Cách tạo động lực cho bản thân: Ngay cả khi bạn không cảm thấy thích nó

Lời nói dối mà chúng ta muốn tin nhất là chúng ta sẽ có động lực vào ngày mai. Chúng tôi đã bán ảo tưởng rằng ngày mai chúng tôi sẽ là một phiên bản tốt hơn của chính mình và bắt đầu chuẩn bị bữa ăn và đọc hai cuốn sách mỗi tháng một cách kỳ diệu. Trên thực tế, một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la dựa trên khả năng của chúng ta để ước mơ, nhưng không phải hành động. Tự hỏi làm thế nào để thúc đẩy bản thân? 

Động lực cho phép bạn xây dựng hệ thống để giúp bạn tiếp tục công việc ngay cả khi bạn không cảm thấy thích. Hãy nghĩ về động lực như công tắc siêu ổ đĩa giúp Han Solo và Chewbacca đi qua các thiên hà. Bây giờ, hyperdrive không bền vững khi nó luôn hoạt động, nhưng trong những lần bùng nổ ngắn, nó sẽ đưa nhóm từ A đến B. Hoặc Ɣ. Bạn có hiểu ý tôi? Vì vậy, hãy kích hoạt hyperdrive nội bộ của chúng tôi. Việc Cách tạo động lực cho bản thân Ngay cả khi bạn không cảm thấy thích nó là một điều không dễ dàng.

Bước 1: Lập kế hoạch cho sự thất bại 

Bây giờ, điều này có vẻ phản trực giác, phải không? Nhưng BJ Fogg vĩ đại  , người sáng lập và giám đốc Phòng thí nghiệm thiết kế hành vi của Đại học Stanford, nói rằng chúng ta đang giả định rằng bản thân trong tương lai của chúng ta sẽ lười biếng. Không sao đâu. Hãy dành một chút thời gian để lấy lại hơi thở và đọc những lời khẳng định trước gương. Tuyên bố này không hề được thiết kế để ngăn cản bạn bắt tay vào hành trình “làm thế nào để có động lực” cuối cùng, mà là nêu bật lý do tại sao chúng ta rất cần nó. 

Giúp bạn dễ dàng hơn trong tương lai của mình

Điều quan trọng là bắt đầu nghĩ về hồ chứa động lực của bạn như một chiếc bình nhỏ nhỏ với những đợt nạp đầy ngẫu nhiên. Tốt hơn: 

Động lực = ngắn hạn 

Vậy chúng ta phải làm cái quái gì? Chà, luôn có truyền trực tuyến và mua sắm trực tuyến vô tận. Nhưng điều đó không bền vững, phải không? Vậy giải pháp lâu dài là gì? Phương trình trông giống như sau: 

? = dài hạn

Quay lại BJ Fogg. Một giai thoại phổ biến mà anh ấy thích sử dụng là nơi anh ấy đã đi trên hành trình để uống thêm trà. Vì vậy, thay vì thức dậy vào buổi sáng, xáo trộn trong tủ và đặt một cái nồi để đun sôi cho một số thứ tốt lành như lá đó, anh ấy nhận ra rằng động lực sẽ không kéo dài. Vì vậy, ông đã thiết lập một trạm trà bao gồm các loại trà yêu thích của mình. Ấm đun nước điện và việc lấy cốc dễ dàng giúp anh lấy trà dễ dàng hơn. Ngay cả khi anh ấy cảm thấy muốn uống cà phê. 

Và đây là chìa khóa. Anh ta đã thiết lập một hệ thống cho phép anh ta tiếp tục hành vi mới của mình ngay cả khi động lực đã thấp. Anh ấy đã làm cho nó dễ dàng hơn cho tương lai của mình. Vì vậy, đây là những gì công thức trông giống như bây giờ: 

Hệ thống = dài hạn Phần thưởng: Bạn muốn sa thải sếp và bắt đầu công việc kinh doanh mơ ước của mình? Tải xuống Hướng dẫn kinh doanh cơ bản MIỄN PHÍ của tôi .

Kiên trì 

Mất bao lâu để hình thành một thói quen? Vâng, ban giám khảo đã ra ngoài và chúng tôi biết tiêu chuẩn 21 ngày không chỉ không chính xác mà còn lố bịch một cách nguy hiểm. Hãy tưởng tượng việc huấn luyện một vận động viên chưa từng chạy đường dài trước đây để chạy marathon. Trong 21 ngày. Vì vậy, nếu đó là điều khó khăn đối với vận động viên, tại sao bạn lại đặt mình dưới một áp lực căng thẳng như vậy để thay đổi điều gì đó đã ăn sâu vào thói quen hàng ngày của bạn? 

Nghiên cứu cho thấy  rằng có thể mất nhiều thời gian hơn để não của bạn tiếp nhận một quá trình mới. 66 ngày là mức tối thiểu mới và gần một năm đối với mức tối đa, nhưng đây là điểm khởi đầu, nghiên cứu đã được thực hiện vào năm 2009! Vậy tại sao chúng ta vẫn chào mời thói quen 21 ngày mumbo jumbo? Bởi vì nó thuận tiện, và nó nuôi sống ngành động lực hàng tỷ đô la đó bằng cách giữ cho bạn trên một chuyến tàu lượn siêu tốc vô tận của động lực để cố gắng thất bại trước cảm giác tội lỗi để xấu hổ, và bạn đoán vậy, trở lại với động lực.  

Bây giờ, nếu bạn biết rằng bạn sẽ mất từ ​​hai tháng đến một năm để hình thành một thói quen mới, bạn sẽ ít có khả năng bỏ nó sau một tháng. Bên phải? 

Vì vậy, đây là điều. Ngay cả khi bạn có một hệ thống, nó sẽ không hoạt động cho đến khi bạn làm. Đó là nơi mà sự kiên trì xuất hiện. 

Bước 2: Đưa nó vào lịch của bạn

Quên tất cả các gizmos và tiện ích được cho là giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Tôi đang nói về những công cụ thực sự khiến bạn mất tập trung khỏi nhiệm vụ trong tầm tay. 

Nhắc lại sau tôi: Lịch là vua. 

Một khi bạn học cách sử dụng hiệu quả lịch của mình, bạn không cần phải làm lộn xộn điện thoại của mình với các ứng dụng khiến bạn phát điên khi bạn kín đáo loại bỏ một lần ping khác. 

Giữ các công cụ tạo động lực ở mức tối thiểu

Đặt cược tiêu đề này khiến bạn ngạc nhiên! Bạn có thể mong đợi một danh sách dài các công cụ, sách, podcast và hội nghị mà bạn chỉ cần tham gia để giúp bạn tiến lên. Nhưng không, Mando, đây không phải là cách. 

Trước khi lao đầu vào vấn đề này, chúng tôi không nói rằng các công cụ tạo động lực là xấu. Những gì chúng ta đang nói không phải là tất cả các công cụ tạo động lực đều được tạo ra như nhau. Bạn chỉ nên sử dụng các công cụ thực sự mang lại cho bạn sự thúc đẩy và không chiếm nhiều tài nguyên quý giá của bạn, chẳng hạn như thời gian và tiền bạc. 

Tất cả những điều này làm thêm vào đống việc vốn đã rất lớn của bạn mà bạn sẽ không đạt được, điều này chỉ làm tăng cảm giác tội lỗi của bạn. Vậy chúng ta phải làm cái quái gì? 

Sử dụng mức tối thiểu trần. Đừng để bị phân tâm bởi ánh đèn sáng bóng và các biểu tượng lấp lánh. Đây là thời điểm tốt để khai thác sự tối giản bên trong của bạn và chỉ sử dụng những gì bạn thực sự cần. Một cây bút, một cuốn sổ, một cuốn lịch. Đối với những người hoàn toàn kỹ thuật số, chắc chắn, ứng dụng Notes sẽ làm được.

Bạn cũng sẽ trải qua một cuộc thanh trừng lớn thực sự. Nếu lĩnh vực không có động lực lớn nhất của bạn nằm ở việc dọn dẹp nhà cửa, thì công việc sẽ không hoàn thành bằng cách xem 50 kênh YouTube hướng dẫn bạn cách dọn dẹp. Thanh trừng, thanh trừng, thanh trừng. Đánh dấu nó xuống thứ truyền cảm hứng hoặc thúc đẩy nhiều nhất và bạn đã hoàn thành. Hãy dành khoảng thời gian tối thiểu để thúc đẩy động lực của bạn và khi bể chứa của bạn đầy, bạn hãy tiếp tục! 

Hãy nghĩ về nó theo cách này, thật khó để xem qua đống công cụ tạo động lực của bạn khi phải mất 3 giờ để xây dựng động lực cho một nhiệm vụ kéo dài nửa giờ. 

Còn về người cuồng nhiệt muốn thể dục, người có thiết bị, sách và video tốt nhất thì sao? Đăng ký một phòng tập thể dục với tất cả các tiện nghi mà bạn có thể mơ ước? Vậy mà vẫn thiếu động lực để có được bộ đồ nghề và caboodle của họ trên một chiếc xe đạp tập thể dục? Nó có thể không phải là động lực mà bạn cần nhưng hãy tập trung. 

Hãy nói về tiêu điểm trong một giây 

Điều gì sẽ xảy ra nếu lĩnh vực bạn đang muốn cải thiện là thể lực tổng thể của bạn? Bạn đã có tất cả các hệ thống của mình, các  thiết bị đã sẵn sàng vào buổi sáng , v.v. nhưng bạn vẫn không thể khởi chạy. Có thể là thiếu một thành phần nhỏ: tiêu điểm. 

Noah Kagan , người sáng lập AppSumo nói rằng chìa khóa để đạt được mục tiêu của anh ấy nằm ở khả năng chuyển mục tiêu xuống dạng đơn giản nhất. Hãy để hình thức đơn giản nhất của mục tiêu trở thành trọng tâm duy nhất của bạn. 

Bây giờ chúng ta hãy nhìn vào hành trình thể dục của bạn. What if you focus on one element and say that you want to be able to run 5 miles in 6 months. Giờ đây, việc đặt mục tiêu hàng tháng, hàng tuần và hàng ngày để đạt được mục tiêu đó trở nên dễ dàng hơn. Điều đó có nghĩa là khi đến giờ tập gym, bạn biết mình mong đợi điều gì và mục tiêu là gì. 

Làm thế nào về việc dọn dẹp nhà cửa của bạn? Điều gì sẽ xảy ra nếu mục tiêu là không bừa bộn mỗi tối trước khi đi ngủ? Một khi điều này trở thành thói quen, việc thêm vào danh sách trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Trước khi bạn biết điều đó, trong vài tháng nữa, bạn thấy việc theo kịp Martha Stewarts dễ dàng hơn. 

Lập kế hoạch trước và đặt lời nhắc 

Đó là một ngày trước thời hạn và bạn biết phải mất khoảng mười giờ để hoàn thành dự án, chỉ là, bây giờ là 10 giờ tối và dự án sẽ đến hạn đầu tiên vào buổi sáng. Nếu bạn có thể liên hệ, đó là một trường hợp quá tải công việc hoặc, chúng tôi dám nói, đó là sự trì hoãn. Đúng vậy, từ “p” đáng khinh đó đã khiến nhiều người trong chúng ta gặp phải vô số rắc rối. 

Đối mặt với nó, khi bạn đang gấp rút hoàn thành công việc, nó đã đạt tiêu chuẩn chưa? Quan trọng hơn là nó có đạt tiêu chuẩn mong muốn của bạn không? Hoàn toàn không. 

Khi lập kế hoạch trước, bạn có thể đối phó với cạm bẫy và sự xao nhãng hiệu quả hơn vì bạn đang thực hiện phần lớn công việc trong một khoảng thời gian. Khi bạn không làm vậy, phần lớn công việc có thể được hoàn thành ở con số 99. 

Vì vậy, điều tự nhiên duy nhất cần làm là tải xuống một công cụ năng suất… Không. Bạn sẽ lấy ra khỏi lịch của mình. Một tháng để xem là một thời điểm tốt để bắt đầu nếu bạn đã ấn định ngày cho các dự án nhất định. Đặt lời nhắc trên đường đi khuyến khích bạn đạt được các mốc nhất định vào những ngày nhất định. Thật khó để bỏ qua lời nhắc khi chúng cụ thể. 

Khi bạn từ từ kết hợp hệ thống này một cách bền bỉ, bạn sẽ mở ra được khoảng thời gian mà bạn không biết là mình đã có. 

Những người đang kiểm soát dự án của họ có thể khó đặt đồng hồ trong ngày làm việc. Hãy nghĩ đến các nhà quản lý dự án hoặc chủ doanh nghiệp. Khi bạn có thể thiết lập các mục tiêu nhỏ trong quá trình thực hiện và bạn kiên trì đạt được các mục tiêu đó, bạn có thể đặt thời gian bắt đầu và kết thúc cho ngày làm việc của mình. 

Bất cứ ai từng thấy mình đang đốt ngọn nến ở cả hai đầu sẽ biết thời gian bắt đầu và kết thúc quý giá như thế nào, đặc biệt là khi bạn cảm thấy như những lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn đang phải chịu đựng. Làm việc hệ thống của bạn trước khi nó hoạt động bạn. Phần thưởng: Cuối cùng muốn bắt đầu được trả những gì bạn xứng đáng? Tôi chỉ cho bạn chính xác cách trong Hướng dẫn cơ bản để Tăng lương và Tăng lương cho bạn

Mẹo để bắt đầu 

Bắt đầu luôn là phần khó nhất. Biết cách tạo động lực cho bản thân sẽ đòi hỏi nhiều nỗ lực nhất ngay từ đầu vì đây là nơi bạn đang triển khai hệ thống của mình. Biết bắt đầu từ đâu sẽ giúp ích rất nhiều. 

Mẹo 1: Chia nhỏ các mục tiêu lớn 

Đó là một ngọn núi. Chúng tôi biết. Nhưng đợi đến ngày mai, hoặc khi bạn có một chiếc quần hoàn hảo, hoặc một cây bút màu phù hợp sẽ không khiến núi đôi trở nên nhỏ hơn. Bạn biết điều gì sẽ làm cho ngọn núi nhỏ hơn không? Sứt mẻ với nó. Thật sáo rỗng, phải không? Nhưng với lý do chính đáng. 

Trước khi bắt tay vào một dự án, điều quan trọng là phải chia nhỏ nó về dạng đơn giản nhất. Ví dụ, dọn dẹp nhà bếp sau bữa tiệc tối. Vâng, tôi biết, thuê một dịch vụ dọn dẹp sẽ đơn giản hơn. Nhưng nó không giúp ích gì cho ví dụ của tôi. Vì vậy, trở lại với việc dọn dẹp nhà bếp. Hãy dành vài phút để tạo danh sách và đánh dấu vào danh sách đó khi bạn tiếp tục: 

  1. Đóng gói hoặc vứt bỏ tất cả các đồ trang trí tiệc không liên quan đến thực phẩm. 
  2. Dọn đĩa và cốc đựng đồ ăn thức uống. 
  3. Đóng gói thức ăn thừa, nếu có. 
  4. Rửa sạch bát đĩa và cho vào máy rửa bát. 
  5. Bắt đầu chu trình máy rửa bát.
  6. Rửa sạch bát đĩa còn lại, để khô. 
  7. Dọn dẹp các quầy bừa bộn và dọn dẹp chúng. 
  8. Quét sàn và lau các bề mặt khác. 
  9. Lau sàn, làm sạch bồn rửa và đóng gói vật liệu làm sạch. 

Có vẻ đơn giản nhưng cho đến khi bạn có thể nhìn thấy một dự án được chia nhỏ đến từng chi tiết nhỏ nhất của nó, thật khó để nghĩ đến đường hoàn thiện. Bất kỳ dự án nào cũng có thể được chia nhỏ theo cách này và nếu bạn vẫn cảm thấy khó khăn khi bắt đầu, nó có thể không được chia nhỏ đủ. Thực hiện bước đầu tiên đó và xem liệu bạn có thể chia nhỏ thêm một số bước nữa hay không. 

Mẹo 2: Đặt hẹn giờ 

Khi bạn đã chia nhỏ các bước của mình,  hãy đặt bộ đếm thời gian  cho từng phần. Điều này sẽ giúp bạn duy trì sự tập trung vì bạn biết rằng bạn chỉ có một khoảng thời gian nhất định để hoàn thành nhiệm vụ. Một ví dụ tuyệt vời về mục tiêu lớn, nhiều lông cần hẹn giờ là tiết kiệm chi phí cho đám cưới. Không có gì thúc đẩy bạn nhanh hơn làm việc theo cách của bạn thông qua một wedding planner. 

Đặt cái này vào một ngày nhất định, mua cái kia vào một ngày khác, và danh sách vẫn tiếp tục. Nếu bạn sắp đạt được các mốc tài chính của mình, điều đó có nghĩa là bạn phải đặt thời hạn cho khoản tiết kiệm của mình. Ví dụ: nếu bạn cần 10.000 đô la cho địa điểm trong 6 tháng và bạn chưa tiết kiệm được gì, bạn cần bỏ ra gần 1.700 đô la mỗi tháng để đạt được mục tiêu đó. 

Mẹo 3: Loại bỏ các động lực cạnh tranh 

Tôi biết chúng tôi đang quá thích chiếc sừng của BJ Fogg trong tác phẩm này, nhưng người đàn ông đó là một thiên tài! Anh ấy biết một chút bí mật về động lực có xu hướng cắn chúng ta trong chiến lợi phẩm bởi vì những ý định tốt đẹp bốc hơi như sương mù vào một ngày thiêu đốt khi đối mặt với những va chạm trên đường. Và không, không chỉ truyền thông xã hội và phát trực tuyến bất tận cạnh tranh để thu hút sự chú ý của bạn.  

Ví dụ, bạn đã bao giờ muốn chạy bộ vào sáng hôm sau chỉ để thức dậy với một ống nước vỡ? Hoặc làm thế nào về việc hoàn thành tài liệu khóa học của bạn trước thời hạn, nhưng máy tính xách tay của bạn nhấp nháy màn hình xanh chết chóc? 

Sẽ luôn có những động lực cạnh tranh có thể khiến bạn chệch hướng khỏi mục tiêu của mình. Nhưng điều quan trọng là trở lại chuyến tàu đó càng sớm càng tốt. Bạn cũng có thể muốn xem xét một kế hoạch B hoặc C để đảm bảo bạn luôn đi đúng hướng. Trên thực tế, những người nghiêm túc với mục tiêu của họ luôn thực hiện một kế hoạch khác. Các vận động viên chạy bộ có thêm một đôi giày chạy bộ, các nhà văn có nhiều nền tảng khác nhau để lấy từ ngữ, thậm chí các bà mẹ còn mang thêm một chiếc tã trong túi xách của họ. 

Nhưng những gì cạnh tranh 

Mẹo 4: Chuẩn bị cho thành công 

Chúng tôi đã nói với bạn rằng hãy lập kế hoạch cho thất bại và đó là một bước nhảy vọt to lớn trong việc thiết lập cho mình thành công. Nhưng phần khác không liên quan đến thất bại, là tính đến tất cả các biến số có thể phát huy tác dụng. Ví dụ, thời tiết, tình huống khẩn cấp về tài chính, vấn đề sức khỏe, khủng hoảng gia đình hoặc thậm chí là điều gì đó tuyệt vời như một kỳ nghỉ được trả lương. 

Lập kế hoạch cho các biến sẽ đưa bạn đến đích. Mặc dù bạn có thể không chuẩn bị cho mọi thứ có thể khiến bạn chệch hướng, nhưng bạn nên bắt đầu với những điều rõ ràng nhất. 

Hãy nghĩ về những người thành công trong cuộc sống của bạn. Những người đã đạt được thành tựu vĩ đại như vận động viên hàng đầu, hoa khôi học đường và người nổi tiếng trong sự nghiệp. Họ có đặc điểm gì chung? Kỷ luật tự giác. Chỉ, với sự tự kỷ luật, bạn cần phát triển nó giống như một vận động viên chạy đường dài phát triển dung tích phổi và sức bền của họ theo thời gian. Khoản đầu tư nhỏ đó sẽ tạo ra một thế giới khác biệt trong khi tạo dựng cho bạn thành công. 

Tóm lại 

Bạn đã có mọi thứ cần thiết để tạo động lực cho bản thân. Hãy tử tế với bản thân  và giúp bạn đạt được mục tiêu dễ dàng hơn bằng cách đưa các hệ thống vào đúng vị trí. Trên thực tế, sự kết hợp giữa các hệ thống và sự kiên trì sẽ cho phép bạn xây dựng những thói quen mới. Hai đòn bẩy này, hệ thống và sự bền bỉ, rất quan trọng trong việc xây dựng thói quen mới vì chúng ta biết rằng một thói quen mất nhiều thời gian hơn 21 ngày mà chúng ta tin tưởng. 

Trong khi đổi mới động lực tranh giành sự chú ý của bạn, hãy bám vào những điều cơ bản và bắt đầu nó cũ bằng lịch và bút đánh dấu ma thuật của bạn. Nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc hoàn thành các mục tiêu đó, hãy xem Hướng dẫn cơ bản về thói quen của Ramit. Làm việc cho anh ấy, nó sẽ hiệu quả cho bạn!

Tham khảo những bài viết liên quan:

Cách tăng cường sự tập trung trong công việc

Giúp mọi người nhớ đến doanh nghiệp của bạn

Sự tự mãn có thể giết chết bạn bất cứ khi nào

Dẫn đầu trong thời kì khủng hoảng