Chiến dịch Tiếp thị là gì? Xây dựng chiến dịch tiếp thị hiệu quả

Nếu bạn thấy một quảng cáo trên phương tiện truyền thông, hoặc sử dụng một phiếu giảm giá từ một trong những thương hiệu mà mình yêu thích, thì bạn chính là người tiếp nhận cuối của một chiến dịch tiếp thị do một ai đó thực hiện. Về cơ bản, một chiến dịch tiếp thị là một nỗ lực của doanh nghiệp để có được khách hàng hiện tại hoặc khách hàng tiềm năng quan tâm đến một ưu đãi cụ thể. Điều này nghĩa là một chiến dịch tiếp thị chỉ là một phần của một kế hoạch tiếp thị tổng thể, bao gồm tất cả các nỗ lực quảng cáo và tiếp thị của thương hiệu cả theo hình thức trực tuyến và ngoại tuyến.

Chiến dịch quảng cáo
Quảng cáo trực tuyến và các phiếu giảm giá có thể là một phần của một chiến dịch tiếp thị (Nguồn ảnh: Envato Elements)

Mỗi chiến dịch, dù nhỏ tới mức nào, cũng cần phải được tiến hành một cách hiệu quả và chuyên nghiệp nhất có thể. Đây chính là nội dung của việc quản lý chiến lược tiếp thị.

Trong bài hướng dẫn này, bạn sẽ học về tiếp thị và quản lý chiến dịch. Thêm vào đó, tôi sẽ chia sẻ sáu bước để giúp bạn quản lý chiến dịch tiếp thị của mình.

Cải thiện các chiến dịch tiếp thị của bạn với các mẫu

Trước khi đi sâu tìm hiểu về các tư liệu chính của các chiến lược tiếp thị, hãy cùng xem qua liệu các mẫu có thể giúp cải thiện các tư liệu tiếp thị của bạn. Đầu tiên, việc thiết kế các tư liệu tiếp thị của bạn rất quan trọng. Chúng cần phải bắt mắt và chuyên nghiệp để thu hút được sự chú ý của khách hàng mục tiêu của bạn.

Một cách tuyệt vời để đảm bảo bạn có được các tư liệu tiếp thị hấp dẫn là bắt đầu với các mẫu thiết kế chuyên nghiệp, ví dụ như các mẫu sau có sẵn tại Envato Elements. Envato Elements cung cấp nhiều mẫu đa dạng cho cả các công cụ tiếp thị truyền thống và tiếp thị số, ví dụ như thư tiếp thị qua email, banner trên website, các mẫu chủ đề WordPress, và nhiều thứ khác nữa. Bạn chỉ cần thanh toán một mức phí rất thấp hàng tháng để có thể truy cập không giới hạn tới tất cả các tài nguyên của Envato Elements. Sau đây là một số mẫu thư gửi qua email đẹp có sẵn:

Bản tin tiếp thị
Bạn có thể tìm thấy nhiều mẫu cho các nhu cầu của chiến dịch tiếp thị của bạn, ví dụ như mẫu thư gửi qua email, trên Envato Elements.

Bây giờ chúng ta hãy tìm hiểu về quản lý chiến dịch tiếp thị.

Quản lý chiến dịch tiếp thị là gì?

Nếu bạn cố gắng để định nghĩa về quản lý chiến dịch, đây là điều mà bạn cần biết. Quản lý chiến dịch là một quy trình kỹ lưỡng bao gồm lên kế hoạch, thực hiện, đo lường và cải thiện các chiến dịch tiếp thị của bạn. Từ khoá ở đây là “kỹ lưỡng”, nghĩa là bạn sẽ thực hiện từng bước của chiến dịch với sự chú tâm đặc biệt. Thậm chí nếu bạn cần điều chỉnh các tình huống và các cơ hội phát sinh hoặc vượt ngoài tầm kiểm soát thì việc quản lý chiến dịch tiếp thị cũng luôn phải có các quyết định tỉnh táo.

Việc tiếp cận kỹ lưỡng rất quan trọng cho các doanh nghiệp nhỏ hoặc các đội ngũ tiếp thị bởi vì họ chỉ có ít các nguồn lực, mạng lưới và kinh nghiệm, không giống như các doanh nghiệp hoặc các hãng tiếp thị lớn hơn. Các công ty lớn vẫn có thể sống sót nếu chẳng may các chiến dịch tiếp thị không hiệu quả, nhưng không thể nói trước được điều này đối với các đội ngũ nhỏ hơn. Mỗi quyết định cần được đưa ra một cách thận trọng, đúng thời điểm, phù hợp ngân sách và có một mục tiêu cụ thể trong đầu.

Quản lý Chiến lược Tiếp thị trong 6 bước

Bạn cần đi theo một lộ trình rõ ràng khi quản lý các chiến dịch tiếp thị. Một sự tiếp cận theo từng bước có hệ thống sẽ cho phép bạn có thể tiến lên phía trước với các chiến dịch tiếp thị của mình mà không cần phải lo lắng liệu mình đã tiến hành đủ các nghiên cứu chưa hay đã mình đã có đủ các nguồn lực chưa. Với việc quản lý các chiến dịch tiếp thị của bạn ngay từ đầu, bạn có thể biết chính xác điều gì cần làm và khi nào thì tiến hành.

Mặc dù các phần của mỗi bước sẽ khác nhau, phụ thuộc vào chiến dịch của bạn, thì việc quản lý chiến dịch tiếp thị thường sẽ tiến hành qua các giai đoạn như sau:

Bước 1. Phân tích các nhu cầu của khách hàng

Bước đầu tiên là hiểu đầy đủ hơn về khách hàng của bạn. Có thể là việc tiến hành một số nghiên cứu khách hàng nếu như bạn chưa làm, tạo mẫu đối tượng người mua hàng và tìm hiểu các loại khách hàng mà các đối thủ của bạn muốn hướng tới. Mục đích của bước này là để làm rõ xem các khách hàng mục tiêu của bạn là ai, bởi vì hầu hết các quyết định tiếp thị của bạn sẽ phụ thuộc vào điều này, từ nội dung của các tư liệu tiếp thị tới thời gian, địa điểm mà bạn sẽ quảng bá. Có một số quy trình quản lý chiến dịch mà bạn cần tiến hành trong bước này:

 • Xác định các khách hàng mục tiêu của bạn. Nếu bạn không có một bản chi tiết về khách hàng lý tưởng của bạn thì đã đến lúc bạn nên bắt đầu. Bạn cần biết các thông tin nhân chủng học cơ bản của họ, ví dụ như khoảng độ tuổi, vị trí địa lý và ngành nghề. Các chi tiết tâm lý học tiêu dùng như quan điểm, hành vi và thái độ của họ cũng cần có được. Bạn có thể sử dụng bài hướng dẫn này để xác định khách hàng mục tiêu của mình như là một điểm khởi đầu.
 • Tạo mẫu khách hàng đặc trưng. Khác với phương pháp trước, các mẫu khách hàng đặc trưng không chỉ là một danh sách thông tin mang tính kỹ thuật về các khách hàng mục tiêu của bạn – mà đó sẽ là các nhân vật đại diện cho các phân khúc thị trường khác nhau mà bạn đang hướng tới. Có thêm nhiều chi tiết cụ thể khi tạo mẫu khách hàng đặc trưng để các khách hàng mục tiêu trở nên thực tế hơn. Trong ví dụ dưới dây về HUCACE (thông qua HubSpot), họ đã tạo ra nhân vật có tên là “Tina”, một Quản lý Nhân sự gặp khó khăn khi tuyển dụng các nhân tài. Nếu bạn muốn tạo ra mẫu khách hàng đặc trưng cho riêng mình, bạn có thể tham khảo bài hướng dẫn này.
Ví dụ về tính cách người mua
Mẫu khách hàng đặc trưng giúp thêm các thông tin chi tiết cho khách hàng mục tiêu của bạn
 • Nghiên cứu các đối thủ của bạn. Nếu bạn muốn biết ai sẽ mua hàng của mình, hãy xem xét dữ liệu khách hàng của các đối thủ trực tiếp để có một khởi đầu tốt. Nếu họ mua hàng từ đối thủ của bạn thì cũng đồng nghĩa là có khả năng họ sẽ tính tới việc mua hàng của bạn. Bài hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn cách nghiên cứu khách hàng của các đối thủ của bạn. 

Nếu bạn muốn có thêm các hướng dẫn cho phần này, hãy xem các bài hướng dẫn sau đây:

Quảng cáo

Bước 2. Thiết lập các mục tiêu của Chiến lược Tiếp thị

Sau khi xác định đối tượng khách hàng của bạn, đã đến lúc đặt mục tiêu cho chiến dịch của bạn. Các mục tiêu này cần có các đặc tính sau đây:

 • Thời gian hoàn thành. Cần có một thời hạn hoàn thành dự kiến để đạt được mục tiêu. Điều này nhằm mục đích khi bạn lên kế hoạch tiếp thị thì bạn có thể phác thảo các bước cần thiết mà bạn cần đạt được trước thời hạn hoàn thành.
 • Đơn giản để đo lường. Cần phải rất đơn giản và khách quan đối với bạn để có thể ước lượng được là bạn sẽ có thể đạt được mục tiêu hay không. Ví dụ, mục tiêu “trở thành một cửa hàng bán cúc thêu phổ biến” có vẻ rất mơ hồ. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn các mục tiêu “có được 50 khách hàng mới” hoặc “có thêm hai mươi đánh giá 5-sao mới”.

Bằng cách tạo ra các mục tiêu có thể đo lường và có thời hạn hoàn thành xác định, bạn có lẽ sẽ có được một hoặc nhiều thứ sau đây trong danh sách của mình:

 • Tăng số lượng bán hàng lên 50 phần trăm trong bốn tuần.
 • Gấp đôi lợi nhuận hàng năm vào dịp cuối năm.
 • Có được 100 người đăng kí mới vào danh sách nhận thư của chúng ta trong hai tuần.
 • Giảm sản phẩm bị trả lại và hoàn lại tiền ở mức 20 phần trăm trong ba tháng.

Khi bạn tiến hành bước tiếp theo để tạo ra kế hoạch tiếp thị của mình, các mục tiêu của bạn có thể sẽ thay đổi. Điều này hoàn toàn ổn, vì bạn có thể đặt lại mục tiêu của mình khi bạn có thêm nhiều thông tin và liệt kê ra các bước cần thiết để hoàn thành chúng. Nhưng tốt nhất là nên có một mục tiêu cụ thể trong các giai đoạn đầu của quá trình quản lý dự án tiếp thị của bạn. Điều này sẽ giúp bạn có được sự tập trung ban đầu cần thiết để lên kế hoạch cho các bước tiếp theo.

Bước 3. Lên kế hoạch chiến lược chiến dịch tiếp thị của bạn

Sau khi xác định được khách hàng và mục tiêu của bạn trong hai bước đầu của quá trình quản lý chiến dịch tiếp thị, bạn đã bắt đầu những bước tiến tốt hơn trong kế hoạch tiếp thị của mình. Bạn biết mình sẽ tiếp cận ai và cần đạt được điều gì. Bây giờ, bằng cách viết ra một kế hoạch tiếp thị, bạn có thể làm rõ khi nào và làm cách nào bạn sẽ làm điều đó.

1. Chọn các kênh tiếp thị của bạn

Đầu tiên, hãy làm rõ cách làm thế nào để bạn sẽ thực thi kế hoạch tiếp thị của mình. Điều này sẽ bao gồm cả các kênh tiếp thị mà bạn sẽ sử dụng. Các kênh này có thể là dạng trực tuyến, ví dụ như tiếp thị qua email, tiếp thị qua phương tiện truyền thông xã hội hoặc tiếp thị nội dung. Bạn cũng có thể chọn các kênh ngoại tuyến như là quảng cáo in ấn, poster, tờ rơi, quảng cáo trên phát thanh hoặc tiếp thị tại các sự kiện.

Để có một danh sách đầy đủ các kênh tiếp thị nên có trong kế hoạch quản lý chiến dịch và tiếp thị của bạn, hãy xem qua các hướng dẫn sau:

2. Chọn đúng số liệu

Bạn cần chọn số liệu phù hợp với các mục tiêu của bạn. Ví dụ, nếu mục tiêu của bạn là tăng lượng bán hàng, bán có thể chọn các số liệu sau để giúp bạn theo dõi điều này: số lượng bán trực tuyến, số lượng khách hàng đăng ký mới, số lượng khách hàng trở lại, và phần trăm khách hàng quyết định mua nhiều loại sản phẩm. Mặt khác, nếu mục tiêu của bạn là trở thành một thương hiệu nổi tiếng tại thành phố của mình thì bạn có thể đo lường sự tăng trưởng số lượng người theo dõi trên Facebook đang sống tại thành phố của bạn, số lượng người tiếp cận với bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội của bạn, hoặc số lượng khách hàng mới được giới thiệu tới với bạn từ những khách hàng hiện có.

Đối với các kênh tiếp thị ngoại tuyến, ví dụ như các loại tờ rơi và quảng cáo in ấn, bạn có thể sử dụng các mã phiếu giảm giá để theo dõi lượng bán hàng và khách có khả năng mua hàng mà bạn có được thông qua chiến dịch của mình. Trên các tư liệu in của mình, bạn cũng có thể thêm vào địa chỉ của các trang mà khách hàng tiềm năng của bạn có thể truy cập trực tuyến để bạn có thể dễ dàng hơn trong việc theo dõi họ.

Nếu bạn muốn quản lý một chiến dịch tiếp thị online, các bài hướng dẫn sau đây có thể sẽ hữu ích cho bạn:

3. Viết kế hoạch của bạn

Tâp hợp tất cả những thứ sau đây trong một tài liệu: các kênh tiếp thị của bạn, các số liệu mà bạn sẽ cần để kiểm tra các kết quả, và các công cụ cũng như các nguồn lực khác cần thiết cho chiến dịch tiếp thị của bạn. Tài liệu này sẽ được coi như là kế hoạch chiến dịch của bạn. Kế hoạch của bạn có thể dưới dạng một kế hoạch tối giản, sơ lược hoặc thậm chí là một bài thuyết trình được thiết kế đầy đủ bằng PowerPoint.

Vì các mục tiêu của bạn đều có thời gian hoàn thành cụ thể, do vậy tốt nhất là bạn viết kế hoạch của mình dưới dạng một bảng lịch trình.

Bước 4. Phân bổ các nguồn lực cho chiến dịch của bạn

Khi bạn đã tự tin về kế hoạch tiếp thị của mình, bạn có thể bắt đầu theo dõi nó bằng cách phân bổ ngân sách, thời gian và các nguồn lực của bạn để đảm bảo chiến dịch được thực hiện đúng như những gì bạn đã hình dung về nó.

Ví dụ, dưới đây là một vài nhiệm vụ mà bạn có thể sẽ cần thực hiện trong đội ngũ của mình, tùy thuộc vào các kế hoạch chiến dịch tiếp thị của bạn:

 • Quản lý dự án
 • Copywriting
 • Thiết kế đồ họa
 • Video
 • Quản lý tài khoản truyền thông xã hội
 • Phân tích trang web
 • Phân tích truyền thông xã hội
 • Phát tờ rơi
 • Quan hệ truyền thông/báo chí

Đối với ngân sách của bạn, đây là một số chi phí mà bạn có thể gặp phải trong quá trình thực hiện chiến dịch của mình:

 • Các công cụ trực tuyến (ví dụ như các công cụ quản lý phương tiện truyền thông xã hội, phân tích, tiếp thị email, vv…)
 • Các chi phí quảng cáo, cả theo phương thức truyền thống hoặc trực tuyến
 • Các chi phí in ấn
 • Phí tư vấn/nhà thầu
 • Chi phí thuê địa điểm (cho các sự kiện hoặc các nhóm tập trung)

Vì các đội ngũ nhỏ thường có ngân sách hạn chế nên có nhiều cách để đảm bảo chiến dịch có hiệu quả về mặt chi phí nhất có thể. Khi bạn liệt kê ra tất cả các khoản phải chi tiêu thì bạn sẽ có thể tìm ra các cách để cắt giảm chi phí. Ví dụ, thay vì thuê một nhà thiết kế đồ hoạ làm tờ rơi cho bạn thì bạn có thể sử dụng một mẫu tờ rơi đã được thiết kế sẵn với một phần nhỏ chi phí. Bạn cũng có thể bắt đầu với các chiến dịch tiếp thị không tốn kém ví dụ như tạo các nghiên cứu trường hợp hoặc sử dụng lại một số nội dung cũ của bạn. Hoặc nếu bạn có thể tìm thấy các công cụ trực tuyến miễn phí phù hợp với điều bạn đang cần thì bạn có thể sử dụng chúng thay vì phải trả phí cho các công cụ khác. Các hướng dẫn sau đây cũng có thể giúp bạn phân bổ các nguồn lực và giúp bạn có định hướng hiệu quả hơn:

Quảng cáo

Bước 5. Thực hiện chiến dịch tiếp thị của bạn

Bạn đã có kế hoạch, ngân sách và đội ngũ sẵn sàng, giờ là lúc để bắt đầu các giai đoạn tiếp thị thực tế. Đây là lúc bạn sẽ thấy được giá trị của việc quản lý chiến dịch và tiếp thị đúng đắn – với các bước được phân theo kế hoạch và những gì bạn phải làm sẽ gắn chặt với các bước này.

Nhưng điều này cũng không có nghĩa là bạn sẽ không phải đối mặt với các thử thách. Cũng giống như các dự án khác, rất hiếm khi một kế hoạch tiếp thị nào được thực hiện thông suốt thuận lợi từ đầu tới cuối. Đối với các đội ngũ nhỏ, thậm chí bạn còn gặp vấn đề thiếu nhân lực, sử dụng quá ngân sách hoặc bị quá tải bởi một chiến dịch có phạm vi lớn hơn sự quản lý của bạn. Vì nguyên nhân này, bạn cần chủ động quản lý chiến dịch của mình trong suốt giai đoạn này. Đây là một vài điều bạn cần cân nhắc thực hiện:

 • Các báo cáo tình trạng thường xuyên. Phụ thuộc vào thời gian và phạm vi của chiến dịch, bạn cần có các bản báo cáo tình trạng thường xuyên để bạn có thể biết được liệu mọi thứ có được hoàn thành tốt và đúng hạn.  Bài hướng dẫn này về báo cáo tình hình có thể giúp bạn và đội ngũ của bạn lập các báo cáo đơn giản và hiệu quả.
 • Đảm bảo rằng đội ngũ của bạn luôn có động lực. Một đội nhóm nhỏ rất dễ gặp tình trạng quá tải khi thực hiện một dự án, đặc biệt khi họ phải giải quyết quá nhiều vấn đề của dự án cùng một lúc. Vì điều này, bạn cần đảm bảo rằng mỗi người trong đội có được động lực và năng suất công việc hợp lý khi thực hiện các nhiệm vụ của mình. Các hướng dẫn quản lý cơ bản sau sẽ có thể giúp bạn làm điều này:
 • Giải quyết các vấn đề sớm. Khi bạn cần sớm hoàn thành một chiến dịch và chỉ có ít sự giúp đỡ, sẽ rất dễ gặp phải sự trì hoãn khi có vấn đề hoặc thách thức xảy ra. Nhưng, chính xác vì bạn chỉ có ít nhân lực nên bạn không thể để vấn đề sang một bên và để mặc nó tự biến mất. Tuy nhiên, bạn có thể làm cho vấn đề trở nên lớn hơn và khó giải quyết hơn. Ví dụ, nếu chiến dịch tiếp thị mà bạn đang quản lý có liên quan tới việc mua quảng cáo Facebook, và bạn để ý thấy rằng mình sẽ không thể đạt được lượng tương tác mục tiêu từ các quảng cáo đó chỉ trong một tuần chạy chiến dịch, và bạn tìm cách cải thiện các quảng cáo của mình sớm nhất có thể. Nếu bạn không làm thế, bạn sẽ phải thanh toán cho quảng cáo không hiệu quả và không đáng tiền đầu tư. Hãy sử dụng các phân tích nguyên nhân cốt lõi để tìm cách thoát ra khỏi những vấn đề như thế.

Bước 6. Đo lường các kết quả trong chiến dịch tiếp thị của bạn

Đây là một phần quản lý chiến dịch tiếp thị mà chúng ta đang mong đợi – các kết quả. Tất cả các thương hiệu, đặc biệt các đội ngũ nhỏ, cần biết liệu thời gian và tiền bạc sử dụng cho chiến dịch có đáng đồng tiền bát gạo hay không. Trước đó trong phần lên kế hoạch, bạn đã có thể đặt và làm rõ các mục tiêu. Giờ là lúc bạn cần biết chắc chắn là mình có thể đạt được các mục tiêu này hay không.

Sau khi bạn đã có được các mục tiêu chiến dịch (Bước 2) và chọn các số liệu cho kế hoạch tiếp thị của mình (Bước 3), thì đã đến lúc xem lại chúng. Bạn đã có thể đạt được các kết quả và các số liệu mục tiêu hay không? Dù bạn có thành công hay không thì hãy sử dụng các kết quả đó cho các chiến dịch tiếp theo.

Ngoài các mục tiêu và các con số thực tế, bạn cũng nên xem xét lại các khía cạnh khác của chiến dịch, ví dụ như:

 • Làm thế nào mỗi thành viên trong nhóm của bạn có thể xử lý các nhiệm vụ được phân công
 • Liệu tất cả các sản phẩm của bạn được hoàn thành đúng hạn
 • Bất kỳ vấn đề hoặc thách thức phát sinh có thể xảy ra
 • Bất kỳ điều gì bạn có thể làm tốt hơn hoặc làm khác đi

Nếu bạn cần báo cáo các số liệu chiến dịch cho người giám sát hoặc khách hàng, một bài trình bày chuyên nghiệp sẽ giúp chứng minh sự hiệu quả của chiến dịch của bạn. Sử dụng các mẫu thuyết trình phân tích được thiết kế chuyên nghiệp như mẫu cho PowerPoint này và mẫu cho Keynote này sẽ là cách tốt để bắt đầu.

Hãy luôn lưu ý rằng việc đo đạc các kết quả của chiến dịch không cần phải tiến hành vào cuối chiến dịch. Trong thực tế, nếu bạn theo dõi các kết quả và tiến độ trong suốt quá trình thực hiện thì bạn có thể dễ dàng thích ứng khi có các vấn đề hoặc các cơ hội xảy ra.

Quy trình Quản lý Chiến dịch Tiếp thị của bạn

Việc lập một quá trình quản ý chiến dịch và tiếp thị hiệu quả có vẻ bao gồm rất nhiều việc, nhưng hãy nghĩ đây là một cách để tối ưu thời gian và các nguồn lực hạn chế mà bạn đang có. Bằng cách tuân theo các bước trên đây, bạn sẽ có thể tập trung vào sự thành công của chiến dịch thực tế thay vì phải giải quyết các vấn đề phát sinh hoặc lo lắng về các kết quả.  Cuối cùng, việc quản lý chiến dịch một cách chặt chẽ cũng quan trọng chẳng khác gì nội dung của các tư liệu tiếp thị của bạn. 

Nguồn bài viết: https://business.tutsplus.com/

Tham khảo một số bài viết liên quan:

Các kênh tiếp thị mà doanh nghiệp nhỏ thường áp dụng

Cách ra mắt thương hiệu mới độc đáo và thu hút

Cách để tạo ra một nơi làm việc bình đẳng với tất cả mọi người

Nhân viên của bạn thiếu tự tin? Dưới đây là 5 cách để giúp họ