Ứng dụng truyền thông mạng xã hội cho doanh nghiệp nhỏ

Truyền thông mạng xã hội là một phần không thể tách rời trong chiến lược thành công của bất kỳ doanh nghiệp nhỏ nào. Thực tế, trong thời đại ngày nay, các doanh nghiệp nhỏ không thể phớt lờ truyền thông mạng xã hội.

Theo một số nghiên cứu gần đây, ứng dụng truyền thông mạng xã hội cho doanh nghiệp nhỏ có thể là một công cụ mạnh mẽ để thu hút khách hàng tiềm năng:

 • 74% cư dân mạng lớn tuổi sử dụng các trang web mạng xã hội.
 • Truyền thông mạng xã hội có thể chiếm tới 57% kênh bán hàng của bạn.
 • 81% khách hàng tra cứu trực tuyến trước các cuộc mua bán lớn.
 • Ba trong năm Doanh nghiệp vừa và nhỏ cho biết họ có được những khác hàng mới nhờ sử dụng truyền thông mạng xã hội.

Khi bạn đi vào xem xét các chi phí marketing truyền thống và so sánh nó với marketing truyền thông mạng xã hội, thì rõ là marketing truyền thông mạng xã hội sẽ ưu trội hơn. Thậm chí một doanh nghiệp nhỏ với ngân sách marketing thấp vẫn có thể chạy quảng cáo Facebook hoặc đổ tiền vào Ghim Quảng cáo.

Thậm chí nếu ngân sách của bạn không đủ với bất kỳ loại hình đầu tư nào cho marketing, bạn vẫn có thể hưởng lợi từ việc sử dụng truyền thông mạng xã hội để phát triển chiến dịch marketing thông qua truyền thông mạng xã hội.

Ngoài ra, truyền thông mạng xã hội còn giúp bạn truy cập trực tiếp đến khách hàng lý tưởng, cả khác hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng của bạn.

Cuối cùng, tận dụng mọi phương tiện truyền thông xã hội đã cung cấp sẽ giúp bạn luôn dẫn đầu trong trò chơi tiếp thị cũng như cho phép bạn luôn duy trì được sự cạnh tranh của mình.

Nếu bạn đang băn khoăn về việc làm thế nào để sử dụng mạng truyền thông xã hội cho doanh nghiệp nhỏ của mình thì hãy cùng tìm hiểu qua bài hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu sau đây. Trong bài này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những bước cần thiết để tạo nên một chiến lược marketing thành công qua mạng xã hội.

How to Use Social Media for Small Business
Chiến lược truyền thông mạng xã hội của doanh nghiệp bạn là gì? (ảnh minh họa)

1. Thiết lập giai đoạn

Trước khi phát triển các chiến lược truyền thông mạng xã hội hiện tại, bạn cần làm một số công tác chuẩn bị và xác định khách hàng mục tiêu cũng như mục tiêu ban đầu của bạn.

Bằng cách làm này, bạn có biết được nội dung mà bạn sẽ chia sẻ trong việc tiếp thị qua mạng xã hội và đảm bảo những nỗ lực của bạn phù hợp với mục tiêu kinh doanh tổng thể của bạn.

Bước 1. Nhắm mục tiêu đối tượng lý tưởng của bạn

Khái niệm xác định đối tượng mà bạn muốn nhắm đến không có gì là mới mẻ. Thực ra, có thể là bạn đã trải qua quá trình tương tự trong các giai đoạn đầu khi thiết lập kinh doanh.

Nếu chưa làm thì đây là lúc thích hợp để biết được rõ về khách hàng lý tưởng của mình. Hãy tập trung vào những đối tượng mà bạn muốn được giúp. Tại sao lại là nhóm đặc biệt đó? Bạn muốn giúp họ bằng cách nào? Họ bao nhiêu tuổi? Họ sống ở đâu? Họ gặp phải vấn đề gì?

Nếu bạn có thể trả lời được những câu hỏi này, thì bạn sẽ biết được chính xác giới tính, độ tuổi và những vấn đề khó khăn của họ. Và khi biết được những điều đó thì sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm ra nội dung phù hợp để viết và chia sẻ trên mạng xã hội.

Sau đây là một vài hướng dẫn cụ thể giúp bạn xác định và hướng đến những khách hàng mục tiêu của mình:

Bước 2. Xác định mục tiêu của bạn

Khi biết được đối tượng khách hàng mà bạn muốn thu hút thì đã đến lúc thiết lập một số mục tiêu.

Bạn hy vọng đạt được gì từ chiến lược tiếp thị qua mạng cho doanh nghiệp nhỏ của mình? Có được nhiều khách hàng hơn? Có được nhiều người mua hơn? Tìm kiếm những cơ hội hợp tác? Tìm kiếm nhà đầu tư? Xây dựng lòng trung thành của khách hàng và tăng cường sự duy trì mối quan hệ? Tất cả những điều trên? Không phải những điều trên?

Trong khi phần lớn những câu trả lời đều là chủ quan, bạn nên biết rằng bạn có thể có nhiều hơn một mục tiêu. Những mục tiêu này không loại trừ lẫn nhau nhưng nhớ rằng nếu bạn muốn có quá nhiều thứ cùng một lúc thì bạn sẽ không làm được việc gì vì vậy điều quan trọng là phải thiết lập được những mục tiêu S.M.A.R.T.

Nói cách khác, hãy chắc chắn những những tiêu của bạn là:

 • Cụ thể – Hãy tránh những mục tiêu như “Tôi muốn làm truyền thông qua mạng xã hội nhiều hơn” hay “Tôi muốn bán được nhiều hàng hơn qua mạng xã hội”. Hãy xem xét ai là người liên quan đến mục tiêu của bạn, tại sao bạn lại muốn đạt được điều đó, và bạn cần phải làm gì để đạt được mục tiêu của mình.
 • Có thể đo lường – Những nỗ lực truyền thông qua mạng của bạn nên đạt được kết quả để chắc rằng việc kinh doanh của bạn có tiến bộ. Những mục tiêu tiếp thị qua mạng nên được đo lường trong ba yếu tố hoạt động: Bạn tiếp cận được bao nhiêu người với hoạt động cụ thể của mình? Có bao nhiêu người đọc và khách hàng tham gia cùng bạn? Có bao nhiêu khách hàng mà bạn nhắm đến việc mua bán?
 • Có thể đạt được – Các mục tiêu tiếp thị qua mạng cần thách thức bạn nhưng không thể gây áp lực và làm bạn choáng ngợp.
 • Có liên quan – Các mục tiêu truyền thông xã hội của bạn nên đo lường được kết quả chứ không phải là các hoạt động. Mục tiêu không phải là gửi đi 20 lượt tweet một ngày nếu chúng không thu được kết quả dưới bất kỳ hình tham gia nào, thay cứ gửi đi những lượt tweet để làm cho thương hiệu của bạn gia tăng sự chú ý.
 • Định hướng thời gian – Thiết lập một thời hạn cho chiến lược tiếp thị qua mạng giúp bạn dễ theo dõi và cho bạn một khung thời gian thực tiễn để quan sát kết quả của mình.

Tìm hiểu thêm về việc thiết lập và đạt được các mục tiêu S.M.A.R.T

2. Chọn nền tảng của bạn

Khi bạn xác định được đối tượng mà bạn hướng đếnvà thiết lập mục tiêu S.M.A.R.T, bước tiếp theo là lựa chọn một ứng dụng mạng xã hội.

Việc chọn lựa nền tảng phù hợp có thể là một nhiệm vụ khó khăn, nhất là khi bạn đang xem xét một lượng lớn các nền tảng mạng xã hội hiện đang có. Quan trọng hơn nữa là không phải trang mạng nào cũng có thể là phù hợp cho mọi doanh nghiệp.Advertisement

Bước 1. Thu hẹp tiêu điểm 

Bạn cho rằng sự lựa chọn thông minh nhất là sử dụng hết tất cả những điều này nhưng thật sự là sai lầm khi làm như vậy. Mục tiêu của chiến lược truyền thông qua mạng cho doanh nghiệp nhỏ của bạn nên phát triển theo hướng tiếp cận số lượng người quan tâm theo dõi và trung thành, việc làm này đòi hỏi thời gian, công sức và nỗ lực.

Hãy suy nghĩ về điều này. Có phải tốt hơn hết là bạn nên có 30 người hâm mộ trung thành thường hay truy cập vào tài khoản Instagram của bạn, mua sản phẩm của bạn hoặc thuê bạn làm việc hay là có hơn 1000 lượt người theo dõi bạn trên Twitter nhưng hầu như không tương tác với nội dung bạn mà bạn chia sẻ?

Sẽ hiệu quả hơn khi bắt đầu một ít rồi dần tập trung vào chỉ một hoặc hai ứng dụng mạng xã hội và phát triển từ đây.

Bước 2. Cân bằng các yếu tố quyết định

Trong khi bạn có thể chọn bắt đầu trên Facebook vì đây là ứng dụng mạng xã hội lớn và nổi tiếng nhất, nhưng nhớ rằng quy mô của một trang mạng xã hội cụ thể nào đó không phải là yếu tố quyết định duy nhất.

Có nhiều yếu tố khác cần được xem xét như:

 • Liệu những khách hàng tiềm năng của bạn có dành thời gian cho một trang mạng cụ thể nào đó hay không?
 • Điều đó có ý nghĩa gì đối với loại hình kinh doanh của bạn?
 • Liệu nó có phát huy tốt với loại nội dung mà bạn chia sẻ?

Ví dụ, một doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng dựa vào nhiều lượt đánh giá ở địa phương thì sẽ được lợi nhiều hơn từ các trang mạng xã hội như FourSquare và Instagram trong khi một doanh nghiệp về công nghiệp mới khởi nghiệp thấy có nhiều kết quả khả quan hơn trên Twitter. Trong khi đó, một nhà tư vấn làm đẹp sẽ hưởng được lợi nhiều hơn từ việc tập trung vào trang Facebook như trong ví dụ sau đây:

Example of Beauty Consultant Performing Well on Facebook
Mỹ phẩm và các dịch vụ tư vấn làm đẹp hoạt động khá tốt trên Facebook. (nguồn)

Bước 3. Áp dụng bước nghiên cứu thị trường cơ bản

Nếu bạn chỉ vừa mới biết đến sự có mặt của mạng truyền thông xã hội, cách tốt nhất để xác định ứng dụng nào nên sử dụng là nên làm một vài cuộc nghiên cứu thị trường để xem xem đối tượng mà bạn muốn hướng đến thường dành thời gian truy cập vào đâu.

Đây là nơi thông tin về tài khoản của đối tượng mà bạn nhắm đến đóng vai trò quan trọng. Kể từ khi có nhiều báo cáo trực tuyến ra đời gồm cả việc sử dụng mạng xã hội với các dữ liệu cụ thể về nhân khẩu học thì khá dễ để xác định được đối tượng mà bạn nhắm đến thích tham gia vào trang mạng nào.

Cách tiếp cận khác là xem những hồ sơ của các đối thủ cạnh tranh với bạn để biết được họ thường truy cập vào đâu nhất, nhưng nhớ là bạn không thể có cùng kết quả như họ. Hãy đào sâu vào việc phân tích các đối thủ cạnh tranh trong phần hướng dẫn bao quát sau:

3. Xem xét việc đăng cái gì và khi nào?

Bạn không những phải biết được cần đăng điều gì trên mạng mà còn phải thường xuyên làm như vậy để cho những người theo dõi bạn có thể tin tưởng bạn và mong chờ những cập nhật của bạn.

Bước 1. Cập nhật liên tục

Phần quan trọng nhất trong chiến lược tiếp thị mạng xã hội thành công là tính liên tục. Nói ngắn gọn, điều này có nghĩa là việc xuất hiện và tương tác hàng ngày với những người theo dõi bạn.

Khi bạn thiết lập thói quen này, bạn sẽ thấy mình có được nhiều người theo dõi hơn đồng thời tạo được mối quan hệ tốt đẹp với họ.

Bước 2. Cung ứng giá trị

Sau khi bạn đặt kỳ vọng của mình qua những cập nhật liên tục, phần quan trọng thứ hai trong chiến lược tiếp thị mạng xã hội thành công là việc cung ứng giá trị. Đơn giản thế này – Bạn cung ứng càng nhiều giá trị, thì càng có nhiều người biết đến sự có mặt của bạn.

Cách dễ nhất để cung ứng giá trị với những người theo dõi bạn là xây dựng một nội dung trống được điền vào những ý tưởng mà người theo dõi bạn yêu thích. Nó có thể bao gồm bất kỳ điều gì sau đây:

 • bài viết blog
 • thông tin bằng đồ họa
 • tranh và hình ảnh
 • các bài viết hài hước
 • các trích dẫn
 • các mẹo vặt
 • hình ảnh hậu trường
 • các câu hỏi
 • các câu hỏi điền vào chỗ trống
 • các cuộc bầu chọn
 • tài liệu quảng cáo
 • các đoạn phim ngắn

Bước 3. Quyết định loại nội dung chia sẻ

Việc chọn lựa loại nội dung mà bạn sẽ chia sẻ phụ thuộc vào lượng thời gian có sẵn để tạo ra nó. Nếu bạn bị giới hạn về mặt thời gian, hãy chọn việc cập nhật trạng thái vì nó không đòi hỏi mất quá nhiều thời gian. Dễ dàng hơn là tạo ra một danh sách các câu hỏi hoặc những mẹo vặt hơn là tạo ra các đồ họa tùy chỉnh và các thiết kế đồ họa bằng hình ảnh phức tạp mỗi ngày.

Mặt khác, nếu bạn dựa vào việc trình bày dữ liệu cho đối tượng mà bạn nhắm đến thì hãy đăng các thiết kế hình ảnh bằng đồ họa mỗi tuần một lần.

Tương tự, nếu bạn chọn việc kết hợp những hình ảnh đồ họa của riêng mình với những thông tin cập nhật thì hãy lên lịch trình thời gian và ngày tháng cụ thể trong lịch làm việc của bạn để giúp tiết kiệm thời gian ví dụ bạn có thể tạo ra tất cả những hình ảnh đồ họa trong một tuần hoặc chọn cách hợp tác với người làm việc tự do (freelancer) mà có thể hỗ trợ bạn từ các hình ảnh đồ họa mà bạn có.

Lưu ý cách mời tham gia trang Twitter sau đây cùng với các hình ảnh đồ họa độc đáo và những hình ảnh tùy chỉnh giúp thu hút sự tham gia:

Social Global Grind Driving Social Engagement
Việc tạo ra các hình ảnh tùy chỉnh cho các bài viết của bạn có thể giúp thu hút thêm sự tham gia (nguồn)

Sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí như Canva cho phép bạn lưu trữ những mẫu mà bạn có thể thay thế nhanh chóng các bài viết và tái sử dụng lại những mẫu đồ họa. Bạn cũng có thể sử dụng những mẫu thiết kế đồ họa chuyên nghiệp và các mẫu thông tin bằng hình ảnh từ Envato Marketplace (Graphic River) để nhanh chóng tạo ra một loạt những đồ họa với những mẫu đẹp mắt:

Bước 4. Ghi nhớ các nội dung liên quan tới người khác

Ngoài việc chia sẻ nội dung của riêng mình, nội dung tiếp thị qua mạng nên bao gồm những nguồn có liên quan khác như bất kỳ nội dung nào có liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của bạn cũng như đối tượng mà bạn nhắm đến. Ví dụ, nếu bạn đang kinh doanh hộp mực máy in thì các cập nhật trên mạng của bạn có thể bao gồm cả những mẹo vặt liên quan đến máy tính.

Nguyên tắc vàng là áp dụng nguyên lý 80/20. Về cơ bản, điều này có nghĩa là chia sẻ nội dung của người khác nhiều hơn của chính bạn. Mặc dù điều này có vẻ khác thường nhưng nó thật sự hiệu quả trong việc xây dựng chuyên môn của bạn và khẳng định bản thân như một chuyên gia trong ngành.

Để cho quá trình này dễ dàng hơn, hãy xem xét việc tạo ra một tài khoản trong ứng dụng Pocket để lưu giữ lại bất kỳ thứ gì mà bạn muốn chia sẻ với đối tượng mà bạn hướng đến, hoặc tạo ra một ghi chú trong ứng dụng Evernite, hoặc là ghim bài viết hoặc đơn giản chỉ là sao chép và dán liên kết vào nó.

Bước 5. Theo dõi sự tham gia và tinh chỉnh các chiến lược của bạn

Bạn có thể thực hiện thêm bước này bằng cách đăng ký một tài khoản bit.ly và dùng nó để tạo ra các liên kết ngắn, có thể theo dõi được giúp bạn biết được những ai quan tâm. Bạn sẽ nhanh chóng biết được liên kết nào có được nhiều cú nhấp chuột nhất. Về lâu dài, việc này sẽ giúp bạn điều chỉnh nội dung mà bạn chia sẻ cũng như giúp cho bạn tập trung vào loại nội dung mà bạn tạo ra.

Tần suất cập nhật trên mạng xã hội của bạn phụ thuộc vào mạng xã hội mà bạn lựa chọn để tập trung vào. Mặc dù bạn có thể nhận thấy được sự gia tăng về mức độ quan tâm nếu như bạn đăng bài thường xuyên hơn, bạn phải cẩn thận ở điểm này. Rất dễ mắc bẫy đăng quá nhiều bài vì bạn nghĩ rằng điều này sẽ khiến cho nhiều người quan tâm hơn.

Theo nguyên tắc chung, sau đây là những thông tin tham khảo hữu ích về số lần cập nhật:

 • Twitter – Twitter là một trong những mạng xã hội phát triển nhanh nhất trên thế giới. Dường như những người theo dõi bạn không thể bắt kịp thông điệp của bạn. Chính vì điều này mà bạn nên đăng nhiều hơn một bài và nên cập nhật ít nhất 10 tweets/ngày.
 • Facebook – Hướng đến ít nhất 2 bài/ngày trên Facebook – một vào buổi sáng và một vào buổi trưa /chiều.
 • Pinterest – Pinterest là một trang web đang nổi và phổ biến nhất gần đây, theo như một số người cho biết, trang web này thường quá tải khi có quá nhiều lượt truy cập. Tương tự như Twitter, bạn càng đính nhiều ảnh thì ảnh của bạn càng có nhiều có hội được nhiều người xem và biết đến. Ngoài việc đính kèm nội dung, bạn nên đính lại những ảnh khác và thêm vào những hình ảnh từ những nguồn khác. Tuy nhiên, nên tránh việc ghim vào quá nhiều hình ảnh cùng một lúc. Tốt nhất là dàn trải nó theo từng buổi trong ngày. Mục tiêu là nên đính ít nhất 50 bức ảnh/ngày.
 • Google+ – Google+ áp dụng thuật toán logic tương tự như Facebook nên đăng bài một hoặc hai lần một ngày là đủ.
 • LinkedIn – LinkedIn đã đưa ra khá nhiều tiên đoán trong cách họ hướng dẫn việc tiếp thị và họ đã tiết lộ rằng tần suất lý tưởng để đăng bài là khoảng 20 lần một tháng, hoặc một lần một ngày.
 • Instagram – Mặc dù Instagram là một ứng dụng về hình ảnh giống như Pinterest, nhưng không nên áp dụng cùng một chiến lược ở đây. Tốt hơn hết là bạn chỉ cập nhật trạng thái của mình một hoặc hai lần một ngày.

Cuối cùng, hãy nhớ lưu lại thương hiệu của bạn và đừng thay đổi nó. Hãy xem những đề xuất trên đây như một cách chỉ dẫn tổng quan ban đầu. Nhớ là bạn không cần phải truy cập hết mọi ứng dụng mạng xã hội để thành công. Hãy bắt đầu chỉ với một hoặc hai trang web trước khi dùng nhiều hơn. Cũng đừng ngại kiểm tra và điều chỉnh để đạt được tần suất đăng bài tối ưu cho chiến lược tiếp thị qua mạng của mình.

Tham khảo những bài viết liên quan:

7 bước để quản lý thời gian hiệu quả khi làm việc tại nhà

Làm thế nào để bắt đầu kinh doanh mà không cần tiền

Làm thế nào để trở thành một doanh nhân trong 6 bước

Mẹo quản lý tiền