Mẹo làm cho bài thuyết trình của bạn hấp dẫn hơn

Nếu bạn muốn đưa sự đa dạng và hòa nhập vào tổ chức của mình một cách nghiêm túc, thì nó cần phải là một phần của mọi thứ mà bạn thực hiện. Và điều đó bao gồm cả việc nhúng sự đa dạng vào bản trình bày PowerPoint của bạn.

Rõ ràng, tôi không chỉ nói đến các bài thuyết trình về chủ đề đa dạng và hòa nhập. Tôi đang nói về mọi bản trình bày bạn thuyết trình, cho dù đó là bản trình bày bán hàng cho khách hàng, bản cập nhật chiến lược nội bộ hay bất kỳ nội dung nào khác.

Vấn đề là rất nhiều bài thuyết trình kinh doanh vô tình đã loại trừ các phân đoạn lớn của khán giả dự định của họ thông qua việc sử dụng hình ảnh, ngôn ngữ, v.v. Bằng cách làm cho bản trình bày của bạn hòa nhập hơn, bạn có thể thu hút nhiều người hơn. Vậy những mẹo làm cho bài thuyết trình của bạn hấp dẫn hơn

Vì vậy, trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ xem xét cách đưa sự đa dạng và hòa nhập vào bản trình bày PowerPoint của bạn. Chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách xem chi tiết hơn tại sao sự đa dạng lại quan trọng trong các bản trình bày và sau đó chúng ta sẽ đi qua quá trình để tìm hiểu về cách thêm các hình ảnh về sự đa dạng, cách làm cho bản trình bày của bạn có thể tiếp cận được và cách sử dụng ngôn ngữ hòa nhập. Chúng ta sẽ kết thúc bằng cách xem xét một số nguồn tài nguyên hữu ích về sự đa dạng trong các bản trình bày PowerPoint.

Trong khi chúng ta sẽ tập trung vào PowerPoint, thì hầu hết các kỹ thuật này cũng sẽ mang lại hiệu quả trong các phần mềm khác như Keynote. Vì vậy, nếu bạn đã sẵn sàng bao gồm sự bình đẳng và đa dạng hơn trong bản trình bày của mình, hãy tiếp tục đọc.

1. Tại sao nên có sự đa dạng trong các bản thuyết trình

Khi bạn thuyết trình, bạn không chỉ truyền đạt thông tin — mà bạn còn đại diện cho bản thân và doanh nghiệp của mình với khán giả. Và nếu bạn không giữ được sự đa dạng và hòa nhập trong đầu khi thiết kế và phân phối bản trình bày, bạn có thể vô tình gửi đi các thông điệp sai.

Hãy xem xét một vài ví dụ để làm cho điều này rõ ràng hơn.

Trường hợp 1: Thể hiện không đúng về các nhân viên của bạn

Trong trường hợp đầu tiên này, hãy hình dung rằng bạn đang đưa ra bản trình bày cuối năm cho nhân viên của mình, cập nhật cho họ về cách thức hoạt động của công ty.

Bạn quyết định bao gồm một số nhận xét từ người quản lý ở các bộ phận khác nhau của công ty, cùng với các hình ảnh của họ. Khi các trang trình bày cuộn xuống, trên màn hình thấy rõ ràng rằng tất cả mọi người là người đàn ông da trắng, mặc dù các nhân viên quản lý của bạn thực sự khá đa dạng.

Loại thông điệp nào gửi cho các nhân viên của bạn? Họ có thể kết luận rằng không khả thi cho phụ nữ hoặc những người da màu phát triển ở tổ chức của bạn, hoặc họ có thể tin rằng ngay cả khi họ đạt đến vị trí cấp cao, thì những đóng góp của họ không được thực hiện một cách nghiêm túc.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng bạn không có ý định như vậy. Ngay cả khi bạn không cố tình đặt ra để loại trừ các nhóm nhất định, thì số lượng lớn khán giả của bạn có thể sẽ cảm nhận nó theo cách đó. Họ không biết ý định của bạn, vì vậy họ phải phỏng đoán nó dựa trên các bằng chứng trước mắt họ: những từ ngữ và hình ảnh trong bài thuyết trình của bạn.

Trường hợp 2: Hạn chế cơ sở khách hàng tiềm năng của bạn

Đây là một ví dụ khác. Lần này, bạn đang đưa ra bản trình bày bán hàng và bạn bao gồm các hình mẫu của những người sử dụng sản phẩm của bạn.

Nhưng những hình mẫu này đều sử dụng hình ảnh stock về những người trẻ tuổi, mặc dù sản phẩm của bạn có thể được mọi người ở mọi lứa tuổi sử dụng. Bằng cách chọn hình ảnh, bạn có nguy cơ gửi đi thông điệp rằng sản phẩm của bạn được thiết kế cho một mẫu người nhất định và hàng triệu người lớn tuổi có thể kết luận rằng sản phẩm đó không dành cho họ. Bài học tương tự cũng áp dụng với những khía cạnh khác của sự đa dạng.

Nhìn vào tín hiệu của bạn từ lĩnh vực quảng cáo. Trong lịch sử, cách các thương hiệu được đại diện thiếu đi sự đa dạng trong đó, nhưng điều đó bắt đầu thay đổi khi các công ty nhận ra tiềm năng to lớn của các thị trường mà họ đã bỏ qua. Ví dụ, sức mạnh chi tiêu của người Mỹ gốc Phi được dự đoán sẽ đạt 1.2 nghìn tỷ đô la vào năm 2020 (AspireIQ), và sức mua của cộng đồng LGBTQ+ là 917 tỷ đô la. Bỏ qua những nhóm lớn này thì bạn đang bỏ lỡ rất nhiều khách hàng tiềm năng và doanh thu.

Đây chỉ là một vài ví dụ về tầm quan trọng của sự đa dạng trong các bài thuyết trình. Để biết thêm về chủ đề này, hãy xem hướng dẫn sau:

2. Cách thêm sự đa dạng vào hình ảnh của bản trình bày của bạn

Khi làm cho hình ảnh của bản trình bày của bạn trở nên đa dạng và hòa nhập hơn, hãy nhớ rằng đó là cách minh họa sự đa dạng đầy đủ về những nhân viên hoặc khách hàng hoặc thị trường của công ty của bạn nói chung, chứ không phải là đại diện cho các nhóm cụ thể khác với các nhóm khác.

Ví dụ: hãy nghĩ đến lần cuối mà bạn nhìn thấy hình ảnh của một người khuyết tật. Nó có lẽ là trong một bài báo hoặc chiến dịch đặc biệt về khuyết tật. Nhưng khi bạn nhìn thấy các hình ảnh đại diện cho “khách hàng” hoặc “người lao động” chung chung, thì họ thường không phải là những người khuyết tật.

Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn sự đa dạng và hòa nhập, tại sao không sử dụng một hình ảnh như sau để minh họa cho người lao động đang làm việc trên một tài liệu?

Example of diversity in a presentation image
Hình ảnh stock từ Envato Elements

Sự tàn tật của người đàn ông không phải là trọng tâm, nhưng sự hiện diện của anh ta đơn giản phản ánh thực tế là người khuyết tật là một phần quan trọng trong lực lượng lao động đó.

Đi qua các khía cạnh của sự đa dạng và áp dụng một lý do tương tự cho mỗi người trong số họ. Cố gắng bao gồm sự kết hợp giữa các độ tuổi, sự kết hợp giữa nam và nữ, những người có khuynh hướng tình dục và nhận dạng giới tính khác nhau, v.v.

Bạn có phải bao gồm tất cả các thể loại này trong mọi bản trình bày PowerPoint hoặc mọi hình ảnh không? Tất nhiên là không. Tìm hiểu thêm về thành phần tổng thể của những hình ảnh mà bạn chọn và hướng đến phản ánh sự đa dạng của thế giới xung quanh bạn.Advertisement

Điều gì xảy ra nếu Công ty của tôi không có sự đa dạng?

Cho đến nay, chúng ta đã nói về hình ảnh stock. Nhưng còn về các trường hợp khác mà chúng ta đã nói đến, trong đó bạn đã bao gồm các hình ảnh của nhân viên? Điều gì sẽ xảy ra nếu công ty của bạn không có nhiều sự đa dạng?

Tham khảo một số bài viết liên quan:

Tiếp thị kỹ thuật số vào năm 2021

Phân tích cạnh tranh là gì?

Phần mềm quản lý dự án trực tuyến tốt nhất cho doanh nghiệp nhỏ

Có thể cắt giảm chi phí nhân viên mà không cần sa thải người không?