Mẹo quản lý tiền

Sự thật: Niềm tin về tiền bạc của bạn (không phải tiền lương của bạn) xác định liệu bạn có tích lũy được của cải hay không. Đó là bởi vì, đối với một số người, không có số tiền nào trên thế giới đủ để khuyến khích họ tiết kiệm hoặc đầu tư. 

Suy nghĩ của bạn về tiền cuối cùng sẽ quyết định cách bạn sử dụng nó, hoặc, nếu chúng tôi thành thật mà nói, nó sử dụng bạn như thế nào. Kỹ năng quản lý tiền được học. Bạn có thể học hỏi từ môi trường của mình hoặc bạn học nó thông qua một kế hoạch quản lý tiền có ý thức. 

Hãy gật đầu nếu điều này nghe có vẻ quen thuộc: Bạn biết mình kiếm được khá nhiều tiền nhưng dường như bạn không thể gom vài đô la để mở tài khoản đầu tư hoặc tăng khoản tiết kiệm khẩn cấp của mình. Nếu đây không phải là bạn, nhưng bạn nghỉ làm để làm quản trị tài chính, bạn cũng có thể gật đầu. 

Trong cả hai trường hợp, tiền của bạn không phù hợp với bạn. 

Dưới đây là một số mẹo quản lý tiền bạc tốt hơn. 

Mẹo 1: Xác định quản lý tiền 

Nếu suy nghĩ về quản lý tiền bạc gợi lên hình ảnh một nhân viên ngân hàng trong bộ vest mang theo một chiếc cặp da đắt tiền và thảo luận về các biệt ngữ tài chính khiến bạn tự hỏi liệu nó có phải là tiếng Anh hay không, bạn đã đúng. Quản lý tiền bao gồm các nguyên tắc xây dựng sự giàu có như tiết kiệm và đầu tư. 

Bạn cũng đúng nếu bạn nghĩ rằng quản lý tiền liên quan đến ngân sách và biết từng đô la đi đâu. 

Cả hai điều này có thể nhàm chán như bụi bẩn, nhưng nó không nhất thiết phải như vậy. 

Đối với những người mới bắt đầu, về mặt xây dựng sự giàu có, có một số gã khổng lồ công nghệ tài chính đang thực hiện đầu tư và tiết kiệm dễ dàng hơn và rẻ hơn. Một số trong số chúng cho phép bạn đầu tư chỉ từ một đô la. 

Ngân sách cá nhân của bạn cũng không phải là một nhiệm vụ. Đã qua rồi cái thời bạn thờ cúng trên bàn thờ bảng tính. Thay vào đó, hãy nói lời chào với tài chính tự động. Và để làm được điều đó, bạn cần có hệ thống.

Mẹo 2: Đạt được mục tiêu của bạn với một hệ thống 

Đối phó với một cơn bão cát về các hóa đơn và hóa đơn vào sáng thứ Bảy không chỉ là một cách đáng sợ để chi tiêu trong ngày mà còn không cần thiết. 

Hầu hết mọi loại hình thanh toán đều có thể được tự động hóa và hầu như bất kỳ ngân hàng nào cũng có thể giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển sang tự động hóa. 

 • Chuyển tiền vào khoản tiết kiệm của bạn 
 • Thanh toán các hóa đơn như tiện ích, tiền thuê nhà, khoản vay, giáo dục, v.v.
 • Bình phương khoản nợ thẻ tín dụng của bạn hàng tháng (vì bạn không thích lãi suất cao)
 • Đầu tư (vâng, điều này có thể được tự động hóa!) 
 • Tối đa nghỉ hưu
 • Phân bổ tiền để bạn chi tiêu thoải mái
 • Bạn bắt đầu càng sớm thì càng tốt. Đó là hiệu quả đầu tư dài hạn 

Việc thiết lập thanh toán tự động lần đầu tiên sẽ không mất quá một hoặc hai giờ. Ramit dành  ít hơn một giờ mỗi tháng  cho tài chính cá nhân của mình.  

Mẹo 3: Nói lời tạm biệt với ngân sách và chào đón chi tiêu có ý thức

Ramit có một người bạn chi 21 nghìn  đô la chỉ để đi chơi . Trong một năm. Điều đó có vẻ khó khăn khi bạn xem xét mức lương hàng giờ ở Iowa là $ 31K hàng năm. Tuy nhiên, người bạn này đã phát hiện ra phương pháp chữa trị phù hợp với túi tiền. Chúng ta có nên gọi nó là chống ngân sách không? 

Việc chống ngân sách đó có một cái tên và nó được gọi là  chi tiêu có ý thức . Đó là nơi cuối cùng bạn hiểu rằng chi tiêu ngẫu nhiên không phục vụ bạn chỉ vì nó rẻ / phổ biến / thông thường. 

Chi tiêu có ý thức có nghĩa là bạn quyết định chính xác nơi bạn sẽ tiêu tiền của mình – để đi chơi, tiết kiệm, để đầu tư, cho thuê – và bạn giải phóng bản thân khỏi cảm giác tội lỗi về chi tiêu của mình. Cùng với việc giúp bạn cảm thấy thoải mái với chi tiêu của mình, một kế hoạch cho phép bạn tiếp tục phát triển theo mục tiêu của mình thay vì chỉ giẫm chân tại chỗ.

Một thực tế đơn giản là khi còn trẻ, hầu hết chúng ta không chi tiêu một cách có ý thức. Chúng ta đang chi tiêu cho bất cứ thứ gì, sau đó phản ứng lại cảm giác tốt hay xấu về nó.

Thay vào đó, bạn sẽ bắt đầu chi tiêu cho những thứ bạn yêu thích. Nếu bạn thích đi spa nhưng không thể bận tâm về các dịch vụ phát trực tuyến, tại sao bạn lại có chúng? Chỉ để bạn có thể nói bạn làm? Hoặc có thể FOMO?

Đây là mẹo mặc dù. Trước khi bạn có thể chi tiêu mà không cảm thấy tội lỗi, điều quan trọng là bạn phải thanh toán hóa đơn, tài trợ hưu trí, tiết kiệm khẩn cấp và bạn đang xây dựng sự giàu có. 

Mẹo 4: Lên kế hoạch nghỉ hưu

Bạn không thể nói về quản lý tiền bạc và không thể bỏ ra một số lượng lớn công sức cho việc nghỉ hưu. Và không, đây không chỉ là một cách thông minh để tránh áp lực xã hội và đợi cho đến khi bạn nghỉ hưu mới bắt đầu sống. Ai đã nghĩ ra điều vô nghĩa đó? 

Lập kế hoạch cho việc nghỉ hưu của bạn là một thành phần quan trọng để tạo ra cuộc sống tốt nhất của bạn bởi vì mục tiêu là làm việc ít hơn khi chúng ta già đi, phải không? 

Vậy bạn cần bao nhiêu để nghỉ hưu? Mặc dù lập kế hoạch nghỉ hưu là khác nhau đối với tất cả mọi người, nhưng một phép tính nhanh có thể sử dụng quy tắc 4%. Điều này có nghĩa là nếu bạn cần 50.000 đô la mỗi năm, bạn sẽ có 1,25 triệu đô la cất giữ trong tài khoản hưu trí ở đâu đó. Trong khi bạn vẫn có thể tạo ra thu nhập, bạn cần phải nạp tiền vào tài khoản hưu trí của mình. Trên thực tế, khả năng kiếm được thu nhập là tài sản tốt nhất của bạn. 

Hãy xem hướng dẫn hưu trí của chúng tôi để  hướng dẫn  bạn thông tin chi tiết về các sản phẩm hưu trí khác nhau. Một số điểm cần lưu ý bao gồm: 

 • Có lợi ích về thuế đối với tiết kiệm hưu trí 
 • Phù hợp với 401 (k) của bạn là tiền miễn phí (Nói cách khác, chỉ cần làm điều đó!) 
 • Hãy chú ý đến các hạn chế để bạn không phải trả tiền phạt khi hoàn vốn quá mức
 • Biết liệu bạn có đủ điều kiện cho Roth IRA hay không 

Mặc dù bạn cũng có thể tự do xây dựng quỹ hưu trí của mình trong bất kỳ tài khoản đầu tư nào khác, nhưng tốt hơn hết bạn nên sử dụng tối đa các sản phẩm hưu trí của mình trước, bởi vì… thuế. So sánh các báo giá từ các cố vấn tài chính để tìm ra sản phẩm sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. 

Mẹo 5: Bắt đầu đầu tư, nhưng hãy giữ nó đơn giản 

Bạn không thể nói về quản lý tiền và không nói về đầu tư. Được rồi, chúng tôi cũng đã nói về tiết kiệm khi nghỉ hưu nhưng nó rất quan trọng đối với tương lai tài chính của bạn. 

Nếu bạn đã là người hâm mộ Ramit một thời gian, bạn có thể nhớ lại  hướng dẫn Thang tài chính cá nhân của anh ấy  , trong đó liệt kê mọi động thái tiền mà bạn cần thực hiện để tối ưu hóa cách tiền hoạt động cho bạn. 

Rung 1:  401 (k) – khớp tối đa, tiết kiệm ít nhất 5%  

Rừng 2:  Nợ  –  trả hết. Lãi suất trả cho khoản nợ không phục vụ bạn trong dài hạn. Bạn cũng không nên sử dụng tối đa tín dụng của mình vì nó ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn 

Rung 3:  Roth IRA – nếu bạn đủ điều kiện cho sản phẩm này, hãy sử dụng nó. Bạn chỉ đơn giản là không thể bỏ lỡ các lợi ích về thuế  

Rung 4:  Tối đa 401 (k) –  Nếu bạn chưa có, hãy tối đa điều này. Một lần nữa, lợi ích về thuế 

Rung 5:  Tài khoản không nghỉ hưu –  Cuối cùng đã kiếm được tiền của bạn để nhúng ngón chân của bạn vào các loại đầu tư khác. 

Có một số điều cần xem xét khi đầu tư. Đối với những người mới bắt đầu, cũng giống như khoản tiết kiệm hưu trí của bạn, bạn đang ở trong khoảng thời gian dài. Không có đường tắt và chiến thắng nhanh chóng ở đây. Được rồi, có thể có một hoặc hai, nhưng đừng quá lo lắng. Tương lai tài chính của bạn phụ thuộc vào khả năng bạn không đầu tư càng lâu càng tốt. 

Điều quan trọng là phải biết rủi ro khi đầu tư và liệu khoảng thời gian bạn đầu tư có đủ bù đắp chi phí hay không. 

Nếu bạn mới bắt đầu, hãy bắt đầu với quy mô nhỏ và rẻ. Cố vấn robo cũng là một cách tốt để tự động hóa các khoản đầu tư của bạn. Nó cũng giúp biết rằng một khoản đầu tư không phải là một phương tiện tuyệt vời cho một quỹ khẩn cấp. Bạn sẽ muốn gắn những khoản tiền đó vào một tài khoản bảo toàn vốn, chẳng hạn như tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng. 

Tham khảo những bài viết liên quan:

Công nghệ có thực sự giúp các doanh nghiệp phát triển

9 điều đơn giản Các nhà lãnh đạo giỏi không bao giờ quên

Lời khuyên cho những phụ nữ muốn trở thành nhà lãnh đạo

Các bước để phát triển sự nghiệp của bạn