Những sai lầm mà các nhà lãnh đạo tân binh mắc phải

6 sai lầm mà các nhà lãnh đạo tân binh mắc phải

Quá trình chuyển đổi từ chuyên gia kỹ thuật thành nhà lãnh đạo lần đầu là một bước khó khăn và là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người vấp ngã và thất bại. Tôi biết điều này từ kinh nghiệm cá nhân.

Trên thực tế, ban đầu tôi đã phải vật lộn để có được sự tôn trọng của nhóm của mình, gần như mất kiểm soát và không thực hiện được dự án mà tôi đang dẫn đầu. May mắn thay, tôi có một người quản lý rất ủng hộ, người đã bước vào và giúp kéo tôi vượt qua thử thách đó để cuối cùng tôi có thể đạt điểm cao. Nhưng bài học rất rõ ràng: Mọi người thường được đưa vào các vị trí lãnh đạo mà không được đào tạo thích hợp, và họ chỉ đơn giản là gặp khó khăn.

Dưới đây là sáu sai lầm phổ biến mà các nhà quản lý tân binh mắc phải, có thể khiến họ thất bại.

1. Tin rằng họ có tất cả các câu trả lời

Khi bạn bổ nhiệm các chuyên gia kỹ thuật vào các vị trí lãnh đạo mà không có kỹ năng quản lý phù hợp, họ tin rằng chính kinh nghiệm kỹ thuật sẽ cứu họ và họ bắt đầu tin rằng hoặc họ có hoặc cần phải có tất cả các câu trả lời. Điều này có thể dẫn đến các thành viên trong nhóm cảm thấy không được gắn kết và không được cam kết.

2. Quá bó tay

Điều mà nhiều người không nhận ra là cứ mỗi lần thăng chức thì công việc lại nhiều hơn không ít. Khi các nhà lãnh đạo mắc sai lầm đó, họ trở nên bó tay, ngồi trong văn phòng và phó mặc mọi việc cho nhóm của họ. Là một nhà lãnh đạo, bạn tham gia rất nhiều vào việc xác định mục tiêu, thiết lập tầm nhìn, truyền cảm hứng cho nhóm và lãnh đạo trách nhiệm. Lãnh đạo không phải là một công việc xáo trộn giấy tay.

3. Quá tay

Chỉ vì bạn là chuyên gia không có nghĩa là bạn cần phải tham gia vào mọi thứ. Công việc của bạn là lãnh đạo nhóm, không nhất thiết phải thực hiện công việc. Chắc chắn, đôi khi bạn cần phải bước vào và làm bẩn tay, nhưng đó chỉ là ngoại lệ, không phải là quy luật.

4. Quản lý vi mô mọi tác vụ

Quản lý vi mô là một kẻ giết chết năng suất. Không ai muốn sếp của họ nhìn qua vai họ cứ sau hai phút lại hỏi chúng tôi đã ở đó chưa. Nó thể hiện sự thiếu tin tưởng và bạn không tôn trọng kỹ năng của họ. Bạn cần phải cân bằng giữa việc cho họ đủ không gian để tự mình thực hiện công việc nhưng cũng phải kiểm tra xem họ đang làm như thế nào và liệu họ có cần hỗ trợ hay không. 

5. Tạo khoảng cách 

Một trong những sai lầm tồi tệ nhất và phổ biến nhất mà tôi thấy ở các nhà lãnh đạo và quản lý mới là khi họ tìm cách tạo ra khoảng cách giữa bản thân và những người làm việc cho họ. Họ coi ‘thật cô đơn khi ở trên đỉnh,’ là một chiến lược để lãnh đạo tốt hơn là một mô tả về việc đôi khi có thể cảm thấy như thế nào khi trở thành một nhà lãnh đạo. Khi bạn tạo ra khoảng cách, bạn sẽ khó khiến mọi người cảm thấy gắn bó và khi các đội trở nên rời rạc, kết quả có thể bị ảnh hưởng.

6. Hành động như một người bạn thay vì một người quản lý

Thân thiện là điều tốt, nhưng bạn cần đảm bảo rằng tình bạn mà bạn có với nhóm của mình không ảnh hưởng đến phán đoán hoặc quyết định của bạn. Nếu trước đây bạn là một thành viên trong nhóm, đây có thể là một sự cân bằng khó đạt được, vì rất có thể bạn đã là bạn của nhiều người trong số họ, đặc biệt là nếu bạn đã làm việc cùng nhau một thời gian.

Không có nghĩa là bạn nên ngay lập tức loại bỏ mọi người, nhưng bạn cần phải phân định rõ giữa việc trở thành bạn và trở thành sếp của họ. Mọi người sẽ cố gắng và tận dụng lợi thế, nhưng bạn cần phải kiên quyết và tìm cách làm những gì đúng đắn và công bằng, và nhất định không chơi những trò yêu thích.

Thật không dễ dàng để thực hiện quá trình chuyển đổi từ thành viên nhóm thành trưởng nhóm, nhưng khi bạn bắt đầu hành trình đó, hãy nhớ rằng nhiệm vụ của bạn là gắn kết, truyền cảm hứng và hỗ trợ nhóm của mình. Họ là những người sẽ thực hiện phần lớn công việc và công việc của bạn là đặt họ vào vị trí để thành công, và sau đó giúp họ thành công.

Tham khảo những bài viết liên quan:

Xây dựng và phát triển doanh nghiệp của bạn để cạnh tranh thành công

Xây dựng và phát triển doanh nghiệp của bạn để cạnh tranh thành công

Tại sao bạn cần lãnh đạo nhiều hơn và quản lý ít hơn

4 lời khuyên để thúc đẩy sự thay đổi