Làm thế nào để yêu cầu tăng lương

Năm mẹo yêu cầu tăng lương của bạn.

Bạn cần biết cách yêu cầu tăng lương. Đối với người lao động trong mọi ngành và mọi cấp, đây là một trong những bài học cơ bản như học cách thắt dây giày và đánh vần tên của bạn.

Đúng là như vậy, và có thể bạn đã được nói – hoặc ít nhất bạn đã tự nhủ – rằng bạn nên biết ơn khi có một công việc, đặc biệt là nếu nền kinh tế đang ở trong tình trạng khó khăn. Nhưng thị trường biến động và cuối cùng, bạn sẽ thấy mình tự hỏi khi nào và làm thế nào để yêu cầu tăng lương .

Nhiều tiền hơn không đảm bảo rằng bạn sẽ hạnh phúc hơn hoặc làm việc hiệu quả hơn về lâu dài. Mặc dù bạn có thể cảm thấy thích thú khi được tăng lương, nhưng niềm vui chỉ thoáng qua . Điều quan trọng hơn là bạn đang được trả những gì bạn xứng đáng. Bằng cách được đền bù xứng đáng và được khen thưởng về mặt tài chính, bạn có thể cảm thấy rằng công ty của bạn đánh giá cao công việc bạn làm và điều đó được tính vào sự hài lòng trong công việc lâu dài.

Không có thời gian nào bằng ngay bây giờ để làm bài tập về nhà và chuẩn bị yêu cầu tăng lương của bạn một cách chuyên nghiệp.

Làm thế nào để yêu cầu tăng lương

Bước 1: Cân nhắc Thời gian và Phrasing

Thời gian, như họ nói, là tất cả. Và trong khi nó không nhất thiết phải là tất cả mọi thứ khi đề nghị tăng lương , nó chắc chắn là một điều gì đó rất lớn. Hãy cẩn thận xem xét tình hình công ty của bạn trước khi bạn tiếp tục.

Nền kinh tế đi xuống hoặc bản vá lỗi cụ thể cho công ty của bạn không ngăn cản bạn yêu cầu tăng lương. Nhưng bạn cũng không muốn bước vào văn phòng của người quản lý của mình và tỏ ra không biết gì. Vicki Salemi, chuyên gia nghề nghiệp của Monster cho biết: “Bạn có thể bắt đầu bằng cách thừa nhận với sếp rằng đây thực sự là những thời điểm khó khăn. Hãy nói điều gì đó như, “Tôi biết đây không phải là một loại hình kinh doanh bình thường như thường lệ trong năm, nhưng hiệu suất của tôi đã xuất sắc dựa trên XYZ. Có thể xem xét tăng lương trong năm tới không?”

Điều đó nói lên rằng, nếu công ty của bạn tuyển dụng thêm nhiều nhân viên và / hoặc sa thải nhân viên, có lẽ tốt nhất là bạn nên tạm dừng hoặc ít nhất là giữ nguyên kỳ vọng của mình. Bạn vẫn có thể yêu cầu tăng lương khi mọi thứ bắt đầu cải thiện, miễn là bạn làm điều đó với sự hiểu biết rằng sếp của bạn có thể muốn trả cho bạn nhiều hơn, nhưng có thể là không.

Bước 2: Trang bị cho mình những thông tin cơ bản

Một khi bạn tự tin rằng thời điểm phù hợp, bước tiếp theo của cách yêu cầu tăng lương là chuẩn bị sẵn sàng. “Trước khi yêu cầu tăng lương, hãy luôn biết giá trị của mình,” Salemi nói. Bạn có thể thu thập thông tin từ nhiều nguồn bao gồm:

  • Bộ phận nhân sự của bạn: Một số tổ chức có thể tiết lộ mức lương trên trang mạng nội bộ của công ty hoặc nếu bạn liên hệ và hỏi.
  • Nghiên cứu ngành: Liên hệ với tổ chức nghề nghiệp quốc gia cho ngành của bạn (chẳng hạn như AICPA dành cho kế toán) và tìm trên trang web của họ để biết các chương địa phương, Salemi nói. Nếu bạn chưa có địa chỉ liên hệ tại địa phương, hãy liên hệ để xem liệu họ có lưu ý đến một người có kỹ năng và kinh nghiệm của bạn hay không.
  • Cơ sở dữ liệu tiền lương: Đây có thể là những công cụ hữu ích cho một sân bóng nói chung, nhưng hãy nhớ rằng tiền lương có thể dao động nhiều tùy thuộc vào loại hình công ty cũng như địa lý. Monster’s Salary Tool cho phép bạn tìm kiếm theo chức danh và vị trí công việc để có thể có được con số chính xác hơn.
  • Sếp cũ và đồng nghiệp: Hiểu được những gì họ trả cho một người nào đó trong tổ chức của họ bằng kỹ năng và kinh nghiệm của bạn.

Khi bạn thu thập được thông tin này, hãy nghĩ xem lương của bạn tăng lên như thế nào. Ví dụ: nếu bạn đã xác định rằng công việc của mình được trả dao động từ $ 80k– $ 100k và bạn đã có nhiều năm kinh nghiệm, thì bạn nên nhắm đến vị trí cao nhất trong phạm vi. Salemi cho biết: “Thông tin chi tiết về mức lương này cũng vô cùng hữu ích để sử dụng làm kim chỉ nam khi bạn bắt đầu tìm kiếm việc làm bên ngoài.

>> Tham khảo bài viết về những mẫu phong bì công ty đẹp tại website: namphatco.vn

Bước 3: Mô tả thành tích có thể định lượng của bạn

Sau khi bạn đã có trong đầu con số về mức lương, bạn cần biết cách yêu cầu tăng lương sao cho gần như rõ ràng lý do bạn yêu cầu.

Bắt đầu bằng cách liệt kê tất cả những gì bạn đã đạt được trong cả năm và cố gắng làm cho các chỉ số của bạn có thể định lượng được càng nhiều càng tốt — chẳng hạn như “Tôi đã vượt quá hạn ngạch bán hàng quý của mình 20%”. Các nhà quản lý không thể tranh cãi với những con số.

Sau khi bạn biên soạn các gạch đầu dòng của mình, hãy lên lịch một cuộc họp với người giám sát của bạn — trực tiếp, nếu có thể. Trong cuộc trò chuyện, hãy chia sẻ những phát hiện của bạn và danh sách thành tích của bạn. Bạn cũng có thể thảo luận về những cách bổ sung mà bạn mong muốn đóng góp cho doanh nghiệp nếu bạn đang tìm kiếm một cơ hội thăng tiến.

Bước 4: Có kế hoạch dự phòng

Nếu bạn bị từ chối tăng lương vì điều kiện kinh tế ít nhiều ngăn cấm điều đó, bạn có thể yêu cầu các hình thức bồi thường khác.

Đầu tiên, hãy xem liệu có thể trao thưởng ngay hoặc thưởng cuối năm hay không. “Đôi khi,” Salemi nói, “nó được coi là khác nhau trong ngân sách bởi vì nó không phải là khoản bồi thường trực tiếp và thường sẽ không tạo ra sự mất cân bằng trong công bằng nội bộ giữa các đồng nghiệp của bạn.”

Nếu tiền eo hẹp, bạn có thể thử yêu cầu có nhiều thời gian nghỉ cá nhân hơn hoặc hoàn trả các chi phí trực tuyến tại nhà như hóa đơn WiFi hàng tháng và thiết bị văn phòng, đặc biệt nếu bạn làm việc từ xa. Đó có thể không phải là mức tăng mà bạn muốn, nhưng nó có thể là một sự thể hiện thiện chí củng cố giá trị của bạn.

Bước 5: Thảo luận về các bước tiếp theo

Nếu sếp của bạn sẵn sàng chấp nhận yêu cầu của bạn hoặc chấp thuận nó, đừng rời đi mà không thảo luận về các bước tiếp theo. Bạn có thể bắt đầu bằng cách yêu cầu họ đưa ra thỏa thuận tăng lương của bạn bằng văn bản và lặp lại nhân sự và / hoặc bảng lương nếu cần.

Nếu việc tăng lương được tính trong tương lai trong một vài tháng sắp tới, hãy vẫn nhận được sự chấp thuận đó bằng văn bản và sau đó theo dõi để đảm bảo rằng việc tăng lương thực sự diễn ra đúng như mong muốn.

Một khả năng khác là sếp của bạn có thể yêu cầu bạn thảo luận vào một ngày sau đó. Nếu đúng như vậy, hãy ghi vào lịch để nhắc nhở bản thân theo dõi và chủ động thực hiện.

Ngoài ra, hãy tìm nơi khác để có mức lương tốt hơn

Nếu bạn được đưa ra khỏi cuộc đua hoặc nếu bạn không được tăng lương, biết cách yêu cầu tăng lương sẽ không giúp bạn có được kết quả như mong đợi. Đã đến lúc bắt đầu tìm kiếm việc làm và được trả những gì bạn xứng đáng. Sẵn sàng để thực hiện bước đầu tiên? Tạo hồ sơ trên Monster miễn phí và chúng tôi có thể giúp bạn tìm được đúng loại công việc phù hợp với nhu cầu của bạn — tài chính và các mặt khác

Tham khảo những bài viết liên quan:

Cách chọn các kênh truyền thông xã hội tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn?

Cách quản lý hiệu quả và tạo động lực cho người làm việc từ xa

Cách xây dựng các nhóm làm việc có hiệu suất cao

5 Điều cần thiết để kinh doanh trong những thời điểm không chắc chắn