Những kĩ năng mà nhà lãnh đạo cần có

Kỹ năng mềm là quan trọng đối với tất cả các chuyên gia. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo được yêu cầu phải sở hữu một bộ kỹ năng độc đáo. Dưới đây là một số kỹ năng quan trọng nhất mà các nhà lãnh đạo đặc biệt phải có nếu muốn nhân viên và doanh nghiệp của họ thành công.

Ý tưởng trau dồi “kỹ năng chuyên môn” là một chủ đề phổ biến. Trong môi trường làm việc hiện đại, các kỹ năng mềm đặc biệt có giá trị. Tuy nhiên, một số kỹ năng quan trọng hơn những kỹ năng khác tùy thuộc vào lĩnh vực công việc mà bạn đang tham gia. Vậy những kĩ năng mà nhà lãnh đạo cần có là gì để có thể phát triển doanh nghiệp của mình.

Nếu bạn là một nhà quản lý, một ông chủ, một dự án hoặc trưởng nhóm, đây là một số kỹ năng quan trọng nhất mà bạn phải có nếu bạn muốn những nỗ lực chuyên môn của mình thành công.

Các nhà lãnh đạo phải có khả năng giao tiếp

Thông tin liên lạc phải luôn đi đầu trong một danh sách như thế này. Điều này là do đó là một yêu cầu phổ biến của lãnh đạo. Theo định nghĩa của nó, lãnh đạo liên quan đến nhiều hơn một người và khả năng giao tiếp với những người mà bạn đang lãnh đạo là một yếu tố quan trọng để đạt được kết quả mong muốn – bất kể kết quả đó có thể là gì.

Là một nhà lãnh đạo, bạn phải luôn sẵn sàng nâng cao kỹ năng của mình , và giao tiếp là điều cần thiết. Những kiểu này thường được nhóm thành bốn loại:

 • Những người suy nghĩ có chủ ý và nhịp độ. Họ phải có thời gian để xử lý và hình thành các câu trả lời và ý kiến ​​một cách có phương pháp.
 • Những người xã hội hóa nhanh chóng xử lý thông tin và được thúc đẩy bởi cuộc trò chuyện.
 • Những người quan hệ theo định hướng mối quan hệ, mặc dù họ thích xử lý thông tin ở một đoạn clip chậm hơn những người quan hệ xã hội.
 • Các giám đốc có định hướng hành động và phát triển mạnh về việc ra quyết định nhanh chóng và hiệu quả.

Các nhà lãnh đạo phải có khả năng làm việc với bất kỳ phong cách giao tiếp nào mà họ gặp phải. Thường thì họ phải tiến xa hơn nữa bằng cách giao tiếp với nhiều phong cách trong một thiết lập nhóm. Đây là những gì làm cho giao tiếp trở thành một kỹ năng cần thiết cho các nhà lãnh đạo để mang lại cho bàn.

Các nhà lãnh đạo phải có định hướng phát triển

Một thế kỷ trước, các nhà lãnh đạo cần phải tuân theo một kịch bản kinh doanh được thiết lập tốt. Trong thời đại đổi mới, hiện đại, họ phải sẵn sàng tung kịch bản đó theo chiều gió ngay lập tức. Thay vào đó, họ phải có tư duy phát triển sẵn sàng thích ứng với mọi hoàn cảnh. Điều này bao gồm sự sẵn sàng luôn học hỏi những cách mới để vận hành doanh nghiệp của họ và luôn linh hoạt khi tìm kiếm giải pháp.

Một ví dụ điển hình về điều này là sự di cư hàng loạt sang làm việc từ xa diễn ra vào đầu năm 2020. Sự chuyển đổi này thành một không gian làm việc ảo – thường thực tế chỉ trong một đêm – có nghĩa là các nhà lãnh đạo trên toàn cầu cần phải nhanh chóng thích ứng với tình hình mới. Ngay từ đầu, các ông chủ và người quản lý đã được yêu cầu chuyển sang thái độ cởi mở về cách giải quyết những thách thức mà công ty của họ đang phải đối mặt.

Những thứ như tuyển dụng, giới thiệu và đào tạo nhân viên phải được điều chỉnh cho phù hợp với mô hình trực tuyến. Ngay cả các hoạt động đơn giản như đánh giá tổ chức bắt buộc này, các kỳ vọng được tái cấu trúc và truyền đạt rõ ràng, cũng như sẵn sàng tìm kiếm và thúc đẩy các giải pháp thay thế thân thiện từ xa cho các nhiệm vụ trực tiếp truyền thống. Nếu không có tư duy tăng trưởng, các giải pháp lãnh đạo truyền thống sẽ thất bại.

>>> Tham khảo các bài viết về kiến thức kinh doanh của giaiphapdonggoi.net

Các nhà lãnh đạo phải truyền cảm hứng

Cảm hứng không bao giờ có thể được đánh giá quá cao. Một nhà lãnh đạo không thể truyền cảm hứng cho những người theo dõi mình thì cuối cùng cũng chỉ là một người quản lý lịch trình và năng suất lạnh lùng và tính toán. Nếu bạn thực sự muốn lãnh đạo nhân viên của mình, bạn phải tiến xa hơn những hoạt động cơ bản này bằng cách trao quyền cho họ thông qua nguồn cảm hứng.

Có nhiều cách để sử dụng cảm hứng trong lãnh đạo :

 • Truyền cảm hứng cho nhóm của bạn thông qua tầm nhìn và niềm đam mê của bạn.
 • Truyền cảm hứng cho nhóm của bạn bằng cách trao quyền cho họ làm chủ công việc của họ.
 • Truyền cảm hứng cho nhóm của bạn bằng cách khuyến khích họ liên tục phát triển các kỹ năng của mình.

Cảm hứng là một công cụ mạnh mẽ cho một nhà lãnh đạo. Nó có thể cung cấp động lượng và hướng đi trong thời điểm tốt. Nó cũng có thể giúp bạn giữ cho nhóm của mình tập trung vào nhiệm vụ trước mắt khi bạn hướng dẫn họ vượt qua những thời điểm khó khăn.

Các nhà lãnh đạo phải là người xây dựng mối quan hệ

Giao tiếp và tương tác giữa các cá nhân thường được gộp lại với nhau. Tuy nhiên, chúng là hai thứ rất khác nhau, cả hai đều rất quan trọng đối với khả năng lãnh đạo. Ví dụ, một cảnh báo hoặc báo cáo tin tức của chính phủ có thể liên lạc rất hiệu quả mà không có một chút mối quan hệ nào tồn tại giữa nguồn tin tức và người nhận thông tin.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn có được kết quả nhất quán từ một nhóm cá nhân, bạn phải tiến xa hơn việc chuyển giao thông tin đơn giản. Bạn cũng phải phát triển các mối quan hệ với và giữa họ. Kỹ năng này bao gồm một số khả năng quan trọng, chẳng hạn như:

 • Đồng cảm : Bạn phải có khả năng hiểu và cảm thông với các cá nhân bất cứ khi nào bạn tương tác với họ. Khả năng hiểu cảm xúc của người khác và nhìn mọi thứ theo quan điểm của họ là yếu tố quan trọng để duy trì sự hợp tác và thu hút sự chú ý từ những người bạn làm việc cùng và quản lý.
 • Quản lý xung đột : Cho dù đó là giữa bạn và người khác hoặc giữa các thành viên trong nhóm của bạn, bạn cũng phải có khả năng quản lý xung đột nhanh chóng và hiệu quả khi nó phát sinh. Tương tác giữa các cá nhân với nhau về bản chất này có thể gây khó chịu và một nhà lãnh đạo phải sẵn sàng coi trọng đạo đức và đóng vai trò là người hòa giải và giải quyết vấn đề khi sự khác biệt về quan điểm trở thành xung đột mở.
 • Lắng nghe tích cực : Là một nhà lãnh đạo, bạn phải có khả năng làm được nhiều việc hơn là hướng dẫn người khác làm theo bạn. Điều quan trọng nữa là bạn phải tích cực lắng nghe nhân viên của mình. Điều này bao gồm khả năng phản ánh suy nghĩ và ý kiến ​​của họ cho họ để họ cảm thấy được lắng nghe và hiểu.
 • Trí tuệ cảm xúc : Trí tuệ cảm xúc là kỹ thuật xây dựng mối quan hệ nền tảng giúp kết hợp tất cả các thuộc tính này lại với nhau. Các nhà lãnh đạo phải có khả năng sử dụng kỹ năng này để kiểm soát và thể hiện cảm xúc của chính họ theo cách tự nhận thức. Họ phải học cách sử dụng trí thông minh cảm xúc để quản lý các mối quan hệ giữa các cá nhân trong nhóm của họ theo cách đồng cảm và sáng suốt.

Khả năng quản lý các mối quan hệ rất phức tạp và không phải là thứ có thể học chỉ đơn giản trong một sớm một chiều hay từ sách giáo khoa. Nó đòi hỏi học tập, thực hành và kinh nghiệm.

Các nhà lãnh đạo phải tự tin và bình tĩnh

Một nhà lãnh đạo giỏi phải luôn tự làm chủ bản thân. Họ phải có thể duy trì sự đĩnh đạc và thể hiện một phong thái điềm tĩnh ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng .

Ví dụ, đại dịch coronavirus đã tạo ra nhiều tình huống căng thẳng cho người lao động trên toàn cầu. Các nhà lãnh đạo không miễn nhiễm với sự lo lắng đang diễn ra này. Tuy nhiên, họ phải cố gắng giữ bình tĩnh và thu thập khi tìm kiếm giải pháp cho nhân viên của mình.

Ngoài sự bình tĩnh, các nhà lãnh đạo giỏi còn phải quyết đoán khi tình huống khẩn cấp sắp xảy ra. Nếu phải hành động, người lãnh đạo phải sẵn sàng thực hiện nhanh chóng và không do dự. Họ phải tránh phân tích tổng thể một tình huống – tình huống tê liệt cổ điển đó bởi kịch bản phân tích – nếu không họ sẽ không hành động kịp thời.

Nhà lãnh đạo phải là người khám phá

Nó đứng tên. Người lãnh đạo phải dẫn đầu . Điều này bao gồm việc hướng dẫn nhóm của bạn vào vùng nước chưa được khám phá khi bạn khám phá những điều chưa biết . Điều này đi đôi với quan niệm về các nhà lãnh đạo là người có đầu óc phát triển, mặc dù hai kỹ năng không hoàn toàn giống nhau.

Một nhà lãnh đạo có tư duy phát triển sẵn sàng học hỏi những điều mới. Tuy nhiên, nếu họ định sử dụng kiến ​​thức mới của mình một cách hiệu quả, họ phải sẵn sàng áp dụng kiến ​​thức đó theo những cách mới và sáng tạo. Điều này cũng áp dụng cho nhiều hơn chính họ. Họ phải đặt mục tiêu và định hướng động lực của toàn bộ tổ chức của họ, ngay cả khi phương hướng và mục tiêu cuối cùng không rõ ràng.

Đây là lý do tại sao các nhà lãnh đạo giỏi cũng phải sáng tạo và đổi mới khi họ khám phá các lựa chọn và phát triển các giải pháp khả thi cho những thách thức của doanh nghiệp. Khái niệm này có thể được tóm tắt bởi ý tưởng rằng các nhà lãnh đạo phải dẫn đầu bằng ví dụ, ngay cả khi ví dụ đó là thứ mà họ đang phát minh ra khi họ đi cùng.

Các nhà lãnh đạo phải tích cực

Tính tích cực là một khía cạnh quan trọng mà tất cả các nhà lãnh đạo phải thể hiện ở nơi làm việc. Thông thường, thái độ lạc quan của một người quản lý hoặc một ông chủ có thể là tất cả những gì đứng giữa sự chán nản và tuyệt vọng.

Đây cũng không chỉ là đề cập đến chủ nghĩa kinh dị hay giật gân. Nếu bạn là nhà lãnh đạo trong bất kỳ khoảng thời gian nào, rất có thể bạn sẽ gặp phải một tình huống thực sự khó khăn cho doanh nghiệp của mình.

Đó có thể là thời điểm mà công nghệ làm gián đoạn ngành công nghiệp của bạn hoặc một đại dịch khiến nền kinh tế bị đình trệ. Dù lý do là gì, nếu bạn không thể duy trì sự lạc quan và hy vọng, nhân viên của bạn cũng sẽ không thể làm được. Nhân viên thường phản ánh thái độ của người sử dụng lao động của họ, điều này khiến tư duy tích cực trở thành một công cụ quan trọng trong việc duy trì tinh thần công sở.

Các nhà lãnh đạo phải trung thực

Tính minh bạch là một thách thức rất lớn với lãnh đạo. Nó hấp dẫn để che đậy những thông tin khó chịu và né tránh đưa ra những tin tức xấu. Đồng thời, nếu bạn cởi mở quá mức, ngay cả với những thông tin không cần thiết để nhân viên của bạn biết vào bất kỳ thời điểm nào, điều đó có thể làm tổn hại đến tinh thần và làm suy yếu tinh thần.

Một nhà lãnh đạo giỏi phải học cách cân bằng giữa sự trung thực và sự thận trọng. Họ phải học cách nói sự thật và tránh gây hiểu lầm cho nhân viên của mình, đồng thời luôn suy nghĩ và chiến lược về những thông tin nào và mức độ chi tiết mà họ cung cấp cho những người bên dưới trong một tổ chức.

Hoàn thiện Bộ kỹ năng của bạn với tư cách là một nhà lãnh đạo

Nhiều yếu tố giúp mài dũa kỹ năng lãnh đạo của bạn. Trong nhiều trường hợp, “kỹ ​​năng” như những kỹ năng được liệt kê ở trên thậm chí còn bao gồm một tập hợp con nhỏ hơn các kỹ năng phải học.

Điều này có thể làm cho toàn bộ quá trình hơi quá tải. Tuy nhiên, là một nhà lãnh đạo, bạn phải bắt đầu bằng cách học cách làm chủ nghệ thuật lãnh đạo bình tĩnh và thu thập. Từ đó, hãy xem xét các lĩnh vực khác mà bạn có thể hưởng lợi nhiều nhất khi làm việc dựa trên kỹ năng lãnh đạo của mình. Nếu bạn có thể làm được điều đó, bạn sẽ có thể cải thiện mọi thứ từ phong thái đến năng lực của mình khi dẫn dắt các nhóm cả hiện tại và trong tương lai.

Tham khảo những bài viết liên quan:

cách tạo kế hoạch tiếp thị cho doanh nghiệp nhỏ

Chi phí làm một trang web bán hàng

6 kỹ năng kinh doanh cần thiết cho bạn

5 công cụ tuyệt vời để nâng cao kiến ​​thức kinh doanh của bạn