việc toàn thời gian hơn khi bạn làm công việc phụ không? Câu trả lời của bạn sẽ cho bạn biết những hành động mấu chốt của bạn sẽ là gì trong các bước tiếp theo nếu bạn muốn hiệu quả hơn trong việc cân bằng cho cả đôi bên.

Bước 7: Cải thiện và lặp lại

Với đánh giá của bạn, bạn cần khắc phục những điểm yếu nào ngay trước khi bạn tiếp tục công việc kinh doanh phụ của mình? Có kế hoạch hành động để sửa các điểm yếu này và tiếp tục lặp lại bước này và bước trước đó cho đến khi bạn tìm ra các nút thắt. Nếu không, bạn sẽ mang theo những vấn đề này với bạn và thậm chí có thể kết hợp chúng khi bạn tiếp tục kinh doanh hay quyết định bỏ công việc toàn thời gian của bạn.

Đồng thời cân nhắc các cơ hội và mục tiêu mà bạn muốn tiếp cận. Những thay đổi nào bạn cần thực hiện ngay trong công việc kinh doanh phụ của bạn nếu bạn muốn đạt được mục tiêu của mình hoặc thu hút nhiều cơ hội hơn?

Điều này có thể có nghĩa là tiết kiệm cho ngân sách tiếp thị lớn hơn, thuê người giúp bạn, nâng cấp các công cụ của bạn hay cải thiện sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Không có công việc kinh doanh nào là hoàn hảo, nhưng bằng cách thường xuyên xem xét và điều chỉnh công việc kinh doanh của bạn, bạn có thể làm cho nó phát triển mạnh mẽ ngay cả khi đang ở trong những hoàn cảnh khó khăn.

Sử dụng công cụ như Business Model Canvas để trực quan hóa mô hình kinh doanh của bạn và tìm kiếm các phạm vi cần phát triển:

Bước 8: Đưa công việc kinh doanh phụ sang một cấp độ tiếp theo

Xác định mức độ tiếp theo dành cho công việc kinh doanh của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào các mục tiêu của bức tranh lớn của bạn Bạn có dự định bỏ công việc toàn thời gian không? Bạn có muốn không chỉ tập trung vào bán hàng mà còn bắt đầu tiếp thị và xây dựng thương hiệu không? Bạn có nên mở rộng quy mô hoạt động của mình không? Xác định cấp độ tiếp theo là gì và tiêu chí nào bạn cần thực hiện để đạt được điều đó.

Đôi khi, giai đoạn này cũng có nghĩa là đưa ra các quyết định pháp lý và tài chính cụ thể về giai đoạn tiếp theo đó. Nếu bạn kiếm đủ tiền từ công việc kinh doanh phụ của mình, thì đây có thể là thời điểm tốt để bắt đầu cần được tư vấn từ một kế toán viên về đăng ký kinh doanh hay cách tận dụng lợi thế của khấu trừ thuế và các quyền lợi.

Làm cho công việc kinh doanh phụ của bạn có hiệu quả

Bắt đầu một công việc kinh doanh nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế khó hơn rất nhiều. Bạn sẽ có những nghi ngờ, những ngày làm việc dài lê thê và bạn sẽ bị đẩy ra khỏi vùng thoải mái của mình. Nó có thể là một thách thức để xây dựng một công việc kinh doanh phụ bền vững trong khi làm công việc toàn thời gian, nhưng nếu bạn cố gắng hết sức theo thời gian, tiến hành các đánh giá thường xuyên và giữ cho công việc kinh doanh chảy theo đúng luồng, thì bạn có thể làm cho nó hoạt động hiệu quả.

Tham khảo một số bài viết liên quan:

Cách chọn người có ảnh hưởng để làm việc cùng

3 loại hình đào tạo nhân viên khác nhau phải được thực hiện

Các xu hướng hàng đầu trong quản lý nguồn nhân lực năm 2021

Tiếp thị video có phải là lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp của bạn không?