Làm thế nào để giải thích lý do bạn rời bỏ công việc

Những câu trả lời này sẽ giúp cho các nhà quản lý tuyển dụng thấy rằng bạn không phải là người bỏ việc.

Khi bạn tìm kiếm một công việc mới, bạn cần phải chuẩn bị để giải thích với người quản lý tuyển dụng tại sao bạn lại là một nhân viên tự do. Một số lý do để nghỉ việc bao gồm trách nhiệm bổ sung, tăng lương và chuyển chỗ ở. Những khoảng trống kết quả trong sơ yếu lý lịch của bạn cũng có thể được giải thích bằng cách trích dẫn nghỉ việc để nuôi gia đình hoặc đi học trở lại. Ra khỏi một nền kinh tế khó khăn, ngay cả khi bị cho thôi việc cũng không có sự kỳ thị như trước đây.

Tuy nhiên, nhiều người nghỉ việc vì nhiều lý do cá nhân hơn — vì họ không thể đối phó với một ông chủ hay la hét , họ cảm thấy bế tắc ở một vị trí cụt, hoặc họ cảm thấy mệt mỏi vì phải chịu đựng sự đối xử kém cỏi. Trong những trường hợp đó, bạn sẽ phải tìm cách tạo ra một luồng ý kiến ​​tích cực về lý do tại sao bạn quyết định nói, “Tôi bỏ cuộc!” khi bạn đi phỏng vấn việc làm tiếp theo.

Đó là bởi vì điều cuối cùng bạn muốn mạo hiểm là người phỏng vấn của bạn nghĩ rằng bạn là một kẻ bỏ cuộc không thể hack nó, không phải là một người chơi trong đội hoặc người khó quản lý. Đây là cách bạn có thể giải thích một cách trung thực lý do tại sao bạn bỏ công việc cuối cùng của mình mà không làm nhà tuyển dụng sợ hãi.

Lý do bỏ việc

  1. Bạn đã kiệt sức.
  2. Bạn đang quan tâm đến sức khỏe của mình hoặc sức khỏe của một người thân yêu.
  3. Bạn cần một sự thay đổi.
  4. Bạn xung đột với đạo đức của công ty.
  5. Bạn đang tìm kiếm sự thăng tiến trong sự nghiệp.

1. Bạn rời bỏ một công việc vì bạn cảm thấy kiệt sức

Vì vậy, bạn có, trong cuộc phỏng vấn, và người quản lý tuyển dụng hỏi một cách ngây thơ, “Tại sao bạn lại rời bỏ công việc cuối cùng của mình?” Thở sâu. Đừng không khởi động vào một tràng đả kích về cách bạn đã được dự kiến sẽ làm việc 80 giờ một tuần hoặc làm thế nào người giám sát của bạn mong đợi bạn trả lời 11 email pm.

Thay vào đó, hãy nói điều gì đó dọc theo dòng: “Tôi đang tìm kiếm một cơ hội để tôi có thể tận dụng các kỹ năng và kinh nghiệm của mình, đồng thời cân bằng thời gian với gia đình và bạn bè. Tôi tin rằng chúng ta sẽ làm tốt nhất khi có sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và mạng sống.”

Nhiều công ty coi trọng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, vì vậy hãy tập trung câu trả lời của bạn vào loại môi trường làm việc mà bạn phát triển.

Nếu bạn không có khoảng trống nào khác trong sơ yếu lý lịch của mình và có thành tích làm việc với các công ty trong một khoảng thời gian lớn, người phỏng vấn nên hài lòng với câu trả lời đó.

2. Bạn có thời gian để chăm sóc một thành viên gia đình hoặc vấn đề sức khỏe

Trong tất cả những lý do chính đáng để nghỉ việc, nghĩa vụ của bạn đối với sức khỏe của bạn và những người thân yêu của bạn được đặt lên hàng đầu. Mặc dù bạn chắc chắn không cần phải đi sâu vào các chi tiết cụ thể nếu bạn đã rời khỏi Đạo luật Nghỉ phép Gia đình và Y tế và sau đó không quay trở lại công việc sau 12 tuần của bạn, bạn có thể muốn cung cấp cho người phỏng vấn một số Thông tin mấu chốt.

Bạn có thể giải quyết rằng đây là một vấn đề rất cụ thể và xảy ra một lần, hiện đã được giải quyết và đảm bảo với họ rằng tình huống này không nằm trong khuôn mẫu. Bằng cách đó, người quản lý tuyển dụng sẽ không lo lắng rằng họ sẽ đưa bạn lên tàu chỉ để mất bạn trong vài tháng.

3. Bạn cần một sự thay đổi

Nếu bạn đang thay đổi nghề nghiệp , có phải vì bạn đã đến mức không thể chịu đựng được những gì bạn đang làm nữa không? Nếu vậy, đó không nhất thiết là cách tốt nhất để đưa nó cho một nhà tuyển dụng tiềm năng. Thay vào đó, hãy nói điều gì đó như: “Tôi đang tìm kiếm cơ hội cho phép tôi sử dụng đầy đủ các kỹ năng thiết kế web mới có được của mình” (hoặc bất kỳ niềm đam mê mới hoặc sở thích cũ nào mà bạn muốn khai thác).

Một lần nữa, các nhà tuyển dụng tiềm năng đang tìm kiếm sự ổn định, vì vậy hãy cố gắng hết sức để chứng minh rằng bạn không chỉ tìm kiếm vị trí này theo ý thích, mà bạn đã thực hiện các bước chuẩn bị cho bản thân và thực hiện nghiên cứu ngành để đảm bảo đây là điều bạn muốn .

4. Bạn đã không nhấp vào với Văn hóa của công ty cũ của bạn

Đôi khi, từ chức một công việc có thể là điều khôn ngoan nhất mà bạn có thể làm, cụ thể là nếu bạn nhận thấy các hoạt động đang diễn ra vi phạm đạo đức cơ bản, nếu không phải là luật . Bạn không muốn danh tiếng của mình (và lý lịch) bị hoen ố bởi một tổ chức mờ ám.

Nếu công ty của bạn không coi trọng sự trung thực hoặc không tuân theo các quy tắc, thì rất có thể các nhà tuyển dụng trong tương lai sẽ cho rằng bạn cũng thiếu những giá trị đó.

Điều đó nói rằng, việc đánh bại chủ nhân cũ của bạn sẽ không diễn ra tốt đẹp (ngay cả khi điều đó rất xứng đáng).

Thay vào đó, hãy cố gắng chuyển cuộc trò chuyện thành những giá trị mà bạn chia sẻ với nhà tuyển dụng tiềm năng mới này. Bạn chắc chắn có thể đưa ra những bất đồng chính đáng mà bạn đã có với cấp quản lý, nhưng hãy nhớ trình bày suy nghĩ của bạn và lý do về cơ bản bạn không đồng ý.

Sau đó, chuyển sang mô tả những gì bạn ngưỡng mộ về công ty mà bạn đang phỏng vấn, chẳng hạn như cách họ tập trung vào sự đa dạng và hòa nhập hoặc cố gắng có ý thức về môi trường. Điều này cũng sẽ cho bạn cơ hội để chứng tỏ rằng bạn đã làm bài tập về nhà của mình.

5. Bạn đang tìm kiếm nhiều tiền hơn hoặc được thăng chức

Sự thăng tiến trong nghề nghiệp nằm ở vị trí cao trong danh sách những lý do khiến bạn phải rời bỏ công việc . Nếu không có dấu hiệu nào cho thấy sự nghiệp của bạn đang tiến lên, không có trách nhiệm mới, không có kỹ năng mới để học và không có tăng lương theo cách của bạn, tại sao lại phải ở lại? Nhưng có một cách để thể hiện điều đó trong một cuộc phỏng vấn mà không trở nên cay đắng.

Giải thích với người phỏng vấn rằng bạn đã đạt đến mức tăng trưởng ở vị trí của mình — về cơ bản, bạn đã tiến xa nhất có thể trong công ty đó — và bạn đã sẵn sàng cho một thử thách mới. Lời giải thích này có tác động tích cực đến sự ra đi của bạn và đặt sự phát triển chuyên môn của bạn ở vị trí trung tâm. Từ thử thách ngụ ý rằng bạn sẽ là một người chăm chỉ.

Bất kể lý do của bạn để xin nghỉ việc là gì, dưới đây là một số mẹo chung cần ghi nhớ:

  • Càng đơn giản càng đẹp. Cung cấp vừa đủ thông tin để giải thích lý do rời đi của bạn mà không cần đi quá nhiều chi tiết.
  • Đi đúng điểm. Gắn bó với việc chia sẻ thông tin phù hợp liên quan đến công ty và vị trí bạn đang ứng tuyển.
  • Hãy trung thực. Mặc dù bạn chắc chắn có thể định hình cách bạn bỏ thuốc lá theo hướng tích cực, nhưng bạn không bao giờ nên nói dối về việc mọi thứ đã đi xuống như thế nào.

Tham khảo những bài viết liên quan:

Cách tạo kế hoạch tiếp thị cho công ty khởi nghiệp

Quảng cáo và Tiếp thị Nông nghiệp

Tại sao bạn cần học cách lãnh đạo từ phía sau

Các kênh tiếp thị tăng doanh số bán hàng