Hành trình của một nhà lãnh đạo

Khả năng lãnh đạo tuyệt vời không phải là điều chỉ xảy raMọi người không chỉ thức dậy vào một buổi sáng và đi từ việc không trở thành một nhà lãnh đạo trở thành một nhà lãnh đạo vĩ đại.

Đối với hầu hết, lãnh đạo là một hành trình với các bước và giai đoạn được xác định rõ ràng, nơi bạn cần xây dựng kiến ​​thức, kinh nghiệm và kỹ thuật để chuyển sang cấp độ tiếp theo và những điều này cần thời gian và sự kiên nhẫn để phát triển.

Đáng buồn thay, chỉ vì bạn đã thành thạo một cấp độ lãnh đạo không có nghĩa là bạn sẽ thành công ở cấp độ tiếp theo vì các kỹ năng cần thiết có thể hoàn toàn khác để đạt được thành công ở cấp độ mới. Có một sự khác biệt rất lớn giữa việc lãnh đạo một nhóm người và lãnh đạo một nhóm các nhà lãnh đạo đang dẫn dắt chính các nhóm.

Trong bài viết này, tôi muốn nói về hành trình của một nhà lãnh đạo, các kỹ năng cần thiết và những thách thức mà chúng có thể đặt ra.

Lãnh đạo không chính thức

Điều đầu tiên cần nhớ về khả năng lãnh đạo không phải là về vị trí hay chức danh, mà là về hành động. Điều này có nghĩa là tất cả mọi người và bất kỳ ai đều có thể trở thành nhà lãnh đạo bất kể cấp độ của bạn trong tổ chức, vì những hành động bạn thực hiện và tấm gương bạn thực hiện.

Tôi làm việc cho một tổ chức ở Scottdale, và chúng tôi có một nhân viên lễ tân tự xưng là Giám đốc Ấn tượng đầu tiên của công ty. Cô cho biết nhiệm vụ của mình là làm cho mọi người cảm thấy được chào đón, được chào đón bằng nụ cười và được đối xử tôn trọng. Không ai yêu cầu cô ấy làm điều đó, nó không phải trong mô tả công việc của cô ấy mà đó là sự lựa chọn của cô ấy, điều mà cô ấy nghĩ là điều đúng đắn phải làm và cô ấy đã tạo ra tiếng nói cho tổ chức.

Đây là sự lãnh đạo, là một hình mẫu cho cách bạn muốn người khác cư xử, nó không nhất thiết phải là những hành động lớn mà có thể là những hành động nhỏ. Đây thường là nơi khởi đầu của khả năng lãnh đạo đối với nhiều người, đó là điều khiến họ trở nên nổi bật và trở thành ứng cử viên cho các vị trí lãnh đạo trong tương lai.

Thành thật mà nói, tôi có thể nói rằng trong số tất cả những người mà tôi đã đề bạt vào các vị trí lãnh đạo, họ đã lãnh đạo rất lâu trước khi có được danh hiệu. Tôi cũng muốn nói rằng bất cứ ai đã chờ đợi để dẫn đầu cho đến khi họ có được danh hiệu có lẽ vẫn đang đợi.

Lãnh đạo là một sự lựa chọn, và nếu bạn muốn bắt đầu hành trình lãnh đạo, hãy trở thành một nhà lãnh đạo ở ngay bây giờ. Bất kể vai trò hiện tại của bạn là gì, hãy là tấm gương bạn muốn thấy, hỗ trợ mọi người, thể hiện sự tôn trọng và phản hồi tích cực cho họ.

Lãnh đạo thực hành

Đối với hầu hết, vị trí lãnh đạo thực sự đầu tiên là của trưởng nhóm, bạn tham gia vào việc phân phối hàng ngày, một người đóng góp tiền tuyến. Thực hành theo nghĩa chân thật nhất, bạn là một phần không thể thiếu của đội, không chỉ là một đôi tay thường xuyên giúp đỡ khi mọi việc trở nên khó khăn. Ở đây, bạn đang lập mô hình hàng ngày cho những gì bạn mong đợi ở người khác, hỗ trợ những người cần, cộng tác và đóng góp, làm những gì cần phải làm để đảm bảo thành tựu thành công, theo đúng nghĩa đen là dẫn đầu từ phía trước.

Đây là khả năng của bạn để tác động trực tiếp đến kết quả của kết quả bằng chính hai bàn tay của bạn khiến bạn trở nên nổi bật giữa đám đông.

Có rất nhiều sự hài lòng trong những vai trò này, trở thành anh hùng đáp ứng một trong những nhu cầu cơ bản nhất của chúng ta, đó là được đánh giá cao và nó giúp chúng ta xây dựng lòng tự trọng lớn.

Chuyên gia lãnh đạo

Một trong những thách thức lớn nhất mà tôi thấy trong các tổ chức là chọn ai cho cấp lãnh đạo tiếp theo, nơi bạn hiện đang lãnh đạo các nhóm lớn hơn và điều đó không liên quan đến sự đóng góp trực tiếp của bạn.

Ở đây, nhiều công ty chọn cách đề bạt các chuyên gia chức năng, ví dụ như chuyên gia Chuỗi cung ứng có thể lãnh đạo nhóm hoặc các nhóm Chuỗi cung ứng, sử dụng kiến ​​thức chuyên môn của họ để định hình chiến lược, giải quyết vấn đề và xác định giải pháp. Ở đây, vai trò vẫn đủ nhỏ để nó thiên về chuyên môn chức năng hơn là chuyên môn lãnh đạo, nhưng nó đòi hỏi bạn phải học hỏi và phát triển nhiều kỹ năng lãnh đạo hơn nếu bạn muốn thực sự thành công và tiến lên cấp độ tiếp theo.

Tôi nhớ khi tôi được thăng chức vào vị trí quản lý dự án đầu tiên của mình, tôi đang làm việc cho Điện lực Luân Đôn, và tôi đã từng là một trong những kiến ​​trúc sư chủ chốt của hệ thống thanh toán. Tôi đã đảm nhận vai trò trưởng nhóm thử nghiệm và chỉ đạo việc phân phối hệ thống từ phía trước. Sự đóng góp của cá nhân tôi là một trong những yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo giao hàng thành công, và tôi được giao vai trò của PM vì điều đó, và cũng bởi vì không ai biết nhiều về hệ thống hơn tôi. Tôi là nhà lãnh đạo chuyên gia điển hình của bạn.

Một trong những thách thức ở đây là chuyên môn thường có thể che đậy một số khiếm khuyết của lãnh đạo, và đây là cấp độ mà nhiều người thất bại vì trở thành một nhà lãnh đạo thực sự không chỉ là về chuyên môn chức năng hoặc kỹ thuật.

Tôi sẽ không bao giờ quên ngày đầu tiên của mình với tư cách là giám đốc dự án, tôi đã lãnh đạo một số nhóm đa ngành, bao gồm nhiều lĩnh vực chức năng và kỹ thuật, tôi biết mọi thứ cần biết về hệ thống đó, tôi cảm thấy bất khả chiến bại. Tất cả đã thay đổi khi người quản lý thử nghiệm của tôi đến gặp tôi, và cô ấy nói rằng cô ấy có một vấn đề khẩn cấp cần được xử lý. Tôi nghĩ không phải lo lắng gì cả, vì vai trò trước đây của tôi là quản lý thử nghiệm, vì vậy tôi sẽ có thể giải quyết bất cứ điều gì.

Khi tôi ngồi xuống với cô ấy, tôi nhận thấy cô ấy bắt đầu chảy nước mắt, tôi hỏi cô ấy có chuyện gì, và tôi đã choáng váng khi cô ấy nói với tôi “Tôi có một khối u ở vú và tôi lo lắng rằng nó bệnh ung thư”.

Tại thời điểm này, tôi đã giải thích rằng trở thành một nhà lãnh đạo không chỉ là một chuyên gia chức năng hoặc kỹ thuật và trí tuệ cảm xúc sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc liệu tôi có thành công trong vai trò này hay không và sẽ sẵn sàng di chuyển cấp độ tiếp theo.

May mắn thay, khối u hóa ra vẫn ổn, không có gì quá nghiêm trọng, chắc chắn không phải ung thư, chỉ là một cú sốc mà cô ấy phải đối mặt, nhưng đối với tôi, đó là một bước ngoặt quan trọng giúp tôi hiểu vai trò của mình sẽ như thế nào.

Bây giờ tôi biết công việc là lãnh đạo mọi người, đối phó với họ và các vấn đề của họ, nhiều hơn là quản lý các vấn đề kỹ thuật. Thể hiện rằng bạn quan tâm, tôn trọng họ, khiến họ cảm thấy được trân trọng và lắng nghe, cũng như giúp họ thành công.

Trên thực tế, tôi có thể nói rằng 100% kỹ năng và chuyên môn giúp tôi có được vai diễn, đã được sử dụng ít hơn 5% thời gian của tôi để giúp tôi thành công trong vai trò mới đó.

Lợi ích chính của họ thực sự là cho tôi thời gian và không gian mà tôi cần để phát triển các kỹ năng cần thiết để thành công.

Nhà lãnh đạo thu hút và tạo điều kiện

Ở mỗi giai đoạn của hành trình lãnh đạo, các yêu cầu của vai trò thay đổi, thường là đáng kể, sự chuyển đổi từ Thủ lĩnh sang Chuyên gia lãnh đạo có lẽ là một trong những khó khăn nhất, vì nó đòi hỏi bạn phải trở thành người nhiều hơn là tập trung vào kỹ thuật và đó là một sự thay đổi mà không nhiều người cảm thấy thoải mái.

Ở vai trò này, sự thay đổi một lần nữa lại có ý nghĩa quan trọng bởi vì bây giờ thay vì những người lãnh đạo, bạn là những nhà lãnh đạo hàng đầu và bạn thường có thể cao hơn hai, thậm chí ba cấp so với công việc tiền tuyến. Ảnh hưởng của bạn bây giờ là gián tiếp, thay vì trực tiếp, nhưng nó cũng quan trọng hơn đáng kể.

Ở đây, nó trở nên nhiều hơn về việc tạo ra tầm nhìn, thu hút các nhóm, đưa họ vào những vị trí mà họ có thể thành công, tạo điều kiện cho họ, cổ vũ và công nhận những thành công của họ.

Thông thường, bạn có thể lãnh đạo nhiều nhóm, nơi bạn có rất ít hoặc không có chuyên môn kỹ thuật nào trong công việc đang được thực hiện. Bạn phải cảm thấy thoải mái với điều đó và tự tin vào khả năng của mình để giúp phát huy tốt nhất công việc của nhóm.

Tôi nhớ trong một công ty, tôi đã được giao vai trò lãnh đạo trong một lĩnh vực mà tôi thực tế không có chút kinh nghiệm thực hành nào. Tôi phải tin tưởng vào các nhóm của mình và khả năng của họ, đồng thời tập trung vào việc xác định và định hình bức tranh toàn cảnh hơn, sau đó tạo ra môi trường để họ có thể thực hiện thành công.

Tôi có cảm thấy bị tổn thương không?

Chắc chắn rồi!

Nhưng nếu bạn muốn tiến bộ thì điều này sẽ xảy ra, bạn không thể biết tất cả mọi thứ về mọi thứ, bạn phải dựa vào chuyên môn của người khác và vào khả năng của bạn để dẫn dắt họ. Việc bạn trở thành anh hùng không còn là việc tạo ra và tạo điều kiện cho những anh hùng trong bộ phận của bạn. Nếu bạn không thể từ bỏ mong muốn trở thành anh hùng, đây sẽ là một cấp độ khó để thành công.

Nhà lãnh đạo có ảnh hưởng

Cấp lãnh đạo cuối cùng và cao nhất là cấp mà bạn không có tác động trực tiếp đến bất cứ điều gì, nhưng trên thực tế mọi thứ bạn làm đều có tác động gián tiếp. Bạn càng lên cao, càng có nhiều người theo dõi bạn, kiểm tra sự phù hợp giữa những gì bạn nói và những gì bạn làm. Lãnh đạo xác định văn hóa và chính văn hóa hướng dẫn mọi người khi không có ai ở đó để dẫn dắt họ.

Mọi thứ bạn làm đều đóng góp vào nền văn hóa. Nếu bạn tử tế với mọi người, điều đó sẽ được phản ánh trong văn hóa, nếu bạn nhận ra mọi người, điều đó sẽ được phản ánh trong văn hóa. Nếu bạn thể hiện trách nhiệm cá nhân thì điều này sẽ xuất hiện trong văn hóa, hoặc nếu bạn đổ lỗi cho mọi người thì đó là những gì người khác sẽ làm.

Dù tốt hay xấu, mọi người sẽ làm mẫu cho hành vi của bạn.

Nhưng nó không chỉ là về những gì bạn làm, nó còn có thể là về những gì bạn không làm. Nếu bạn không lên tiếng về phân biệt giới tính, phân biệt chủng tộc hoặc bất kỳ hình thức phân biệt đối xử nào, điều này sẽ bị nhìn thấy và bị thu giữ, bạn sẽ cảm thấy rằng bạn đã dung túng cho việc im lặng của mình.

Những việc nhỏ bạn làm hoặc không làm có thể có tác động lớn, và bạn cần phải ý thức về những hành động, việc làm và tác động của chúng.

Một trong những ví dụ điển hình nhất về điều này mà tôi từng thấy là Nelson Mandela. Nếu bạn chưa bao giờ xem bộ phim Invictus, tôi thực sự khuyên bạn nên xem nó. Trong khi bạn có thể nghĩ rằng đó là câu chuyện về Nam Phi giành cúp bóng bầu dục đầu tiên của họ, nhưng đó cũng là một cái nhìn thoáng qua về khả năng lãnh đạo của Mandela. Bạn sẽ thấy cách mà thông qua suy nghĩ và hành động của mình, anh ấy đã tạo ra một nền văn hóa kéo mọi người lại với nhau, hòa nhập và đoàn kết mọi người trong việc xây dựng một Nam Phi tốt đẹp hơn.

Làm thế nào anh ấy nhận ra rằng khả năng lãnh đạo của anh ấy, tầm ảnh hưởng của anh ấy lớn hơn và quan trọng hơn anh ấy rất nhiều.

Các nhà lãnh đạo ở cấp độ này tập trung vào việc tạo ra các nền văn hóa cần thiết để các tổ chức thành công, họ hiểu những gì cần thiết và đảm bảo rằng họ xác định nó, truyền đạt nó và sống nó một cách rõ ràng.

Để thành công ở cấp độ này, bạn phải rõ ràng nhất quán, xác thực và làm việc để đảm bảo rằng toàn bộ tổ chức, văn hóa, tầm nhìn, sứ mệnh và chiến lược của bạn phù hợp với mục tiêu mà bạn đang mong muốn đạt được.

Mọi thứ đều mang tính chiến lược và ngay cả những điều nhỏ nhặt cũng quan trọng.

Các ngắt kết nối nhỏ ở phía trên tạo ra các vết nứt có thể trở thành các đường đứt gãy ở phía dưới có thể làm trật bánh toàn bộ tổ chức. Điều này đúng đối với một Giám đốc điều hành của một công ty nhỏ cũng như đối với Chủ tịch của một quốc gia.

Một trong những thách thức ở cấp độ này là cần có thời gian, đây là điều mà mọi người thường tìm kiếm kết quả ngắn hạn, lợi nhuận tức thì, điều này thường có thể dẫn đến việc tạo ra những thói quen sai lầm.

Sự kiên nhẫn là chìa khóa quan trọng, nhưng nó thường thiếu hụt đối với hội đồng quản trị và cổ đông, nhưng vì lợi ích lâu dài và để thành công bền vững trong một tổ chức thì điều đó là bắt buộc.

Hành trình lãnh đạo dài, đầy thử thách và thường đòi hỏi các kỹ năng và phẩm chất khác nhau ở mỗi cấp.

Để thành công với tư cách là một nhà lãnh đạo, bạn phải sẵn sàng đủ yếu đuối để vứt bỏ những gì đã làm ở cấp độ trước đó, từ bỏ nhu cầu trở thành một anh hùng và sẵn sàng liên tục học hỏi và phát triển các kỹ năng mới trên con đường đó.

Nếu bạn quá cứng nhắc và muốn gắn bó với những gì đã hoạt động trước đây, thì đó sẽ là một cuộc đấu tranh và đến một lúc nào đó, hành trình của bạn sẽ kết thúc trong khoảng thời gian ngắn ở giai đoạn cuối.

Bạn đang ở đâu trong cuộc hành trình của mình?

Bạn cần phát triển những kỹ năng và kỹ thuật mới nào để có thể nhảy lên cấp độ tiếp theo và sau đó thành công ở cấp độ đó.

Tham khảo những bài viết liên quan:

Ý tưởng kinh doanh trực tuyến tốt nhất mà bạn nên sao chép

Mô hình kinh doanh là gì?

Cách tốt nhất để tiết kiệm tiền

Cách tạo động lực cho bản thân: Ngay cả khi bạn không cảm thấy thích nó