thói quen xấu làm hỏng khả năng lãnh đạo của tôi

Tôi muốn nói rằng hành trình lãnh đạo của tôi  đã rất hoàn hảo và kể từ khi tôi bước vào vai trò lãnh đạo đầu tiên của mình,  tôi đã thành công,  nhưng đó sẽ chỉ là một lời nói dối.

Tôi không chỉ  chia sẻ công bằng cho những sai lầm của mình , mà còn có thể bao che cho nhiều người khác, nhiều lần.

Chắc chắn rằng tôi đã nhận được kết quả theo yêu cầu, nhưng trong lãnh đạo, trong khi bạn có thể nghĩ rằng cuối cùng biện minh cho các phương tiện, nó dẫn đến  các phương pháp lãnh đạo bền vững , những phương pháp khiến mọi người muốn làm việc cho bạn.

Dưới đây là bảy sai lầm thói quen xấu làm hỏng khả năng lãnh đạo của tôi và gần như khiến tôi phải trả giá bằng công việc của mình.

1. Tôi tin rằng tôi đã có tất cả các câu trả lời

Tôi tin rằng có một lý do chính đáng để tôi được giao trọng trách và đó là vì tôi giỏi hơn mọi người. Bây giờ, mặc dù điều này có thể đúng với vai trò lãnh đạo, (mặc dù tôi nghi ngờ điều đó), nhưng nó chắc chắn không đúng với nhiều vai trò được báo cáo với tôi.

Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản tôi có ý kiến ​​về mọi thứ và muốn tham gia vào mọi quyết định cần được thực hiện.

Mặt trái của điều này là nó cho thấy sự thiếu tôn trọng đối với những người trong đội của tôi, nó cũng làm mất đi mong muốn chịu trách nhiệm của họ, vì họ giờ chỉ là những người chơi nhỏ trong quá trình đưa ra quyết định, điều này cũng làm xói mòn cam kết của họ.

Bây giờ một trong những câu nói yêu thích của tôi đến từ Ken Blanchard “không ai thông minh bằng tất cả chúng ta.”

Tôi đã mất một thời gian để học được điều này, và vai trò của người lãnh đạo là mang lại sự vĩ đại từ đội của họ, chứ không phải đặt nó vào họ.

Mọi người cam kết hơn rất nhiều khi họ tham gia và có nhiều khả năng nắm quyền làm chủ nếu bạn giao cả công việc và quyền hạn cho họ. Nó thể hiện sự tin tưởng, từ đó sẽ làm tăng lòng tin của họ đối với bạn.


2. Tôi đã phản ứng, thay vì phản hồi

Tôi luôn là một nhà lãnh đạo đầy nhiệt huyết, được điều khiển bởi cảm xúc của mình và luôn đeo trái tim vào tay mình.
Tôi nghĩ rằng đây là một sự lãnh đạo đích thực tốt, mọi người có thể nhìn thấy tôi vì con người thật của tôi.

Nhưng khi bạn để cảm xúc điều khiển mình, bạn có thể phản ứng quá nhanh với các tình huống, và điều này có thể dẫn đến sai lầm, hoặc thậm chí là bộc phát nặng hơn, có thể làm hỏng uy tín của bạn.

Vâng, bạn luôn có thể thể hiện trí tuệ cảm xúc tốt bằng cách xin lỗi sau đó, nhưng thiệt hại đã được thực hiện.

Chúng ta được tuyển dụng vì chỉ số IQ, khả năng hoàn thành công việc, nhưng cuối cùng chính là EQ, trí tuệ cảm xúc của chúng ta, sẽ quyết định liệu chúng ta có thành công trong dài hạn hay không.

Lãnh đạo đòi hỏi sự đam mê, nhưng nó cũng đòi hỏi sự bình tĩnh, nó đòi hỏi chúng ta phải kiểm soát cảm xúc của mình để chúng ta phản ứng thay vì chỉ phản ứng. Khi chúng tôi phản hồi, nó cho phép chúng tôi được đo lường, xem xét tất cả thông tin có sẵn và đưa ra phản ứng phù hợp, phản ứng tốt nhất cho tình huống, thay vì chỉ phản ứng đầu tiên của chúng tôi.

EQ tốt cho phép chúng tôi nhất quán, giúp nhóm của chúng tôi dự đoán cách chúng tôi sẽ hành xử, thay vì chỉ phản ứng một cách tự phát có thể dẫn đến không thể đoán trước, điều này có thể làm suy yếu sự tự tin của đội.

3. Tôi đã tin vào PR của chính mình

Có một sự khác biệt lớn giữa sự tự tin và sự kiêu ngạo.
Một giúp xây dựng lòng tin; cái kia phá hủy nó.

Một khi tôi bắt đầu tin vào chiêu trò PR của chính mình, tôi bắt đầu nghiêng về sự kiêu ngạo nhiều hơn, điều này khiến tôi rơi vào con đường gần như kết thúc trong nước mắt.

Đã hơn một lần tôi tham gia vào các dự án rất rủi ro, tin rằng mình có khả năng thực hiện bất cứ điều gì, thường phớt lờ những lời khuyên hiền triết của những người mà tôi cho là rụt rè, hoặc kém năng lực hơn bản thân mình, điều này gần như kết thúc trong thảm họa.

Thất bại có thể là một trải nghiệm khá khiêm tốn, nó khiến bạn cảm thấy mình thật tử vong, và nó cũng cho thấy chúng ta phụ thuộc vào người khác như thế nào để đạt được thành công.

Trở thành một nhà lãnh đạo cũng đồng nghĩa với việc trở thành một cầu thủ của đội. Chúng tôi dựa vào các nhóm của mình để giúp mang lại thành công và họ thường có thông tin chi tiết tuyệt vời có thể giúp ích.

Tôi đã mất vài năm để hiểu được điều này, nhưng như câu ngạn ngữ của người Châu Phi nói “Nếu bạn muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Nếu bạn muốn đi xa, hãy đi cùng nhau ”.

Không quan trọng chúng ta nghĩ mình giỏi như thế nào, không có nhà lãnh đạo nào tự mình làm tất cả.

4. Tôi tập trung vào thành công tức thì

Đạt được thành công là điều khiến bạn trở thành một nhà lãnh đạo tài ba đúng không. Tôi tập trung vào việc đạt được thành công, thành công và cố gắng đạt được nó càng nhanh càng tốt. Thách thức ở đây là thành công đạt được nhanh chóng thường mất đi nhanh chóng.

Tôi phải học rằng lãnh đạo là một cuộc đua marathon, không phải chạy nước rút, và nếu bạn muốn thúc đẩy sự thay đổi và đạt được kết quả bền vững, thì thường cần nhiều thời gian hơn và đòi hỏi chúng ta phải đi trên con đường khó hơn.

5. Tôi nhầm lẫn sự bướng bỉnh với sự quyết tâm

Tôi luôn tin rằng “Người chiến thắng không bao giờ bỏ cuộc và người bỏ cuộc không bao giờ chiến thắng” và tôi tự hào về sự kiên trì, quyết tâm và ý chí chiến thắng của mình.

Tuy nhiên, bạn đang có xu hướng cứng đầu nếu cách tiếp cận của bạn không thành công, nhưng bạn không chịu thay đổi. Bạn cũng đang tán tỉnh một cách điên rồ bởi vì làm điều tương tự theo cách giống nhau và mong đợi kết quả khác nhau là một trong những định nghĩa của sự điên rồ.

Thật tốt khi kiên định với mục tiêu của mình, nhưng bạn cần phải linh hoạt trong cách tiếp cận của mình, và nếu nó không hiệu quả, thì bạn cần phải chuẩn bị để thay đổi nó.

6. Tôi là Thạc sĩ Quản lý vi mô

Khi tôi lần đầu tiên đảm nhận vị trí quản lý, tôi cảm thấy khó tin tưởng mọi người chỉ làm công việc của họ, một phần của điều này là do tôi chưa thành thạo trong việc tham gia hoặc chưa tham gia vào những gì chúng tôi đang làm.

Nhưng thay vì tập trung vào việc sửa chữa những khiếm khuyết đó, tôi đã chọn con đường quản lý vi mô, theo dõi sát sao mọi người, kiểm tra lại 15 phút một lần để xem họ đang làm như thế nào, tiến bộ ra sao.

Quản lý vi mô là một trong những cách tồi tệ nhất mà bạn có thể quản lý nhóm của mình vì trước hết mọi người ghét bị quản lý vi mô. Đó không phải là một trải nghiệm tốt cho họ và cũng không tốt cho bạn vì nó giới hạn phạm vi kiểm soát của bạn đối với số lượng người mà bạn có thể trực tiếp quản lý.

Tôi phải học cách tin tưởng vào nhóm của mình, cho họ không gian để làm công việc của mình, nhưng cũng luôn sẵn sàng hỗ trợ khi họ cần. Bạn cần phải xem xét tiến độ, nhưng bạn cần cho mọi người thời gian để đạt được tiến bộ và thực hiện đánh giá từ một bộ phận hỗ trợ vị trí, không phải từ một bộ phận quản lý vi mô.

7. Tôi đã chơi không tốt với những người khác

Khi khả năng lãnh đạo của tôi bắt đầu được cải thiện và tôi đã học được nhiều bài học giúp tôi truyền cảm hứng tốt hơn cho các nhóm của mình và đạt được kết quả, tôi vẫn còn một điểm mù đang ngăn cản cả tôi và nhóm của tôi phát huy hết tiềm năng của mình.

Tôi tập trung 100% vào nhóm của mình, đến nỗi tôi liên tục nhìn xuống phía dưới, tìm cách giúp đỡ nhóm của mình, đến nỗi tôi quên mất rằng lãnh đạo là một kỷ luật 360 độ. Bạn không chỉ phải có mối quan hệ tốt với nhóm của mình mà còn cần thúc đẩy mối quan hệ tốt với đồng nghiệp của bạn, với nhóm của họ và cả với sếp của bạn.

Điều này thường có thể gây căng thẳng cho mọi thứ, bởi vì đôi khi những gì tốt cho nhóm của bạn lại không tốt cho sếp hoặc đồng nghiệp của bạn, và ngược lại. Bạn phải có được sự cân bằng đó đúng; bạn cần nhìn thấy bức tranh toàn cảnh hơn, có cái nhìn tổng thể và làm điều gì tốt nhất cho mọi người, không chỉ điều gì tốt nhất cho nhóm của bạn.

Sự biến đổi này không diễn ra trong một sớm một chiều và hành trình này thường là một chặng đường đau khổ, không chỉ cho các đội của tôi mà còn cho cả tôi nữa.

May mắn thay, tôi đã học được từ những sai lầm của mình, và tôi không ngại thừa nhận chúng và chia sẻ chúng với hy vọng rằng những người khác cũng có thể học hỏi từ chúng để họ có thể hướng sự lãnh đạo của mình khỏi mặt tối và trở thành những nhà lãnh đạo tốt hơn, những người biết thành công thành công bền vững.

Tham khảo một số bài viết liên quan:

Bằng cấp và kinh nghiệm: Điều gì quan trọng hơn?

7 kỹ năng sẽ giúp bạn có một sự nghiệp quản lý thành công

Giúp mọi người nhớ đến doanh nghiệp của bạn

Tại sao cạnh tranh trong kinh doanh là một điều tốt