Sự quan trọng của nghiên cứu tiếp thị với một doanh nghiệp

Thật dễ dàng khi bỏ qua tầm quan trọng của nghiên cứu tiếp thị. Sau cùng, khi lần đầu bạn nghĩ về một ý tưởng kinh doanh, thì bỏ ra hàng giờ vào nghiên cứu thị trường là điều cuối cùng trong tâm trí của bạn. Hầu hết chúng ta sẽ bắt đầu làm và bán các sản phẩm ngay lập tức hơn là suy nghĩ về giá trị của nghiên cứu tiếp thị.

Nhưng đối với bất kỳ loại hình kinh doanh nào, nghiên cứu thị trường thực sự rất cần thiết. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp nhỏ, trong đó vài tháng đầu tiên có thể chứng minh là bất xác định. Các doanh nghiệp mới cần bán hàng và có khách hàng càng sớm càng tốt và nghiên cứu thị trường có thể đảm bảo rằng những đơn hàng và khách hàng đó không ngừng đến với bạn.

value of marketing research
Giá trị của nghiên cứu tiếp thị là nó giúp bạn tìm hiểu thêm về khách hàng của bạn. (Nguồn hình ảnh: Envato Elements)

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích một số khái niệm về nghiên cứu tiếp thị cơ bản. Tôi cũng sẽ giải thích tại sao nghiên cứu tiếp thị lại quan trọng và chia sẻ một số tài nguyên để giúp bạn bắt đầu nghiên cứu tiếp thị của riêng mình.

Nghiên cứu tiếp thị là gì?

Trước khi bạn có thể hiểu tầm quan trọng của nghiên cứu tiếp thị, bạn cần phải biết nó là gì. Nghiên cứu thị trường không phải về một phương pháp hoặc hoạt động cụ thể, đó chỉ là điều mà các doanh nghiệp gọi là sự nỗ lực của họ để tìm hiểu thêm về các khách hàng mục tiêu của họ.

Mặc dù các nhiệm vụ như khảo sát và nhóm tập trung có thể giúp ích, nhưng chúng không thực sự cần thiết và chúng không phải là điều duy nhất bạn có thể làm để nghiên cứu thị trường mục tiêu của mình. Dưới đây là một số tác vụ có thể là một phần trong nghiên cứu thị trường của bạn:

 • Có các cuộc hội thoại ngắn với các liên hệ là một phần của thị trường mục tiêu của bạn. Giả sử bạn đang muốn khởi chạy một dịch vụ chụp ảnh cưới. Nói chuyện với các liên hệ của bạn là những người đã kết hôn hoặc những người đã đính hôn và hỏi họ về kinh nghiệm của họ trong việc thuê và làm việc với nhiếp ảnh gia đám cưới. Ngay cả cuộc trò chuyện kéo dài năm phút cũng có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về cách điều hành doanh nghiệp của bạn.
 • Tra cứu các nhóm Facebook có liên quan đến thị trường mục tiêu của bạn. Điều này có thể giúp cung cấp cho bạn một cách miễn phí, ít nỗ lực để tiếp cận các khách hàng mục tiêu trực tuyến và đặt câu hỏi cho họ. Cuối cùng, bạn có thể quay lại các nhóm này để quảng bá doanh nghiệp của mình, nếu quy định nhóm đó cho phép.
 • Thêm biểu mẫu khảo sát vào trang web của bạn. Nếu bạn đã có một trang web cho doanh nghiệp nhỏ của mình, bạn có thể cung cấp cho khách hàng tiềm năng một khoản giảm giá nhỏ để đổi lấy việc điền vào bản khảo sát. Hướng dẫn này về các hình thức nghiên cứu thị trường trực tuyến có thể giúp bạn bắt đầu.

Các hoạt động trên chỉ là một số nhiệm vụ có thể là một phần trong nghiên cứu thị trường của bạn. Trên thực tế, bạn có thể phân loại bất kỳ tác vụ nào dưới dạng hoạt động nghiên cứu thị trường, miễn là cuối cùng bạn biết được nhu cầu, hành vi và sở thích của thị trường mục tiêu của mình.

Tầm quan trọng của nghiên cứu tiếp thị

Đây là bảy lý do tại sao nghiên cứu thị trường quan trọng, đặc biệt là đối với các nhóm và doanh nghiệp nhỏ hơn:

1. Dễ dàng phát hiện cơ hội kinh doanh

Sau khi bạn đã thực hiện nghiên cứu thị trường, bạn sẽ biết rõ ai là người mà bạn muốn tiếp cận (khách hàng mục tiêu), nơi bạn có thể tiếp cận họ (kênh tiếp thị của bạn) và họ quan tâm đến điều gì. Khi bạn đã xác định những điều này, bạn sẽ có thể dễ dàng phát hiện các cơ hội kinh doanh. Ví dụ:

 • Hình thành quan hệ đối tác với các doanh nghiệp khác. Tìm hiểu xem khách hàng của bạn là ai, chẳng hạn như nhân khẩu học của họ, có thể giúp bạn tìm các doanh nghiệp nhỏ khác phục vụ họ. Bạn có thể tiếp cận các doanh nghiệp này để quảng cáo chung sẽ có lợi cho cả hai bên.
 • Tạo nâng cấp đơn hàng có lợi nhuận. Hiểu các sản phẩm và dịch vụ khác mà khách hàng của bạn có xu hướng mua có thể giúp bạn tìm ra các tiện ích bổ sung, các gói sản phẩm và upsell làm tăng giá trị trung bình của mỗi đơn đặt hàng.
 • Tìm các vị trí mới để bán hàng. Biết được các khu vực địa lý nơi hầu hết khách hàng mục tiêu của bạn sống sẽ cho phép bạn tạo các chiến dịch được nhắm mục tiêu hấp dẫn phù hợp với nhu cầu và văn hóa của khu vực đó.

2. Giảm thiểu rủi ro kinh doanh

Khoảng một nửa số lượng các doanh nghiệp có nhân viên không tồn tại sau năm thứ năm, theo số liệu từ Cục thống kê lao động. Cách để đảm bảo doanh nghiệp của bạn tồn tại lâu hơn là đảm bảo rằng bạn đã có một nguồn bán hàng và khách hàng ổn định. Để làm điều đó, bạn cần nghiên cứu thị trường.

Nghiên cứu thị trường thường xuyên sẽ là cách bạn kiểm soát các khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng để đảm bảo rằng bạn vẫn đáp ứng được nhu cầu của họ. Dưới đây là cách bạn có thể áp dụng điều này:

 • Thử nghiệm thiết kế và sản phẩm mới trước khi ra mắt. Trước khi bạn tạo ra một sự thay đổi đáng kể cho doanh nghiệp của mình, bạn có thể thử nghiệm nó trên một tập hợp các đối tượng nhỏ hơn của bạn để xem liệu sự thay đổi đó có được hoan nghênh hay không. Ví dụ: nếu bạn định thiết kế lại một sản phẩm được yêu thích, hãy hiển thị thiết kế mới cho người mua thường xuyên nhất của bạn. Thử nghiệm hoặc hỏi họ xem họ có thích mua thiết kế mới đó hơn so với một thiết kế mới thay thế hay thiết kế cũ.
 • Tìm hiểu lý do khách hàng không quay lại. Lý tưởng nhất, doanh nghiệp nhỏ của bạn nên có khách hàng định kỳ. Nếu họ không quay lại, bạn có thể tiến hành khảo sát khách hàng trước đó hoặc thiết lập nhóm tập trung để tìm hiểu lý do tại sao bạn không bán được bất kỳ sự bán hàng lặp lại nào.
 • Hiểu rõ các phạm vi các vấn đề. Nếu sản phẩm được yêu thích nhất của bạn giảm doanh số bán hàng lớn trong ba tháng liên tiếp, bạn cần phải tìm hiểu cách khắc phục nó trước khi nó phá hủy hoàn toàn lợi nhuận của bạn. Khảo sát khách hàng thường xuyên nhất của bạn về sản phẩm đó và tìm ra vấn đề nằm ở đâu. Nó có thể là bất cứ điều gì từ một sự suy giảm về chất lượng sản phẩm hoặc trục trặc trên cửa hàng trực tuyến của bạn. Bạn sẽ không bao giờ biết trừ khi bạn hỏi.

Advertisement

3. Tạo tài liệu quảng cáo có liên quan

Nếu bạn đã từng tự hỏi văn bản hoặc hình ảnh nào để đặt trên tờ rơi, trang web hoặc tài khoản truyền thông xã hội của mình, với nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng, bạn sẽ biết chính xác phải làm gì. Sau khi các khách hàng mục tiêu đã bày tỏ tất cả mong muốn, nhu cầu và sự thất vọng của họ với bạn, bạn sẽ biết chính xác những gì cần giải quyết và cách giải quyết khi bạn bắt đầu tạo tài liệu tiếp thị của mình.

Ví dụ, tác giả Tiffany Sun đã khảo sát độc giả của mình để tìm hiểu xem họ đang cố giải quyết những vấn đề gì. Thay vì đưa ra các chủ đề hoặc tiêu đề blog xa rời mọi thứ, cô ấy sử dụng các kết quả của cuộc khảo sát này để suy nghĩ về các chủ đề hấp dẫn.

Survey results for market research
Khảo sát đối tượng của bạn về các điểm vấn đề chính của họ có thể giúp bạn tạo nội dung hấp dẫn cho họ.

Dưới đây là một số cách khác sẽ giúp tài liệu tiếp thị của dễ tạo hơn:

 • Biết rằng liệu các khách hàng có thấy các sản phẩm và dịch vụ của bạn là cần thiết hay là một sự xa xỉ có thể giúp bạn thiết kế nhãn sản phẩm, tài liệu quảng cáo và trang web phù hợp với nhận thức của họ.
 • Xác định độ tuổi của các khách hàng của bạn có thể cho bạn biết loại ngôn ngữ mà bạn sẽ sử dụng trong tài liệu quảng cáo của mình. Bạn sẽ viết một cách khác biệt khi hướng đến các Baby Boomers đã nghỉ hưu hơn bạn sẽ thực hiện đối với những người đi làm trẻ tuổi.

4. Biết nơi để quảng cáo

Một trong những vấn đề mà các chủ doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt là ngân sách hạn chế. Bởi vì điều này mà ngân sách tiếp thị của bạn nên được tối ưu hóa để mang lại cho bạn lợi nhuận tốt nhất có thể. Nghiên cứu thị trường của bạn có thể giúp đảm bảo rằng bạn đang tiếp cận đối tượng dự định của mình tại các kênh, nơi họ có nhiều khả năng nhìn thấy thông điệp của bạn nhất.

Đây là một số nhiệm vụ với ngân sách phù hợp mà nghiên cứu thị trường của bạn có thể sử dụng:

 • Mua quảng cáo trên phương tiện truyền thông xã hội. Nếu nghiên cứu thị trường của bạn cho thấy đối tượng mục tiêu của bạn dành phần lớn thời gian của họ trên Instagram và hầu như không bao giờ sử dụng Twitter, bạn sẽ biết hướng hầu hết ngân sách quảng cáo truyền thông xã hội của mình lên Instagram và bỏ qua Twitter.
 • Đặt tờ rơi và áp phích. Biết được vị trí nơi khách hàng của bạn dành thời gian của họ ở đó sẽ cho bạn biết nơi bạn có thể đặt quảng cáo của mình tốt nhất. Ví dụ, sinh viên đại học có thể ở trong khuôn viên trường học, vì vậy việc đặt quảng cáo cho thị trường đó có nghĩa là bạn có thể thử các bảng thông báo trong khuôn viên trường hoặc bên ngoài các cơ sở địa phương mà đám đông của họ góp mặt thường xuyên.
 • Nhắm mục tiêu quảng cáo. Quảng cáo trực tuyến như quảng cáo truyền thông xã hội và quảng cáo trả phí cho mỗi lần nhấp chuột thường có thể được nhắm mục tiêu chính xác. Điều này có nghĩa là bạn có thể nhắm mục tiêu không chỉ dựa trên dữ liệu nhân khẩu học thông thường mà còn dựa trên hành vi trực tuyến, quãng đời và sở thích. Nếu bạn thực sự hiểu khách hàng của mình, bạn sẽ có thể tối đa hóa tiềm năng để nhắm mục tiêu. Ví dụ: dưới đây là một số tùy chọn nhắm mục tiêu cho Facebook Ads:
Targeting options for Facebook Ads
Quảng cáo trực tuyến có thể được nhắm mục tiêu cao vượt ra khỏi nhân khẩu học. Bạn có thể nhắm mục tiêu dựa trên sở thích và sự kiện cuộc sống, trong số các tiêu chí khác.

5. Bán hàng vượt trội hơn đối thủ cạnh tranh

Các doanh nghiệp hiểu rõ khách hàng của họ có xu hướng giành chiến thắng nhiều hơn nữa. Nếu bạn có thể đánh bại các đối thủ cạnh tranh của mình để tìm ra nhu cầu của khách hàng và bạn nhằm mục đích đáp ứng những nhu cầu đó, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để vượt lên các đối thủ cạnh tranh. Dưới đây là một số cách để bạn có thể sử dụng nghiên cứu thị trường để bán vượt trội hơn đối thủ cạnh tranh:

 • Nhắm mục tiêu đến các khách hàng không hài lòng. Hỏi các khách hàng mục tiêu về sự thất vọng của họ đối với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh hoặc đọc các đánh giá sản phẩm của họ có thể giúp bạn cải thiện sản phẩm của riêng mình và tiếp thị chúng cho đối tượng đã sẵn sàng chuyển đổi thương hiệu.
 • Tìm một phân khúc khách hàng chưa được phục vụ. Nghiên cứu thị trường của bạn có thể tiết lộ rằng có một phân khúc thị trường mà đối thủ cạnh tranh của bạn đã bỏ qua. Điều này sẽ mang lại cho bạn một phân khúc khách hàng mới để tiếp cận.
 • Xác định các nhu cầu của khách hàng không được hỗ trợ. Trong quá trình nghiên cứu thị trường, bạn có thể khám phá một số vấn đề hoặc mong muốn của khách hàng mà bạn không thấy được giải quyết trong tài liệu tiếp thị của đối thủ cạnh tranh. Hãy thử đưa chúng vào tiếp thị của riêng bạn và xem liệu kết quả đó có cho thấy sự gia tăng về doanh thu hay không.

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về tiến hành nghiên cứu thị trường với các đối thủ cạnh tranh, dưới đây là một số hướng dẫn hữu ích

6. Đặt mục tiêu tốt hơn cho doanh nghiệp của bạn

Khi chủ sở hữu doanh nghiệp đặt mục tiêu cho doanh nghiệp của mình, nó thường liên quan đến tăng trưởng doanh thu hoặc khách hàng. Nhưng nếu không có nghiên cứu thị trường, bạn sẽ không thể biết được liệu mục tiêu của bạn có đạt được hay không và cách đạt được mục tiêu đó trước tiên.

Bạn có thể nói rằng bạn muốn tăng gấp đôi doanh thu vào cuối quý tiếp theo. Làm cách nào để bạn biết được liệu mục tiêu này có khả thi hay không nếu bạn không biết liệu quy mô thị trường mục tiêu của mình có lớn gấp đôi kích thước cơ sở khách hàng hiện tại của bạn không? Nếu không biết quy mô hiện tại của thị trường tiềm năng đó, bạn sẽ chỉ đặt mục tiêu một cách tùy tiện.

Với nghiên cứu thị trường, bạn sẽ có thể xác định các định hướng cụ thể mà bạn muốn phát triển cơ sở khách hàng của mình. Ví dụ: bạn có muốn phát triển khách hàng của mình thông qua phân khúc thị trường chưa được khai thác mới không? Hay bạn vẫn còn chỗ cho sự tăng trưởng trong số các đối tượng mục tiêu hiện tại của bạn?

Nếu bạn cần trợ giúp trong việc đặt mục tiêu tăng trưởng cho doanh nghiệp của mình, các hướng dẫn sau có thể giúp bạn:

7. Ra quyết định trở nên đơn giản

Sự cần thiết và tầm quan trọng của nghiên cứu tiếp thị thường xuất hiện khi đưa ra quyết định kinh doanh khó khăn. Thay vì tạo ra các quyết định tùy ý khi là một chủ doanh nghiệp, bạn luôn có thể quay lại với báo cáo nghiên cứu thị trường của mình. Dựa trên báo cáo đó, quyết định này có thể mang lại nhiều khách hàng hơn không? Bạn có thể tiếp cận nhiều người hơn là những người có khả năng mua hàng của bạn không? Nó có rõ ràng với họ rằng doanh nghiệp của bạn có thể đáp ứng nhu cầu của họ?

Mặc dù không phải tất cả các quyết định đều cần được giải quyết bằng nghiên cứu thị trường, nhưng rất nhiều quyết định trong số đó thì có thể, chẳng hạn như:

 • nơi chi tiêu ngân sách quảng cáo hoặc tiếp thị của bạn
 • liệu rằng có nhu cầu nào đối với một sản phẩm mới mà bạn muốn thực hiện
 • nếu bạn nên mở một cửa hàng ở một vị trí mới
 • sản phẩm nào ngừng hoạt động và sản phẩm nào chỉ cần cải thiện
 • cách định giá cho tất cả các sản phẩm và dịch vụ của bạn

Nghiên cứu thị trường thật sự rất cần thiết bởi vì nó cung cấp cho bạn sự thật vững chắc. Thông qua nghiên cứu thị trường, bạn sẽ đưa ra các quyết định sáng suốt hơn là đặt số phận của doanh nghiệp của bạn trên phỏng đoán.

Các nguồn tài nguyên khác để giúp bạn bắt đầu nghiên cứu tiếp thị của bạn

Bây giờ bạn đã thấy tầm quan trọng của nghiên cứu tiếp thị, đã đến lúc bắt đầu quá trình này. Đừng bị đe dọa bởi nhiệm vụ phía trước. Thay vào đó, hãy bắt đầu bằng cách thu thập dữ liệu chỉ trên hai điều sau: khách hàng mục tiêu và đối thủ cạnh tranh của bạn.

Bạn không cần lấy tất cả thông tin ngay lập tức. Xét cho cùng, tình cảm của khách hàng mục tiêu của bạn có thể thay đổi theo thời gian. Ngoài ra, với vai trò là chủ doanh nghiệp, bạn không thể dành toàn bộ thời gian của bạn cho việc nghiên cứu và quên đi việc thực hiện. Để đảm bảo bạn đã có một khởi đầu tập trung, bạn có thể làm theo hướng dẫn từng bước này:

Nếu bạn cần trình bày báo cáo nghiên cứu thị trường của mình cho người khác, chẳng hạn như đối tác kinh doanh, nhà đầu tư hoặc nhóm của bạn, bạn có thể đơn giản hóa quy trình này bằng cách sử dụng mẫu bản trình bày như mẫu Digital Marketing Agency PowerPoint này hoặc mẫu Digital Agency từ Envato Elements.

Tầm quan trọng của nghiên cứu thị trường đối với doanh nghiệp của bạn

Bây giờ bạn đã hiểu được sự cần thiết của nghiên cứu thị trường, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu. Doanh nghiệp của bạn không phải bỏ ra hàng chục nghìn đô la cho các nhóm tập trung và các cuộc khảo sát mở rộng để tiến hành nghiên cứu thị trường. Nhưng, điều quan trọng là bạn phải thực hiện nghiên cứu thị trường trước tiên.

Miễn là bạn có được một danh sách toàn diện về nhân khẩu học, nhu cầu và sự thất vọng của thị trường mục tiêu, thì bạn sẽ có thể gặt hái được những lợi ích trên khi bạn phát triển doanh nghiệp của mình. Tại sao không bắt đầu với nghiên cứu tiếp thị của bạn ngay hôm nay?

Tham khảo một số bài viết liên quan:

Thúc đẩy doanh số bán hàng cho doanh nghiệp B2B

Cách thúc đẩy doanh số bán hàng của doanh nghiệp qua mùa dịch

Duy trì hoạt động kinh doanh của bạn trong suốt COVID-19

Cách thay đổi văn hóa trong doanh nghiệp của bạn