Làm thế nào để xây dựng một chiến lược SEO thành công khi bạn là một doanh nghiệp nhỏ

Tạo một chiến lược mạnh mẽ, có thể mở rộng cho doanh nghiệp nhỏ của bạn bằng cách sử dụng bảy yếu tố này.

Với các tập đoàn từ nhỏ đến lớn ưu tiên nhu cầu về chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), có thể khó biết chiến thuật nào phù hợp hơn với các doanh nghiệp nhỏ và điều gì là tốt nhất cho ROI. Không giống như các công ty lớn hơn, các doanh nghiệp nhỏ có các mục tiêu kinh doanh quan trọng khác nhau.

Hầu hết các SMB đều nhấn mạnh lợi tức đầu tư trong ngắn hạn, thay vì áp dụng tất cả các chiến thuật của họ dựa trên kết quả trung và dài hạn. Ví dụ: một doanh nghiệp lớn hơn được nhiều người biết đến và thành lập thường sẽ có ngân sách để chi cho các chiến dịch xây dựng thương hiệu và nâng cao nhận thức chung. Những chiến thuật này cần thời gian để đo lường và tương quan trực tiếp liên quan đến doanh số bán hàng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhỏ thường tập trung vào thư trực tiếp hoặc quảng cáo được nhắm mục tiêu, nơi kết quả có thể được nhìn thấy khá nhanh chóng.

Cả hai công ty lớn và nhỏ hầu hết sẽ sử dụng các kênh trực tuyến giống nhau. Cho dù đó là phương tiện truyền thông xã hội, trang web của họ hay Google Adwords, kết quả từ các chiến dịch này sẽ khác nhau đối với các doanh nghiệp nhỏ và lớn.

Khi nói đến chiến lược xếp hạng trực tuyến của bạn, doanh nghiệp nhỏ của bạn nên tập trung vào điều gì? Điều mà các doanh nghiệp nhỏ cần, trước tiên là một nền tảng tốt để liên tục tối ưu hóa trực tuyến. Thứ hai, họ cần có khả năng dễ dàng xác định kết quả.

Dưới đây là một số yếu tố chính mà các doanh nghiệp nhỏ nên kết hợp vào chiến lược SEO của họ.

Từ khóa

Đối với các doanh nghiệp nhỏ, việc xác định đúng từ khóa của bạn là rất quan trọng cho sự thành công của bạn. Khách hàng tiềm năng của bạn gõ gì vào Google? Mong muốn và nhu cầu của họ là gì? Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể tìm ra các từ khóa bạn yêu cầu. Để bắt đầu, bạn nên chọn từ 10 đến 20 từ khóa.

Một cách để thu thập từ khóa là lắng nghe khách hàng của bạn. Có một câu hỏi phổ biến mà họ đang hỏi bạn không? Có dịch vụ chung nào tạo nên phần lớn doanh thu của bạn không? Ví dụ, một doanh nghiệp điện nhỏ có thể thấy rằng phần lớn công việc của họ dựa trên nhu cầu sử dụng ngoài trời tại nhà. Do đó, một từ khóa hoặc cụm từ có thể là “dịch vụ điện ngoài trời.”

Nếu bạn đã có một trang web, hãy kiểm tra kết quả đến từ chức năng tìm kiếm trên trang web của bạn. Khách hàng có thể nhập nhu cầu cụ thể của họ vào thanh tìm kiếm của bạn và đây là những từ khóa tuyệt vời để tập trung vào.

Ngoài ra, đừng quên các công cụ từ khóa. Có các công cụ như Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google hoặc Trình tạo danh sách từ khóa của Sách SEO . Chúng dễ sử dụng và có thể giúp bạn xem chi tiết các loại từ khóa khác nhau và mức độ phổ biến của chúng.

Khi bạn có từ khóa của mình, bạn sẽ cần nhập chúng vào bảng tính. Thiết lập trang tính của bạn để bạn có không gian ghi lại chính xác xếp hạng của chúng từ tháng này sang tháng khác.

Thư mục

Các thư mục trực tuyến phổ biến trợ giúp theo hai cách. Đầu tiên, chúng là một nguồn bên ngoài lý tưởng để làm nổi bật các liên kết trang web của bạn. Khi bạn có một trang web bên ngoài có thẩm quyền, mà hầu hết các thư mục nổi tiếng, liên kết trở lại trang web của bạn, điều này sẽ giúp tăng xếp hạng trực tuyến của bạn.

Thứ hai, việc được giới thiệu trên các trang này làm tăng uy tín cho doanh nghiệp của bạn. Ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp đang trực tuyến, cho dù đó là có trang web của riêng họ, các trang truyền thông xã hội hoặc được giới thiệu trong các thư mục trực tuyến. Bạn càng được giới thiệu nhiều trong số những con đường trực tuyến này, thì doanh nghiệp của bạn càng được tin tưởng và biết đến nhiều hơn.

Các trang web danh bạ phổ biến bao gồm Yelp , True Local và Hotfrog . Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đang đăng danh sách của mình trên các trang web có thẩm quyền. Có rất nhiều thư mục trực tuyến trên mạng và không phải tất cả chúng đều được Google ưu ái. Với danh sách, chất lượng tốt hơn số lượng. 

Blog

Các blog thường xuyên, theo hướng tư vấn và được tối ưu hóa là động lực cốt lõi cho chiến lược kinh doanh nhỏ của bạn. Nó sẽ là nguồn cung cấp năng lượng giúp chiến lược SEO của bạn tiếp tục hoạt động và cải thiện. Bạn càng có nhiều nội dung, thị trường mục tiêu của bạn càng có thể tìm thấy bạn trực tuyến.

Mục đích của blog là tạo ra thứ gì đó có nhiều thông tin và / hoặc cung cấp giá trị cho thị trường của bạn để thu hút họ tham gia với thương hiệu của bạn. Blog có thể đưa ra lời khuyên, kể một câu chuyện, cung cấp một nghiên cứu điển hình, làm nổi bật các xu hướng và hơn thế nữa. Đó là việc giao tiếp với khán giả, thể hiện kiến ​​thức chuyên môn của bạn và xây dựng mối quan hệ với cả khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng của bạn.

Về mặt các blog cải thiện xếp hạng trực tuyến của bạn, chúng cho phép bạn tạo nhiều URL tập trung vào từ khóa độc đáo khác nhau, nội dung để chia sẻ trên các nền tảng xã hội, ngoài ra chúng còn thúc đẩy lưu lượng truy cập trở lại trang web của bạn và làm nổi bật các từ khóa của bạn giúp tìm kiếm không phải trả tiền.

Theo nguyên tắc chung, giữ cho các blog có khoảng 750 đến 2.000 từ, tập trung vào một từ khóa cho mỗi blog, bao gồm các hình ảnh có liên quan và bao gồm một vài liên kết nội bộ.  

Liên kết bên ngoài

Liên kết bên ngoài đề cập đến các trang web có thẩm quyền liên kết trở lại trang web của bạn. Giống như các thư mục trực tuyến, chúng giúp tăng cường sự hiện diện trực tuyến của bạn và cho Google thấy rằng trang web của bạn là một trang web nên được đề cập đến về một chủ đề cụ thể. Tuy nhiên, đã qua rồi cái thời mà bạn chỉ đăng nhiều bài khác nhau trên các trang web bài viết với suy nghĩ sẽ làm được việc.

Ngày nay, đó là việc tiếp cận các blogger và các ấn phẩm trực tuyến có liên quan. Một ý tưởng hay có thể là  gửi một bài đăng của khách đến một số trang web phi lợi nhuận và chất lượng cao. Việc có các trang web đáng tin cậy liên kết trở lại trang web của bạn cũng làm tăng uy tín kinh doanh tổng thể của bạn và giúp bạn nổi bật như một chuyên gia trong lĩnh vực của mình. 

Tối ưu hóa trang web

Nếu bạn đã có một trang web, bạn không biết nó đã được tối ưu hóa chưa? Cho dù bạn tự xây dựng nó hay bạn đã nhờ một dịch vụ tạo ra nó, thì việc có một trang web đã được thiết lập chính xác là rất quan trọng. Nó là xương sống của chiến lược của bạn và bạn cần điều này để đảm bảo rằng các chiến thuật trong tương lai không bị lãng phí.

Điều cơ bản để tối ưu hóa một trang web là đảm bảo rằng mỗi trang có những điều sau đây:

  • Các tiêu đề được đặt chính xác, ví dụ: H1, H2, v.v.
  • Mô tả meta tập trung vào từ khóa
  • Thẻ alt tập trung vào từ khóa
  • URL tập trung vào từ khóa

Nếu bạn không chắc chắn, hãy nhờ một công ty SEO kiểm tra trang web của bạn và sửa bất kỳ khoảng trống nào, nếu cần.

Phân tích

Một chiến lược tốt cần có sự phân tích. Một cách lý tưởng để làm điều này là sử dụng công cụ xếp hạng từ khóa. Có nhiều công cụ trực tuyến khác nhau cho phép bạn nhập từ khóa của mình vào hệ thống của họ và nó sẽ cho bạn biết trang web của bạn xếp hạng như thế nào cho những từ khóa này. Nếu bạn làm điều này hàng tháng, bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan rõ ràng về sự tiến bộ của mình.

Ngoài ra, hãy xem xét Google Analytics mỗi tháng. Cụ thể, hãy xem tỷ lệ thoát, lượng truy cập và các trang hàng đầu của bạn . Điều này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về chiến lược của bạn đang tiến triển như thế nào và đánh dấu bất kỳ mối quan tâm nào. Hãy xem loại lưu lượng truy cập bạn đang nhận được và nó đến từ đâu. Google Analytics sẽ cho bạn biết đó là lưu lượng truy cập không phải trả tiền, giới thiệu hay mạng xã hội. 

Nhìn vào tài nguyên của bạn

Bây giờ bạn đã vạch ra các thành phần cốt lõi cho chiến lược SEO của mình, đã đến lúc xem xét các nguồn lực và ai sẽ thực sự hoàn thành công việc.

Một sự khác biệt lớn giữa các doanh nghiệp nhỏ và các công ty lớn hơn là nguồn lực thường bị hạn chế, và điều này bao gồm cả nhân viên. Bất kỳ loại hình tiếp thị kinh doanh nào cũng cần có thời gian. Nếu bạn là người thích giải quyết vấn đề, thì việc trở thành CEO, nhân viên kinh doanh, kế toán và nhà tiếp thị có thể rất nhiều việc phải làm. Ngoài ra, chiến lược trực tuyến là một trong những hoạt động tiếp thị cần nhiều thời gian.

Không giống như các hoạt động tiếp thị khác, chẳng hạn như quảng cáo trên tạp chí, nơi bạn thường đồng ý với một mức giá và nhờ nhà thiết kế nội bộ của ấn phẩm thực hiện quảng cáo cho bạn, SEO là một hoạt động bao gồm nghiên cứu, viết nội dung và phân tích.

Ai sẽ quản lý việc lựa chọn từ khóa? Ai sẽ viết nội dung thông thường? Sắp xếp kế hoạch dự án của bạn là điều quan trọng trước khi bắt tay vào các nhiệm vụ thực tế. Nếu bạn có số lượng nhân viên hạn chế, làm thế nào bạn có thể tạo chỗ cho chiến lược trực tuyến?

Nhìn vào thực tế bạn có thể đảm nhận những gì. Ngoài ra, có những công việc nhất định mà bạn có thể là người tốt nhất để giải quyết những công việc này không? Ví dụ: lựa chọn từ khóa là công việc mà một chủ doanh nghiệp nhỏ có thể muốn hợp tác chặt chẽ. Sau tất cả, họ là những người hiểu rõ nhất thị trường mục tiêu của mình. Mặc dù có các công cụ từ khóa để giúp bạn, bạn sẽ biết những từ khóa nào không phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình.

Ngoài ra, bạn không cần phải thuê thêm nhân viên nội bộ cho chiến lược của mình. Bạn có thể thuê ngoài các yếu tố của công việc của bạn. Xem các nhiệm vụ sẽ mất nhiều thời gian nhất để hoàn thành. Một trong số này thường là viết nội dung. Gia công phần mềm nội dung, chẳng hạn như văn bản cho các trang đích và blog, có thể cho phép chiến lược của bạn chạy trên chế độ lái tự động trong nền trong khi bạn bắt đầu điều hành doanh nghiệp của mình.

Ngoài ra, liên kết bên ngoài có thể tốn nhiều thời gian. Hầu hết các chủ doanh nghiệp có thể không quen thuộc với các trang web xếp hạng cao sẽ liên kết trở lại nội dung của họ. Tìm một chuyên gia SEO có mối liên hệ để thực hiện các chiến lược này, cũng như giám sát các chiến dịch, sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian nghiên cứu.

Tùy thuộc vào bộ kỹ năng và thời gian của bạn, việc thiết lập các hoạt động một lần, chẳng hạn như thư mục trực tuyến và trang Google Doanh nghiệp,  có thể là nhiệm vụ mà bạn cảm thấy mình có thể tự đảm nhận hoặc có thể ủy quyền cho một nhân viên khác trông coi việc quản trị.

Khi bạn có những yếu tố này như một phần của kế hoạch, thì bạn sẽ có một chiến lược mạnh mẽ và có thể mở rộng cho doanh nghiệp nhỏ của mình. Chỉ cần nhớ bao gồm từ khóa, thư mục, blog, liên kết bên ngoài, tối ưu hóa trang web, phân tích và tài nguyên.

Tham khảo những bài viết liên quan:

Làm thế nào để viết một kế hoạch marketing tinh giản

Cách tối đa hóa lợi nhuận kinh doanh của bạn

Giúp mọi người nhớ đến doanh nghiệp của bạn

Sự tự mãn có thể giết chết bạn bất cứ khi nào