Tiếp Thị Liên Kết Là Gì?

Quảng cáo là điều đầu tiên được nói đến khi ta cố gắng để kiếm tiền từ blog.

Vấn đề là không có tiền ở đấy.

À có đấy, nhưng chỉ có khi bạn viết một chủ đề phổ biến với hàng triệu lượt xem. Mô hình giá siêu thấp cho mỗi 1000 lượt nhấp chuột, gần giống như quảng cáo hiển thị banner, nghĩa là bạn chỉ kiếm được vài đô mỗi tháng, trừ khi bạn có thể có con số truy cập thật lớn. Đó thực là một tác nhân làm vỡ thoã thuận cho những chủ đề ngách, hoặc có liên quan đến số lượng người xem ít.

Nó cũng chẳng phải là một mô hình hiệu quả nếu bạn có lượng người theo dõi ít nhưng trung thành. Nó không quan tâm đến thế mạnh độc đáo của bạn, hoặc giá trị phù hợp xứng đáng của những người dõi theo bạn.

Thật may, vần có có một cách gián tiếp để mang về doanh thu, đó là tiếp thị liên kết.

Trong bài này, chúng tôi sẽ đề cập thế nào là tiếp thị liên kết, làm sao để sử dụng nó, và làm sao để kiếm tiền với. Theo cách đó, bạn có thể thêm một dòng thu nhập cho blog của bạn.

Affiliate Marketing
Quá trình tiếp thị liên kết (minh hoạ)

Tiếp Thị Liên Kết Hoạt Động như thế nào

Tiếp Thị Liên Kết là gì?

Tiếp Thị Liên Kết đại diện cho một cách dễ dàng mà các nhà xuất bản có thể kiếm tiền bằng blog của họ và mang về thêm doanh thu. Trở thành một chọn lựa hoàn hảo cho những doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ muốn trở nên thành công.

Cơ bản nó là chia sẻ doanh thu hoặc chia sẻ về lợi nhuận khi có một sản phẩm được bán ra. Ví dụ, bạn có thể có một phần thu của mỗi món hàng bán ra bằng cách chia sẻ mặt nạ chăm sóc da ưa thích nhất của bạn trên trang blog sức khoẻ của bạn. Điều đó nghĩa là bạn có thể tìm và đại diện cho các sản phẩm bạn yêu thích (và sử dụng), nhiệt tình chứng thực cho chúng tới những độc giả, và nhận phần trăm cho mỗi quá trình hàng bán được.

Một mô hình không quá tệ, đúng không nào? Đó là một định nghĩa về tiếp thị liên kết chúng ta có thể ủng hộ.

Tiếp Thị Liên Kết trực tuyến có thể là một dòng thu nhập thụ động, có lời bởi vì các liên kết và chứng thực của bạn tồn tại mãi cùng với trang của bạn, mang đến tiền bạc mỗi tháng từ lượt người xem diễn tiếp qua SEO và sự giới thiệu từ những trang hoặc mạng xã hội khác.

Đa số các chương trình liên kết (không phải là mạng lưới, chúng ta sẽ dấn thân vào chủ đề đó sau), sẽ cung cấp URL theo dõi riêng biệt, được đăng ký mỗi khi ai đó nhấp chuột vào liên kết đó và tiếp tục mua một trang những sản phẩm đó. Những liên kết độc nhất tự động quản lý tất cả các phần theo dõi và báo cáo cho bạn, thêm nữa giảm cơn đau đầu hoặc sự quá tải.

Trong khi tiếp thị liên kết nghe thật quá tốt để thực hiện, thì vẫn còn nhiều việc cần làm ảnh hưởng đến sự bắt đầu cho đến thời điểm bạn sẽ thấy những kết quả rõ rệt. Hãy học cách làm sao để trở thành một người làm tiếp thị liên kết và đề cập qua những điều cơ bản ở phần kế tiếp.

Làm sao để bắt đầu với Tiếp thị liên kết

Chìa khoá làm tiếp thị liên kết hiệu quả là khởi đầu bằng cách tìm và chứng thực các sản phẩm bạn thực sự thích thú. Không chỉ về đạo đức tốt mà còn là vấn đề kết quả. (như doanh số) kết quả sẽ tốt hơn nhiều bởi vì bạn sẽ đầu tư nhiều thời gian hơn trong việc quảng bá các sản phẩm có chất lượng hơn. Và cuối cùng thì mọi người đang mua hàng dựa trên giá trị, không có sự rỗng tuếch, che giấu mập mờ cố gắng bán bất cứ gì có thể bán.

Vì thế điều này có ý nghĩa đấy, cách tốt nhất để bắt đầu với tiếp thị liên kết trực tuyến là tìm sản phẩm bạn đã yêu mến, và xem nếu có chương trình bán hàng hay chưa.

Thương hiệu độc lập

Rất nhiều nhãn hiệu lớn độc lập sẽ sở hữu mạng lưới tiếp thị liên kết riêng biệt. Ví dụ, thậm chí ở Envato, chúng tôi cũng sở hữu một mạng lưới. Hằng năm, chương trình tiếp thị liên kết của Envato chi trả hơn 3 triệu đô. Điều đó có nghĩa là nếu một trong số những độc giả của bạn nhấp vào một liên kết giới thiệu và mua hàng một sản phẩm từ mạng lưới rộng lớn của chúng tôi, bạn sẽ có 30% khoản tiền cọc hoặc tiền bán hàng. Không tệ phải không!

Nhưng chúng tôi cũng thường xuyên chạy những cuộc thi lớn, bạn có thể tham gia và ẵm 20,000 đô nếu bạn nằm trong nhóm may mắn thắng cuộc. Và phần tốt nhất là chúng tôi cung cấp các banner giới thiệu, logo và những tài nguyên hữu ích khác để tiết kiệm thời gian và cải thiện kết quả cho bạn.

Envato Market Affiliate Resources
Các tài nguyên tiếp thị liên kết của Envato.

Mạng lưới liên kết

Cũng có một số mạng lưới liên kết phổ biến gồm có hàng trăm (có thể hàng ngàn) sản phẩm mà bạn có thể xem xét và lực chọn. Đây là một vài mạng lưới phổ biến:

1. CJ

Commission Junction
CJ (tên cũ là Commission Junction)

CJ là một trong những mạng lưới lớn nhất, với hơn 1000 nhà bán lẻ trực tuyến để chọn lựa. Họ cũng làm việc với những thương hiệu lớn, có lẽ sẽ dễ dàng hơn để khuyến khích và kết hợp những sản phẩm này vào trong trang của bạn.

2. ClickBank

ClickBank
ClickBank

ClickBank tập trung duy nhất vào sản phẩm kỹ thuật số, bạn có thể lấy nhiều thông tin sản phẩm và phần mềm trên trang tiếp thị này.

3. ShareASale

ShareASale
ShareASale

ShareASale đã kinh doanh hơn 16 năm và cung cấp số lượng những sản phẩm hữu hình, từ Home & Garden (Nhà & Vườn cây) đến Fashion (thời trang), Green (mảng xanh), Business (kinh doanh) và nhiều nữa.Advertisement

Hãy thiết lập cùng với Mạng lưới liên kết

Một khi bạn đã tìm ra sản phẩm ưng ý hoàn toàn, bước tiếp theo là tính cách làm sao để bạn đưa chúng lên trang của bạn. Thật may, mỗi mạng lưới, thông thường, sẽ cung cấp vài cách để bạn có thể trải nghiệm điều tốt nhất. Ví dụ, ShareASale cung cấp các liên kết sâu trực tiếp đến sản phẩm, các mã giảm giá hoặc các giao dịch, banner và liên kết chữ, và thậm chí những đoạn video sáng tạo nếu vlogging là phong cách của bạn.

ShareASale Tools
Các công cụ ShareASale.

Những liên kết được cung cấp sẽ đảm nhận việc theo dõi tất cả thông tin, và thi thoảng thường có một khoảng 30 ngày, để phòng trường hợp người dùng chưa mua hàng ngay lần ghé thăm đầu tiên.

Mỗi dịch vụ sẽ tự động chia nhỏ phần thanh toán và chuyển đến tài khoản của bạn, trước khi trả tiền bằng check hoặc đặc cọc trực tiếp. Tin tốt là hầu hết những mạng lưới điển hình hoạt động ở nhiều quốc gia, nghĩa là họ có thể thanh toán bằng nhiều loại tiền tệ (như phần chứng minh từ khoản cọc trực tiếp từ của khoản CJ dưới đây)

CJ County Direct Deposit List
Danh sách CJ direct deposit.

Có rất nhiều dịch vụ như Skimlinks, sau khi thiết lập có thể tự động liên kết nội dung thương mại của bạn, chuyển hoá những liên kết outbound đến các sản phẩm thành liên kết tiếp thị mà bạn có thể kiếm thu nhập.

Vậnh hành trong các điều lệ của FTC

Khi tất cả mọi thứ có vẻ đơn giản và minh bạch đến tận lúc này, vẫn có một chủ đề chính thức bắt cần ầ: luật lệ FTC đã đưa ra lý do cho chủ đề này, yêu cầu bất kỳ chứng thực nào với liên kết trên trang của bạn khi bạn kiếm được lợi nhuận, cần phải được trình bày. Và điều này cần rõ ràng minh bạch.

Cố gắng vùi lắp những phần lộ liễu này ở những nơi ngẫu hứng như trang Terms hoặc ở trang About cũng không thể cắt giảm nó đi được. Một bộ luật không đáng để phải đau đầu đến thế, vì vậy hãy chắc rằng luôn giải thích rõ ràng bạn sẽ có một phần chia sẻ doanh thu nếu ai đó thực hiện việc mua hàng.

Thủ thuật và mánh lới để tăng doanh thu liên kết của bạn

Chúng ta đã đề cập qua các bước cơ bản để khởi đầu. Giờ là đến phần vui đây. Hãy xem qua cách bắt đầu để làm nổi bật những sản phẩm này trên trang của bạn.

Nơi hiển nhiên để bắt đầu là đặt banner và những phần kêu gọi hành động trên phần sidebar. Đó là những nơi khá chuẩn mực trên các trang web, cũng có nghĩa là mức hiệu quả cũng giảm đi bởi điểm mù của banner. Vì thế ngoài nơi bắt đầu đó, bạn sẽ muốn khám phá thêm vào khu vực khác nữa.Advertisement

1. Trang Tài Nguyên

Kế tiếp là một trang cơ bản “Resources”, đơn giản là bạn liệt kê danh sách tất cả tài nguyên bạn quan tâm, sử dụng thường xuyên và sẽ khuyến khích độc giả của bạn giải quyết những khó khăn và nhu cầu thông thường. Tin tốt về những trang này là bạn không cần phải tạo mới điều gì cả. Bạn đơn giản liệt kê các sản phẩm, hình ảnh nổi bật, và bao gồm một phần hướng dẫn ngắn tại sao bạn chứng thực cho sản phẩm đó và tại sao nó hữu dụng.

2. Trang “Extension”

Sau trang Resource, bạn có thể dùng những trang bổ sung để xoáy sâu hơn vào một sản phẩm liên kết cụ thể. Ví dụ, Patt Flynn từ Smart Passive Income gọi những trang extension này, và sử dụng chúng trong trang bài kiểm tra LEED với một trang chi tiết về Practice Exams:

Green Exam Extension Page
Ví dụ trang mở rộng.

3. Blog Posts

Nơi tốt nhất để thực sự bán sản phẩm liên kết là ngay trong bản thân nội dung của bạn. Phải thừa nhận rằng, đó là một hoạt động cân bằng khéo léo, nhưng được thực hiện một cách đúng đắn, cũng sẽ cung cấp cơ hội lớn cho việc liên kết kiếm tiền.

Mánh khoé ở đây là kể chuyện.

Thay vì đi thẳng vào việc bán sản phẩm và tập trung vào sản phẩm, bạn nên tập trung vào “tại sao.” Cái gì là vấn đề cưỡng bách hoặc trở ngại trong cuộc sống của ai đó, Điều đó dẫn dắt họ đến nhu cầu cần giải pháp mà bạn đang bán?

Kể chuyện bắt đầu bằng cách dẫn lối một câu chuyện xung quanh những trở ngại hoặc chủ đề chính yếu, sau đó chậm rãi và theo phương pháp đó tiếp diễn đến ranh giới trọng yếu là phần chứa sản phẩm liên kết được khuyến khích là một giải pháp.

Rất nhiều lần, chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về sản phẩm (hoặc quan trong hơn, tại sao bạn quyết định sử dụng sản phẩm ngay ban đầu) là một cách dễ nhất để mang lại một thông điệp bán hàng chân thành – mà không phải cảm thấy bạn đang chỉ buôn bán thôi!

Và như tất cả các bộ phim hoặc tiểu thuyết hay nhất ngoài kia, vẫn nên có một sự khác biệt rõ ràng giữa trước và sau. Kể chuyện là tô vẽ sự khác biệt, và dẫn ra làm thế nào sự chuyển hoá đã xảy ra trong khi nhấn mạnh điều đáng ca ngợi.

Thậm chí bạn có thể chỉ dùng một phần kêu gọi hành động đơn giản vào đoạn kết của một bài viết, giống như từ SugarRae.com (chúng tôi sẽ giới thiệu anh ấy trong phút chốc):

Blog Post Cal To Action CTA example
Ví dụ bài trên blog CTA

4. Chiến lược cao cấp

Một khi bạn đã kiểm soát được sidebar, trang Resource, và trang Extension đã thêm vào của bạn, và bạn bắt đầu đưa các sản phẩm vào trong nội dung của bạn, đây là thời điểm cần phải tính xa hơn 

Có 2 phương pháp sẽ có tác động lên phần bán hàng của bạn: SEO và tiếp thị qua email.

Forrester Research phân tích qua 77,000 đơn hàng trực tuyến và kết luận rằng bộ máy tìm kiếm (cả phần tự nhiên và trả phí) cho kết quả việc bán hàng nhiều nhất cho những khách hàng mới trong khi tiếp thị qua email là bán tốt nhất cho khách đã từng mua hàng.

Tối ưu bộ máy tìm kiếm (SEO)

Trong khi toàn chủ đề SEO nằm ngoài phạm vi bài viết, vẫn có vài thủ thuật bạn có thể bắt đầu sử dụng.

Một trong những yếu tố to lớn nhất trong việc quyết định thành công trong mảng tiếp thị của bạn là chọn lựa đúng từ khoá ngay lúc ban đầu. Thât may, chuyên gia SEO Rae Hoffman (hoặc Sugar Rae) có một trang blog chi tiết sẽ dẫn dắt bạn thật chi tiết qua việc tìm các cơ hội tốt nhất.

Một khi bạn đã tìm thấy những cụm từ khoá, đây là lúc đưa nó vào trang của bạn theo cách có chiến lược. Đừng tìm kiếm xa xôi, xem phần hướng dẫn trực quan của Brian Dean về chủ đề này.

Tiếp thị liên kết

Có khả năng bạn đã hiểu tiếp thị qua email hoạt động ra sao. Tuy nhiên, sức mạnh thực sự là sử dụng nó để tự động theo dấu các người dùng, cho phép bạn gia tăng mật độ của thông điệp.

Đó là một cách tuyệt hay để nói rằng: tìm một lý do thật tốt để gửi đến mọi người nhiều hơn những thông điệp về sản phẩm mà bạn đã chứng thực!

Ví dụ, một khoá học email miễn phí chẳng hạn. Nó cung cấp nội dung có giá trị và chuyện kể về một chủ đề cụ thể, trong khi cũng đưa sản phẩm nổi bật lên như là một giải pháp.

Lợi thế thực sự ở đây là sự thật bạn có thể thực hiện công việc một lần và thiết lập những phần tự vận hành để hoạt động mãi mãi. Và họ cho bạn một lý do thuận tiện để đề cập đến cùng một sản phẩm, cứ thế lặp đi lặp lại, trong một thời gian tương đối ngắn (trong khi không làm phiền đến những người đọc bình thường khác – những người không đăng ký cho phần này).

Một trong những nơi tốt nhất để học hỏi về tiếp thị qua email là đăng ký một blogger phổ biến trong ngành của bạn. Học các nội dung họ gửi cho bạn để học những điều cơ bản nhất. Bạn có thể giải mã cấu trúc cách tiếp cận của họ và xem xét điều gì có lợi cho bạn trước nhất.

Chúng tôi cũng có một hướng dẫn toàn diện về tiếp thị với email, ở đây có 3 bài hướng dẫn để bắt đầu:

Bạn có thể mua các template Email tiếp thị trên Envato Market, sẽ cung cấp cho bạn một email có thiết kế chất lượng với mức giá hợp lý. Chúng rất dễ dàng thiết lập và sử dụng. Chúng tôi có những template cho tất cả hệ thống email lớn, như MailChimp, CampaignMonitor, Aweber và nhiều nữa.

Hãy bắt đầu với tiếp thị liên kết nào!

Cơ hội có doanh thu đáng kể thông qua quảng cáo trên blog bạn là cực kỳ thấp.

Tin tốt là tiếp thị liên kết mang đến nhiều điều tích cực hơn (như cung cấp một cách thụ động để tăng doanh thu mà không phải cung cấp nhiều dịch vụ hoặc tạo ra sản phẩm của riêng bạn), và tránh được những thứ tiêu cực (như lợi nhuận âm).

Khởi đầu với tiếp thị liên kết rất dễ nếu bạn có thể nghĩ đến một sản phẩm yêu thích, và họ đã có đưa ra một chương trình rồi. Nhưng nếu chưa có, bạn có thể bắt đầu với những mạng lưới lớn cung cấp hàng trăm chọn lựa và quản lý phần việc nặng nhọc như theo dõi hoặc các yếu tố sáng tạo để giúp bạn bán được hàng.

Đưa những sản phẩm này vào trang của bạn. Thêm vào một vài trang để tặng người xem như là một trang Resource hoặc Extension. Và thêm chúng vào blog của bạn bằng cách cẩn thận thảo ra một cốt truyện hấp dẫn.

Một khi tất cả được thiết lập, chú ý thêm đến SEO on-site của bạn và sử dụng email tiếp thị để mang đến lượt người xem lặp lạ và kiếm thêm nhiều mối bán thường xuyên.

Quá trình này có thể tốn thời gian để bắt đầu vận hành suôn sẻ, nhưng kết quả rất tương xứng khi bạn có một dòng thu nhập thường xuyên.