Nhân viên của bạn thiếu tự tin? Dưới đây là 5 cách để giúp họ

Các nhà lãnh đạo giỏi nhất biết cách tận dụng tối đa nhân viên của họ, bất kể điểm mạnh và điểm yếu của họ. Nhưng những nhân viên thiếu tự tin sẽ tạo ra một thách thức rất cụ thể. 

Một nhân viên thiếu tự tin khó có thể làm việc hết khả năng của họ. Bị cản trở bởi sự nghi ngờ bản thân và đặt câu hỏi về kỹ năng của mình, họ không phải lúc nào cũng có đủ sự tự tin cần thiết để thúc đẩy bản thân (và doanh nghiệp) về phía trước. 

Vậy làm thế nào để tạo động lực cho một nhân viên thiếu tự tin để họ hạnh phúc và hiệu quả hơn trong công việc? Dưới đây là năm cách bạn có thể giúp:

Cung cấp cho họ sự hỗ trợ chuyên nghiệp phù hợp

Đừng mong đợi nhân viên của bạn hoàn thành một số nhiệm vụ dễ dàng, chỉ vì bạn làm.

Ví dụ, khi chúng ta đang nói về những nhân viên thuộc thế hệ millennial trở xuống, những người này đã trưởng thành nhờ giao tiếp trực tuyến . Việc nhấc điện thoại để thực hiện một cuộc gọi công việc có thể khiến họ cảm thấy khá nản lòng và họ có thể thiếu tự tin trong lĩnh vực này.

Cố gắng khám phá các lĩnh vực mà nhân viên của bạn có thể sử dụng thêm một chút hỗ trợ. Sau đó, thiết lập một số cố vấn cá nhân hoặc một khóa đào tạo thích hợp.

Nếu có một lĩnh vực công việc cụ thể mà họ thiếu tự tin, việc học các kỹ năng mới hoặc chỉ một số thông tin ngành có thể giúp nhân viên của bạn nâng cao lòng tự trọng mà họ cần để làm việc hiệu quả hơn.

Khen ngợi họ

Nếu bạn không cho nhân viên của mình sự công nhận xứng đáng đối với công việc họ làm, họ có thể nghi ngờ khả năng của mình và sự tự tin của họ sẽ bị ảnh hưởng.

Đưa ra phản hồi thường xuyên, ở cả hai phương thức chính thức và không chính thức. Khen ngợi nhân viên của bạn khi hoàn thành tốt công việc. Và đừng đợi cho đến khi kết thúc một dự án dài. Hãy thể hiện sự đánh giá cao của bạn ở những cột mốc nhỏ.

Nó cũng có thể giúp bạn cụ thể trong lời khen ngợi. Một cụm từ chung chung như “công việc tốt” hiếm khi chìm sâu vào trong, đặc biệt là với những người thiếu tự tin. Hãy nghĩ đến các trường hợp cụ thể khi nhân viên của bạn thể hiện khả năng kinh doanh hoặc kỹ năng cá nhân của họ và kết hợp một ví dụ vào lời khen ngợi của bạn.

Những nhân viên cảm thấy rằng họ được đánh giá cao và hoàn thành tốt công việc của họ sẽ tự tin hơn.

Hãy cụ thể về những kỳ vọng của bạn

Đối với một nhân viên thiếu tự tin, việc được giao một nhiệm vụ mơ hồ có thể vô cùng khó khăn. Khi bạn ủy quyền, hãy cụ thể hóa các yêu cầu của bạn. Đưa ra hướng dẫn chi tiết, ví dụ và thời hạn xác định.

Nếu đó là một nhiệm vụ hoặc dự án đặc biệt dài, bạn cũng có thể muốn lên lịch các cuộc họp tiến độ. Hãy coi những cuộc họp này như một sự cộng tác hơn là một cuộc kiểm tra công việc cho đến nay. Đây là thời gian để chia sẻ ý tưởng và cùng nhau quyết định con đường tốt nhất phía trước.

Với thông tin phù hợp để làm việc và cảm thấy rằng họ có sự hỗ trợ của bạn, nhân viên của bạn sẽ tự tin hơn khi giải quyết công việc trong tầm tay.

Những nhân viên thiếu tự tin sẽ không phát triển được trong một nền văn hóa công ty nơi họ được kỳ vọng sẽ phải ngồi trên ghế dự bị của mình. Gọi một cuộc họp vào phút cuối và mong đợi họ đưa ra một số ý tưởng tuyệt vời có lẽ là không thực tế.

Hãy để họ chuẩn bị

Đưa ra cho họ một lời cảnh báo nhỏ là cách tiếp cận tốt nhất. Điều này giúp nhân viên của bạn có cơ hội chuẩn bị, có nghĩa là họ có nhiều khả năng tham gia vào các tình huống nhóm và tự tin lên tiếng .

Có trải nghiệm tích cực trong những tình huống như thế này cũng sẽ khuyến khích họ đóng góp hiệu quả hơn vào những dịp sau này.

Yêu cầu họ đào tạo người khác

Không có gì mang lại sự tự tin cho nhân viên bằng việc đào tạo một thành viên mới trong nhóm.

Khi dạy cho ai đó mọi thứ họ biết về một vai trò, nhân viên của bạn sẽ nhận ra rằng họ thực sự hiểu mình đến mức nào. Chỉ cần cung cấp cho nhân viên của bạn các công cụ và thời gian họ cần để chuẩn bị.

Giao cho họ trách nhiệm này sẽ cho họ thấy rằng bạn tin tưởng vào khả năng của họ. Và hy vọng nó cũng sẽ giúp họ tin tưởng vào những khả năng đó.

Giúp nhân viên của bạn tự tin phát triển có thể thực sự bổ ích cho một nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Bạn không chỉ nhìn thấy những cải tiến cho doanh nghiệp. Bạn cũng có thể thấy nhân viên của mình phát triển như mọi người và trở nên hoàn thành hơn trong công việc của họ.

Bằng cách xác định các khu vực thiếu tự tin cụ thể, khen ngợi, hỗ trợ đầy đủ và cho nhân viên cơ hội để chứng minh kiến ​​thức của họ (cho cả bạn và chính họ), bạn sẽ giúp nhân viên của mình có được sự tự tin cần thiết để thành công.

Tham khảo những bài viết liên quan:

Cách chọn người có ảnh hưởng để làm việc cùng

3 loại hình đào tạo nhân viên khác nhau phải được thực hiện

Các xu hướng hàng đầu trong quản lý nguồn nhân lực năm 2021

Tiếp thị video có phải là lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp của bạn không?