Mô hình kinh doanh là gì?

Hiểu được vấn đề bạn đang giải quyết cho khách hàng chắc chắn là thách thức lớn nhất mà bạn sẽ gặp phải khi bắt đầu kinh doanh . Khách hàng cần muốn những gì bạn đang bán và sản phẩm của bạn cần giải quyết một vấn đề thực tế.

Tuy nhiên, đảm bảo rằng sản phẩm của bạn phù hợp với nhu cầu của thị trường chỉ là một phần của việc khởi nghiệp thành công. Thành phần quan trọng khác là tìm ra cách bạn sẽ kiếm tiền. Đây là lúc mô hình kinh doanh của bạn phát huy tác dụng.

Mô hình kinh doanh là gì?

Mô hình kinh doanh là kế hoạch mà doanh nghiệp của bạn có để kiếm tiền. Đó là lời giải thích về cách bạn cung cấp giá trị cho khách hàng của mình với chi phí phù hợp. Điều này bao gồm mô tả về các sản phẩm hoặc dịch vụ bạn định bán, thị trường mục tiêu của bạn là ai và mọi chi phí bắt buộc. 

Mô hình kinh doanh cho phép các doanh nhân thử nghiệm, kiểm tra và lập mô hình các cách khác nhau để cấu trúc chi phí và dòng doanh thu. Đối với những người mới bắt đầu, việc khám phá các mô hình kinh doanh tiềm năng có thể giúp bạn xác định xem ý tưởng kinh doanh của mình có khả thi hay không, thu hút các nhà đầu tư và định hướng chiến lược quản lý tổng thể của bạn. Đối với các doanh nghiệp đã thành lập, nó là cơ sở để phát triển các dự báo tài chính , thiết lập các mốc quan trọng và thiết lập cơ sở để xem xét kế hoạch kinh doanh của bạn.

Các thành phần chính của một mô hình kinh doanh là gì?

Ở dạng đơn giản nhất, một mô hình kinh doanh có thể được chia thành ba phần:

  1. Mọi thứ cần thiết để tạo ra một thứ gì đó: thiết kế, nguyên liệu thô, sản xuất, lao động, v.v.
  2. Mọi thứ cần thiết để bán thứ đó: tiếp thị, phân phối, cung cấp dịch vụ và xử lý việc bán hàng.
  3. Cách thức và những gì khách hàng thanh toán: chiến lược giá, phương thức thanh toán, thời gian thanh toán, v.v.

Như bạn có thể thấy, một mô hình kinh doanh chỉ đơn giản là một cuộc khám phá xem bạn có những khoản chi phí và chi phí nào và bạn có thể tính phí bao nhiêu cho sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Nó tập hợp mọi thứ được xác định trong các phần cơ hội và chiến lược của kế hoạch kinh doanh của bạn . Điều này bao gồm những thứ như thị trường mục tiêu , đề xuất giá trị của bạn, hoạt động bán hàng và tiếp thị, v.v.

Làm thế nào để bạn biết nếu mô hình kinh doanh của bạn sẽ thành công?

Một mô hình kinh doanh thành công chỉ cần thu được nhiều tiền từ khách hàng hơn chi phí để làm ra sản phẩm. Đây là lợi nhuận của bạn — đơn giản như vậy.

Các mô hình kinh doanh mới có thể tinh chỉnh và cải thiện bất kỳ thành phần nào trong ba thành phần được đề cập ở trên. Có thể bạn có thể giảm chi phí trong quá trình thiết kế và sản xuất. Hoặc, có lẽ bạn có thể tìm thấy các phương pháp tiếp thị và bán hàng hiệu quả hơn. Hoặc, có thể bạn có thể tìm ra một cách sáng tạo để khách hàng thanh toán.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn không cần phải nghĩ ra một mô hình kinh doanh mới để có một chiến lược hiệu quả. Thay vào đó, bạn có thể lấy một mô hình kinh doanh hiện có và cung cấp mô hình đó cho các khách hàng khác nhau. Ví dụ, các nhà hàng chủ yếu hoạt động theo mô hình kinh doanh tiêu chuẩn nhưng tập trung chiến lược của họ bằng cách nhắm mục tiêu các loại khách hàng khác nhau.

17 loại mô hình kinh doanh khác nhau

Bạn không cần phải phát minh ra một mô hình kinh doanh hoàn toàn mới để bắt đầu kinh doanh. Trên thực tế, đại đa số các doanh nghiệp sử dụng các mô hình kinh doanh hiện có và tinh chỉnh chúng để tìm lợi thế cạnh tranh. Dưới đây là danh sách các ví dụ về mô hình kinh doanh mà bạn có thể sử dụng để bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình .

1. Quảng cáo

Mô hình kinh doanh quảng cáo đã có từ lâu và ngày càng trở nên phức tạp hơn khi thế giới chuyển đổi từ báo in sang trực tuyến. Các nguyên tắc cơ bản của mô hình xoay quanh việc tạo ra nội dung mà mọi người muốn đọc hoặc xem và sau đó hiển thị quảng cáo cho người đọc hoặc người xem của bạn.

Trong mô hình kinh doanh quảng cáo, bạn phải làm hài lòng hai nhóm khách hàng: người đọc hoặc người xem và nhà quảng cáo của bạn. Người đọc của bạn có thể trả tiền cho bạn hoặc có thể không trả tiền cho bạn, nhưng các nhà quảng cáo của bạn chắc chắn là như vậy.

Mô hình kinh doanh quảng cáo đôi khi được kết hợp với mô hình nguồn cung ứng cộng đồng nơi bạn nhận nội dung của mình miễn phí từ người dùng thay vì trả tiền cho người tạo nội dung để phát triển nội dung.

Ví dụ về mô hình kinh doanh quảng cáo

CBS, The New York Times, YouTube

2. Chi nhánh

Mô hình kinh doanh liên kết có liên quan đến mô hình kinh doanh quảng cáo nhưng có một số điểm khác biệt cụ thể. Thường được tìm thấy trực tuyến nhất, mô hình liên kết sử dụng các liên kết được nhúng trong nội dung thay vì các quảng cáo trực quan dễ nhận dạng.

Ví dụ: nếu bạn điều hành một trang web đánh giá sách, bạn có thể nhúng các liên kết liên kết đến Amazon trong các bài đánh giá của mình để cho phép mọi người mua cuốn sách mà bạn đang đánh giá. Amazon sẽ trả cho bạn một khoản hoa hồng nhỏ cho mỗi lần bán hàng mà bạn giới thiệu cho họ.

Ví dụ về mô hình kinh doanh liên kết

TheWireCutter.com, TopTenReviews.com

3. Môi giới

Các doanh nghiệp môi giới kết nối người mua và người bán và giúp tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch. Họ tính phí cho mỗi giao dịch đối với người mua hoặc người bán và đôi khi là cả hai.

Một trong những doanh nghiệp môi giới phổ biến nhất là đại lý bất động sản , nhưng cũng có nhiều loại hình môi giới khác như môi giới vận chuyển hàng hóa và môi giới giúp các công ty xây dựng tìm người mua cho những mảnh đất mà họ đào được từ nền móng mới.

Ví dụ về mô hình kinh doanh môi giới

Hệ thống giao thông vận tải ReMax, RoadRunner

4. Dịch vụ trợ giúp / tùy chỉnh

Một số doanh nghiệp sử dụng các sản phẩm hoặc dịch vụ hiện có và thêm một yếu tố tùy chỉnh vào giao dịch để làm cho mỗi lần bán hàng là duy nhất cho một khách hàng nhất định.

Ví dụ: hãy nghĩ đến các đại lý du lịch tùy chỉnh đặt các chuyến đi và trải nghiệm cho những khách hàng giàu có. Bạn cũng có thể tìm thấy sự tùy chỉnh đang diễn ra ở quy mô lớn hơn với các sản phẩm như giày thể thao tùy chỉnh của Nike.

Ví dụ về mô hình kinh doanh tùy chỉnh 

NIKEiD, Journy

5. Nguồn lực cộng đồng

Nếu bạn có thể tập hợp một số lượng lớn người để đóng góp nội dung cho trang web của bạn, thì bạn là nguồn lực cộng đồng. Các mô hình kinh doanh nguồn lực cộng đồng thường được kết hợp với các mô hình quảng cáo để tạo ra doanh thu, nhưng có nhiều sự lặp lại khác của mô hình này. Chẳng hạn, Threadless cho phép các nhà thiết kế gửi các thiết kế áo thun và cung cấp cho các nhà thiết kế một tỷ lệ phần trăm doanh số bán hàng.

Các công ty đang cố gắng giải quyết các vấn đề khó khăn thường công bố vấn đề của họ một cách công khai cho bất kỳ ai thử và giải quyết. Các giải pháp thành công nhận được phần thưởng và công ty sau đó có thể phát triển hoạt động kinh doanh của mình. Chìa khóa để kinh doanh nguồn cung ứng cộng đồng thành công là cung cấp phần thưởng phù hợp để lôi kéo “đám đông” đồng thời cho phép bạn xây dựng một doanh nghiệp khả thi.

Ví dụ về mô hình kinh doanh Crowdsourcing

Kickstarter, Patreon

6. Disintermediation

Nếu bạn muốn sản xuất và bán một thứ gì đó trong các cửa hàng, bạn thường làm việc thông qua một loạt người trung gian để đưa sản phẩm của bạn từ nhà máy đến kệ cửa hàng.

Disintermediation là khi bạn bỏ qua tất cả mọi người trong chuỗi cung ứng và bán trực tiếp cho người tiêu dùng, cho phép bạn có khả năng giảm chi phí cho khách hàng và có mối quan hệ trực tiếp với họ.

Ví dụ về mô hình kinh doanh không trung gian

Casper, Dell, Apple

7. Phân số hóa

Thay vì bán toàn bộ sản phẩm, bạn có thể chỉ bán một phần của sản phẩm đó với mô hình kinh doanh phân đoạn.

Một trong những ví dụ điển hình về mô hình kinh doanh này là chia sẻ thời gian. Trường hợp một nhóm người chỉ sở hữu một phần nhà nghỉ, cho phép họ sử dụng nó trong một số tuần nhất định hàng năm.

Ví dụ về mô hình kinh doanh phân đoạn

Câu lạc bộ kỳ nghỉ Disney, NetJets

8. Nhượng quyền kinh doanh

Nhượng quyền thương mại là phổ biến trong ngành nhà hàng, nhưng bạn cũng sẽ thấy nó trong tất cả các loại ngành dịch vụ từ các doanh nghiệp vệ sinh đến các cơ quan cung cấp nhân sự.

Trong mô hình kinh doanh nhượng quyền, bạn đang bán công thức để bắt đầu và điều hành một công việc kinh doanh thành công cho người khác. Bạn cũng thường bán quyền truy cập vào thương hiệu quốc gia và các dịch vụ hỗ trợ giúp chủ sở hữu nhượng quyền thương mại mới bắt đầu và vận hành. Trên thực tế, bạn đang bán quyền truy cập vào một mô hình kinh doanh thành công mà bạn đã phát triển.

Ví dụ về mô hình kinh doanh nhượng quyền

Ace Hardware, McDonald’s, Allstate

9. Freemium

Với mô hình kinh doanh freemium, bạn đang tặng miễn phí một phần sản phẩm hoặc dịch vụ của mình và tính phí cho các tính năng hoặc dịch vụ cao cấp.

Freemium không giống như một bản dùng thử miễn phí mà khách hàng chỉ có quyền truy cập vào một sản phẩm hoặc dịch vụ trong một khoảng thời gian giới hạn. Thay vào đó, các mô hình freemium cho phép sử dụng miễn phí không giới hạn các tính năng cơ bản và chỉ tính phí cho những khách hàng muốn truy cập vào chức năng nâng cao hơn. Để biết thêm về mô hình freemium (và các mô hình định giá khác phổ biến với các doanh nghiệp SaaS), hãy xem bài viết này .

Ví dụ về mô hình kinh doanh Freemium

MailChimp, Evernote, LinkedIn

10. Cho thuê

Cho thuê có vẻ tương tự như phân đoạn, nhưng chúng thực sự rất khác nhau. Trong phân đoạn, bạn đang bán quyền truy cập vĩnh viễn vào một phần của thứ gì đó. Mặt khác, cho thuê cũng giống như cho thuê. Khi kết thúc hợp đồng thuê, khách hàng cần trả lại sản phẩm mà họ đã thuê từ bạn.

Cho thuê được sử dụng phổ biến nhất đối với các sản phẩm giá cao mà khách hàng có thể không đủ khả năng mua toàn bộ nhưng thay vào đó có thể đủ khả năng thuê sản phẩm trong một thời gian.

Ví dụ về mô hình kinh doanh cho thuê

Ô tô, DirectCapital

11. Cảm ứng thấp

Với mô hình kinh doanh ít tiếp xúc, các công ty giảm giá bằng cách cung cấp ít dịch vụ hơn. Một số ví dụ điển hình nhất của mô hình kinh doanh này là các hãng hàng không giá rẻ và những người bán đồ nội thất như IKEA. Trong cả hai trường hợp này, mô hình kinh doanh ít tiếp xúc có nghĩa là khách hàng cần mua thêm các dịch vụ hoặc tự làm một số việc để giảm chi phí.

Ví dụ về mô hình kinh doanh cảm ứng thấp

IKEA, Ryan Air

12. Thị trường

Chợ cho phép người bán liệt kê các mặt hàng cần bán và cung cấp cho khách hàng các công cụ dễ dàng để kết nối với người bán.

Mô hình kinh doanh trên thị trường có thể tạo ra doanh thu từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm phí cho người mua hoặc người bán để giao dịch thành công, các dịch vụ bổ sung để giúp quảng cáo sản phẩm của người bán và bảo hiểm để người mua yên tâm. Mô hình thị trường đã được sử dụng cho cả sản phẩm và dịch vụ.

Ví dụ về mô hình kinh doanh trên thị trường

eBay, Airbnb

13. Thanh toán khi di chuyển

Thay vì mua trước một số lượng nhất định của thứ gì đó, chẳng hạn như số phút điện thoại hoặc điện thoại di động, khách hàng sẽ bị tính phí cho mức sử dụng thực tế vào cuối thời hạn thanh toán. Mô hình trả tiền khi sử dụng phổ biến nhất trong các tiện ích gia đình, nhưng nó đã được áp dụng cho những thứ như mực máy in.

Ví dụ về mô hình kinh doanh trả tiền khi bạn di chuyển

Công ty nước, HP Instant Ink

14. Lưỡi dao cạo

Mô hình kinh doanh lưỡi dao cạo được đặt theo tên của sản phẩm mà về cơ bản đã phát minh ra mô hình: bán một sản phẩm bền dưới giá thành để tăng doanh số bán hàng của thành phần dùng một lần có lợi nhuận cao của sản phẩm đó.

Đây là lý do tại sao các công ty sản xuất lưỡi dao cạo thực tế cho đi phần tay cầm dao cạo, giả sử rằng bạn sẽ tiếp tục mua một lượng lớn lưỡi dao trong thời gian dài. Mục tiêu là gắn kết khách hàng vào một hệ thống, đảm bảo rằng có nhiều giao dịch mua bổ sung, liên tục theo thời gian.

Ví dụ về mô hình kinh doanh Razorblade

Gillette, Máy in phun, Xbox, Amazon’s Kindle

15. Lưỡi dao cạo ngược

Lật mô hình lưỡi dao cạo xung quanh, bạn có thể cung cấp một sản phẩm có tỷ suất lợi nhuận cao và thúc đẩy doanh số bán sản phẩm đồng hành có tỷ suất lợi nhuận thấp.

Tương tự như mô hình lưỡi dao cạo, khách hàng thường lựa chọn tham gia vào một hệ sinh thái các sản phẩm. Tuy nhiên, không giống như mô hình lưỡi dao cạo, giao dịch mua ban đầu là giao dịch mua bán lớn mà một công ty kiếm được phần lớn tiền của mình. Các tiện ích bổ sung chỉ ở đó để giữ khách hàng sử dụng sản phẩm đắt tiền ban đầu.

Ví dụ mô hình kinh doanh dao cạo ngược

iPhone và iTunes, Peloton

16. Đấu giá ngược

Mô hình kinh doanh đấu giá ngược làm đảo lộn các cuộc đấu giá và người bán đưa ra mức giá thấp nhất của họ cho người mua. Người mua sau đó có tùy chọn để chọn mức giá thấp nhất được trình bày cho họ.

Bạn có thể thấy đấu giá ngược đang hoạt động khi các nhà thầu đấu thầu để thực hiện công việc trong một dự án xây dựng. Bạn cũng có thể thấy đấu giá ngược bất cứ lúc nào bạn mua một khoản thế chấp hoặc hình thức cho vay khác.

Ví dụ về mô hình kinh doanh đấu giá ngược

Priceline.com, LendingTree

17. Đăng ký

Các mô hình kinh doanh thuê bao ngày càng trở nên phổ biến. Trong mô hình kinh doanh này, người tiêu dùng bị tính phí đăng ký để có quyền truy cập vào một dịch vụ.

Trong khi đăng ký tạp chí và báo đã có từ lâu, mô hình này hiện đã lan sang phần mềm và dịch vụ trực tuyến và thậm chí còn xuất hiện trong các ngành dịch vụ.

Ví dụ về mô hình kinh doanh đăng ký

Netflix, Salesforce, Comcast

Đổi mới với các mô hình kinh doanh đã được thiết lập

Đây hoàn toàn không phải là một danh sách đầy đủ về tất cả các mô hình kinh doanh tồn tại — nhưng hy vọng, nó giúp bạn suy nghĩ về cách bạn có thể cấu trúc doanh nghiệp của mình.

Điều quan trọng cần nhớ là bạn không cần phải phát minh ra một mô hình kinh doanh mới khi bắt đầu kinh doanh . Sử dụng các mô hình hiện có có thể giúp dẫn bạn đến thành công vì mô hình đã được chứng minh là hoạt động. Bạn sẽ đổi mới theo những cách nhỏ hơn trong mô hình kinh doanh hiện tại đó để phát triển doanh nghiệp của mình.

Một mô hình kinh doanh mới có thể cực kỳ sinh lợi nhưng cũng mang lại rủi ro cao hơn. Bạn không biết liệu khách hàng có chấp nhận mẫu hay không.

Nếu bạn nghĩ tôi nên thêm một mô hình kinh doanh khác vào danh sách này, hãy tìm tôi trên Twitter và cho tôi biết.

Ghi chú của biên tập viên: Bài viết này ban đầu được xuất bản vào năm 2017 và được cập nhật vào năm 2021.

Tham khảo những bài viết liên quan:

Mẫu thiết kế thực đơn đẹp

Mẹo phỏng vấn qua điện thoại

Mẹo làm cho bài thuyết trình của bạn hấp dẫn hơn

Nguyên nhân thất bại trong kinh doanh