Kỹ năng kinh doanh là gì?

Về cốt lõi, các doanh nghiệp về cơ bản là những nhóm người làm việc hướng tới một mục tiêu chung. Những người này có thể làm việc cùng nhau càng hiệu quả thì doanh nghiệp càng có thể thành công. Nếu sự hợp tác là bánh xe giúp công việc kinh doanh tiến bộ, thì kỹ năng kinh doanh chính là chất bôi trơn giúp bánh xe quay trơn tru.

Bất kể ngành nghề hay công việc của bạn là gì, sự nhạy bén trong kinh doanh sẽ giúp bạn thành công. Hướng dẫn này khám phá những kỹ năng kinh doanh hàng đầu mà mọi người nên có và cách bạn có thể cải thiện sự nhạy bén trong kinh doanh của mình.

Kỹ năng kinh doanh là gì?

Kỹ năng kinh doanh là nền tảng để thành công trong thế giới kinh doanh và bao gồm các kỹ năng mềm như giao tiếp, cùng với các kỹ năng phân tích và tổ chức giúp doanh nghiệp thành công. Tư duy phản biện, đàm phán và khả năng đào tạo là những ví dụ khác về kỹ năng kinh doanh.

Cathy Rusinko, giáo sư quản lý tại Trường Kinh doanh của Đại học Thomas Jefferson. “Mọi ngành học đều có ngôn ngữ. Kỹ năng kinh doanh là ngôn ngữ của kinh doanh ”.

Ví dụ, sự hiểu biết chung về các thuật ngữ tài chính cho phép mọi người trên khắp thế giới đồng ý về cách định giá một công ty. Trong một tổ chức, các kỹ năng kinh doanh giúp nhân viên làm việc tốt hơn với nhau và với khách hàng.

Jim Glenn, giảng viên khoa DBA của Đại học Walden cho biết: “Kỹ năng kinh doanh là yếu tố cần thiết cho sự thành công của bất kỳ công ty và nhân viên nào, nhưng đặc biệt là những kỹ năng trong các lĩnh vực liên quan đến dịch vụ, nơi nhân viên thường là giao diện đầu tiên và quan trọng nhất giữa công ty và khách hàng. chương trình. “Ở Mỹ ngày nay, dịch vụ chiếm khoảng 70% GDP, điều này khiến cho việc có kỹ năng kinh doanh tốt thậm chí còn quan trọng hơn so với những thập kỷ trước khi ngành sản xuất thống trị nền kinh tế Mỹ”.

Rusinko phân biệt giữa kỹ năng định tính và định lượng, hoặc chức năng. Bà nói: “Các kỹ năng định tính, thường được gọi là các kỹ năng kinh doanh nhẹ nhàng hơn, thường là trọng tâm của các khóa học như quản lý và nhân sự. Chúng có thể bao gồm giao tiếp, lãnh đạo và quản lý.

“Một số nhà tuyển dụng và nhà nghiên cứu nghĩ rằng sự phụ thuộc vào giao tiếp ảo hiện nay của chúng ta tạo ra nhu cầu lớn hơn về đào tạo chính thức về các kỹ năng nhẹ nhàng hơn, vì hiện nay chúng ta có xu hướng thay thế những hình thức giao tiếp ảo này cho những cuộc gặp gỡ cá nhân hơn như gặp mặt trực tiếp – giao tiếp bằng mặt hoặc ít nhất là bằng giọng nói, ”Rusinko nói.

Kỹ năng định lượng cũng có thể được gọi là kỹ năng cứng, mang tính chất kỹ thuật hơn. Rusinko nói: “Các kỹ năng định lượng hoặc chức năng bao gồm các công cụ và phương pháp được giảng dạy trong các lĩnh vực như kế toán, tài chính, thống kê kinh doanh và phân tích kinh doanh.

Các kỹ năng kinh doanh định lượng và định tính thường được tích hợp trong trường học giống như trong kinh doanh. Ví dụ, sinh viên tài chính có thể được yêu cầu thuyết trình bằng miệng về phân tích công ty, Rusinko nói.

Mặc dù nền tảng vững chắc của tất cả các kỹ năng kinh doanh đều có lợi, nhưng các kỹ năng kinh doanh quan trọng nhất cần học sẽ phụ thuộc vào vai trò của bạn trong một công ty. Ví dụ, một giám đốc dự án dựa vào kỹ năng lãnh đạo và quản lý thời gian, trong khi một kế toán công ty tập trung nhiều hơn vào phân tích tài chính và dữ liệu.

>> Xem thêm nhiều bài viết về kiến thức kinh doanh của giaiphapdonggoi.net

10 kỹ năng kinh doanh hàng đầu

Liên lạc

Doanh nghiệp được điều hành bởi con người vì con người. Cách mọi người giao tiếp với nhau quyết định mức độ vận hành suôn sẻ của doanh nghiệp. Trong nội bộ, giao tiếp của nhân viên tạo ra âm hưởng cho văn hóa của công ty. Bên ngoài, cách giao tiếp của nhân viên giúp xác định thương hiệu của doanh nghiệp.

Glenn nói: “Việc xây dựng thương hiệu cho hình ảnh và danh tiếng của một công ty thường được xác định bởi ấn tượng đầu tiên của khách hàng về nhân viên và khả năng xử lý yêu cầu của họ một cách thân thiện, lịch sự và hiệu quả”. “Điều này cũng có nghĩa là để phát triển một hình ảnh thương hiệu tích cực, nhân viên phải có khả năng trình bày suy nghĩ của họ một cách rõ ràng và lịch sự với khách hàng dưới dạng nói và viết.”

Giao tiếp cũng rất quan trọng từ quan điểm giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, vì các doanh nghiệp thường cần giao tiếp với các nhà cung cấp, nhà cung cấp và các nhà đầu tư tiềm năng. Giao tiếp hiệu quả có thể khiến bạn trở thành một thành viên có ảnh hưởng trong nhóm trên bất kỳ khía cạnh nào của hoạt động kinh doanh.

Đàm phán

Cho dù bạn có nhận ra điều đó hay không, bạn vẫn tham gia vào thương lượng hàng ngày. Hầu hết các cuộc thương lượng này diễn ra không chính thức, chẳng hạn như thảo luận xem nên ăn gì cho bữa tối hoặc đi đâu trong kỳ nghỉ tiếp theo của gia đình. Tuy nhiên, các kỹ năng đàm phán chính thức là rất quan trọng để thành công trong kinh doanh và liên quan đến việc đạt được sự đồng thuận, thỏa hiệp, hợp tác, lập chiến lược và giao tiếp hiệu quả.

Kỹ năng đàm phán không phải là học cách chiến thắng trong một cuộc tranh cãi, mà là cách ngăn chặn một cuộc tranh cãi. Các nhà đàm phán giỏi nhất có thể giúp mọi người đạt được thỏa thuận chung mà không có căng thẳng quá mức. Trở thành một nhà đàm phán giỏi cũng có thể giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn, vì bạn có nhiều khả năng biết phải nói gì, khi nào và nói như thế nào.

Khả năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo rất quan trọng đối với bất kỳ ai muốn thành công trong môi trường kinh doanh, ngay cả khi bạn không giữ vai trò quản lý. Kỹ năng lãnh đạo không giống như kỹ năng quản lý. Lãnh đạo tập trung vào con người hơn là quá trình.

Các nhà lãnh đạo mạnh mẽ có thể trao quyền cho mọi người để thành công và tạo điều kiện làm việc theo nhóm giữa các đồng nghiệp. Họ xây dựng một môi trường làm việc hiệu quả và dễ chịu bằng cách sử dụng các kỹ năng giữa các cá nhân để giúp thúc đẩy sự hợp tác và giao tiếp hiệu quả.

Các kỹ năng lãnh đạo bao gồm giao tiếp hiệu quả, ủy quyền, linh hoạt, động lực, giải quyết vấn đề, tích cực và sẵn sàng đảm nhận trách nhiệm.

Ban quản lý

Trong khi lãnh đạo tập trung vào con người và tạo ra một môi trường làm việc hợp tác, thì quản lý là việc đoàn kết mọi người để làm việc hướng tới các mục tiêu chung. Các nhà quản lý phát triển và thực hiện các quy trình theo đuổi mục tiêu, bao gồm phân bổ nguồn lực và tổ chức các nhóm.

Một phần của việc trở thành một nhà quản lý hiệu quả là biết cách dẫn dắt mọi người từ xa đến gần. Trong khi tác động của một nhà lãnh đạo chủ yếu được cảm nhận trong môi trường tức thì bởi các nhóm cá nhân lãnh đạo, các nhà quản lý cũng phải có khả năng định hướng văn hóa của tổ chức.

Cải thiện kỹ năng quản lý sẽ giúp bạn giao tiếp và cộng tác tốt hơn với người quản lý của chính mình. Khi bạn hiểu những thách thức và mục tiêu mà người khác phải đối mặt, bạn có thể làm việc cùng nhau để tìm ra giải pháp và đạt được mục tiêu.

Tư duy phản biện

Ra quyết định là một hoạt động hàng ngày khi điều hành một doanh nghiệp. Các quyết định có thể bao gồm các dự án cần theo đuổi đến ai nên thực hiện các sáng kiến ​​và cách phân bổ nguồn lực. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp liên tục đưa ra quyết định và những quyết định này có thể xảy ra trong một môi trường luôn thay đổi đòi hỏi phải thích ứng với sự thay đổi và xoay trục để giải quyết các biến số không mong muốn.

Glenn nói: “Việc có thể nhanh chóng phân tích và phản ứng với môi trường kinh doanh và công nghệ đang thay đổi nhanh chóng đòi hỏi khả năng tư duy phản biện được phát triển tốt và được tinh chỉnh cho các chuyên gia trong các vai trò ra quyết định quan trọng,” Glenn nói.

Tư duy phản biện là khả năng phân tích thông tin và đưa ra quyết định khách quan dựa trên thông tin đó. Glenn nói: “Mặc dù tư duy phản biện có thể không đảm bảo sự thành công của tổ chức, nhưng nó sẽ luôn giúp những người sử dụng nó đưa ra các quyết định kinh doanh tốt hơn.

Phân tích dữ liệu

Dữ liệu đóng một vai trò quan trọng trong việc ra quyết định kinh doanh. Trước khi các nhà quản lý có thể đưa ra quyết định đúng đắn, họ cần thu thập và phân tích dữ liệu có liên quan. Vì lý do này, nhà tuyển dụng đánh giá cao các kỹ năng như khả năng biên dịch, xem xét, phân tích, hiểu và báo cáo về dữ liệu.

Mặc dù được coi là một kỹ năng định lượng nhiều hơn, nhưng phân tích dữ liệu cũng bao gồm các kỹ năng kinh doanh mềm. Ví dụ, tư duy sáng tạo cho phép nhà phân tích dữ liệu tạo ra các giải pháp sáng suốt. Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp là chìa khóa để giúp người khác hiểu phân tích của bạn.

Hiểu biết về tài chính

Hiểu biết về tài chính là một kỹ năng quan trọng ngay cả khi bạn không ở trong vai trò tài chính hoặc kế toán. Không có quyết định kinh doanh nào được đưa ra mà không xem xét các tác động tài chính.

Glenn nói: “Có thể hiểu các báo cáo tài chính, thực hiện phân tích tỷ lệ tài chính và tối ưu hóa các nguồn lực thông qua lập trình tuyến tính là rất quan trọng để quản lý một doanh nghiệp. “Bạn không thể chạy cho đến khi bạn có thể đi bộ, và đi bộ trong kinh doanh có nghĩa là có thể hiểu các khái niệm tương đối phức tạp và áp dụng các khái niệm đó khi cần thiết.

Trí tuệ cảm xúc

Trí tuệ cảm xúc, hay EQ, là khả năng hiểu được cảm xúc của cả bạn và người khác và cách những cảm xúc đó ảnh hưởng đến một tình huống. Glenn nói: “Những người có EQ cao sử dụng khả năng tự nhận thức, tự điều chỉnh và các kỹ năng xã hội để hiểu, thừa nhận và điều chỉnh quá trình lý luận của họ bằng cách sử dụng cảm xúc.

Các công ty tìm kiếm những cá nhân có EQ cao vì họ cộng tác tốt và hoạt động hiệu quả trong môi trường đồng đội. Cuối cùng, họ tạo ra một nơi làm việc hạnh phúc hơn. Glenn nói: “Nhân viên hạnh phúc hơn chuyển thành dịch vụ tốt hơn, kinh doanh lặp lại và lợi nhuận cao hơn cho công ty. Một số công ty bao gồm các bài kiểm tra trí thông minh cảm xúc như một phần của quá trình đăng ký.

Theo Glenn, khi các doanh nghiệp ngày càng trở nên phức tạp và mang tính liên ngành, khả năng làm việc với các nhóm chức năng chéo ngày càng quan trọng đối với sự thành công của cá nhân bạn và tổ chức của bạn.

Tổ chức

Kỹ năng tổ chức không chỉ là giữ cho bàn của bạn ngăn nắp, mặc dù đó có thể là một thành phần. Ở quy mô rộng hơn, tổ chức có nghĩa là khả năng xác định và ưu tiên các mục tiêu, sau đó lập kế hoạch để hoàn thành chúng. Những người có kỹ năng tổ chức mạnh mẽ có xu hướng làm việc hiệu quả hơn. Họ cũng có khả năng là những người quản lý thời gian tốt hơn và ít có xu hướng trì hoãn hơn.

Có tổ chức cũng khiến bạn trở thành một thành viên tốt hơn trong nhóm bằng cách giúp bạn luôn hoàn thành nhiệm vụ và hoàn thành công việc đúng thời hạn. Bạn càng có tổ chức, bạn càng dễ dàng trao đổi ý tưởng và giải quyết vấn đề với người khác.

Khả năng huấn luyện

Khả năng đào tạo là khả năng học hỏi nhanh chóng. Glenn nói: “Các công ty có hiệu suất hàng đầu trong danh sách Fortune 500 đều tìm kiếm phẩm chất này trong những nhân viên mới tiềm năng.

“Những người có kỹ năng kinh doanh chủ chốt này thường được mô tả là học nhanh, có nghĩa là họ có thể nhanh chóng phân tích tình hình kinh doanh, nhanh chóng phát triển một loạt các phương án thay thế để giải quyết một tình huống hoặc vấn đề cụ thể, chọn phương án thay thế tốt nhất dựa trên thông tin về Glenn nói.

Khả năng đào tạo được hiểu là khả năng thích ứng vì ai đó học hỏi nhanh có thể hiểu các quy trình mới và điều chỉnh theo những thay đổi trong môi trường làm việc. Theo một cách nào đó, có thể huấn luyện là con át chủ bài cho các kỹ năng tụt hậu. Ví dụ, nếu bạn không biết nhiều về phân tích dữ liệu nhưng bạn là người nghiên cứu nhanh, bạn có thể học cách bẻ khóa số và sử dụng phần mềm.

Làm thế nào để mài giũa các kỹ năng kinh doanh của bạn

Cho dù bạn muốn mài giũa sự nhạy bén trong kinh doanh để thăng tiến sự nghiệp hay đạt được thành công cá nhân, có nhiều cách để tiếp cận việc nghiên cứu các kỹ năng kinh doanh. Trên thực tế, chỉ cần hành động học hỏi cũng có thể giúp bạn trau dồi kỹ năng của mình.

Glenn nói: “Một phần lớn của bất kỳ chương trình cấp bằng kinh doanh nào không chỉ là học ngôn ngữ của doanh nghiệp mà còn là học cách học. “Việc phát triển các kỹ năng nghiên cứu để nhanh chóng thu thập dữ liệu khác nhau từ nhiều nguồn là rất quan trọng trong môi trường kinh doanh ngày nay.”

Vì lý do này, ông gợi ý nên theo đuổi một bằng cấp kinh doanh đa ngành. Các chương trình MBA là con đường tự nhiên vì chúng “cho phép sinh viên cải thiện đáng kể các kỹ năng viết, hợp tác và giao tiếp giữa các cá nhân với nhau,” Glenn nói.

Tuy nhiên, bạn không cần phải hoàn thành toàn bộ bằng cấp để mài giũa các kỹ năng kinh doanh của mình. Ngay cả việc tham gia một hoặc hai khóa học để học một kỹ năng kinh doanh mới cũng sẽ xây dựng kiến ​​thức của bạn và giúp bạn có khả năng tiếp thị tốt hơn.

Rusinko nói: “Đào tạo chính thức là một lựa chọn tốt cho những người đang có kế hoạch phát triển sự nghiệp trong một trong các lĩnh vực kinh doanh và / hoặc muốn có chứng chỉ được công nhận chính thức, cũng như tín chỉ cho việc đào tạo của họ. Đối với những người không thuộc một trong hai loại đó, cũng có những lựa chọn ít chính thức hơn và ít tốn kém hơn, chẳng hạn như các lớp giáo dục dành cho người lớn do các trường học hoặc thành phố địa phương cung cấp. Rusinko nói rằng các khóa học trực tuyến mở rộng rãi hoặc MOOC có thể là một lựa chọn khác, nhưng lưu ý rằng các khóa học này có thể không được kiểm tra.

Glenn nói: “YouTube và TED Talks là những nguồn tài nguyên vô cùng miễn phí. “Bạn có thể học theo tốc độ của riêng mình và chọn từ vô số bài giảng, bài nói, Power Point và video về mọi chủ đề kinh doanh có thể tưởng tượng được.”

Cơ hội học tập ảo đang tăng lên trong bối cảnh COVID-19. Nhiều công ty và lãnh đạo doanh nghiệp đã bắt đầu cung cấp các bài thuyết trình Zoom miễn phí, Rusinko nói. Cô khuyến khích những người muốn cải thiện sự nhạy bén trong kinh doanh của mình để tận dụng tối đa các nguồn lực này.

Ngoài ra còn có các podcast và hội thảo trên web như podcast “Planet Money” của NPR nhằm giúp người nghe hiểu rõ hơn về nền kinh tế. Better Business Bureau cũng thường xuyên tổ chức các hội thảo trên web về các chủ đề liên quan đến kinh doanh. Bạn có thể tìm thấy nhiều cơ hội học tập miễn phí hơn tại thư viện địa phương hoặc các tài nguyên cộng đồng khác.

Nói đến thư viện, nếu bạn không thích học bằng âm thanh, sách sẽ trở thành giáo viên xuất sắc, đặc biệt nếu bạn muốn rèn giũa kỹ năng viết và giao tiếp của mình. Glenn nói: “Đọc nhiều hơn không chỉ mang tính giáo dục mà còn mang tính hướng dẫn khi viết.

Hãy tìm những cuốn sách như “Làm thế nào để có được bạn bè và ảnh hưởng đến mọi người” của Dale Carnegie, cuốn sách ngày nay cũng phù hợp như khi được xuất bản gần 90 năm trước. Một lựa chọn hiện đại hơn là “MBA cá nhân” của Josh Kaufman, người lập luận rằng bạn không cần phải đến trường kinh doanh để học các kỹ năng kinh doanh. Cuốn sách của ông giải thích nhiều kỹ năng kinh doanh cần thiết để thành công trong công việc.

Rusinko cũng khuyên bạn nên đăng ký nhận bản tin từ các chuyên gia kinh doanh được đánh giá cao và các tạp chí chuyên nghiệp để nhận được một liều giáo dục kinh doanh ngay trong hộp thư đến của bạn.

Làm thế nào để thành công trong nghiên cứu kinh doanh

Glenn nói: Để thành công trong nghiên cứu kinh doanh, bạn nên bắt đầu với mục tiêu hàng đầu của mình. “Nếu bạn có thể hình dung ra cảnh mình đang đi ngang qua sân khấu để nhận bằng, bạn có nhiều khả năng sẽ tập trung và biến nó thành hiện thực”.

Bắt đầu bằng cách xác định mục tiêu học tập của bạn, sau đó tạo một lịch trình cho cách bạn sẽ hoàn thành nó. Glenn yêu cầu học sinh dành ba đến bốn giờ mỗi ngày để học.

Rusinko nói: “Hãy chắc chắn vượt qua các lớp học và nghiên cứu, đồng thời vươn ra thế giới kinh doanh.

Một phần chính của sự thành công trong kinh doanh là mạng lưới. Cô khuyến khích người học mở rộng mạng lưới đồng nghiệp kinh doanh của họ.

Nếu bạn là sinh viên hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm trong thế giới thực, Ruskino nói rằng hãy tìm đến các diễn giả và sự kiện kết nối có sự tham gia của các công ty và chuyên gia kinh doanh trong các ngành và / hoặc lĩnh vực mà bạn quan tâm. Sau khi tham dự một trong những buổi này, dù là trực tiếp hay qua Zoom, hãy theo dõi các chuyên gia mà bạn gặp qua email hoặc LinkedIn, cô ấy gợi ý.

Điều này dẫn đến một nhiệm vụ quan trọng khác để thành công trong kinh doanh: Luôn cập nhật hồ sơ LinkedIn của bạn. Nếu bạn chưa có hồ sơ, đã đến lúc tạo một hồ sơ. “Sau đó, bạn có thể kết nối với những người đăng ký LinkedIn khác trong ngành của bạn hoặc trong ngành mà bạn quan tâm,” Rusinko nói.

Khi bạn trau dồi các kỹ năng kinh doanh của mình, chỉ cần nhớ rằng hành động học hỏi là phần thưởng của chính nó. Glenn nói: “Hành trình quan trọng hơn đích đến.

Tham khảo những bài viết liên quan:

Nhà tuyển dụng cần tìm gì trong hồ sơ xin việc?

Ý tưởng kinh doanh trực tuyến tốt nhất mà bạn nên sao chép

Cách tốt nhất để tiết kiệm tiền

Cách tăng doanh số bán hàng với Google Ads