Cách ra mắt thương hiệu mới độc đáo và thu hút

Xây dựng thương hiệu cho công ty của bạn là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm với tư cách là một nhà tiếp thị.

Thương hiệu cho phép bạn tạo sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh trong ngành bằng hình ảnh độc đáo, tiếng nói đáng nhớ và bản sắc gây được tiếng vang đối với khách hàng mục tiêu của bạn. Nhưng việc thiết lập và tung ra thương hiệu của riêng bạn từ đầu có thể khó khăn – đặc biệt khi bạn là một công ty khởi nghiệp với nguồn lực hạn chế.

Bạn có thể hấp dẫn quá trình thâm nhập thị trường và bắt đầu bán sản phẩm càng nhanh càng tốt, nhưng cách bạn giới thiệu công ty với khách hàng có thể có tác động rất lớn đến tiềm năng bán hàng trong tương lai. Rốt cuộc, bạn thực sự chỉ có một cơ hội để tạo ấn tượng đầu tiên.

Áp dụng tư duy cầu tiến, thiết lập chiến lược và chuẩn bị đầy đủ cho việc triển khai sẽ giúp đưa sản phẩm của bạn vào tầng bình lưu thành công. Tất cả những gì cần làm là cam kết thực hiện năm bước đơn giản.

Bước 1: Bắt đầu càng sớm càng tốt

Người cha sáng lập Benjamin Franklin nói với chúng ta rằng khi chúng ta không chuẩn bị, chúng ta chuẩn bị thất bại.

Có rất nhiều điều để giới thiệu một thương hiệu không chỉ đơn giản là khoe một logo mới hoặc nói với mọi người rằng bạn đang mở cửa kinh doanh. Bắt đầu càng nhanh, bạn càng sớm xác định được các vấn đề tiềm ẩn trước khi chúng gây tổn hại đến danh tiếng của công ty bạn.

Ví dụ, tất cả chúng ta đều nhớ vào buổi sáng mùa xuân định mệnh khi Instagram tung ra logo hoàn toàn mới của mình, làm dấy lên làn sóng phản đối kịch liệt của công chúng và khiến doanh nghiệp băn khoăn không biết nó đã sai ở đâu.

Instagram chỉ là một ví dụ về sự thất bại ngoạn mục khi ra mắt, nhưng kinh nghiệm của nó cung cấp cái nhìn sâu sắc về tầm quan trọng của việc cho nhóm của bạn nhiều thời gian để đảm bảo rằng chiến lược của bạn có ý nghĩa trước khi triển khai nó cho đại chúng. Chỉ cần thêm một vài tuần dành cho nghiên cứu người tiêu dùng cũng đủ giúp Instagram tiết kiệm hàng tháng trời trong việc kiểm soát thiệt hại.

Bước 2: Biết hệ sinh thái khán giả của bạn

Thương hiệu của bạn là danh tiếng, bản sắc của bạn và linh hồn của bạn với tư cách là một doanh nghiệp. Những thương hiệu thành công nhất là những thương hiệu gây được tiếng vang với khách hàng ở mức độ sâu hơn, chia sẻ những giá trị, niềm tin và mục tiêu thống nhất.

Bạn càng biết nhiều về hệ sinh thái khán giả của mình, bạn càng có thể thiết kế một thương hiệu vừa tạo ra tiếng vang trong thời gian ra mắt vừa tiếp tục thiết lập các mối quan hệ lâu dài cho sự tồn tại của công ty bạn.

Vì vậy, làm thế nào để bạn lập kế hoạch triển khai trên thị trường mục tiêu của mình?

  • Mang lại tính cách người dùng. Tính cách người mua của bạn sẽ luôn là một nguồn lực quan trọng trong chiến lược thương hiệu của bạn. Thông tin chi tiết theo hướng dữ liệu về khách hàng hoàn hảo của bạn sẽ dạy bạn cách nói ngôn ngữ của khán giả, tìm họ ở đâu và cách cải thiện mức độ tương tác.
  • Tạo sự nhất quán cho kênh. Tính cách của bạn sẽ cho bạn biết khách hàng của bạn dành phần lớn thời gian ở đâu — blog của bạn, các trang mạng xã hội của bạn hoặc ở một nơi nào khác. Và tạo ra trải nghiệm liền mạch giống nhau trên mọi điểm tiếp xúc, duy trì giọng nói, hình ảnh và thang thời gian nhất quán. Đừng khoe logo mới của bạn trên Instagram vào tháng 4 và sau đó công bố nó trên trang web của bạn vào tháng 8!
  • Thu hút khán giả của bạn tham gia. Cuối cùng, đừng chỉ nói với khách hàng về thương hiệu mới của bạn: Hãy hỏi họ nghĩ gì về logo của bạn, họ thích tên bạn như thế nào và liệu họ có gặp vấn đề gì khi sử dụng trang web mới của bạn hay không. Thu hút khán giả của bạn ngay từ đầu là một cách tuyệt vời để bắt đầu xây dựng cộng đồng cho doanh nghiệp của bạn.

Bước 3: Chỉ ra mắt một chương trong câu chuyện của bạn

Các thương hiệu thành công tạo ra mối quan hệ với khán giả của họ, dần dần chuyển đổi khách hàng một lần thành những người ủng hộ người tiêu dùng trung thành. Khi khách hàng ngày nay tìm kiếm những cách thức mới để phát triển mối quan hệ bền chặt hơn với các thương hiệu yêu thích của họ, thì cách dễ nhất để tạo dựng thành công là đặt sự ra mắt của bạn như một chương quan trọng của câu chuyện về công ty lớn hơn.

Nếu bạn đang giới thiệu một công ty mới, điều gì đã khiến bạn tiếp cận thị trường cụ thể này? Nếu bạn đang đổi thương hiệu, những xu hướng nào trong ngành của bạn đã thúc đẩy bạn áp dụng một hình ảnh mới? Khi Airbnb ra mắt bản sắc mới vào năm 2014 , nó đã truyền cảm hứng cho khách hàng của mình bằng một câu chuyện về cách mà logo mới nói về sự “thuộc về”.

Đảm bảo rằng nhân viên của bạn biết câu chuyện của bạn từ trong ra ngoài trước khi bạn chia sẻ nó với mọi người. Xét cho cùng, nhân viên của bạn là đại sứ quan trọng nhất và là người kể chuyện tuyến đầu chịu trách nhiệm chia sẻ thông điệp của bạn. Nếu họ không chắc về chương mới trong câu chuyện của bạn hoặc ý nghĩa của nó đối với họ, thì điều đó có thể dẫn đến những lỗ hổng trong danh tính mới của bạn.

Bước 4: Có một mốc thời gian cho sự ra mắt của bạn

Thời điểm rất quan trọng trong kinh doanh. Viết blog không đúng thời điểm, và bạn có thể có nguy cơ hứng chịu sự phẫn nộ của một bộ phận người tiêu dùng không hài lòng. Tạo sản phẩm quá muộn và bạn có thể bỏ lỡ cơ hội chuyển đổi thị trường.

Khi bạn tung ra một thương hiệu, thời gian là tất cả nhằm đảm bảo rằng bạn chia sẻ thông tin phù hợp với đúng người vào đúng thời điểm tốt nhất.

Việc thiết lập một lịch trình triển khai có vẻ đủ đơn giản, nhưng nó trở nên phức tạp hơn nhiều khi bạn xem xét số lượng điểm tiếp xúc mà bạn sử dụng để kết nối với khán giả của mình mỗi ngày — bảng hiệu, tài liệu tiếp thị, kênh truyền thông xã hội, chữ ký email, v.v.

Đảm bảo bạn chấm điểm i và gạch chéo chữ t vào thời điểm hoàn hảo sẽ giúp bạn giới thiệu một thương hiệu rõ ràng và nhất quán với thế giới, thay vì một thương hiệu dường như vẫn đang được “xây dựng”.

Tránh rò rỉ thông tin về thương hiệu trước ngày ra mắt chính thức. Phương tiện truyền thông thương hiệu được đưa ra khỏi bối cảnh có thể thúc đẩy các cuộc trò chuyện tiêu cực về công ty của bạn trước khi công ty có cơ hội tự giới thiệu.

Bước 5: Duy trì khóa học

Một buổi ra mắt được thực hiện tốt chỉ là bước khởi đầu cho chiến lược thương hiệu của bạn.

Việc triển khai là bước đầu tiên của bạn để tạo ra danh tính mới và con đường phía trước bao gồm vô số tùy chọn để thu hút, chia sẻ và giao tiếp với khách hàng của bạn theo những cách cho phép thông điệp của bạn lan truyền đến những người và đối tác mới. Mặc dù sự ra mắt của bạn tạo tiền đề cho các chiến dịch tiếp thị, sáng tạo nội dung và phát triển xã hội, nhưng bạn phải đầu tư vào tất cả những điều đó.

Để cải thiện cơ hội thành công của bạn, hãy đặt một hệ thống ngay từ ngày đầu tiên mà bạn có thể sử dụng để thu thập phản hồi và các chỉ số quan trọng về cách thương hiệu của bạn được nhìn nhận. Ví dụ: hãy thử đo lường mức độ tương tác trên mạng xã hội, gửi khảo sát và nói chuyện với khách hàng để biết thêm thông tin về những gì họ thích và không thích về thương hiệu. Điều đó sẽ giúp bạn tránh bất kỳ sự nhầm lẫn nào xung quanh danh tiếng của bạn.

Không bao giờ nghỉ ngơi trên vòng nguyệt quế của bạn sau khi ra mắt. Thương hiệu không chỉ là một cái tên, một biểu tượng hay một trang web — nó là một thực thể năng động, linh hoạt, đòi hỏi sự nuôi dưỡng liên tục để tồn tại.