Cách xây dựng các nhóm làm việc có hiệu suất cao

Cách xây dựng các nhóm đa dạng có hiệu suất cao tại nơi làm việc

Xây dựng một đội đa dạng có hiệu suất cao là một trong những mục tiêu quan trọng nhất của hầu hết các tổ chức ngày nay. Ngay cả những người tìm việc cũng đang xem xét sự đa dạng trước khi chấp nhận lời mời làm việc. Trên thực tế, một cuộc khảo sát của Glassdoor cho thấy 67% người tìm việc đang nhắm mục tiêu đến các công ty có lực lượng lao động đa dạng. Việc xây dựng một nhóm đa dạng có hiệu suất cao đòi hỏi nhiều thứ hơn là chỉ tập hợp các cá nhân ngẫu nhiên lại với nhau và giao nhiệm vụ cho họ. Thay vào đó, nó liên quan đến việc lập kế hoạch và một cách tiếp cận được suy nghĩ kỹ lưỡng. Dưới đây là các bước giúp bạn cách xây dựng các nhóm đa dạng có hiệu suất cao.

1.      Hiểu và đối phó với tất cả các khía cạnh của sự đa dạng

Sự đa dạng có ý nghĩa gì đối với bạn? Có lẽ những gì bạn nghĩ đến là giới tính, tôn giáo, hoặc thậm chí là chủng tộc. Và điều đó hoàn toàn ổn. Nhưng tính cách, khuyết tật, ngôn ngữ, khuynh hướng tình dục và tuổi tác cũng là những khía cạnh quan trọng của sự đa dạng. Ngoài ra còn có sự khác biệt trong cách chúng ta suy nghĩ (sự đa dạng có được), chúng ta có được điều đó thông qua kinh nghiệm. Loại đa dạng này cũng quan trọng.

Hãy nhớ rằng sự đa dạng có thể gây ra xung đột giữa các nhân viên của bạn, vì vậy bạn phải thực hiện các biện pháp quản lý xung đột phù hợp . Bạn cũng cần đưa ra một tầm nhìn đa dạng rõ ràng cho tổ chức của mình. Trên hết, hãy xây dựng một nền văn hóa hòa nhập hơn bằng cách áp dụng chính sách không khoan nhượng đối với sự phân biệt đối xử và xây dựng một môi trường làm việc thuận lợi cho các thành viên trong nhóm bị khuyết tật về thể chất.

2.      Xác định lại chiến lược tuyển dụng của bạn

Quyết định biến tính toàn diện và đa dạng trở thành một phần trong văn hóa của công ty bạn là một bước nhảy vọt đúng hướng. Nhưng bạn cần thu hút một lượng nhân viên đa dạng hơn để nỗ lực của bạn được đền đáp. Bạn có thể bắt đầu bằng cách sửa đổi chiến lược tuyển dụng của mình.

·       Trau dồi mạng lưới và mối quan hệ với các hiệp hội nghề nghiệp khác nhau. Các hiệp hội này phải có tư cách thành viên bao gồm những tài năng ít được đại diện như phụ nữ, dân tộc thiểu số, người khuyết tật, LGBTQ +, v.v.

·       Biến các chỉ số đo lường sự đa dạng trở thành một phần trong văn hóa tổ chức của bạn: Ví dụ: bạn có thể tập trung vào việc tăng tỷ lệ tài năng mới đến từ các nhóm ít được đại diện.

·       Sử dụng ngôn ngữ phân biệt giới tính trong các tin tuyển dụng của bạn. Tránh những từ như “thống trị” và “tham vọng”. Các ứng viên nữ nhận thấy những loại từ ngữ như vậy kém hấp dẫn hơn.

·       Thực hiện các chính sách hấp dẫn tại nơi làm việc. Nhân viên muốn đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Bằng cách áp dụng các chính sách làm việc linh hoạt, bạn có thể giúp nhân viên của mình đạt được sự cân bằng rất cần thiết giữa công việc và cuộc sống.

·       Truyền lưới của bạn xa và rộng. Đừng chỉ phụ thuộc vào các kênh tuyển dụng giống nhau. Thay vào đó, hãy mở rộng nhóm ứng viên của bạn bằng cách sử dụng bảng việc làm trực tuyến, khai thác nhân tài từ các trường cao đẳng cộng đồng và cung cấp các gói chuyển chỗ.

·       Sử dụng công nghệ . Tiến hành sàng lọc qua điện thoại và tận dụng phần mềm tuyển dụng đa dạng để chọn ra các ứng viên dựa trên năng lực của họ.

·       Bao gồm các cá nhân có hoàn cảnh khác nhau trong bảng phỏng vấn của bạn: Thu hút các thành viên trong nhóm có trình độ học vấn khác nhau, biểu hiện giới tính, khuynh hướng tình dục và địa vị kinh tế – xã hội vào quá trình phỏng vấn để đạt được sự cân bằng hoàn hảo.

3.      Tôn trọng và tôn vinh sự khác biệt của lực lượng lao động

Tạo ra một môi trường làm việc nơi sự khác biệt của nhân viên được tôn trọng và tôn vinh. Cách tốt nhất để đạt được điều này là tổ chức các hội thảo và sự kiện nâng cao nhận thức về sự đa dạng. Bạn cũng có thể lên lịch các cuộc họp nhóm hàng tháng, nơi các thành viên trong nhóm có thể tham gia vào các cuộc thảo luận cởi mở và thẳng thắn về sự đa dạng. Bạn cũng có thể tạo cơ hội cho nhân viên giới thiệu văn hóa và truyền thống của họ bằng cách tổ chức các sự kiện văn hóa ít nhất hai lần một năm.

4.      Lắng nghe nhân viên của bạn

5.      Tạo không gian chia sẻ kiến ​​thức hiệu quả

Khả năng lắng nghe nhân viên của bạn là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà bạn cần có với tư cách là một nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Việc không lắng nghe nhân viên của bạn sẽ khiến họ cảm thấy bị coi thường, không mong muốn và bị sa thải. Chú ý đến kinh nghiệm của họ sẽ giúp bạn xác định và đáp ứng nhu cầu của họ. Hơn nữa, lắng nghe nhóm của bạn giúp bạn xây dựng một nền văn hóa đa dạng và hợp tác. Có một số bước đơn giản bạn có thể thực hiện để làm cho các thành viên trong nhóm của bạn cảm thấy được mong muốn và tôn trọng. Đó có thể là trò chuyện với họ trong giờ giải lao hoặc áp dụng chính sách mở cửa. Nó cũng có thể là tổ chức các cuộc họp của tòa thị chính nơi tiếng nói của mọi thành viên trong nhóm được lắng nghe và tôn trọng.

6.      Tạo cơ hội phát triển khả năng lãnh đạo

Sử dụng các công cụ phát triển nghề nghiệp khác nhau như cố vấn, đào tạo và các cơ hội giáo dục liên tục. Thường xuyên xem xét quy trình phát triển lãnh đạo của bạn để đảm bảo có sự đa dạng. Một cách khác để tạo cơ hội phát triển khả năng lãnh đạo là tài trợ cho nhóm của bạn tham gia các hội nghị trong ngành và các sự kiện kết nối chuyên nghiệp. Điều này cho phép họ không chỉ có được thông tin hoặc kỹ năng sâu sắc mà còn có thể thêm các kết nối mới vào mạng của họ.

7.      Làm cho nhân viên của bạn cảm thấy có giá trị

Nếu bạn không cẩn thận, các thành viên trong nhóm của bạn có thể cảm thấy rằng những nỗ lực của bạn để phát triển các nhóm đa dạng có hiệu suất cao ở nơi làm việc chỉ là một trò lừa bịp công khai. Vì vậy, điều quan trọng là phải tiếp cận sự đa dạng và hòa nhập một cách thận trọng hơn và đảm bảo nhân viên luôn cảm thấy được trân trọng. Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn điều đó.

· Thực hiện chương trình công nhận nhân viên của bạn trên tất cả các phòng ban và cấp bậc như nhau. Đảm bảo sự công nhận là cả thường xuyên và toàn diện. Chương trình công nhận nên thúc đẩy sự bình đẳng giữa tất cả nhân viên và tạo ra cảm giác thân thuộc.

· Hợp lý hóa quá trình gửi và nhận công nhận. Mọi người trong công ty nên ở vị trí để gửi và nhận sự công nhận một cách dễ dàng. Văn hóa công nhận mạnh mẽ nuôi dưỡng cảm giác gắn bó và kết nối trong một tổ chức.

· Áp dụng cùng một bộ tiêu chuẩn để đánh giá và khen thưởng hiệu quả làm việc của nhân viên. Thu thập càng nhiều dữ liệu càng tốt để hỗ trợ bất kỳ phần thưởng nào dựa trên thành tích. Tận dụng công nghệ theo dõi mới nhất như phần mềm theo dõi thời gian để đo lường năng suất của từng nhân viên.

8.      Nâng cao kỹ năng lãnh đạo của bạn

Kỹ năng lãnh đạo là một phần quan trọng trong việc xây dựng các đội đa dạng có hiệu suất cao trong công việc. Học cách thể hiện sự đồng cảm, giao tiếp hiệu quả và tôn trọng các thành viên trong nhóm của bạn. Làm gương về sự chính trực cho nhân viên của bạn. Hãy thẳng thắn và cởi mở với họ. Đạt được sự tin tưởng của họ bằng cách thực hiện những gì bạn hứa và đối xử với người khác bằng sự tôn trọng và lòng trắc ẩn. Chú ý đến những thách thức mà nhân viên của bạn phải đối mặt trong công việc và cố gắng đưa ra các giải pháp lâu dài.

9.      Nâng cao năng lực văn hóa của bạn

Giao tiếp đa văn hóa là một kỹ năng văn phòng cần thiết mà bạn nên liên tục phát triển ngay cả khi bạn đang xây dựng các nhóm đa dạng. Kỹ năng này sẽ giúp bạn biết cách tham gia và tương tác chuyên nghiệp với các cá nhân đến từ các nền văn hóa đa dạng. Kiến thức chuyên sâu về các nền văn hóa và nhận thức khác nhau sẽ giúp bạn tăng cường giao tiếp và ngăn ngừa hiểu lầm.

Nỗ lực khai sáng bản thân – nghiên cứu các phong tục và thái độ văn hóa khác nhau đối với công việc, đồng thời cập nhật về các sự kiện quốc tế quan trọng cũng như chính trị toàn cầu. Dành thời gian để tương tác và xây dựng mối quan hệ chuyên nghiệp với các thành viên trong nhóm của bạn đến từ các nền tảng và quốc gia khác nhau. Tận dụng các cơ hội du lịch đến với bạn, đặc biệt là những cơ hội cho phép bạn đến thăm một nhóm hoặc nơi làm việc ở nước ngoài.

10.   Đảm bảo mọi người đều hiểu lợi ích của sự đa dạng

Tích hợp sự đa dạng vào các giá trị tổ chức cốt lõi của bạn và tận dụng các phương pháp giao tiếp truyền thống như tài liệu quảng cáo, áp phích và email trực tiếp để nhấn mạnh rõ ràng giá trị của sự đa dạng tại nơi làm việc. Khuyến khích các cuộc thảo luận đang diễn ra ở các cấp khác nhau của công ty về lợi ích của việc có các nhóm đa dạng tại nơi làm việc. Đảm bảo có một bầu không khí cởi mở, nơi nhân viên có thể thể hiện bản thân và chia sẻ ý tưởng của họ mà không sợ hãi. Loại bầu không khí cởi mở này dẫn đến các quan điểm khác nhau có thể loại bỏ thành kiến ​​và tạo ra các cuộc tranh luận phong phú.

11.   Tạo các mô-đun đào tạo chất lượng cao về sự đa dạng

Đưa ra các mô-đun đào tạo có cấu trúc tốt và dễ hiểu về sự đa dạng. Thu hút sự tham gia của các chuyên gia về chủ đề này trong quá trình tạo các mô-đun đào tạo này. Sau đó, tổ chức các hội thảo đào tạo về đa dạng ít nhất hai lần một năm. Bạn thậm chí có thể mời các nhà lãnh đạo tư tưởng về chủ đề này chia sẻ quan điểm của họ về chủ đề này với các thành viên trong nhóm của bạn.

12.   Thừa nhận và Thích ứng Nhiều Thế hệ

Công nhận và phù hợp với nhiều thế hệ là công cụ để phát triển các nhóm đa dạng có hiệu suất cao. Millennials chiếm đa số lớn hơn trong hầu hết các đội. Và mặc dù thế hệ millennials được công nhận là có chuyên môn cao với các công cụ công nghệ, hãy nhớ rằng thế hệ này bao gồm độ tuổi từ 22 đến 38.

Những người lớn tuổi hơn có thể không hiểu biết về công nghệ như những người trẻ hơn của họ. Ví dụ, các thế hệ trẻ có thể thích sử dụng các kênh xã hội cho tất cả các giao tiếp của họ trong khi các thế hệ lớn hơn có thể mất thời gian trước khi áp dụng đầy đủ các kênh truyền thông đó. Vì vậy, bạn nên có một nền tảng truyền thông cho phép bạn tạo và gửi tin nhắn dễ dàng thông qua các kênh mà các thành viên trong nhóm của bạn thích. Bằng cách đó, bạn sẽ dễ dàng tạo thông điệp phù hợp với nhu cầu của mọi thế hệ và thúc đẩy sự tương tác.

13.  Giải quyết nhu cầu và sở thích của mọi người tại sự kiện

Ngoài các bữa tiệc ngày lễ, còn có các sự kiện khác mà công ty của bạn tổ chức. Sinh nhật, ngày kỷ niệm, lễ tạ ơn và Halloween là những ví dụ về các sự kiện như vậy. Khi bạn tổ chức những sự kiện như vậy, hãy đảm bảo phục vụ đồ ăn và thức uống mà mọi người sẽ thích. Ví dụ: đảm bảo bao gồm cả đồ uống có cồn và không cồn.

Hãy nhớ rằng một số người không thích tổ chức sinh nhật, vì vậy hãy nói chuyện với nhân viên của bạn trước khi tổ chức một bữa tiệc sinh nhật bất ngờ cho họ. Đảm bảo nhân viên biết rằng các sự kiện thông thường như sinh nhật hoặc ngày kỷ niệm là tùy chọn. Đây sẽ là một sự cứu trợ tuyệt vời cho các thành viên trong nhóm nhút nhát, những người muốn ở nhà hơn là tham gia một giờ hạnh phúc do công ty tài trợ.

Bài học rút ra chính

Xây dựng một đội đa dạng có hiệu suất cao chính là đánh giá cao sự khác biệt độc đáo tồn tại trong mỗi người. Đó cũng là việc hiểu rằng tài năng tốt nhất không biết tôn giáo, chủng tộc, giới tính, tính cách, dân tộc, khuynh hướng tình dục hoặc địa vị kinh tế – xã hội. Xác định lại chiến lược tuyển dụng, tôn vinh sự khác biệt của nhân viên, lắng nghe nhân viên của bạn và thiết lập không gian chia sẻ kiến ​​thức hiệu quả là một số cách thiết thực để xây dựng các nhóm đa dạng hoạt động cao tại nơi làm việc của bạn.

Tham khảo những bài viết liên quan:

Hành trình của một nhà lãnh đạo

10 câu hỏi bạn thường gặp trong buổi phỏng vấn thực tập

Nhà tuyển dụng cần tìm gì trong hồ sơ xin việc?

20 CÔNG VIỆC TRỰC TUYẾN BẠN CÓ THỂ LÀM TRONG NĂM 2021