Lấy lại động lực làm việc khi buồn chán

Cuộc khảo sát của Gallup cho gần 200.000 nhân viên Mỹ đã phát hiện ra rằng 51% trong số họ buồn chán hoặc không gắn kết với công việc. Các nhân viên trong ngành khách sạn và sản xuất nhẹ hầu như không gắn kết, trong khi 71% số nhân viên chính phủ được khảo sát không hài lòng với công việc của họ. Vậy phải những cách như thế nào để giúp các nhân viên lấy lại động lực làm việc khi buồn chán

Bored-at-work
Nếu bạn cảm thấy buồn chán trong công việc, thì các kết quả khảo sát cho thấy rằng bạn không phải là người duy nhất buồn chán. (Nguồn hình ảnh).

Các nhân viên trung bình sẽ dành khoảng 40 năm làm việc với 40 giờ một tuần. Thậm chí tính cả một vài ngày nghỉ mỗi năm, đó là hơn 72.000 giờ trong cuộc đời – hoặc khoảng 9.000 ngày làm việc. Bạn có sẵn lòng dành nhiều thời gian trong cuộc đời của bạn để làm điều gì đó mà bạn cảm thấy chán nản hay không? Bạn có thể không phải làm điều này nếu bạn biết phải làm gì khi buồn chán trong công việc. Đọc những gợi ý của chúng tôi về cách để vượt qua sự nhàm chán trong công việc.

Người sử dụng lao động không phải lúc nào cũng có lỗi

Dễ dàng để đổ lỗi cho người sử dụng lao đông của bạn vì đã giao cho bạn những nhiệm vụ giản đơn, cũng có những lý do khác khiến nhân viên cảm thấy chán nản trong công việc. Dưới đây là một số trong số các lý do đó:

  • không suy nghĩ về nghề nghiệp của bạn trong dài hạn
  • ít phù hợp giữa tính cách của bạn và nghề nghiệp đã chọn
  • các vấn đề về quyền lợi khiến cho các nhân viên cảm thấy họ xứng đáng được hưởng hơn công việc hiện tại của họ, dù họ thiếu kỹ năng hoặc kinh nghiệm chuyên môn
  • hiểu lầm giữa bạn và người sử dụng lao động về cơ hội thăng tiến nghề nghiệp

Cách chữa sự chán nản bằng cách đánh giá mục tiêu nghề nghiệp của bạn

Tất cả chúng ta đều có tầm nhìn về những công việc lý tưởng của chúng ta. Bạn có thể mơ ước một công việc đưa bạn đến những nơi xa xôi, trong khi những người khác lại thích gầy dựng bằng chính đôi tay của họ và nhìn thấy quả lao động của mình. Sự chán nản thường đình công khi công việc lý tưởng tách biệt với công việc hiện tại của bạn.

Nghiên cứu do Giáo sư Cecile K. Cho từ Đại học California-Riverside tiến hành, cho thấy những người hướng tới mục tiêu cao hơn sẽ hạnh phúc hơn trong thời gian dài hơn. Vì vậy, chuyển đổi nghề nghiệp và chuyển sang một công việc mới sẽ đưa bạn ra ngoài vùng thoải mái của bạn, tuy nhiên nghiên cứu cho thấy, đến cuối cùng bạn sẽ được hạnh phúc hơn.

Trả lời các câu hỏi dưới đây để tìm hiểu xem liệu sự thiếu sự phù hợp với nghề nghiệp có là lý do khiến bạn cảm thấy chán nản trong công việc.

2. Bạn đang sống cho ai?

Tại sao bạn đang làm công việc hiện tại? Có phải vì mong đợi của cha mẹ bạn hay vì bằng cấp đại học của bạn? Có thể bạn đã chọn công việc đó vì mức lương, nhưng nhu cầu của bạn đã sau đó đã thay đổi. Đánh giá tình hình của bạn và cách bạn đến với công việc đó. Không cần đổ lỗi cho bản thân hoặc những người khác vì đã đưa bạn vào tình huống đó.

Nói chuyện với những người liên quan đến tình trạng khó xử của bạn. Nếu bạn nhận công việc đó vì cha mẹ bạn muốn, hãy nói chuyện với họ. Có thể họ chỉ muốn bạn có một công việc cung cấp cho các nhu cầu của bạn và giúp đỡ được gia đình. Đó là lý do tại sao họ muốn bạn trở thành một luật sư, lập trình viên, bác sĩ, hay một số công việc phổ biến khác được trả lương cao. Bạn có thể chuyển sang một công việc mà bạn thích mà không phải chịu đựng cơn thịnh nộ của cha mẹ khi họ nhận ra rằng đây không phải là công việc duy nhất có mức lương cao và ổn định.

Bằng cấp hoặc mức lương của bạn là lý do khiến bạn đang mắc kẹt trong một công việc nhàm chán? Hãy thử khám phá các lựa chọn việc làm, nơi kỹ năng và niềm đam mê của bạn khớp với nhau. Ví dụ, lập trình cho SaaS có thể khiến bạn nhàm chán, nhưng bạn có thể nghĩ khác khi bạn bắt đầu phát triển những trò chơi trực tuyến. Loại hình chuyển đổi công việc này không nhất thiết đòi hỏi phải có các kỹ năng mới, do đó bạn vẫn có một cơ hội tốt để duy trì (hoặc tăng) mức lương hiện tại của bạn.

2. Xem xét lý do chán nản của bạn

Có lẽ bạn không hoàn toàn ghét công việc của bạn, bạn đang chỉ buồn chán tại nơi làm việc vì các nhiệm vụ của bạn không khó khăn hoặc phù hợp với kỹ năng của bạn. Bạn có thể đã bắt đầu công việc của mình như một người mới, nhưng bạn đã vượt xa công việc hoặc có quá nhiều nhiệm vụ giản đơn hoặc lập đi lập lại. Điều này khác với tình huống mô tả trong bước một bởi vì trong trường hợp này, bạn không ghét công việc của mình. Chỉ là các kỹ năng của bạn không được sử dụng.

Bạn không cô đơn trong cảm giác này. Báo cáo năm 2015 của TINYpulse về Sự gắn kết của nhân viên và văn hoá tổ chức cho thấy hơn 70% trong số 400.000 nhân viên khảo sát nghĩ rằng họ không sử dụng hết đầy đủ tiềm năng của họ trong công việc.

Bạn có thể giải quyết sự nhàm chán của bạn theo hai cách:

  • Được thăng cấp lên một công việc cấp cao với nhiều trách nhiệm hơn.
  • Chuyển sang một bộ phận hoặc ngành khác cần một người có kỹ năng của bạn, nhưng công việc đó hoàn toàn khác. (Ví dụ: đầu bếp nhà hàng thành đầu bếp dịch vụ ăn uống).

Dưới đây là một hướng dẫn tuyệt vời để giúp bạn chuẩn bị cho bất kỳ cuộc phỏng vấn nào mà bạn có thể đối mặt khi tìm kiếm các lựa chọn thay thế nghề nghiệp:

3. Nghề nghiệp phù hợp và mục tiêu cuộc sống

Tại thời điểm này, bạn đã biết được nguồn gốc chán nản của bạn. Bây giờ là lúc để xác định lối sống mà bạn muốn và vai trò mà bạn sẽ thực hiện trong cuộc đời nghề nghiệp của bạn.

Mọi người chọn công việc dựa trên những gì họ thích làm, những gì họ đang giỏi, hoặc những gì họ đã được học. Mặc dù đây là những tiêu chí tốt nhưng chúng không hiệu quả lâu dài vì nó bỏ qua một khía cạnh quan trọng trong sự nghiệp của bạn: cuộc sống cá nhân của bạn. Sự lựa chọn nghề nghiệp của bạn ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân của bạn, như tài chính, thời gian cho các vấn đề cá nhân, và quyền tự trị trong và ngoài văn phòng Mặt khác, các mục tiêu cá nhân của bạn – dù là nghỉ hưu sớm, bắt đầu một công việc kinh doanh, hoặc cấp dưỡng cho gia đình bạn – cũng là động lực cho bạn làm việc.

Bạn sẽ không thể làm một công việc lâu dài mà không phù hợp một cách hài hòa với lối sống và mục đích cá nhân của bạn. Ví dụ: nếu bạn đi du lịch nhiều và thích làm việc theo thời gian của riêng mình thì bạn không nên làm luật sư. Bạn phải mất khoảng tám năm để học luật và một hoặc hai năm nữa để vượt qua kỳ thi thanh tra. Những khó khăn của bạn sẽ không kết thúc sau khi bạn tốt nghiệp vì bạn sẽ phải làm việc 10 giờ hoặc nhiều hơn nữa mỗi ngày. Luật pháp sẽ không cho bạn thời gian hay sự tự do mà bạn muốn trong cuộc sống. Nhưng nếu bạn yêu thích nghiên cứu, bảo vệ những người vô tội và tất cả những công việc khó khăn mà đi cùng với nó, vậy thì công việc pháp lý là một sự hoàn hảo phù hợp cho bạn.

Logic này áp dụng cho tất cả các ngành nghề, vì vậy nếu mục tiêu cuộc sống của bạn bao gồm một mức lương ổn định và một quỹ hưu trí do công ty tài trợ, thì tốt hơn nếu bạn đặt tầm nhìn của bạn lên công việc được trả lương cao. Nhưng nếu bạn đánh giá sự linh hoạt hơn là một khoản tiền lớn, thì hãy nhắm đến một công việc từ xa hoặc tự do.

Điều gì sẽ xảy ra nếu cuộc sống và các mục tiêu nghề nghiệp của bạn xung đột với nhau? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn bắt đầu một gia đình, nhưng công việc của bạn mất 70 giờ hoặc nhiều hơn thời gian của bạn mỗi tuần? Thực tế, không thể xây dựng một gia đình và làm việc 70 giờ cùng một lúc. Michelle Riklan, Giám đốc điều hành Riklan Resources cho biết,

Đôi khi, đạt được một mục đích tại một phạm vi này có nghĩa là bạn cần phải hy sinh hoặc nhượng bộ ở một phạm vi khác. Hãy hình dung ra điều gì là quan trọng đối với bạn, và làm cho mọi thứ khác trở nên phụ thuộc vào nó. “

Bạn không chắc chắn về sự nghiệp lý tưởng của bạn là gì? Julie Erickson của MyRightFitJob.com đề nghị tham gia bài kiểm tra tự do nghề nghiệp và cá tính miễn phí tại Sokanu, sẽ cung cấp cho bạn một danh sách các lựa chọn nghề nghiệp dựa trên các câu trả lời kiểm tra của bạn.

Hướng dẫn này thảo luận về việc tìm kiếm công việc mà bạn yêu thích chi tiết hơn:

4. Các bước bạn có thể thực hiện ngay để đưa bản thân đến một công việc mà bạn mong muốn?

Trả lời các câu hỏi sau để xây dựng một kế hoạch giúp bạn tiến tới cuộc sống và sự nghiệp mà bạn muốn:

Câu hỏi 1. Những kỹ năng và huấn luyện hoặc bằng cấp nào cần thiết cho sự nghiệp của tôi?

Xác định các kỹ năng cần thiết trong công việc mà bạn chọn dựa trên các bước từ một đến ba. Chia danh sách này thành hai cột, một cột với các kỹ năng bạn đã có và một cột cho các đối tượng bạn cần đào tạo. Thiết lập một kế hoạch để phát triển các kỹ năng này thông qua việc đọc, tình nguyện, hoặc thực hành đào tạo.

Câu hỏi 2. Tôi sẽ sẵn sàng từ bỏ điều gì để thay đổi nghề nghiệp của mình?

Các chi phí và thời gian rảnh rỗi mà bạn sẵn sàng từ bỏ – tạm thời – sẽ giúp bạn tìm thấy thời gian và ngân sách mà bạn cần.

Câu hỏi 3. Những tài nguyên nào mà tôi sẽ cần?

Bạn có biết ai đó đã thay đổi nghề nghiệp tương tự? Những cuốn sách, tài liệu đào tạo, hoặc kết nối mạng lưới nào bạn cần để có bước vào công việc đó một cách thuận lợi? Các tài nguyên này cũng có thể bao gồm một sơ yếu lý lịch mới, hồ sơ LinkedIn, ai đó làm việc tại công ty mục tiêu của bạn, hoặc một nhà tuyển dụng có kiến ​​thức trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi. Nếu bạn không chắc chắn về loại tài nguyên mà bạn cần, hãy hỏi một ai đó làm công việc tương tự.

Câu hỏi 4. Các trở ngại khi tôi thay đổi nghề nghiệp là gì?

Tiền bạc, thời gian và trách nhiệm công việc hiện tại là những điều đáng ngờ thông thường. Nhưng một đối tác hoặc sếp không ủng hộ cũng là một trở ngại bạn sẽ phải giải quyết ở một giai đoạn nào đó. Liệt kê tất cả những trở ngại bạn có thể nghĩ đến sau đó đưa ra một kế hoạch để vượt qua chúng.

5. Khám phá các cơ hội mới trước khi gắn kết với chúng

Công việc bạn muốn có thể không phải là những gì bạn tưởng tượng, vì vậy hãy thử trước khi nghỉ công việc hiện tại. Nói chuyện với những người đã làm công việc mà bạn muốn. Hỏi về công việc, tiến độ, thử thách và thất bại của họ để xem liệu cuộc sống văn phòng hàng ngày của họ có giống như những gì bạn nghĩ hay không. Bạn thậm chí có thể làm tình nguyện viên hoặc thực tập viêncho công việc đó trong một tuần để tự mình trải nghiệm công việc này.Advertisement

6. Tạo mục tiêu SMART

Viết một kế hoạch cụ thể, đo lường được, có thể thực hiện được, thực tế và có thể theo dõi được cho mục đích nghề nghiệp của bạn. Chia nhỏ mục tiêu của bạn thành 30 ngày, ba tháng và sáu tháng để bạn không bị choáng ngợp.

Nguồn bài viết: https://business.tutsplus.com/

Tham khảo một số bài viết liên quan:

3 Ý tưởng Tiếp thị Thực tế cho Doanh nghiệp Trực tuyến của Bạn

Cách xây dựng các nhóm làm việc có hiệu suất cao

Hành trình của một nhà lãnh đạo

Làm thế nào để hiện đại hóa doanh nghiệp của bạn trong 3 bước