Phong cách lãnh đạo nào là tốt nhất trong việc tạo động lực cho nhân viên của bạn trong thời kỳ đại dịch?

Đại dịch coronavirus hiện nay đã mang đến những thay đổi theo cấp số nhân mà không ai có thể tưởng tượng được. Các nhà lãnh đạo đều chuẩn bị kỹ thuật cho điều tồi tệ nhất trong lĩnh vực công việc của họ, nhưng cuộc khủng hoảng thay đổi cuộc sống này đã khiến mọi người ngạc nhiên. Trong giai đoạn này, một ‘điều bình thường mới’ đã xuất hiện và sự lãnh đạo phải đối mặt với những thách thức to lớn và thực sự. Các nhà lãnh đạo ngày nay cần khai thác lợi ích của việc đào tạo lãnh đạo mà họ đã có trong quá khứ và tìm ra phong cách hiệu quả nhất để lãnh đạo nhóm của họ. Họ được kêu gọi để hành động với sự nhanh nhẹn và đồng cảm, giúp mọi người chấp nhận những thay đổi với một tâm hồn cởi mở và một thái độ tích cực.

Các phong cách lãnh đạo phổ biến

Nhìn sơ qua các phong cách lãnh đạo phổ biến sẽ thấy rằng có bảy kiểu nhà lãnh đạo. Họ đang:

 • Chuyên quyền . Đó là phong cách cứng nhắc nhất, nơi các nhà lãnh đạo đưa ra quyết định nhanh chóng và thực hiện các hành động cần thiết.
 • Dân chủ . Phong cách liên quan đến tất cả mọi người, với các ủy ban để quyết định về các vấn đề quan trọng.
 • Có sức lôi cuốn . Các nhà lãnh đạo có rất nhiều sức hút mà họ sử dụng để truyền cảm hứng và ảnh hưởng đến mọi người. Chúng khiến họ tin tưởng vào tầm nhìn của mình.
 • Hỗ trợ . Các nhà lãnh đạo hỗ trợ, huấn luyện và cung cấp cho nhân viên của họ những khóa đào tạo hoặc cơ hội cần thiết để thành công.
 • Laissez-faire . Phong cách này mang lại nhiều quyền tự chủ hơn cho các thành viên trong nhóm. Chúng cho phép các thành viên trong nhóm giải quyết các vấn đề công việc tương ứng của họ.
 • Giao dịch . Nó cung cấp các vai trò và cấu trúc được xác định rõ ràng cho phép nhân viên tiến bộ suôn sẻ.
 • Biến đổi . Kiểu lãnh đạo này tập trung vào việc giữ cho mọi người làm việc hiệu quả bằng cách thúc đẩy họ làm việc chăm chỉ hơn. 

Cách tiếp cận tốt nhất: Lãnh đạo chuyển đổi

Trong những hoàn cảnh mới mà các nhà lãnh đạo phải đối mặt với một môi trường đầy biến động, không chắc chắn, phức tạp và không rõ ràng (VUCA), thì phong cách lãnh đạo tốt nhất là chuyển đổi . Về bản chất và bối cảnh, lãnh đạo chuyển đổi là thúc đẩy tổ chức tiến lên, tìm kiếm cơ hội để phát triển và khuyến khích mọi người tập trung làm việc chăm chỉ để gặt hái thành công trong những thời điểm không chắc chắn.

Nó dựa trên giả định rằng nhân viên tuân theo và hỗ trợ các nhà lãnh đạo có tầm nhìn, định hướng và niềm đam mê rõ ràng. Các nhà lãnh đạo của Transformational cam kết sâu sắc với các sứ mệnh của công ty, tìm kiếm những đột phá để giữ cho tổ chức tiến lên và phát triển bất chấp những khó khăn.

Tuy nhiên, phong cách này khác nhau giữa các doanh nghiệp này với doanh nghiệp hoặc tổ chức khác. Các mô hình khác nhau xuất hiện sau khi James Downton thiết lập khả năng lãnh đạo chuyển đổi vào năm 1973. Một trong những mô hình được phát triển bởi Bernard Bass. Ông đặt ra các dấu hiệu đặc trưng sau đây của các nhà lãnh đạo chuyển đổi: 

 • Thúc đẩy động lực và phát triển bản thân
 • Đặt tầm quan trọng của các tiêu chuẩn đạo đức
 • Khuyến khích tư duy tập trung vào nhóm
 • Thích ứng với ý thức cộng đồng về trách nhiệm đạo đức
 • Cung cấp các nguồn lực để cố vấn và tư vấn và cảm giác tự chủ cho nhân viên, để họ đưa ra quyết định nhằm mang lại sự phát triển tích cực cho bản thân
 • Đặt ra các giá trị rõ ràng về tính trung thực, khả năng thích ứng, tính độc đáo và giao tiếp 

Điểm mấu chốt là phong cách lãnh đạo chuyển đổi có nghĩa là luôn cam kết đạt được các mục tiêu và mục tiêu chung của công ty. Nó có nghĩa là áp dụng những cách thức sáng tạo để khuyến khích sự phát triển của bản thân và cuối cùng là sự phát triển của tổ chức. Nó cũng đòi hỏi việc tối ưu hóa tiềm năng của các thành viên trong nhóm và tối đa hóa lợi ích của việc đào tạo lãnh đạo mà họ đã tham dự trước đây. 

Cách các nhà lãnh đạo chuyển đổi động viên nhân viên 

1. nói tương lai 

Lời nói là một động lực vô cùng mạnh mẽ. Chúng có thể được sử dụng để thay đổi suy nghĩ của mọi người, cho phép các nhà lãnh đạo và quản lý kết nối sâu sắc với nhân viên của họ. Khi các nhà lãnh đạo nói chuyện với sự tự tin, chân thành và minh bạch, nhân viên sẽ tự tin hơn về tương lai. Họ cho phép mình loại bỏ suy nghĩ dựa trên nỗi sợ hãi và chấp nhận những thay đổi. 

Bằng cách mạnh dạn nói ra mục đích và mục tiêu chung, các nhà lãnh đạo đang cam kết thực hiện những điều khác biệt và ưu tiên sự phát triển của tổ chức và năng lực chức năng. Họ sẵn sàng duy trì hiệu suất xuất sắc để đảm bảo rằng công ty của họ tồn tại, phát triển và thích ứng với những thay đổi của thị trường và xu hướng kinh doanh. 

2.Tạo một văn hóa làm việc tích cực và học hỏi 

Người lao động trở nên có động lực và năng suất cao hơn trong môi trường làm việc thúc đẩy tính tích cực và minh bạch. Các nhà lãnh đạo chuyển đổi tin tưởng vào việc chào đón những ý tưởng mới. Họ để nhân viên chia sẻ ý kiến ​​và đề xuất của họ. Làm cho nhân viên cảm thấy rằng họ là một phần của nhóm và tôn trọng tiếng nói của họ sẽ giúp thiết lập một nền tảng vững chắc. Nó tạo ra niềm tin, cải thiện hiệu suất, khơi mào cho sự đổi mới và giúp đạt được kết quả đầu ra chung. 

Việc cung cấp đào tạo kỹ năng hoặc nâng cao kiến ​​thức cơ bản cho người lao động khi công ty thích ứng với bình thường mới của chuyển đổi kỹ thuật số và thiết lập công việc tại nhà là cần thiết. Giao tiếp thường xuyên là một yếu tố then chốt khác trong việc tạo ra một văn hóa làm việc lành mạnh. Cho phép sự hài hước và tiếng cười lan tỏa khắp môi trường cũng giúp ích rất nhiều, khiến các nhiệm vụ có vẻ nhẹ nhàng hơn. 

3.Xây dựng đội ngũ tạo ra giá trị 

Sự lãnh đạo chuyển đổi trong đại dịch này quan trọng hơn bao giờ hết. Đó là lực lượng nòng cốt thúc đẩy tổ chức thích ứng tốt trong thế giới ngày càng cạnh tranh và thay đổi nhanh chóng. Các nhà lãnh đạo trong bình thường mới này được kỳ vọng sẽ vượt qua những trở ngại và lãnh đạo với sự rõ ràng và đồng cảm. Sự không chắc chắn của tương lai đòi hỏi một nhóm tạo ra giá trị sẽ làm việc cùng nhau để đạt được mục đích và các mục tiêu có thể thay đổi hoặc không do hoàn cảnh của điều bình thường mới. 

Trong khi bối cảnh của lãnh đạo và quản lý thay đổi, các mục tiêu và sứ mệnh của tổ chức không thay đổi. Chúng đóng vai trò là nền tảng của các công ty hoạt động hiệu quả. Sử dụng cách tiếp cận phù hợp để giữ cho nhóm gắn bó, có động lực và năng suất là cách duy nhất để thúc đẩy cam kết sâu sắc. Đào tạo kỹ năng và học hỏi liên tục là cần thiết để đảm bảo đầu ra có giá trị. 

4. Dẫn đầu bằng cách làm gương- phản hồi, phục hồi và phát triển 

Để trở thành những nhà lãnh đạo có ảnh hưởng trong tương lai, điều cần thiết là phải hiểu rằng bất kỳ cuộc khủng hoảng nào cũng có ba đặc điểm – nó đòi hỏi một phản ứng. Nó mang lại tác động chưa từng có và nó có xu hướng diễn ra theo một cách bất ngờ, không theo thứ tự.

Các nhà lãnh đạo chuyển đổi thể hiện các kỹ năng để giải quyết các tình huống và duy trì tính liên tục. Họ học các nghề và xem xét tất cả các tình huống, sử dụng những điều đã học trước đây và lợi ích của việc đào tạo lãnh đạo khi họ điều hướng trong thế giới VUCA này. Họ nhanh chóng phục hồi sau những sự kiện đáng ngạc nhiên của bình thường mới và nổi lên mạnh mẽ hơn. Cuối cùng, họ chuẩn bị tốt hơn để phát triển và định hình văn hóa làm việc “bình thường mới”.

Bằng cách ứng phó với những bất ổn với một tư duy tích cực, các nhà lãnh đạo chuyển đổi truyền cảm hứng cho nhân viên, các bên liên quan và khách hàng của họ để nắm bắt những thay đổi. Khi họ tự tái tạo bằng cách đặt ra các tiêu chuẩn mới và nâng cao kỳ vọng vào những đổi mới xác định ‘điều bình thường mới’, những nhà lãnh đạo này trở thành người định hình thị trường trong ngành.

Tham khảo những bài viết liên quan:

Tại sao sự bền bỉ có thể là sự khác biệt giữa thành công và thất bại

Cách xử lý khi bị bắt nạt tại nơi làm việc

Những sai lầm kinh doanh bạn cần tránh trong năm

Với khả năng lãnh đạo đi kèm với trách nhiệm tuyệt vời