Khởi nghiệp với số vốn nhỏ hay không vốn

Khởi nghiệp là ước mơ của bao doanh nhân cũng như những người đang mắc kẹt với công việc toàn thời gian nhàm chán và muốn thoát khỏi cảnh trả lời sếp hàng ngày. Nó thể hiện sự tự do, khả năng lãnh đạo, óc sáng tạo và sự quyết tâm. Nói tóm lại, đó là mục tiêu rất đáng giá. 

Có một sự hiểu lầm về việc mở kinh doanh. Họ thường nghĩ rằng cần rất nhiều tiền để khởi nghiệp nhưng bạn vẫn có thể chạy kinh doanh khi không có vốn hay rất ít vốn trong ngân hàng. Tôi đã làm vậy và các nhà kinh doanh thành công khác cũng vậy.

Điều quan trọng hơn của việc có nhiều tiền khi bạn bắt đầu kinh doanh là óc sáng tạo tốt, đam mê và động lực. Tất cả đều thể hiện ở sức mạnh sản phẩm hay dịch vụ mà bạn đem tới cho khách hàng, cộng thêm sự hiểu biết khi bạn tiếp thị sản phẩm hay dịch vụ của mình. Vậy chúng ta nên khởi nghiệp với số vốn nhỏ hay không vốn

How to Start a Business With No Money
Bắt đầu kinh doanh mà không có vốn (đồ họa)

Khởi nghiệp với số vốn gần như bằng không giống như việc trèo lên con dốc cao vậy nhưng hãy coi đó như là bắt đầu kinh doanh ở mọi điều kiện. Nó thể hiện việc bạn thực sự muốn kinh doanh như thế nào.

Vì vậy hãy chuẩn bị mọi thứ bạn cần để khởi nghiệp với số vốn ít ỏi, dù bạn có đang tìm kiếm công việc tự do, bắt đầu hay tiến hành doanh nghiệp nhỏ.

1. Bắt đầu với ý tưởng kinh doanh tuyệt vời

Mọi doanh nghiệp thành công đều có ý tưởng kinh doanh tuyệt vời bởi vì bạn phải tìm ra được nhu cầu của thị trường cho sản phẩm hay dịch vụ bạn muốn bán. Khi khách hàng nhận ra sản phẩm hay dịch vụ của bạn giúp họ giảm bớt gánh nặng hay vấn đề, họ sẽ đổ xô tới chỗ bạn, song trước khi điều đó xảy ra, bạn cần có ý tưởng độc đáo và táo bạo.

Bạn có thể học hỏi từ các doanh nghiệp nổi tiếng có thành công rực rỡ. Công ty Apple của Steve Jobs rất tài tình trong việc nắm rõ cách tạo ra những sản phẩm công nghệ phức tạp và cực kỳ hữu dụng để chúng có thể tới tay người dùng mọi lúc mọi nơi. Nhà sáng lập John Mackey của Whole Food hiểu được sự thu hút và nhu cầu cho các loại thực phẩm sạch đến từ tự nhiên với những người mẫn cảm với thực phẩm, đặc biệt là chế độ ăn và sức khỏe toàn diện.

Cả hai doanh nghiệp trên đều có khởi đầu hết sức khiêm tốn. Jobs và Mackey đều từng là những doanh nhân trải qua rất nhiều thất bại và hầu như không có gì cả khi họ mới thử sức.

Như bạn thấy đó, một ý tưởng kinh doanh xuất sắc là nền móng cho doanh nghiệp thành công rực rỡ. 1

2. Hãy dựa vào kỹ năng của bạn và cái bạn đã biết

Làm thế nào để khởi nghiệp với số vốn 0 đồng phụ thuộc rất nhiều vào nỗ lực của bản thân. Khi bạn không có sự hỗ trợ của bất kỳ ai cho ý tưởng kinh doanh của mình, không có đồng nghiệp để chia sẻ gánh nặng và cũng không có nhân viên để giao phó công việc, bạn phải tự thân vận động tất cả mọi việc. 1

1 Điều này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức khi học cái gì đó hoàn toàn mới. Bên cạnh đó, điều này cũng giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền, bởi vì bạn sẽ không cần bất kỳ sự trợ giúp hoặc tư vấn từ bên ngoài để hỗ trợ các hoạt động của bạn.

Khi tôi mới bắt đầu làm công việc viết quảng cáo, tôi cố gắng chỉ dựa vào bản thân mình. Sự thật là tôi có nền tảng viết khá tốt và lâu dài nên tôi không cần phải thuê ai làm marketing, phát triển mạng lưới hay những mảng khác liên quan đến viết như là chỉnh sửa nội dung.

3. Viết một kế hoạch kinh doanh

Hãy coi kế hoạch kinh doanh của bạn như là tấm bản đồ cho hoài bão kinh doanh của bạn. Không có nó, việc kinh doanh của bạn không có hướng đi, cơ sở tính toán hay mục tiêu và có rất ít cơ hội thành công.

Để có nền tảng kế hoạch kinh doanh vững chắc, hãy xem hướng dẫn chi tiết của chúng tôi về cách lên kế hoạch kinh doanh:

Nó chứa toàn bộ các kế hoạch cơ bản song cũng rất tuyệt vời. Thông qua đó bạn sẽ học được cách viết kế hoạch kinh doanh, ví dụ:

  • Làm thế nào để liên kết nó với nguồn quỹ hoặc vay mượn.
  • Nhận diện khách hàng mục tiêu và tạo lập giá trị.
  • Sự cần thiết của việc tập trung trong và ngoài.
  • Nền tảng hay các phần của kế hoạch và tầm quan trọng của chúng.
  • Thực hiện kế hoạch thực sự.

Hoặc bạn có thể tạo ra kế hoạch kinh doanh không cần quá nghiêm túc và có tính linh hoạt hơn. Dù trong trườn hợp nào thì bạn cũng không cần chuyên gia hay tư vấn viên giúp đỡ!

Kể cả khi bạn không phải là người viết bài chuyên nghiệp hay chưa từng học khóa kinh doanh trước đó, bạn vẫn có thể tạo ra kế hoạch cụ thể, chi tiết. Tiêu chí chính là biết rõ việc kinh doanh của bạn cũng như điểm độc đáo của sản phẩm hay dịch vụ của bạn.

4. Giữ giá thấp bằng cách thắt chặt ngân sách để tránh chi tiêu lãng phí

Một trong những điều quan trọng nhất mà bạn phải kiểm soát được khi làm kinh doanh là quản lý ngân sách và sổ sách kế toán để bạn có thể điều chỉnh dòng tiền tốt. Khi là doanh nghiệp mới, bạn không thể đốt tiền một cách lãng phí mà cần phải kiểm soát chặt chẽ chi tiêu ngay từ đầu.

Phần mềm kế toán đắt đỏ như là QuickBooks, hay phần mềm khác có giá cả rẻ hơn như là FreshBooks không được dùng khi bạn mới bắt đầu kinh doanh không có vốn. Tất cả những gì bạn cần là trang tính như trên Google Sheets để tiện theo dõi khoản thu nhập và chi phí kinh doanh.

Đừng cảm thấy hoang mang với các trang tính nếu bạn chưa sử dụng chúng bao giờ. Khóa học Làm quen với các trang tính của chúng tôi sẽ giúp bạn lấy tự tin nhanh chóng.

Để sử dụng ngân sách một cách có hiệu quả, hãy ghé thăm khóa học Coffee Break ở Hướng dẫn nhanh về tài chính dành cho người làm tự do hay xem hướng dẫn cụ thể dưới đâ

5. Xây dựng website và kênh quảng cáo của bạn

Dù bạn đang bắt đầu kinh doanh online hay kiểu truyền thống, khách hàng sẽ muốn xem website của bạn. Nếu bạn không có tiền để mở website,bạn có thể lấy trang WordPress miễn phí ở Wordpress.com. Tuy nhiên sẽ có vài trở ngại khi bạn sử dụng nó.

Nếu bạn chỉ có khoản ngân sách nhỏ, thì bạn nên đầu tư vào không gian trên máy chủ và xây dựng website của riêng bạn. Làm như vậy thì bạn có thể thêm tất cả đặc điểm riêng mà chỉ doanh nghiệp bạn có và khiến nó nổi bật- và hoàn toàn linh hoạt.

Bạn có thể lập một trang web đơn giản hoặc trang WordPress với chi phí thấp. Chúng tôi có nhiều trang HTML chất lượng cao hay những chủ đề WordPress trên Envato Market. Nếu bạn cần giúp đỡ để lập trang thì hãy liên hệ với các chuyên viên thiết kế web của chúng tôi hay các nhà phát triển để thiết kế và xây dựng một cách chuyên nghiệp.

Best WordPress Theme

Khi website của bạn đã được lập, đã đến lúc xây dựng kênh marketing cho chính bạn. Bạn có thể làm điều này miễn phí hoặc với chi phí thấp.

Mạng xã hội là một trong những tiêu chuẩn của marketing dựa trên giá trị. Nếu bạn điều hành trang mạng xã hội của mình một cách thông minh, bạn sẽ mang đến nhiều truy cập thực tế cho website của mình.  Bạn sẽ dẫn dắt được nhiều người hứng thú với sản phẩm hay dịch vụ của bạn.  Điều này có nghĩa là nhiều biến đổi và doanh thu cao hơn cho thương hiệu của bạn.

Cái lợi của mạng xã hội là ở chỗ có thể đăng ký hoàn toàn miễn phí ở các trang mạng xã hội lớn nhất như là Facebook, Twitter, Instagram, YouTube và Pinterest- và sử dụng chúng để tiếp thị việc kinh doanh của bạn. Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra hiệu quả của phương pháp marketing này.

Tất cả những gì bạn cần làm là liên tục giới thiệu những nội dung chất lượng cao, gần như không có nội dung quảng cáo liên quan tới ngành của bạn trên các trang mạng xã hội để chất lượng tự vươn lên và việc kinh doanh của bạn càng phát triển.

6. Sử dụng các nguồn tài trợ độc đáo

Có những nguồn tài trợ bạn có thể sử dụng mà bạn không biết. Điều quan trọng là bạn tận dụng tất cả các khả năng để thu hút thêm dòng tiền.

Giờ bạn đã có ý tưởng tuyệt vời và kế hoạch kinh doanh chi tiết, bạn đã sẵn sàng tham gia vườn ươm khởi nghiệp. Nếu bạn được chấp thuận tham gia chương trình đó, bạn sẽ được trợ giúp về mặt tài chính từ những cái cơ bản nhất để tạo lập doanh nghiệp như là: phòng ốc, dịch vụ hỗ trợ quản lý… Các chương trình vườn ươm khởi nghiệp nhiều lần được tài trợ bởi các trường đại học, cao đẳng và tổ chức phát triển kinh tế. Nhận được khoản hỗ trợ về tài chính sẽ giúp rất nhiều cho việc kinh doanh của bạn kể cả khi bạn thiếu tiền mặt.

Một ý tưởng khác là tham gia vào chương trình tăng tốc doanh nghiệp nhưng bạn chỉ nên tham gia khi đã có bước đệm vững chắc và gặp khó khăn với việc tổ chức hoạt động hàng ngày nhưng không có tầm nhìn chiến lược dài hạn. Bạn vẫn cần tiền kể cả khi bạn đã ổn định song khi còn là doanh nghiệp mới thì bạn nên cân nhắc về chương trình tăng tốc doanh nghiệp.

Nếu bạn đang bắt đầu kế hoạch kinh doanh tự do thì bạn có thể tiến hành mà không cần nguồn vốn bên ngoài nhưng nếu bạn bắt đầu kinh doanh lớn hơn hay mở doanh nghiệp mới thì nguồn tài trợ bên ngoài là điều cần thiết. Bạn vẫn có thể có vốn dù ban đầu bạn chưa có tiền. Hãy đọc các bài về kêu gọi nguồn vốn kinh doanh rất chi tiết của chúng tôi hoặc bắt đầu với hướng dẫn sau:

7. Tự bỏ vốn và đầu tư vào vốn chủ sở hữu bằng công sức lao động

Đầu tư vào vốn chủ sở hữu bằng công sức lao động hay còn gọi là tự bỏ vốn đầu tư là công việc khó khăn yêu cầu cả công sức và nhân lực để khởi động và chạy việc kinh doanh của bạn. Không có một cái gì có thể thay thế cho nó một khi bạn đã bắt đầu việc kinh doanh với nguồn vốn 0 đồng hay ngân sách ít. Song bạn có thể tiết kiệm một khoản chi phí nếu tự làm điều đó.

Điều này không chỉ dạy bạn về giá trị của đạo đức nghề nghiệp mà việc tự bỏ vốn đầu tư còn giúp bạn tiết kiệm được khoản tiền kha khá để phát triển việc kinh doanh của bạn.

Khi tôi mới chân ướt chân ráo làm nghề viết bài quảng cáo, tôi từng gặp rất nhiều doanh nghiệp địa phương chỉ để đơn giản hỏi họ rằng họ có cần viết bài quảng cáo không. Tôi gặp hết doanh nghiệp này đến doanh nghiệp khác và bị từ chối không ít lần nhưng tôi vẫn kiên trì và dần dần gặp được khách hàng mới. Phải trải qua rất nhiều lần bị từ chối tôi mới có những clip đầu tiên cho tập hồ sơ của mình.

Điều này không chỉ dạy tôi các bài học quý giá để có những khách hàng đầu tiên mà không cần phải bỏ ra nhiều tiền, chỉ cần can đảm và quyết tâm để vươn tới thành công.

 Hãy tìm hiểu thêm về việc kinh doanh mà không cần nguồn vốn bên ngoài trong trong phần Hướng dẫn tự bỏ vốn kinh doanh online hoặc bắt đầu với hướng dẫn sau:

Advertisement

8. Đảm nhận mọi trọng trách trong việc kinh doanh của bạn

Điều này liên quan tới giá trị lao động vừa đề cập bên trên, đặc biệt khi bạn đang cố gắng thúc đẩy tình hình kinh doanh. Khi bạn có ít hay thậm chí không có tiền, bạn không thể thuê người và giao trọng trách điều hành cho họ để bạn có thời gian kiếm tiền bằng cách bán sản phẩm hay dịch vụ của mình tận tâm hơn.

Bạn phải đảm đương nhiều trọng trách nhất có thể, ít nhất là những ngày đầu kinh doanh.

Khi tôi mới bắt đầu việc kinh doanh viết quảng cáo, tôi thậm chí không thể thuê nổi một người trợ lý- ảo hoặc chính thức- để làm các công việc điều hành đơn giản, nên tôi rất mừng khi đã tự mình làm mọi thứ từ quản lý khách hàng và trả lời email tới kiểm tra sổ sách kế toán. Tôi không có lựa chọn nào khác và tôi muốn trở thành doanh nhân độc lập nên tôi tự tay làm rất nhiều công việc nặng nhọc.

Cuối cùng khi tôi bắt đầu kiếm ra tiền, tôi đã có thể mua các dụng cụ mình cần để tổ chức tốt hơn và thuê người làm các công việc tay chân và cả quản lý marketing. 

Thời gian ban đầu làm kinh doanh,bạn có thể sẽ phải đảm đương rất nhiều vai trò, ít nhất cho đến khi việc kinh doanh của bạn bắt đầu tạo ra dòng tiền và đi vào guồng hoạt động.

Bạn có thể khởi nghiệp với số tiền ít ỏi thậm chí không có tiền

Hãy nhớ rằng lần kinh doanh đầu tiên của bạn không cần phải quá phức tạp hay mang tầm vĩ mô để tim kiếm khách hàng hay trở nên thành công. Nếu bạn có thể nhận diện nhóm khách hàng tiềm năng thì bạn có thể nhảy vào kinh doanh luôn. Đây là một vài hướng dẫn kinh doanh đơn giản mà bạn có thể thực hiện mà không cần nhiều tiền:

  • 1. Làm tự do– Dù là viết tự do, thiết kế web, thiết kế đồ họa hay marketing. Nếu bạn có máy tính và kỹ năng, bạn có thể ứng tuyển các công việc onlie hay bắt đầu tìm kiếm khách hàng. Hãy đọc hướng dẫn của chúng tôi để bắt đầu công việc tự do.
  • 2. Trợ lý ảo– Những người làm doanh nghiệp chuyên nghiệp thường khá bận rộn nên họ cần ai đó giúp kiểm tra mail, trả lời điện thoại, đặt vé máy bay, đặt chỗ, cập nhật lịch xử lý các công việc hành chính và giúp sắp xếp công việc cá nhân và làm việc. Bạn có thể bắt đầu với chiếc máy tính và một chút kinh nghiệm văn phòng. Bên cạnh đó bạn cũng có thể làm việc ở nhà.
  • 3. Sơn nhà cửa– Một vài nơi không yêu cầu bạn phải có bằng cấp để làm việc hợp đồng với công ty sơn sửa nhà (song hãy kiểm tra lại thông tin với chính quyền địa phương). Hơn nữa, bạn có thể mua dụng cụ giá rẻ và học cách sơn từ các clip trên Youtube.
  • 4. Trông giữ thú cưng – Một hình thức kinh doanh khác khá dễ dàng thực hiện, trông thú cưng bao gồm chăm sóc chúng khi chủ xa nhà. Công việc này còn có thể bao gồm đưa chúng đi dạo. Cũng như việc sơn nhà, công việc này không đòi hỏi bạn phải chuẩn bị quá nhiều. Hãy bắt đầu với bạn của bạn và gia đình, khi đã có được nhận xét tốt và họ giới thiệu bạn cho người khác là lúc bạn bắt đầu phát triển.
  • 5. Dạy gia sư – Rất nhiều học sinh cấp 3 và sinh viên đại học cần học gia sư. Một hình thức kinh doanh khác không đòi hỏi quá nhiều tiền để bắt đầu và tất cả những gì bạn cần là kiến thức vững chắc về môn học mà bạn sẽ dạy và cách quảng cáo dịch vụ của bạn. Bạn có thể quảng cáo trên Craigslist hay các website mà bạn có thể liên hệ trực tiếp với người cần gia sư.

Đây là 50 loại hình doanh nghiệp nhỏ khác mà bạn có thể bắt đầu với ít thậm chí không có vốn. Bên cạnh đó, bạn có thể thử sức kinh doanh phụ bên cạnh công việc toàn thời gian.

Tham khảo một số bài viết liên quan:

3 Ý tưởng Tiếp thị Thực tế cho Doanh nghiệp Trực tuyến của Bạn

Cách xây dựng các nhóm làm việc có hiệu suất cao

Hành trình của một nhà lãnh đạo

5 điều mà nhà lãnh đạo nên nói